คาดชิป Apple A10 จะให้ทาง TSMC ผลิตแต่เพียงผู้เดียว (ไร้เงา Samsung)

คาดชิป Apple A10 จะให้ทาง TSMC ผลิตแต่เพียงผู้เดียว (ไร้เงา Samsung)

นี่เป็นข้อมูลการวิเคราะห์ใหม่ล่าสุดจากทาง JP Morgan ซึ่งคาดว่าในชิปประมวลผลที่จะถูกใช้ใน iPhone รุ่นถัดไปอย่าง Apple A10 นั้นอาจจะให้ทาง TSMC เป็นผู้ผลิตแต่เพียงผู้เดียวก็เป็นได้

หลังจากที่ชิป Apple A9 ที่ถูกใช้ใน iPhone 6s และ 6s Plus นั้น ถูกผลิตโดย 2 บริษัท ขาประจำของทาง Apple อย่าง TSMC และ Samsung ซึ่งทั้ง 2 บริษัท ใช้กระบวนการผลิต และเทคโนโลยีที่ต่างกัน จึงทำให้ชิปที่ออกมานั้นมีความแตกต่างกันอยู่เล็กน้อย

ซึ่งนั่นคือปัญหา ถึงแม้มันจะต่างกันเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่มันก็ถือว่าต่าง จึงคาดว่าทาง Apple คงจะตัดสินใจ เลือกเพียงบริษัทเดียวเท่านั้นให้เป็นผู้ผลิต เพื่อควบคุมคุณภาพนั่นเอง

เหตุที่ตัด Samsung ออกนั้นน่าจะเป็นสาเหตุมาจากประสิทธิภาพด้านการใช้พลังงานที่ใน Apple A9 ชิปที่ผลิตโดย Samsung ใช้พลังงานมากกว่าชิปของทาง TSMC อยู่ที่ 2-3% ซึ่งในการใช้งานจริงก็แทบจะไม่รู้สึก แต่แน่นอนว่ามันก็ทำให้ TSMC ดูดีกว่าในเรื่องนี้

แต่แน่นอนว่าเรื่องนี้ยังไม่มีข้อสรุปในตอนนี้อย่างแน่นอน และต่อให้มีข้อสรุปออกมาเราก็คงไม่มีทางได้ยินจากทาง Apple แน่นอน เพราะเป็นที่รู้กันว่าข้อมูลเหล่านี้ Apple ไม่เคยที่จะปล่อยออกมาด้วยตัวเองเลยสักครั้ง

 

ที่มา : GforGames

1 Comments

  1.   Oct 19 - 09:58 ตอบกลับ

    2 3 ปีก่อน ตอนที่มีปัญหาเรื่อง patent ก็มีข่าวแบบนี้ ตอนนี้ก็ยังจ้างกันอยู่เลย

    Akira Soulz

แสดงความคิดเห็น

*ข้อความหรือข้อความที่แสดงในโฟส เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นในระบบโดยอัตโนมัติจากสมาชิก ซึ่งทีมงานไม่ได้มีส่วนหรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ หากพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานเพื่อดำเนินการต่อไป..