Camera

เผยเรือธงตัวต่อไปของ Xiaomi จะสามารถถ่ายวีดีโอระดับ 8K 30FPS ได้

ในขณะที่ข่าวคราวของ Mi Mix Alpha กับกล้อง 108MP ยังไม่จาง Xiaomi ก็ได้ประกาศข่าวที่น่าจะเป็นเรือธงรุ่นใหม่แล้วครับ ข่าวนี้ถูกพบโดย XDA-Developers ซึ่งเผยว่าเรือธงตัวต่อไปของ Xiaomi อาจจะรองรับการบันทึกวีดีโอระดับ 8K ซึ่งถือว่าไม่ได้พิเศษอะไรมากมายเนื่องจากบางตัวสามารถทำได้แล้วเช่น Nibia Z20 และ Nubia Red Magic 3s แต่ถึงอย่างนั้น Xiaomi จะมีความแตกต่างกันอยู่ตรงที่จะบันทึกวีดีโอที่ 30fps ไม่ใช่ 15fps … [อ่านต่อ]

มันยอดมาก !! BLIPS จะเปลี่ยนสมาร์ทโฟนของคุณเป็นกล้องจุลทรรศน์ด้วยเลนส์เสริมที่มีขนาดเท่าเทปใส !!

คงจะดีไม่น้อยถ้าหากกล้องสมาร์ทโฟนของเรานั้นสามารถถ่ายภาพระดับกล้องจุลทรรศน์ได้ ซึ่งในขณะนี้ได้มีโปรเจคหนึ่งที่ชื่อว่า BLIPS จากบริษัท SMO SmartMicroOptics ที่อยู่ในระหว่างการระดมเงินผ่านเว็บไซต์ Kickstarter ที่จะเปลี่ยนกล้องสมาร์ทโฟนของเรานั้นให้เป็นกล้องจุลทรรศน์ขนาดย่อมเยาว์ เพียงแค่แปะเลนส์ใหม่ลงบนเลนส์กล้องของสมาร์ทโฟนที่มีขนาดบางคล้าย ๆ กับเทปใส ซึ่งมีให้เลือกกำลังขยาย 2 แบบด้วยกันนั่นก็คือแบบมาโครที่มีเลนส์ขนาด 0.5 มิลลิเมตร ที่จะมีกำลังขยายแบบมาโครเลนส์ และเล่นส์ขนาด 1.2 มิลลิเมตร ที่มีกำลังขยายแบบไมโครเลนส์ เลนส์มาโครจะทำให้สามารถถ่ายภาพที่มีคุณภาพระดับ HD ที่มีการรับแสงได้ดีถึง 10 เท่า และเลนส์ไมโครจะทำให้สมาร์ทโฟนของเรากลายเป็นกล้องจุลทรรศน์ดิจิตอลที่สามารถขยายภาพให้มีความละเอียดขนาด 1/7000 นิ้ว … [อ่านต่อ]

5 แอพพลิเคชั่นถ่ายภาพ แบบมือโปร บนมือถือ Android

ปกติเวลาเราถ่ายรูปบนกล้องมือถือ ส่วนใหญ่ภาพที่จะได้มีนามสกุล JPEG ที่มีคุณภาพที่ดี และสวยงาม แต่เมื่อเรานำมาปรับค่าแสงหรือสีต่างๆ มักจะทำได้ค่อนข้างยาก เพราะไฟล์นามสกุล JPEG นั้น ได้รับการปรุงแต่งให้ออกมาสวยงามตามที่บริษัทผู้ผลิตนั้นๆ กำหนด ดังนั้นเพื่อนๆ น่าจะเห็นกันบ้างแล้วนะครับว่า มือถือบางรุ่น เซ็นเซอร์กล้องดีกว่า แต่ทำไม ถ่ายภาพออกมาได้ไม่ค่อยดี เมื่อเทียบกับค่ายผลไม้ นั่นแหละครับ คือซอฟแวร์การจัดการไฟล์ JPEG ที่ยอมรับว่า เค้าทำมาดีแต่ วันนี้เรามีวิธีการถ่ายภาพซึ่งคล้ายกับการถ่ายบนกล้อง DSLR ให้มือถือของเราสามารถถ่ายภาพไฟล์ RAW หรือไฟล์ที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งใดๆ … [อ่านต่อ]

Nexus 5X กับกล้องถ่ายภาพดีที่สุด เท่าที่เคยมีในมือถือ Nexus

กล้องถ่ายภาพที่อยู่ใน Nexus 5X มือถือรุ่นใหม่จากค่าย Google ที่ถึงแม้จะเป็นมือถือรุ่นกลาง แต่ว่าใส่กล้องตัวเดียวกับรุ่นท็อปมาให้อีกด้วย แต่ว่าใครได้ยินชื่อ หรือเคยใช้โทรศัพท์มือถือจากทาง Google จะพบว่า กล้องถ่ายภาพจะไม่ได้มีคุณภาพสูงสักเท่าไหร่ และภาพที่ออกมาไม่เหมาะจะเรียกว่าเรือธงของค่ายด้วยซ้ำไป อาจจะเพราะด้วยราคาที่ทำออกมาถูก แต่ล่าสุด คำสบประมาทนั้นก็ได้เปลี่ยนไปแล้ว เพราะกล้องใน Nexus 5X นี้ทำได้ดีกว่า Nexus ทุกรุ่นที่เคยมีมา และอาจจะเทียบกับ Samsung Galaxy S6 และ LG G4 … [อ่านต่อ]

มาดู 4 แอพพลิเคชั่นสุดเจ๋ง ปรับโหมด Manual บนมือถือได้ หลากหลายอย่างกับกล้องโปร

เมื่อปีที่ผ่านมา Google ได้เปิดตัว Android Lollipop และ API กล้องใหม่ ที่สนับสนุนการตั้งค่ากล้องแบบ Manual แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามือถือที่ใช้ Android Lollipop ทั้งหมดจะสามารถถ่ายภาพโดยใช้โหมด Manual ได้ แต่! ผู้ใช้สามารถโหลดแอพจาก Play Store ได้ หลายแอพพลิเคชั่น และเช่นเดียวกันนะครับ ถ้า Play Store ฟ้องว่ามือถือของคุณไม่สามารถใช้งานได้ ก็มีวิธีเดียวคือ เปลี่ยนเครื่องใหม่ … [อ่านต่อ]

ภาพถ่ายจาก OnePlus 2 ปะทะรุ่นใหญ่อย่าง Samsung Galaxy S6 และ iPhone 6 เปรียบเทียบให้เห็นกันแบบ ชอตต่อชอต

จากข่าวลือคาดว่า OnePlus 2 จะมีกล้องความละเอียด ประมาณ 13 หรือ 16 ล้าน แต่หลายคนที่รอมือถือตัวนี้อยู่ก็ยังคงสงสัยกันว่าภาพที่ถ่ายออกมาจะดีแค่ไหนกัน จนซีอีโอ Peter Lau โพสภาพถ่ายเปรียบเทียบกับมือถือรุ่นท็อปอย่าง Galaxy S6 กับ iPhone 6 โพสลงในเว็บบอร์ดของบริษัทฯ ว่าภาพที่เห็น ถ่ายด้วย OnePlus 2 ที่ถ่ายฉากเดียวกันแสดงให้เห็นถึงความสว่างและคมชัดของภาพ ถึงแม้จะถ่ายเวลากลางคืนก็ตาม แต่ข้อมูลจากแหล่งข่าวก็ยังไม่ได้พูดถึง คุณภาพของภาพถ่ายที่นำเอามาเปรียบเทียบแต่อย่างใดเพราะภาพที่เห็นอาจจะใช้การรีทัชเข้ามาช่วยหรือเปล่า แต่คาดว่าจะมีการวางขาย OnePlus … [อ่านต่อ]

หรือว่า สมาร์ทโฟนจาก Samsung ปีหน้าอาจใช้กล้องคู่?

ในตอนนี้ การถ่ายภาพโดยใช้กล้องจากมือถือกลายเป็นเรื่องปกติไปแล้วเมื่อเทียบกับสมัยก่อน เพราะเทคโนโลยีที่ดีขึ้น บวกกับความสะดวกสบาย จึงทำให้เราเห็นคนพกกล้องกันน้อยลงนั่นเอง แต่เทคโนโลยีต้องก้าวต่อไป เมื่อต้องการให้รูปที่ถ่ายจากสมาร์ทโฟนนั้น มีคุณภาพเทียบเท่ากับกล้องโปรๆ ดังนั้น Toshiba จึงได้ผลิดโมดูลกล้องแบบ dual-camera เพื่อให้สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตได้นำไปใช้ ซึ่งเทคโนโลยีการถ่ายภาพโดยใช้กล้องสองตัว จะทำให้ภาพที่ออกมาสมบูรณ์ยิ่งขึ้น มีจุดโฟกัสภาพแยกออกจากกัน เพื่อนำมาทำภาพชัดตื้นชัดลึกได้ สามารถปรับรายละเอียดในรูปภาพได้ ซึ่งเทคโนโลยีนี้มีมานานแล้วในสมาร์ทโฟนจาก HTC HTC M8 HTC Evo 3D ซึ่งโมดูลกล้องจาก Toshiba ตัวนี้ได้เปิดตัวมานานพอสมควรแล้วครับ ซึ่งกล้องแต่ละตัวจะมีความละเอียด … [อ่านต่อ]

Camera51 แอพพลิเคชั่นง่ายๆที่จะทำให้คุณถ่ายรูปได้อย่างมือโปร ใน Android

ถือเป็นแอพพลิเคชั่นกล้องที่นำเสนอความแปลกใหม่ไม่เหมือนใครเลยทีเดียวกับ Camera51 แอพพลิเคชั่นกล้องตัวใหม่ของฝั่งตระกูล Android ที่มีระบบแนะนำมุมกล้องที่สวยที่สุดให้ด้วย เพื่อให้ได้ภาพที่สวยที่สุดนั่นเอง [อ่านต่อ]

[Tip] วิธีใช้แสงช่วยให้รูปถ่ายด้วยกล้องมือถือสวยขึ้น แบบง่ายๆ ไม่ต้องมือโปรก็ทำได้

กล้องมือถือ สมาร์ทโฟน แทบจะกลายเป็นปัจจัยหลักที่คนถามก่อนจะเลือกซื้อมือถือไปแล้ว ด้วยความต้องการอยากได้มือถือกล้องดีๆ ชัดๆ ถ่ายภาพสวยๆ แต่อย่าลืมว่ายังมีอีกหนึ่งประเด็นที่จะช่วยให้ภาพสวยด้วยเช่นกันครับ นั่นคือเรื่องเทคนิคการถ่ายภาพ ซึ่งเป็นส่วนที่ช่วยให้ภาพถ่ายของเราดูไม่เหมือนใคร ดูมีสไตล์ขึ้นได้แบบไม่ยากเย็น เผลอๆ บางทีถ่ายมาดีจนแทบไม่ต้องใช้แอพแต่งรูปเพิ่มเลยก็ยังได้ด้วยซ้ำไป ในบทความนี้เราจะขอนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพด้วยกล้องมือถือแบบง่ายๆ?โดยใช้แสงธรรมชาติเข้าช่วย?ดูเหมือนจะยากใช่มั้ยครับ เอาจริงๆ ไม่ยากเลย มี 4 แบบหลักๆ ที่สามารถทำตามได้ มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง 1. ใช้แสงอาทิตย์ช่วย วิธีนี้น่าจะใช้ในไทยได้เป็นอย่างดี เพราะแดดบ้านเราแรงจัด แม้บางทีจะแรงเกินไปหน่อยก็ตาม สำหรับการใช้แสงเข้าช่วยก็ไม่ยากครับ ในเวลาจะถ่ายภาพ ก็พยายามจัดให้ดวงอาทิตย์อยู่ในภาพด้วย เช่นอาจจะเอาไว้ตรงขอบๆ … [อ่านต่อ]