Home Tags Smartphone

Tag: smartphone

AnTuTu เผยข้อมูล สมาร์ทโฟน Ram 4 – 6 GB เยอะขึ้น ความจุ 64 GB กำลังจะเป็นมาตรฐานใหม่!!

เวลาที่เราอยากจะรู้ว่าสมาร์ทโฟนเครื่องหนึ่งมีประสิทธิภาพการทำงานมากแค่ไหนถ้าบอกด้วยคำพูดละก็ คงจะมีเป็นล้านแบบ และอ้างอิงอะไรไม่ได้ เลยต้องมีสิ่งที่เรียกว่าคะนน Benchmark ออกมาเพื่อใช้เปรียบเทียบ หรือ วัดผลประสิทธิภาพการทำงาน และในสมาร์ทโฟนสิ่งที่ทำหน้าที่ในการที่จะวัดผลเรื่องของคะแนนก็คงจะหนีไม่พ้น แอปพลิเคชันประเภท Benchmark

หนึ่งในแอปพลิเคชัน Benchmark ที่นิยม และ เป็นที่ยอมรับ มากที่สุดในโลกในการทดสอบประสิทธิภาพของสมาร์ทโฟนหนึ่งในนั้นจะต้องนึกถึง AnTuTu อย่างแน่นอน วันนี้เรามีรายงานสถิติการใช้งาน AnTuTu ทดสอบสมาร์ทโฟนในช่วงที่ผ่านมาจนถึงเดือน พฤษภาคม 2018 มาฝากกันด้วย ส่วนจะเป็นยังไงนั้นไปชมกันได้เลย

โดยทาง AnTuTu ได้ทำการสรุปสถิติออกมาเป็นกราฟรูปวงกลม แบ่งเป็นหัวข้อต่างๆ ดังนี้ ขนาดหน้าจอ, ความละเอียดของหน้าจอ, ปริมาณ RAM, ปริมาณ ROM พื้นที่เก็บข้อมูลภายใน, จำนวน Core ประมวลผล และ Android version ต่างๆ

ขนาดหน้าจอ

สำหรับหัวข้อนี้จะเป็นค่าเฉลี่ยของสมาร์ทโฟนหน้าจอขนาดต่างๆ ที่ทดสอบ โดยหน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว มีค่าเฉลี่ยที่มากที่สุด และตามมาด้วยหน้าจอขนาด 6 นิ้ว ซึ่งคาดว่าเป็นหน้าจอประเภท 18:9 มากกว่าที่จะเป็น 16:9 และหน้าจอขนาดอื่นๆ ดังนี้เลย

ความละเอียดของหน้าจอ

จากรูปจะเห็นได้เลยว่าความละเอียดของหน้าจอที่เป็นที่นิยมมากที่สุดคือ Full HD และในปีที่กระแสของสมาร์ทโฟนหน้าจอ 18:9 กำลังมาแรง และกำลังเข้ามาแทนที่สมาร์ทโฟนหน้าจอ 16:9 ทำให้เราเห็นความละเอียดหน้าจอใหม่ๆ เช่น Full HD+ ตามมาด้วยติดๆ

ปริมาณ RAM

สำหรับหัวข้อนี้จะแสดงค่าเฉลี่ยของปริมาณ RAM ในเสมาร์ทโฟนที่ทำการทดสอบว่ามีเท่าไหร่ โดยปริมาณ RAM ของสมาร์ทโฟนที่ทำการทดสอบมีเยอะสุดคือ  4 GB และ 6 GB ตามลำดับ ส่วนปริมาณอื่นๆ สามารถดูได้จากรูปเลย

ปริมาณ ROM พื้นที่เก็บข้อมูลภายใน

สำหรับหัวข้อนี้จะแสดงค่าเฉลี่ยของปริมาณ ROM ในสมาร์ทโฟนที่ทำการทดสอบว่ามีเท่าไหร่ โดยปริมาณ ROM ของสมาร์ทโฟนที่ทำการทดสอบมีเยอะสุดคือ  64 GB และ 32 GB ตามลำดับ ส่วนปริมาณอื่นๆ สามารถดูได้จากรูปเลย

จำนวน Core ประมวลผล

ในปี 2018 ตัวชิปประมวผลที่มีอยู่ในสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ก็เป็นแบบ 8 Core กันหมดแล้ว ส่วนสมาร์ทโฟนรุ่นล่างๆ จะใช้เป็น 4 Core ซึ่งก็ตรงกับค่าเฉลี่ยของทาง AnTuTu

Android version ต่างๆ

สำหรับหัวข้อนี้จะแสดงค่าเฉลี่ยของ Android version ต่างๆ ในสมาร์ทโฟนที่ทำการทดสอบ โดย Android version ที่ทำการทดสอบเยอะสุดคือ Android 8.0 และ Android 7.0 ตามลำดับ ส่วนรุ่นอื่นๆ สามารถดูได้จากรูปเลย

เมื่อดูจากค่าเฉลี่ยทั้งหมดแล้วสิ่งที่รู้สึกได้เลยคือ ต่อจากนี้มาตรฐานพื้นที่เก็บข้อมูลจะอยู่ 32 GB ขึ้นไป และต่อจากนี้สมาร์ทโฟนที่มีพื้นที่เก็บข้อมูล 64 GB จะออกมาให้เราก็จะเห็นมากขึ้น ต่อมา RAM 4 GB จะกลายเป็นมาตรฐานใหม่สำหรับสมาร์ทโฟนที่จะออกมาหลังจากนี้

สำหรับจำนวน Core ประมวลผล เราจะเห็นได้จากค่าเฉลี่ยเลยว่าจำนวน Core ประมวลผลที่อยู่ใน CPU ของสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่จะเป็น 8 Core กันหมดแล้ว ส่วนสมาร์ทโฟนรุ่นล่างๆ จะใช้เป็นแบบ 4 Core ที่มีราคาถูกลงมาแทน และหน้าจอแบบ 18:9 กำลังเข้ามาชิงส่วนแบ่งของหน้าจอ 16:9 ทีละนิด ทำให้เราอาจจะเห็น Content แบบ 18:9 เพิ่มมากขึ้นในอนาคตก็ได้

ที่มา gizmochina

AnTuTu เผยข้อมูล สมาร์ทโฟน Ram 4 – 6 GB เยอะขึ้น ความจุ 64...

เวลาที่เราอยากจะรู้ว่าสมาร์ทโฟนเครื่องหนึ่งมีประสิทธิภาพการทำงานมากแค่ไหนถ้าบอกด้วยคำพูดละก็ คงจะมีเป็นล้านแบบ และอ้างอิงอะไรไม่ได้ เลยต้องมีสิ่งที่เรียกว่าคะนน Benchmark ออกมาเพื่อใช้เปรียบเทียบ หรือ วัดผลประสิทธิภาพการทำงาน และในสมาร์ทโฟนสิ่งที่ทำหน้าที่ในการที่จะวัดผลเรื่องของคะแนนก็คงจะหนีไม่พ้น แอปพลิเคชันประเภท Benchmark หนึ่งในแอปพลิเคชัน...

จะดีขนาดไหนเมื่อ หน้าจอสมาร์ทโฟนนั้นสามารถซ่อมแซมตัวเองได้

นับวันสมาร์ทโฟนยิ่งมีวัสดุตัวเครื่องที่ดีขึ้นเรื่อย ๆ แต่ถ้าพูดถึงหน้าจอที่ได้รับความนิยมในการป้องกันหน้าจอของสมาร์ทโฟน หนึ่งในนั้นคงจะหนีไม่พ้น Gorilla Glass (ปัจจุบันรุ่นที่ 5 ) เร็ว ๆ...

รู้หรือไม่ !! ผลวิจัยเผยว่าผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนใช้เวลาอยู่กับหน้าจอมือถือ เฉลี่ยกี่ชั่วโมงต่อวัน?

เป็นเรื่องจริงที่ชวนให้ตกใจไม่ใช่น้อย เมื่อมีผลเฉลี่ยออกมาว่าผู้ที่ใช้งานสมาร์ทโฟนนั้นสัมผัสหน้าจอในแต่ละวันเฉลี่ย 2,617 ครั้ง และใช้เวลาไปกว่า 2.42 ชั่วโมงในการมองหน้าจอสมาร์ทโฟนต่อวัน และหนักสุดถึง 3.75 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งเป็นระยะเวลาภาพยนต์ถึง 2...

Project Ara มือถือถอดเปลี่ยนโมดูลได้ จะดีจริงหรือไม่ แล้วจะมีปัญหาอะไรหรือเปล่า?

ในอนาคตอันใกล้นี้ก็จะมีสมาร์ทโฟนแนวคิดแบบนี้คลอดตามมาติด ๆ อย่างเช่น Ara phone จาก Google ที่เพิ่งเปิดตัวในงาน Google I/O ซึ่งทางทีม Google ATAP (Advanced Technology and Projects) กล่าวว่าเสร็จสิ้นการพัฒนาสมาร์ทโฟนใน Project Ara เป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมส่งให้นักพัฒนาทำการทดสอบในช่วงปลายปี 2016 นี้

[Tips] 8 วิธีเพิ่มความปลอดภัยบนสมาร์ทโฟน เรื่องง่าย ๆ ที่ไม่ใช่แค่เรื่องเล่น ๆ

ในยุคที่สมาร์ทโฟนรุ่งเรืองแบบขีดสุดขนาดนี้ คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าหากวันใดวันหนึ่งที่เราขาดมันไป ชีวิตเราคงยุ่งยากมากขึ้นไม่มากก็น้อยล่ะ เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว สมาร์ทโฟนจึงเข้ามามีบทบาทอย่างกับว่าเป็นปัจจัยที่ 5 ในชีวิตประจำวันเลยทีเดียว และแน่นอนว่าเมื่อมันเข้ามามีบทบาทสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นการติดต่อสื่อสาร การใช้เป็นตัวแทนในการจับจ่ายใช้สอย หรือการเก็บข้อมูลสำคัญที่มากมายขนาดนี้

5 สิ่งที่ผู้ผลิตมือถือไม่ยอมบอก (ในโฆษณา)!!

ทุกวันนี้จะเห็นได้ว่ามีมือถือสุดคุ้มเปิดตัวออกมาวางจำหน่ายมากมายหลายรุ่นให้เราได้เลือกใช้งาน และสิ่งที่เป็นจุดขายนั่นคือเรื่องของสเปคตัวเครื่องรวมถึงฟีเจอร์เด่นๆ ที่จะเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้มือถือรุ่นนั้นๆ น่าใช้งาน โดยจะเห็นได้ว่าทุกวันนี้มือถือจะต้องมีขนาดหน้าจอที่ใหญ่ หน่วยความจำภายในที่เยอะ กล้องถ่ายภาพที่เน้นในเรื่องของการใช้งานกลางคืนมากยิ่งขึ้น ซึ่งทุกอย่างที่พูดมานี้ก็ล้วนเป็นสิ่งที่ทำให้มือถือนั้นน่าใช้งาน ถ้าไม่ติดตรงที่ว่ายังมีบางสิ่งบางอย่างที่ทางค่ายมือถือไม่ได้ระบุไว้ในโฆษณา หรือพูดอีกอย่างหนึ่งว่าเป็นสิ่งที่ผู้ใช้งานไม่มีทางรู้จนกว่าจะไปยืนลองเล่นมือถือที่ร้าน หรือซื้อมาใช้งาน และในบทความนี้ผมจะมาพูดถึง...

3 เหตุผลว่าทำไมถึงไม่ควรซื้อมือถือแรม 2 GB มาใช้งาน!!

  ในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมามือถือแรม 2 GB นั้นถือว่าได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากในช่วงระยะเวลานั้นแรมขนาด 2 GB ยังถือว่าเพียงพอสำหรับการใช้งาน แต่ด้วยความที่เทคโนโลยีต่างๆ...

Sony กำลังพัฒนาแบตเตอรี่สมาร์ทโฟนที่สามารถใช้งานได้นานขึ้นถึง 40%

ปัจจุบันสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่นั้นขนาดมีความบางลงและประสิทธิภาพมากขึ้นเป็นอย่างมาก แต่มีอีกมุมนึงที่พัฒนาค่อนข้างช้าเมื่อเทียบกับส่วนอื่นๆนั่นคือความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีแบตเตอรี่ เรารู้กันอยู่แล้วว่าสมาร์ทโฟนระดับสูงต่างใช้ประโยชน์จากฟีเจอร์ Quick Charge แต่ก็ต้องยอมรับว่ายังไม่มีอุปกรณ์ระดับสูงตัวใดที่มีจุดเด่นด้านความจุแบตเตอรี่ โชคดีที่ผู้ผลิตแบตเตอรี่ที่ใหญ่ที่สุดในโลกกำลังพยายามแก้ไขปัญหานี้และตามรายงานล่าสุดจาก Nikkei ว่าอาจจะได้เห็นความเคลื่อนไหวของ Sony เร็วๆ นี้...

ทำความรู้จักกับ “Nomophobia” โรคเสพติดมือถือที่เป็นกันแล้วทั่วโลกในเวลานี้!!

Nomophobia หรือ no mobile phone phobia เป็นโรคที่ได้รับการรับรองแล้วจาก YouGov องค์การวิจัยของสหราชอาณาจักร ที่บัญญัติขึ้นเมื่อปี 2008 เพื่อใช้เรียกอาการที่เกิดจากความหวาดกลัวจากการขาดโทรศัพท์มือถือเพื่อติดต่อสื่อสาร และจัดเป็นโรคจิตเวชประเภทหนึ่งที่อยู่ในกลุ่มวิตกกังวล ซึ่งผมเชื่อว่าหลายคนนั้นกำลังเป็นกันอยู่ในขณะนี้ โดยวิธีตรวจสอบว่าเรานั้นเป็นโรค Nomophobia...

11 รุ่นโทรศัพท์มือถือเหล่านี้ ใครเคยใช้ถือว่า “แก่”

การพัฒนาด้านการสื่อสาร ผ่านไปอย่างรวดเร็ว เหมือนกับอายุของเราๆ นี่แหละครับ เด็กๆ รุ่นใหม่ อาจจะไม่รู้ว่า เมื่อก่อน เคยมีโทรศัพท์มือถือที่หนัก และใหญ่เหมือนกระติกน้ำ มีหน้าจอความละเอียดไม่กี่พิกเซล...

MOST POPULAR

HOT NEWS