Tag: TSMC

TSMC เริ่มพัฒนาชิปขนาด 1.4nm เตรียมประเดิมใช้ใน iPhone 19 Pro เป็นรุ่นแรก

TSMC ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่าตอนนี้ได้เริ่มการพัฒนาหน่วยประมวลผลที่มีขนาดเล็กเพียง 1.4nm แล้ว โดยคาดว่าจะได้ใช้จริงใน iPhone 19 Pro ด้วย
[อ่านต่อ]

ทรั้มป์กดดันต้องการให้ TSMC หยุดการผลิตชิป Kirin ให้ HUAWEI โดยปราศจากในอนุญาต

ดูเหมือนคณะรัฐบาลสหรัฐฯ ที่บริหารโดยทรั้มป์จะพยายามทำทุกหนทางเพื่อขัดขวาง HUAWEI ให้ได้ ซึ่งล่าสุดสหรัฐฯ มีความพยายามให้ TSMC หลุดการผลิตชิปให้แก่ HUAWEI การที่สหรัฐฯ กล้าทำแบบนี้เนื่องจาก โรงงานของ TSMC นั้นตั้งอยู่ในไต้หวันทำให้ง่ายต่อการกดดัน แถม TSMC เองก็ใช้อุปกรณ์ที่ผลิตในสหรัฐฯ อีกด้วย สหรัฐฯ ได้มีการเสนอความต้องการผ่านทางกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐฯ โดยให้ต้องใช้ใบอนุญาตเพื่อทำการค้ากับ HUAWEI ทั้ง ๆ ที่ TSMC เป็นผู้ผลิตชิปหลักของ HUAWEI ทำให้หากมตินี้ผ่านการอนุมัติจะทำให้เป็นไปไม่ได้เลยที่จะผลิตชิปโดยปราศจากเทคโนโลยีของสหรัฐฯ …
[อ่านต่อ]

Samsung จะเป็นผู้ผลิต Snapdragon 865 ส่วนในรุ่นต่อไปอย่าง Snapdragon 875 จะถูกผลิตโดย TSMC ที่ขนาด 5nm

ในปี 2020 Snapdragon 865 คาดว่าจะเป็นชิปเซ็ตเรือธงรุ่นต่อไป โดยจะได้ Samsung กลับมาเป็นผู้ผลิตอีกครั้งหลังจากที่ให้ Samsung ผลิด Snapdragon 820 และ 835 ไป แล้วเปลี่ยนผู้ผลิตไปเป็น TSMC เพื่อผลิต Snapdragon 845 และ 855 แถมยังมีแผนให้ TSMC เป็นผู้ผลิต Snapdragon 875 ให้อีกด้วย และสำหรับผู้ที่ไม่รู้ …
[อ่านต่อ]

สมาร์ทโฟนตัวท็อป ราคาแพง ๆ จะได้รับความนิยมลดลงในปี 2018

TSMC หนึ่งในผู้ผลิตชิปเซ็ตสำหรับสมาร์ทโฟนรายใหญ่ของโลก ที่ผลิตชิปเซ็ตให้กับ Apple, Qualcomm, Huawei HiSilicon, MediaTek และอื่น ๆ ได้ออกมาพูดถึงตลาดสมาร์ทโฟนระดับพรีเมียม เช่น iPhone, Samsung Galaxy S/ Note เป็นต้น ว่าจะได้รับความนิยมลดลงในปี 2018 นี้
[อ่านต่อ]

TSMC เริ่มต้นกระบวนการออกแบบชิป Apple A11 ขนาด 10 nm แล้ว คาดใช้กับ iPhone 7s ในปี 2017 !!

จากแหล่งข่าวในเขตอุตสาหกรรมกล่าวว่า TSMC ได้เริ่มต้นกระบวนการออกแบบชิปเซ็ต A11 ที่จะใช้บน iPhone ในปี 2017 ซึ่งคาดว่าจะนำไปใช้กับ iPhone 7s และ iPhone 7s Plus นั่นเอง Apple A11 SoC จะถูกผลิตด้วยกระบวนการ 10 nm FinFET ซึ่งแหล่งอุตสาหกรรมกล่าวว่า TSMC จะเริ่มกระบวนการผลิตชิปขนาด 10 nm นี้ในไตรมาสที่ …
[อ่านต่อ]

Apple เตรียมให้ TSMC ผลิตชิปประมวลผลขนาด 7 nm ให้กับ iPhone ในปี 2018 !!

จากที่ Apple จะให้ TSMC ผลิตชิปเซ็ต A10 ขนาด 16 nm แทนซัมซุงนั้น โดยจะมากับกรรมวิธี fan-out ที่เป็นวิธีการบรรจุชิปเซ็ตที่ทำให้เมนบอร์ดมีขนาดกะทัดรัดมากขึ้นและลดขนาดพื้นที่ของเสาอากาศ  โดยเทคโนโลยีบรรจุภัณฑ์นี้ประกอบไปด้วยชิปซิลิกอนและเซมิคอนดักเตอร์ โดยกรรมวิธีผลิตของชิปประมวลผลใหม่นี้จะนำมาใช้กับ iPhone 7 ที่มีข่าวลือว่าจะเพิ่มขนาดของแบตเตอรี่ให้ใหญ่ขึ้นกว่าเดิมและมีข่าวลือเพิ่มเติมว่าทาง TSMC จะไม่หยุดอยู่แค่ 16 nm เพราะในปีหน้าจะเราจะได้เห็นชิปขนาด 10 nm สำหรับ Apple A11 และจะเริ่มกระบวนการผลิตชิปขนาด …
[อ่านต่อ]

Apple ตัดสินใจให้ TSMC เป็นผู้ผลิตชิป A10 ที่จะใช้ใน iPhone 7 แต่เพียงผู้เดียว !!!

ตามรายงานของ Electronic Times สื่อในประเทศเกาหลีใต้ออกมารายงานว่า TSMC (Taiwan Semiconductor Manufacturing Company) ได้ทำข้อตกลงกับ Apple สำหรับการผลิตชิปเซ็ตที่จะนำมาใช้ใน iPhone 7 โดยนี่อาจจะทำให้ Samsung ที่เป็นผู้ร่วมรับผิดชอบในการผลิตกับ TSMC สำหรับการผลิตชิปเซ็ตรุ่นปัจจุบันที่ใช้ใน iPhone 6s และ 6s Plus ไม่พอใจ ชิปเซ็ต Apple รุ่นใหม่จะใช้ชื่อว่า Apple …
[อ่านต่อ]

ทดสอบแล้ว ไม่พบปัญหา Chipgate บน iPhone 6s จะ Samsung หรือ TSMC ก็แรงไม่ต่างกัน

หลังจากเริ่มเป็นกระแสขึ้นมาเรื่อยๆสำหรับ Chipgate หรือปัญหาเรื่องความแตกต่างระหว่างชิป Apple A9 ที่อยู่ใน iPhone 6s ซึ่งมันมีผู้ผลิตอยู่ด้วยกัน 2 ราย คือ Samsung และ TSMC ที่ต่างก็ใช้เทคโนโลยีที่ต่างกันในการผลิต ส่งผลให้ชิปที่ออกมานั้นมีความแตกต่างกัน จึงเป็นคำถามต่อมาว่า แล้วอันไหนมันดีกว่ากันหล่ะ
[อ่านต่อ]

คาดชิป Apple A10 จะให้ทาง TSMC ผลิตแต่เพียงผู้เดียว (ไร้เงา Samsung)

นี่เป็นข้อมูลการวิเคราะห์ใหม่ล่าสุดจากทาง JP Morgan ซึ่งคาดว่าในชิปประมวลผลที่จะถูกใช้ใน iPhone รุ่นถัดไปอย่าง Apple A10 นั้นอาจจะให้ทาง TSMC เป็นผู้ผลิตแต่เพียงผู้เดียวก็เป็นได้
[อ่านต่อ]

เอาละไง ชิป Apple A9 ใน iPhone 6s จาก Samsung ผลิตมีประสิทธภาพที่ต่ำกว่าที่ผลิตจาก TSMC (เล็กน้อย)

หลังจาก Apple เปิดตัว iPhone 6s และ 6s Plus ออกมา ซึ่งทั้ง 2 รุ่นนี้ใช้ชิปประมวลผลตัวเดียวกันคือ Apple A9 ซึ่งเป็นชิปตัวใหม่ที่ทาง Apple ได้จ้างให้ทาง Samsung และ TSMC ผลิตให้ ซึ่งมันเป็นประเด็นตรงที่ว่า ทาง Samsung และ TSMC ต่างก็ใช้เทคโนโลยีที่ใช้ในการผลิตที่ต่างกัน แน่นอนว่าชิปประมวลผลที่ออกมามันต้องมีความแตกต่างกันแน่นอน และแน่นอนว่าประสิทธิภาพก็น่าจะต่างกันด้วย …
[อ่านต่อ]

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก