windows

เปิดโลกอีกใบ: พบคนเริ่มพอร์ต Windows ลง Google Pixel 3 XL ได้แล้ว

หนึ่งในความท้าทายของวงการสมาร์ทโฟนก็คือการนำเอาระบบปฏิบัติการ ซอฟต์แวร์ที่ทำมาสำหรับเครื่องอื่น ๆ มาลงในมือถือของตน อย่างตัวของ HTC HD2 ที่เป็นตำนานว่าสามารถพอร์ต Android เวอร์ชันใหม่ ๆ ลงไปได้จนเกือบถึงปัจจุบัน นอกจากนี้ยังมีกลุ่มข้ามสายพันธุ์อีกมากมาย ล่าสุดมีวิดีโอที่เจ้าของบัญชีระบุว่าสามารถพอร์ตเอาระบบปฏิบัติการ Windows มาลงใน Google Pixel 3 XL ได้ โดยผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อว่า @NTAuthority ได้ถ่ายวิดีโอของหน้าจอ Pixel 3 XL ของตนเอง ขณะที่ตัวเครื่องกำลังบูทเข้า … [อ่านต่อ]

ผู้ใช้ Android ใช้ชิป Intel เตรียมเฮ สิ้นปีนี้เราอาจจะได้ใช้โปรแกรมของ Windows บน Android กัน ผ่าน CrossOver

ถือเป็นความต้องการของผู้ใช้แท็ปเล็ต Android หลายๆคนเลยทีเดียวสำหรับการนำเอา โปรแกรมบน Windows ที่ปกติเราใช้ใน PC หรือบนแท็บเล็ต Windows 8 มาใช้ร่วมกันกับบน Android แต่แน่นอนว่าเป็นที่รู้ๆกันว่าในตอนนี้ มันยังเป็นไปไม่ได้ แต่ล่าสุดมีข่าวดีออกมาแล้ว เมื่อ CrossOver ออกมาประกาศ เตรียมลงสู่ Android ภายในสิ้นปีนี้ [อ่านต่อ]

Windows Phone จะเป็นเพียงแค่อดีต โดนจับรีแบรนด์เหลือแค่ Windows เท่านั้น

อย่างที่รู้กันว่า Microsoft กำลังอยู่ในช่วงเปลี่ยนถ่ายทั้งจากการทิ้งแบรนด์ Nokia ในมือถือ สิ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กันก็คือการเปลี่ยนแบรนด์ Windows Phone นั้นให้เหลือเพียง Windows แค่นั้น ตามกลยุทธ์ One Windows ที่ Microsoft เคยประกาศมาก่อนหน้านั่นเอง วันนี้ก็ได้มีเอกสารภายในที่พบถึงหลักฐานการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวออกมาแล้วจากรูปเครื่องจาก My Go GoFone ที่โลโก้ของ Windows Phone นั้นลดลงเหลือ Windows เท่านั้นบริเวณด้านหลังเครื่อง และรูปโปรโมนั้นก็เพียงแสดงแต่คำว่า Windows … [อ่านต่อ]

AMD มีแผนส่ง CPU ใหม่ ที่ช่วยให้รันแอพ Android บน Windows ได้แบบไหลลื่น เต็มประสิทธิภาพ

ทุกวันนี้ ถ้าหากเราต้องการใช้งานแอพ Android บนเครื่องคอมพิวเตอร์พีซี ตามปกติแล้ววิธีที่ง่ายที่สุดก็คือการใช้งานผ่านโปรแกรม BlueStacks [อ่านต่อ]

Intel เตรียมสนับสนุนให้ผู้ผลิตใช้ Android แทนหลังแท็บเล็ต Windows ทำยอดขายผิดหวัง

จากที่ Microsoft และผู้ผลิตได้ปล่อยแท็บเล็ต Windows RT และ Windows 8 ออกมาแต่ก็เรียกว่าทำยอดขายได้ไม่น่าประทับใจนักทั้งในแง่ของราคาและจำนวนแอพลิเคชันบน Windows RT ที่ยังมีจำนวนไม่มากนัก ทำให้ผู้ผลิตชิปอย่าง Intel ที่อิงกับ Microsoft นั้นมีจำนวนขายชิปที่ต่ำลงไปด้วย จนในตอนนี้มีข่าวลือว่า Intel นั้นเตรียมที่จะสนับสนุนแพลตฟอร์ม Android ให้มากขึ้น โดยเฉพาะกับบนแท็บเล็ตและอุปกรณ์แนว Convertible ที่ Windows กำลังผลักดันอยู่ในขณะนี้ โดย Intel … [อ่านต่อ]

ฺBill Gates ให้สัมภาษณ์ว่ารู้สึกผิดหวังกับตลาดโมบายล์ของ Microsoft จริง หวังจะดีขึ้นในไม่ช้า

ตัวของ Bill Gates นั้น แม้ว่าปัจจุบันจะไม่ได้ทำงานบริหาร Microsoft อีกต่อไปแล้ว แต่ตัวเขาเองก็ถือว่ายังมีอิทธิพลกับวงการไอทีอยู่ไม่น้อยทีเดียว [อ่านต่อ]

IDC คาดการณ์ iPad น่าจะยังครองตลาดแท็บเล็ตเกินกว่า 50% ได้สบายๆ จนถึงปี 2016

ตลาดของแท็บเล็ตในปัจจุบัน iPad ยังคงครองความเป็นอันดับหนึ่งและยังมีแนวโน้มเติบโตต่อไปได้อีก หลังจากที่ Apple ส่ง iPad mini ออกมาสู่ตลาด [อ่านต่อ]

นักพัฒนาเตรียมทำให้เกมใน PC รันบน Android ได้เเล้ว

โลกของสมาร์ทโฟนเเละพีซีนั้นดูจะเป็นคนละโลกกันอย่างชัดเจน เเต่ก็มีความพยายามที่จะพอร์ทเกมหรือโปรเเกรมจากพีซีที่มีเป็นจำนวนมากนั้นมายัง Android เเต่ความยากนั้นมาจากสถาปัตยกรรมซีพียูที่เเตกต่างกันเพราะบนมือถือนั้นใช้ซีพียู ARM เเต่บนพีซีนั้นใช้ x86 จึงไม่สามารถนำมาใช้ได้โดยตรง เเต่ในตอนนี้ก็มีความพยายามในการนำเกมจากพีซีมาลงบน Android เเล้วเล่นผ่านอีมูเลเตอร์ จากตัวอย่างนั้นสามารถใช้ได้ตั้งเเต่เครื่องรุ่นเก่าอย่าง Samsung Galaxy S เเละ Asus Transformer รุ่นเเรก โดยเกมสามารถรันได้เเละไม่มีปัญหาในเรื่องความเร็ว เเต่สำหรับใน Galaxy S นั้นเหมือนจะมีปัญหาเนื่องจากหน้าจอค่อนข้างเล็กคือเพียง 4 นิ้ว เมื่อเทียบกับเกมบนคอมพิวเตอร์ที่มักจะเล่นกันบนจอขนาด 15 นิ้วขึ้นไป … [อ่านต่อ]

ซีอีโอของ ARM เห็นว่าเเท็บเล็ต Windows 8 นั้นมีความได้เปรียบมากกว่าเเท็บเล็ต Android

ในการประกาศผลประกอบการของ ARM ผู้ผลิตเเปลนซีพียูให้กับผู้ผลิตตัวประมวลผลหลายเจ้า (Samsung, Qualcomm, Texas Instrument, NVIDIA) นอกจากการประกาศผลกำไรที่ทำได้อย่างสวยงามเนื่องจากการเติบโตของสมาร์ทโฟนเเละเเท็บเล็ตที่ใช้ซีพียูจาก ARM เเทบทุกเครื่อง ก็ยังมีการเเสดงความเห็นที่น่าสนใจในตลาดเเท็บเล็ตอีกด้วย [อ่านต่อ]

ลง Windows 95/98/XP บน HTC EVO 3D ง่ายๆ ด้วยไฟล์ .apk

ช่วงหลังมานี้ การรันระบบปฏิบัติการบนเดสก์ท็อปอย่าง Windows รุ่นเก่าๆ ลงบนสมาร์ทโฟนอาจไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรแล้ว แต่การลงยังนับว่ายากพอสมควร และผู้ใช้ทั่วไปจะลงเองไม่ค่อยได้ [อ่านต่อ]