Home Tags Facebook

Tag: Facebook

Facebook Messenger ปล่อยอัพเดตใหม่ สามารถส่งภาพความละเอียดสูงได้ แต่พี่ไทยรอไปก่อนนะ!!

Facebook-4K-Images-SpecPhone-001

หนึ่งในข้อจำกัดของ Facebook Messenger (รวมถึง Facebook เองด้วย) ก็คือเรื่องของการอัพโหลดภาพความละเอียดสูง เป็นที่ทราบกันดีว่า Facebook ค่อนข้างจะเขียมในเรื่องของพื้นที่จัดเก็บข้อมูลในเซิร์ฟเวอร์เอามาก จึงเป็นเรื่องปกติที่การอัพโหลดภาพจากสมาร์ทโฟนผ่านแอปพลิเคชัน Facebook, Messenger จะทำให้ความละเอียดของภาพดรอปลง และไม่คมเท่ากับที่เห็นบนหน้าจอสมาร์ทโฟน

ล่าสุดมีรายงานว่า Facebook ได้ทำการอัพเดตแอปพลิเคชัน Facebook Messenger ใหม่ในบางประเทศ ได้แก่ US, Canada, France, Australia, the UK, Singapore, Hong Kong, Japan, และ South Korea ให้รองรับฟีเจอร์ที่ชื่อว่า 4K Images หรือเรียกแบบที่คนปกติเรียกกันก็คือการส่งภาพความละเอียดสูงนั่นเอง

Facebook-4K-Images-SpecPhone-005-side

ต้องอธิบายก่อนว่าปกติแล้ว ภาพที่ส่งใน Facebook Messenger จะเป็นภาพความละเอียดที่ Facebook เรียกว่า 2K Image ความละเอียดอยู่ที่ 2048 x 2048 พิกเซล ถ้ามีการส่งภาพที่ความละเอียดสูงกว่า มันจะทำการลดความละเอียดลงให้ไม่เกิน 2048 พิกเซล ส่วนความละเอียดล่าสุดอย่าง 4K Images จะส่งภาพได้ที่ความละเอียดสูงสุด 4096 x 4096 พิกเซลเลยทีเดียว

Facebook-4K-Images-SpecPhone-004-side

4K Images ของ Facebook Messenger สอดคล้องกับความละเอียดของกล้องในสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ได้แก่ iPhone 8, iPhone X, Pixel 2, Samung Galaxy S8, Samsung Galaxy Note 8 และอีกหลาย ๆ รุ่นที่ใช้ความละเอียดกล้องมาตรฐาน 12 ล้านพิกเซล ที่มักจะมีขนาดด้านยาวสุดของภาพประมาณ 4000 – 4048 พิกเซล

อย่างไรก็ตาม Facebook ก็ยังคงเป็น Facebook อยู่ดี แม้ว่าจะสามารถส่งภาพความละเอียดสูงขึ้นได้ แต่ขนาดของไฟล์ก็ยังคงถูกจัดการด้วย Algorithm ที่จะทำการลดขนาดไฟล์ให้สามารถเปิดดูได้รวดเร็วเหมือนเดิม ข้อดีก็คือการเปิดดูภาพความละเอียด 4K ที่อัพเดตใหม่ก็จะไม่กินอินเทอร์เน็ตมาก

สำหรับผู้ใช้ในประเทศไทยก็ยังไม่ต้องรีบดีใจในตอนนี้ เนื่องจาก Facebook ยังไม่ได้ระบุว่าจะปล่อยอัพเดต Facebook Messenger ให้รองรับฟีเจอร์ 4K Images ในบ้านเราเมื่อไหร่ หวังว่าคงไม่ต้องรอนาน เพราะส่วนตัวมองว่าเป็นฟีเจอร์ที่มีประโยชน์มากในการแชร์ภาพ ถ้าดูจากตัวอย่างมันให้ความละเอียดภาพที่มากขึ้นกว่าเดิมพอสมควรทีเดียว

 

ที่มา: newsroom.fb

Facebook Messenger ปล่อยอัพเดตใหม่ สามารถส่งภาพความละเอียดสูงได้ แต่พี่ไทยรอไปก่อนนะ!!

หนึ่งในข้อจำกัดของ Facebook Messenger (รวมถึง Facebook เองด้วย) ก็คือเรื่องของการอัพโหลดภาพความละเอียดสูง เป็นที่ทราบกันดีว่า Facebook ค่อนข้างจะเขียมในเรื่องของพื้นที่จัดเก็บข้อมูลในเซิร์ฟเวอร์เอามาก จึงเป็นเรื่องปกติที่การอัพโหลดภาพจากสมาร์ทโฟนผ่านแอปพลิเคชัน Facebook, Messenger จะทำให้ความละเอียดของภาพดรอปลง และไม่คมเท่ากับที่เห็นบนหน้าจอสมาร์ทโฟน

แอป Facebook เวอร์ชัน 96.0 Comment ด้วยไฟล์ GIF ได้แล้ว

ภาพ GIF ได้รับความนิยมในการแสดงความคิดและอารมณ์โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสื่อสังคมออนไลน์ และดูเหมือนว่าจะได้รับความนิยมมากขึ้นหลังจากที่ Facebook เวอร์ชัน 96.0 มา ตอนนี้เราสามารถ Comment ตอบด้วยไฟล์ GIF...

10 อันดับแอปพลิเคชัน ที่มียอดดาวน์โหลดมากที่สุด ประจำไตรมาสแรก 2017

วันนี้เราจะมาดูรายงานยอดดาวน์โหลดแอปพลิเคชันมากที่สุดกัน ว่าผ่านไปแล้ว 1 ไตรมาส จะมีแอปพลิเคชันอะไรที่มีการดาว์นโหลดมากที่สุดกันบ้าง (ไม่นับเกม)  แน่นอนว่ามีหลายแอปพลิเคชันที่ทุกคนใช้งานอยู่ โดยเฉพาะแอป Social Network นั้นจะมาเป็นอันดับต้น...

ไปอยู่ที่ไหนมา!! Facebook รับทราบเรื่อง Messenger ดูดแบตในมือถือ Android แล้ว

อันที่จริงก็เป็นเรื่องปกติ (มั้ง) ที่แอปพลิเคชันของ Facebook อย่าง Facebook และ Facebook Messenger จะบริโภคแบตเตอรี่มากกว่าปกติ และเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้แบตเตอรี่มือถือหมดไว เนื่องจากมีการส่งข้อมูลโดยตลอด

ไม่มีระเบิดใด ๆ ทั้งสิ้น!! Facebook แจ้งเตือนพลาด เนื่องจากโดนเว็บ Clickbait ปั่น

ตอนที่ผมกำลังเขียนบทความนี้ เชื่อว่ามีเพื่อน ๆ ใน Feed หลายคนกำลังเช็คอินว่าตัวเองปลอดภัยจากเหตุการณ์ระเบิดที่แยกราชประสงค์ ซึ่งทุกคนก็ควรจะปลอดภัยล่ะครับ เพราะเป็นการแจ้งเตือนพลาดจาก Facebook ที่ดันแจ้งเตือนเหตุการณ์ระเบิดเมื่อเดือนสิงหาคม ปี 2015 เฉยเลย

[13/9/16] พบปัญหา Facebook โหลดหน้า Feed ไม่ขึ้น คาดว่าเป็นที่เซิร์ฟเวอร์​ พร้อมวิธีแก้ไขเบื้องต้น

เมื่อช่วงสาย ๆ ของวันที่ 13 กันยายน 2559 มีผู้ใช้ Facebook บางว่วนพบปัญหาโหลดหน้า New Feed ไม่ขึ้น คือเราสามารถเข้าหน้าเพจไหนก็ได้ เข้าเว็บอะไรก็ได้ หรือกดเข้าไปดูหน้า Feed ของเพื่อนโดยตรงได้ แต่จะไม่สามารถโหลดหน้ารวม New Feed ได้ ซึ่งก็ส่งผลกระทบกับหลายคนพอสมควร ไม่ว่าจะเข้าใช้งานผ่านทางคอมพิวเตอร์ หรือในแอปพลิเคชันในสมาร์ทโฟนก็ตาม

[Tips] เพิ่มความปลอดภัยด้วยการล็อกอิน 2 Step ทั้ง Gmail , Facebook และ iCloud

ทุกวันนี้ไม่ว่าจะมีบัญชีอะไร มันก็จะมารวมอยู่ภายในสมาร์ทโฟน หรือคอมพิวเตอร์เครื่องเดียวเท่านั้น แต่ถ้าหากวันหนึ่งมันถูกโจรกรรมไป หรือโดนแฮครหัสผ่านไปแบบไม่ทันรู้ตัวล่ะจะเกิดอะไรขึ้น ? วันนี้เราจึงมีวิธีเพิ่มความปลอดภัยของบัญชีโดยการ log in แบบ 2...

อัพรูป 360 บน Facebook ไม่ได้ใช่ไหม มาดูวิธีการที่ถูกต้องกัน!!

ล่าสุด Facebook ก็ได้ปล่อยฟีเจอร์อัพรูปนิ่งแบบ 360 องศา และรูปพาโนรามาบน Facebook ได้แล้ว เงื่อนไขก็ไม่ยาก ตามนี้เลย

Facebook Messenger เตรียมใส่ฟีเจอร์ลบข้อความโดยอัตโนมัติ เมื่อผู้ใช้งานเปิดอ่านแล้ว !!

ในวันนี้มีรายงานบนทวิตเตอร์ @iOSAppChanges ซึ่งมีลักษณะเป็นภาพแคปหน้าจอบนแอปพลิเคชัน Messenger ของระบบปฏิบัติการ iOS โดยดูเหมือนเป็นแอปพลิเคชัน Messenger เวอร์ชั่น 68.0 ซึ่งเป็นรุ่นล่าสุดที่อยู่บน...

Facebook ปล่อยแบบสำรวจช่องทางหารายได้ คาดว่าจะให้ผู้ใช้สามารถสร้างรายได้จากโพสต์ได้ ??

Facebook เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับความแพร่หลายในการเสนอเนื้อหา และโฆษณามากขึ้น โดยสามารถเข้าถึงทุกได้ผ่านทางสมาร์ทโฟนที่ทุกคนมีกัน จึงทำให้ Facebook เป็นสื่อที่สามารถสร้างรายได้จากเนื้อหาต่าง ๆ ได้ดี ซึ่งในสัปดาห์ที่ผ่านมาทาง Facebook ได้ออกแบบสำรวจความคิดเห็นถามผู้ใช้ว่าถ้าหากอยากให้...

MOST POPULAR

HOT NEWS