ผู้ใช้ Android ใช้ชิป Intel เตรียมเฮ สิ้นปีนี้เราอาจจะได้ใช้โปรแกรมของ Windows บน Android กัน ผ่าน CrossOver

BY FrEeDoMmM | POSTED ON 12, 10, 2015 10:10am | VIEWS
ผู้ใช้ Android ใช้ชิป Intel เตรียมเฮ สิ้นปีนี้เราอาจจะได้ใช้โปรแกรมของ Windows บน Android กัน ผ่าน CrossOver

ถือเป็นความต้องการของผู้ใช้แท็ปเล็ต Android หลายๆคนเลยทีเดียวสำหรับการนำเอา โปรแกรมบน Windows ที่ปกติเราใช้ใน PC หรือบนแท็บเล็ต Windows 8 มาใช้ร่วมกันกับบน Android แต่แน่นอนว่าเป็นที่รู้ๆกันว่าในตอนนี้ มันยังเป็นไปไม่ได้ แต่ล่าสุดมีข่าวดีออกมาแล้ว เมื่อ CrossOver ออกมาประกาศ เตรียมลงสู่ Android ภายในสิ้นปีนี้

สำหรับใครที่เคยใช้โปรแกรมของ Windows บน Linux หรือ Mac อาจจะเคยได้ยินชื่อของ CrossOver หรือ Wine มาบ้าง โดยทั้ง 2 ตัวนี้เป็นโปรแกรมที่มีไว้เพื่อจำลองให้ Linux หรือ Mac สามารถเปิดโปรแกรมของ Windows บนเครื่องได้ ซึ่งจะทำงานได้ดีกว่าการจำลอง Windows ขึ้นมาหรือ Virtual Machine เนื่องจากมันกินทรัพยากรเครื่องน้อยกว่า แต่มีข้อเสียคือไม่ใช่ทุกโปรแกรมที่จะเปิดด้วยวิธีนี้ได้ ซึ่งสามารถเช็คได้จาก ลิ้งนี้ ว่าโปรแกรมไหนบ้างรองรับการทำงานร่วมกับ CrossOver

และอีกเงื่อนไขสำคัญเลยคือมันจะทำงานกับชิปประมวลผลที่เป็น Intel’s x86 และ x64 เท่านั้น ซึ่งหมายความว่า ถ้ามันมาลงใน Android จะมีเฉพาะสมาร์ทโฟนที่ใช้ชิปประมวลผลจาก Intel เท่านั้นที่ใช้ได้ ซึ่งถ้านับจริงๆก็มีอยู่นับเครื่องได้เลย (ส่วนใหญ่เป็น ARM นั่นคือพวก Snapdragon และ MediaTek ทั้งหลาย)

ก็ต้องรอดูว่าสิ้นปีนี้มันจะมาจริงหรือไม่ และในเวอร์ชั่นแรกๆจะทำงานได้ดีมากน้อยแค่ไหน แต่ก็คงจะมีอยู่เพียงไม่กี่แอพพลิเคชั่นเท่านั้นที่สามารถใช้ได้ เพราะหลายโปรแกรมจะไม่รองรับการสั่งงานด้วยระบบสัมผัส หรืออาจจะไม่เหมาะด้วยก็ได้

 

ที่มา : PhoneArena

Comments
©2018 SPECPHONE.COM - All rights reserved.