Tag: Patent

Apple จดสิทธิบัตรวัตถุและโครงสร้างคล้ายโลหะ ที่ปล่อยให้สัญญาณวิทยุผ่านได้

ถ้าใครที่ติดตามข่าวสารในวงการมือถือ หรือพอมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องของคลื่นวิทยุระดับหนึ่ง ก็น่าจะพอทราบดีว่าสาเหตุที่ทำไมตัวเครื่องมือถือถึงไม่เลือกใช้วัสดุภายนอกเป็นโลหะทั้งหมด ทั้งนี้ก็เป็นเพราะว่าถ้าหากเราใช้โลหะอย่างพวกอลูมิเนียมเป็นตัวเครื่องภายนอกทั้งหมด 100% จะเป็นการลดความสามารถของการรับส่งคลื่นวิทยุ อย่างพวกคลื่นสัญญาณโทรศัพท์มือถือ คลื่น WiFi ของเสาสัญญาณภายในลง เป็นไปตามทฤษฎีกรงของฟาราเดย์ ซึ่งถ้าจะให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือปัญหาเรื่องการรับสัญญาณที่เคยเกิดขึ้นกับตอนที่ iPhone 4 ออกวางขายใหม่ๆ จน Steve Jobs ต้องออกมายอมรับปัญหา และ Apple ต้องออกบัมเปอร์มาขาย หรือรับเครื่องกลับพร้อมคืนเงินให้กับลูกค้าเลยทีเดียว จนทำให้หลังๆ เราได้เห็นเครื่องที่ใช้อลูมิเนียมเป็นวัสดุหลัก จะต้องมีช่องว่าง หรือแถบที่ใช้วัสดุอื่นแทรกอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้เป็นไปตามทฤษฎีของฟาราเดย์ …
[อ่านต่อ]

Samsung จดสิทธิบัตรใหม่ โน้ตบุ๊คมีช่องใส่มือถือ ที่พร้อมเปลี่ยนโหมดไปเป็นทัชแพดและอุปกรณ์ต่อเน็ต

ถ้าพูดถึงความนิยมในการใช้งานแท็บเล็ต สมาร์ทดีไวซ์ขององค์กร ตอนนี้คงต้องยกให้ iPad จาก Apple เป็นเบอร์หนึ่งเลยครับ ยิ่งหลังจับมือกับ IBM แล้วก็ยิ่งแข็งแกร่งขึ้นไปอีก ซึ่งก็แน่นอนว่าจะต้องมีผู้อยากล้มแชมป์ และจะเป็นใครไปไม่ได้ นอกจาก Samsung คู่แค้นรายเดิมนั่นเอง และก็ดูเหมือนว่า Samsung กำลังซุ่มพัฒนาอุปกรณ์ชิ้นใหม่อยู่ด้วยเหมือนกัน เพราะล่าสุดมีรายงานว่า Samsung ได้ยื่นขอจดสิทธิบัตรชิ้นใหม่ไปตั้งแต่เมื่อไตรมาสที่สามของปีก่อน นั่นคือโน้ตบุ๊กที่มีช่องสำหรับเป็น dock ให้สมาร์ทโฟนของตน (ซึ่งน่าจะเน้นไปที่ไลน์ Galaxy Note เป็นหลัก) ซึ่งเมื่อเสียบเข้าไปแล้ว …
[อ่านต่อ]

ที่ iPhone มันงอได้ อาจจะไม่ได้เป็นข้อผิดพลาด แต่อาจจะเป็นฟีเจอร์ในอนาคตก็เป็นได้

ข่าวนี้จริงๆก็ไม่ได้เกี่ยวกับข่าว iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ที่มีข่าวออกมาว่างอได้กันตรงๆหรอกครับ แต่มันเกี่ยวกับแนวคิดการทำสมาร์ทโฟนให้ยืดหยุ่นและงอได้ของทาง Apple ซึ่งล่าสุดพึ่งได้รับการรับรองออกมากับสิทธิบัตร อุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์ยืดหยุ่นได้ ของทาง Apple หลังจากยื่นขอจดไปตั้งแต่กันยายน 2011 นู่น
[อ่านต่อ]

ยักษ์ใหญ่จับมือกันแล้ว: Apple และ Google (Motorola) ตกลงยุติคดีฟ้องร้องสิทธิบัตรต่อกัน

นับเป็นข่าวดีสำหรับวงการไอทีจริงๆ ครับ เมื่อสองบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Apple และ Google (ในส่วนกลุ่มงานมือถือที่เป็นของ Motorola Mobility) ได้ตกลงยุติคดี
[อ่านต่อ]

ระเบิดพลังซูเปอร์ไซย่า – Samsung จดสิทธิบัตรหูฟังรุ่นใหม่ หน้าตาเหมือน Google Glass

มีรายงานจากสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาที่ประเทศเกาหลีว่า Samsung ได้จดสิทธิบัตรหูฟังบลูทูธขนาดเล็กที่มาพร้อมกับกระจก Smart Glass เอาเป็นว่าถ้านึกภาพไม่ออกให้นึกถึงแว่นตาที่เบจิต้าใส่ใน Dragon Ball Z ตอนที่ชาวไซย่าบุกโลกครั้งแรกนั่นแหละครับ เป๊ะเลย โดยในสิทธิบัตรฉบับนั้น Samsung อ้างว่ามันเป็นแค่เพียง “หูฟัง” เท่านั้น และนี่คือรูปของหูฟังที่ว่าครับ มีข่าวลือว่ามันจะเป็น Galaxy Glass รุ่นใหม่ที่ทำขึ้นใหม่หมด หรืออาจจะเป็นแค่เพียงรุ่นปรับปรุงจากเดิมก็ได้ แต่สิ่งที่น่าแปลกใจก็อย่างที่บอกว่า Samsung ดันจดสิทธิบัตรมันเป็นแค่หูฟังเท่านั้น ทั้งที่ความเป็นจริงหากดูจากภาพตัวเครื่องแล้วมันเป็นหูฟังที่ออกแบบมาพร้อมกับจอแสดงผล และดูเป็นอะไรที่มากกว่าแว่นตา แต่ลักษณะของมันก็เหมือนกับ Google …
[อ่านต่อ]

สิทธิบัตรใหม่ของ Apple ที่จะช่วยให้การเดินไป chat ไปปลอดภัยขึ้น

หลายคนคงเคยประสบปัญหากับการที่เดินไป chat กับเพื่อนไปแล้วตาไม่ได้มองทาง จนเดินสะดุดบ้าง เตะนู่นนี่นั่นบ้าง หรือชนกับอะไรซักอย่าง
[อ่านต่อ]

Apple จดสิทธิบัตรระบบตรวจวัดชีพจรในมือถือ และเซ็นเซอร์รับคำสั่งเหนือจอคล้าย Samsung Galaxy

ล่าสุดมีรายงานว่า Apple ได้จดทะเบียนสิทธิบัตรใหม่เพิ่มเติมอีกแล้ว เริ่มด้วยระบบการวัดชีพจรที่ใช้การวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (EKG) บนมือถือ
[อ่านต่อ]

Apple จดสิทธิบัตรวิธีพลิก iPhone กลางอากาศ เพื่อลดปัญหาจอแตก

ปัญหาของสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ในปัจจุบันก็คือความเสียหายจากการตกของเครื่องที่มักจะจบลงด้วยจอภาพแตก เนื่องจากด้านหน้าของเครื่องแทบจะ 100% เป็นกระจก โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเครื่องคว่ำหน้าจอลงพื้น เปอร์เซ็นต์ที่จอจะแตกก็มีสูงมากขึ้นด้วย แถมจอสมาร์ทโฟนสมัยนี้ จะเปลี่ยนแต่ละที ราคาแทบจะซื้อมือถือเครื่องใหม่ได้เลยทีเดียว ล่าสุดมีรายงานว่า Apple จดสิทธิบัตรฉบับใหม่ที่มีชื่อว่า Protecting an electronic device ซึ่งเป็นสิทธิบัตรวิธีการช่วยปกป้องมือถือจากการตกกระแทกพื้นให้ได้รับความเสียหายน้อยที่สุด โดยมีวิธีการที่น่าสนใจมากคือเมื่อเซ็นเซอร์ภายในเครื่อง เช่น motion sensor, gyro, accelerometer ตรวจพบว่าเครื่องกำลังลอยอยู่ในอากาศ ในลักษณะของการตกลงมาจากที่สูง ระบบจะส่งข้อมูลให้ชิปประมวลผลคำนวณแรงในการตก และแรงที่ต้องใช้ในการหมุนมอเตอร์ แล้วส่งไปยังมอเตอร์พิเศษที่ติดตั้งเพิ่มเข้ามาในเครื่อง เพื่อให้มอเตอร์ดังกล่าวหมุนให้เกิดแรงเหวี่ยงที่เหมาะสม …
[อ่านต่อ]

โอบาม่าสั่งวีโต้ ค้านข้อตัดสินห้ามการนำเข้า iPhone 4, iPad 2 รุ่น 3G ในสหรัฐฯ จาก ITC

เรื่องของคดีความสิทธิบัตร ใช่ว่า Apple จะแพ้ไม่เป็นนะครับ หลังจากก่อนหน้านี้สำนักงานสิทธิบัตรในสหรัฐฯ (ITC) ได้ตัดสินให้ Apple เป็นฝ่ายละเมิดสิทธิบัตรการรับส่งข้อมูลบนเครือข่าย 3G ที่ีมี Samsung เป็นผู้ยื่นฟ้อง ส่งผลให้ผลิตภัณฑ์ของ Apple บางรายการจะถูกห้ามนำเข้ามาจำหน่ายในสหรัฐฯ ได้แก่ iPhone 4, iPhone 3GS, iPad รุ่น 3G และ iPad 2 รุ่น 3G …
[อ่านต่อ]

สิทธิบัตรใหม่ Apple : แจ็คหูฟัง/รับส่งข้อมูลดีไซน์ใหม่ รองรับการใช้งานยัน USB 4.0

สำหรับผู้ใช้งานสมาร์ทโฟน น่าจะคุ้นเคยกันดีกับช่องเสียบแจ็คหูฟังที่เป็นรูกลมๆ อยู่บนมือถือของตนเอง ซึ่งมาตรฐานดังกล่าวได้ถูกใช้งานมาเป็นเวลานานมากแล้ว ด้วยชื่ออย่างเป็นทางการคือ TRS Connector ที่ในปัจจุบันใช้สำหรับเป็นแจ็คส่งสัญญาณไฟฟ้าเพื่อให้ไดรเวอร์หูฟังแปลงเป็นสัญญาณเสียงเป็นหลัก ส่วนการรับส่งข้อมูลอื่นๆ จัดว่าไม่เป็นที่นิยมมากนัก ล่าสุดมีรายงานถึงสิทธิบัตร Apple ออกมา เป็นสิทธิบัตรหัวแจ็คแบบใหม่ซึ่งมีชื่อในขณะนี้ว่า Connector 40?ใช้สำหรับรับส่งข้อมูลเสียงและข้อมูลทั่วไป โดยจุดที่แตกต่างจากแจ็คกลมในปัจจุบันก็คือรูปร่างที่เปลี่ยนเป็นแบบเหลี่ยมแบนราบ (ตามภาพด้านบน) ทั้งนี้ในสิทธิบัตรลงข้อมูลไว้ว่าแจ็ครูปแบบใหม่นี้สามารถรับส่งข้อมูลได้หลากหลายประเภท เช่น รับส่งเสียงให้กับหูฟังและไมค์ตามปกติ รับส่งสัญญาณภาพไปยังพอร์ต DVI, HDMI และ DisplayPort รับส่งข้อมูลได้แทบทุกชนิดระหว่างอุปกรณ์ iDevice ไปยังเครื่องแมค …
[อ่านต่อ]

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก