Apple จดสิทธิบัตรวัตถุและโครงสร้างคล้ายโลหะ ที่ปล่อยให้สัญญาณวิทยุผ่านได้

iphone-6-plus-studio-back-camera2-1500x1000

ถ้าใครที่ติดตามข่าวสารในวงการมือถือ หรือพอมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องของคลื่นวิทยุระดับหนึ่ง ก็น่าจะพอทราบดีว่าสาเหตุที่ทำไมตัวเครื่องมือถือถึงไม่เลือกใช้วัสดุภายนอกเป็นโลหะทั้งหมด ทั้งนี้ก็เป็นเพราะว่าถ้าหากเราใช้โลหะอย่างพวกอลูมิเนียมเป็นตัวเครื่องภายนอกทั้งหมด 100% จะเป็นการลดความสามารถของการรับส่งคลื่นวิทยุ อย่างพวกคลื่นสัญญาณโทรศัพท์มือถือ คลื่น WiFi ของเสาสัญญาณภายในลง เป็นไปตามทฤษฎีกรงของฟาราเดย์ ซึ่งถ้าจะให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือปัญหาเรื่องการรับสัญญาณที่เคยเกิดขึ้นกับตอนที่ iPhone 4 ออกวางขายใหม่ๆ จน Steve Jobs ต้องออกมายอมรับปัญหา และ Apple ต้องออกบัมเปอร์มาขาย หรือรับเครื่องกลับพร้อมคืนเงินให้กับลูกค้าเลยทีเดียว จนทำให้หลังๆ เราได้เห็นเครื่องที่ใช้อลูมิเนียมเป็นวัสดุหลัก จะต้องมีช่องว่าง หรือแถบที่ใช้วัสดุอื่นแทรกอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้เป็นไปตามทฤษฎีของฟาราเดย์ ที่เห็นได้ชัดก็คือใน iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ที่จำเป็นต้องมีแถบพลาสติกพาดอยู่ตรงฝาหลัง ที่หลายๆ คนบอกว่าไม่สวยนั่นแหละครับ

ล่าสุดดูเหมือน Apple จะมีแนวทางแก้ปัญหาแบบใหม่แล้ว ด้วยการเริ่มจดทะเบียนสิทธิบัตรใหม่ เป็นสิทธิบัตรของวัตถุโลหะที่มีหน้าตาเหมือนอลูมิเนียมอะโนไดซ์ที่ใช้ใน iPhone 6 แต่มีคุณสมบัติในการปล่อยให้คลื่นวิทยุผ่านได้ดี ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นการเพิ่มเลเยอร์เมทัลออกไซด์และเลเยอร์อื่นๆ เข้าไป

แต่ทั้งนี้ ยังไม่ทราบนะครับว่าเราจะได้เห็น Apple นำวัสดุนี้มาใช้กับผลิตภัณฑ์ของตนเมื่อไหร่ แต่คาดว่าเราคงจะได้เจอมันอยู่ใน iPhone ในอนาคตซักรุ่นล่ะนะ

ที่มา: PhoneArena

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก