เคยสงสัยไหม?? IMEI (อีมี่) คืออะไร มีไว้ทำไม บอกอะไรเราได้บ้างดูได้จากตรงไหน [Android / iOS]

เพื่อน ๆ เคยสงสัยกันไหมครับว่าเลข IMEI นั้นคืออะไร หาดูได้จากที่ไหน มีความสำคัญยังไง ทำไมเวลาเข้าศูนย์บริการพนักงานถึงต้องถามหาทุกครั้ง วันนี้เราจะมาอธิบายถึงความหมายของเลขอีมี่รวมถึงวิธีหาดูเลขอีมี่ในบทความนี้กัน IMEI (อีมี่) คืออะไร อีมี่หรือ International Mobile Equipment Identity หรือชื่อแบบไทย ๆ อย่างเป็นทางการก็คือ “รหัสสากลประจำอุปกรณ์เคลื่อนที่” (หรือจะเรียกว่าเป็นเลขบัตรประชาชนของมือถือก็ได้) ถูกสร้างขึ้นโดยจะให้เป็นหมายเลขเฉพาะตัวของโทรศัพท์ในระบบ GSM เพื่อนำไปใช้ในการแก้ปัญหาเครื่องถูกขโมย โดยปกติโทรศัพท์มือถือทุกเครื่องจะมีหมายเลขอีมี่ที่แตกต่างกันออกไปโดยไม่ซ้ำเลขกัน ซึ่งตัวเลขที่มีนั้นจะถูกเก็บอยู่ในหน่วยความจำของเครื่องโทรศัพท์แต่ละเครื่อง ซึ่งเป็นตัวเลขฐาน 10 … [อ่านต่อ]

แนะนำ 10 อะแดปเตอร์ชาร์จเร็วระบบ PD ใช้คู่กับ iPhone 12 ชาร์จเร็ว พกง่าย ราคาไม่แรง

หลังจากที่ iPhone 12 เปิดตัวพร้อมกับเอาอะแดปเตอร์ชาร์จเร็วออก ซึ่งมันจะเป็นปัญหากับหลาย ๆ คนมากทั้งเหล่าผู้ใช้ใหม่ที่พึ่งย้ายมาจาก Android รวมถึงผู้ที่ซื้อ iPhone แบบข้ามรุ่นไกล ๆ เพราะ iPhone ที่แถมอะแดปเตอร์ชาร์จเร็วมาให้นั้นมีแค่ iPhone 11 Pro / Pro Max เท่านั้น รุ่นอื่น ๆ ไม่มีให้ [อ่านต่อ]

รีวิว OPPO Reno4 Pro 5G ที่สุดของสมาร์ตโฟน 5G พร้อมกล้องถ่ายวิดีโอระดับโปร

เข้าสู่ยุค 5G อย่างเป็นทางการของ OPPO ด้วยการเปิดตัวสมาร์ตโฟนพร้อมกัน 3 รุ่น ได้แก่ OPPO Find X2 Series 5G, OPPO Reno4 Z 5G และรุ่นที่อยู่ในรีวิว OPPO Reno4 Pro 5G สมาร์ตโฟน 5G ที่ถ่ายวิดีโอได้ดีที่สุด พร้อมดีไซน์ตัวเครื่องแบบ Reno Glow อันเป็นเอกลักษณ์ [อ่านต่อ]

สมาร์ตโฟนกล้อง Vivo IFEA คว้ารางวัล Red Dot Award 2020 หมวดดีไซน์คอนเซ็ปต์ยอดเยี่ยม

ในพิธีมอบรางวัลทางออนไลน์ Red Dot Award ของเยอรมนี ซึ่งเป็นที่รู้จักกันทั่วโลก ในฐานะของรางวัลออสการ์แห่งโลกดีไซน์ ได้ประกาศรายชื่อผู้ชนะโดยคัดเลือกจาก 4,170 รายชื่อ จาก 52 ประเทศ การออกแบบสมาร์ตโฟน Vivo IFEA (ย่อมาจาก Interest, Free, Explore และ Amazing) พร้อมกล้องที่ถอดออกได้ [อ่านต่อ]

iPhone 12 ซ่อมจอ OLED Ceramic Shield ค่าเปลี่ยน ประมาณ 8,700 บาท

คงไม่ปฏิเสธว่า iPhone ตัวใหม่ของ Apple นั้น มาพร้อมวัสดุที่ดีเยี่ยม โดยเฉพาะหน้าจอ ที่มีการวัสดุแบบใหม่ เป็น Ceramic มาช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งให้ทนทานมากยิ่งขึ้น แต่สิ่งน่าสนใจก็คือ แล้วถ้าหากว่าเจ้าจอตัวนี้มันตกกระแทกแรงมาพอจนแตก ค่าเปลี่ยนมันจะเท่าไหร่กัน [อ่านต่อ]

เสียวหมี่เปิดตัวการเป็นผู้นำเทคโนโลยีการชาร์จแบบไร้สาย 80W Mi Wireless Charging Technology ชาร์จเต็ม 100% แบบไร้สายเพียงแค่ 19 นาทีเท่านั้น

เสียวหมี่ประกาศความสำเร็จล่าสุดในด้านการเป็นผู้นำด้านการชาร์จเร็วรุ่นใหม่ที่เสียวหมี่บุกเบิกพัฒนาเทคโนโลยีการชาร์จแบบไร้สาย 80W Mi Wireless Charging Technology ซึ่งเป็นก้าวกระโดดครั้งสำคัญจากเทคโนโลยีการชาร์จแบบไร้สายแบบ 30W ของเสียวหมี่ที่เปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้ว [อ่านต่อ]

สนุกกับการออกกำลังกายมากกว่าเคย ด้วย Samsung Galaxy Fit2 Smart Band ใหม่ที่มาพร้อมโหมดออกกำลังกายกว่า 90 โหมดในเครื่องเดียว

จากการที่คนเริ่มหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ทำให้เหล่าอุปกรณ์เสริมต่างๆ ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่หลายคนอาจจะยังสงสัยว่าอุปกรณ์ชนิดนี้มีความจำเป็นจริงหรือไม่ ซัมซุงจึงอยากจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับหนึ่งในไอเท็มลำดับต้นๆ [อ่านต่อ]

เบลคิน เอาใจคอไอโฟน แนะนำอุปกรณ์เสริมทรงพลังที่สุด ปรับแต่งมาเฉพาะเพื่อ iPhone 12

เบลคิน (Belkin) เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดในหมวดการชาร์จสมาร์ทโฟน ฟิล์มกระจกปกป้องหน้าจอ และกลุ่มอุปกรณ์เสริม ที่ผ่านการรับรองด้านวิศวกรรมและการออกแบบมาเฉพาะเพื่อ iPhone 12 mini, iPhone 12, iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max [อ่านต่อ]

5 มือถือแบตทน แบตเยอะ ใช้ยาว ๆ มาพร้อมชาร์จเร็ว

หนึ่งในตัวเลือกสำหรับซื้อมือถือก็คือมือถือแบตทน ต้องใช้ได้ยาว ๆ ซึ่งนั่นก็เป็นสิ่งที่ผู้ผลิตมือถือพยายามพัฒนากันอยู่ โดยหลัก ๆ แล้วจะใช้วิธีเพิ่มแบตเตอรี่รวมไปถึงการปรับปรุงระบบให้กินพลังงานน้อยลง ซึ่งเรื่องวิธีปรับปรุ่งระบบนั้นเราไม่สามารถทำเองได้ ฉะนั้นวันนีร้เราเลยจะมาแนะนำ 5 มือถือแบตทน แบตเยอะกันแทน [อ่านต่อ]

Infinix Note 8 และ 8i เปิดตัวอย่างเป็นทางการ

Infinix เปิดตัวสมาร์ทโฟนราคาถูกซีรีส์ Note 8 อย่างเป็นทางการ มาพร้อมกันทีเดียวถึง 2 รุ่น ถึงแม้ราคาจะถูกแต่สเปคนั้นถือว่าแจ่ม จะเป็นเช่นไรนั้นไปติดตามกัน [อ่านต่อ]