Facebook

ผู้ใช้ Facebook บนมือถือเตรียมเฮ พร้อมเจอกับ Dark Mode ในเร็วๆ นี้

หลังจากที่ได้มีการเปิดให้ผู้ใช้ Facebook ผ่านเว็บไซต์ได้ใช้งาน Dark Mode หรือฉากด้านหลังที่เป็นพื้นสีออกโทรมืดไปแล้วนั้น ล่าสุดสำหรับผู้ใช้งาน Facebook บนสมาร์ทโฟนเตรียมดีใจกันได้แล้วเมื่อทาง Facebook นั้นได้มีการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการว่าในเร็วๆ นี้ Facebook บนสมาร์ทโฟนจะมาพร้อมกับ Dark Mode ด้วย ซึ่ง ณ ปัจจุบันนี้นั้นเริ่มที่จะมีผู้ใช้ในกลุ่มทดสอบบางคนได้รับการอัพเดท Facebook ที่มาพร้อมกับ Dark Mode แล้ว ว่าแล้วก็ลองไปดูภาพกันได้เลย สำหรับผู้ที่สงสัยว่า Dark Mode … [อ่านต่อ]

Facebook เพิ่ม Quiet Mode ปิดการแจ้งเตือน เพื่อให้ผู้ใช้ละความสนใจจากโซเชียลบ้าง

Facebook ตระหนักดีว่าการละจากโซเชียลนั้นนอกจากจะช่วยให้มีเวลาอยู่กับครอบครัวมากขึ้น ยังเป็นการพักฟื้นสุขภาพจิตให้กลับมาสดใสอีกครั้งหนึ่งด้วย ดังนั้น Facebook เลยใส่ Quiet Mode เข้ามา เพื่อช่วยลดความสนใจที่มีต่อแอปลง และให้มีการแจ้งเตือนเฉพาะเวลาที่กำหนดเท่านั้น Quiet Mode นี้ยังไม่ไปโผล่อยู่ใน Android คาดว่าน่าจะอัพเดตให้กับ iOS ก่อนเป็นอันดับแรก ซึ่งหากเปิด Quiet Mode นี้เอาไว้และพยายามไปเปิดตัวแอปขึ้นมา จะมีการแจ้งเตือนว่าตอนนี้อยู่ใน Quiet Mode ยังไม่ถึงเวลาที่จะเปิดแอป ในปัจจุบันนัน้สามารถใช้ฟีเจอร์นาฟิกาปลุกใน Android และ … [อ่านต่อ]

[ยังไม่ยืนยัน] Facebook อาจบังคับให้ผู้ใช้ต้องถ่ายเซลฟี่เพื่อยืนยันตัวตน

Facebook นับเป็นหนึ่งแพลตฟอร์มที่มีการปรับตัวเองอยู่เสมอ ล่าสุดก็มีข่าวออกมาว่า Facebook กำลังพัฒนาระบบยืนยันตัวตนผู้ใช้งานด้วยการถ่ายเซลฟี่อยู่ แต่ยังไม่แน่ชัดว่าจะนำมาใช้จริงหรือไม่ โดยข้อมูลนี้ออกมาจากผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อว่า @wongmjane ซึ่งเป็นโปรแกรมเมอร์ที่เกาะติดกับการพัฒนาระบบของทางฝั่ง Facebook ได้โพสต์ภาพสกรีนช็อตหน้าจอแอป Facebook ที่ให้ผู้ใช้ถ่ายวิดีโอเซลฟี่ใบหน้าของตนเองหลาย ๆ มุมเพื่อใช้ในการจดจำใบหน้าและยีนยันตัวตนผู้ใช้งาน โดยระบุว่าวิดีโอเซลฟี่ก็จะถูกเก็บไว้แบบที่ไม่มีใครสามารถเรียกดูได้ และข้อมูลของใบหน้าจะถูกลบอัตโนมัติหลังจากยืนยันตัวตนไปแล้ว 30 วัน ทั้งนี้ ยังไม่มีการเปิดเผยนะครับว่า Facebook จะเปิดใช้งานระบบนี้หรือไม่ เปิดเมื่อไหร่ แต่ดูลักษณะแล้วก็พอมีความเป็นไปได้ไม่น้อยทีเดียวครับ ที่มา: GizChina, @wongmjane [อ่านต่อ]

[ยังไม่ยืนยัน] Facebook กำลังพัฒนาการแสดงผลแบบ Dark Mode สำหรับตัวแอปหลักบน Android อยู่

หนึ่งในสิ่งที่ผู้ใช้งานแอป Facebook หลาย ๆ คนอยากได้ก็คือความสามารถในการปรับการแสดงผลของตัวแอป Facebook ให้เป็นแบบ Dark Mode ที่พื้นหลังจะเป็นโทนสีเกือบดำสนิท แล้วใช้ตัวอักษรสีขาวแทน ซึ่งมีประโยชน์ทั้งในแง่ของความสบายสายตาเมื่อใช้งานมือถือในที่มีแสงน้อย รวมถึงยังช่วยประหยัดแบตเตอรี่สำหรับกลุ่มมือถือที่ใช้จอแบบ OLED อีกด้วย แต่ที่ผ่านมา ทาง Facebook ก็ปล่อยตัวเลือกการใช้งาน Dark Mode ให้เฉพาะในแอป Messenger เท่านั้น ล่าสุด Jane Manchun Wong อดีตนักพัฒนาที่เคยเป็นหนึ่งในทีมพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ … [อ่านต่อ]

[Tips] วิธีเปิด Dark Mode ใน Facebook Messenger ไม่ต้องรูท เฉพาะ Android เท่านั้น

ก่อนหน้านี้มีข่าวว่า Facebook เตรียมเปิดให้ใช้ฟีเจอร์ Dark Mode และก็คนพบวิธีการเปิดโหมดดังกล่าว ที่จำเป็นต้อง Root เครื่อง แต่ล่าสุดมีวิธีการเปิด Dark Mode ใน Messenger โดยที่ไม่ต้องรูทแล้ว เพียงแค่ทำตามขั้นตอนง่าย ๆ ดังนี้ *เงื่อนไขการเปิด Dark Mode ตอนนี้ทำได้แค่สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์เท่านั้น iOS รอไปก่อน อัพเดตแอปพลิเคชัน Messenger ให้เป็นเวอร์ชันล่าสุด วิธีการเปิด Dark … [อ่านต่อ]

Facebook Messenger เพิ่มฟังก์ชันลบข้อความที่ส่งไปภายใน 10 นาที ใช้ได้ทั้งในแอปและบนเว็บ

หลังจากที่มีการพบว่า Mark Zuckerberg ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง Facebook เคยลบข้อความที่ตนเองส่งหาผู้อื่นผ่าน Facebook Messenger มาตั้งแต่เมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้ว จนทำให้มีเสียงเรียกร้อยอยากให้ทาง Facebook เพิ่มฟีเจอร์นี้มาให้บุคคลทั่วไปใช้งานได้ด้วย ซึ่งในตอนนี้คำขอได้เป็นจริงแล้วครับ หลังจากรอกันมาเกือบปี     โดยฟีเจอร์การลบข้อความในแชทนี้ ผู้ใช้จะสามารถลบได้เฉพาะข้อความที่เพิ่งส่งออกไปไม่เกิน 10 นาทีเท่านั้น ซึ่งสามารถลบโดยเลือกได้ว่าจะลบเฉพาะฝั่งผู้ส่ง หรือลบออกจากทั้งฝั่งผู้ส่งและผู้รับไปด้วยเลย สำหรับวิธีการลบก็สามารถทำได้โดย: ในแอป Facebook Messenger ให้ใช้นิ้วจิ้มข้อความที่ต้องการลบค้างไว้ จากนั้นเลือก Remove  … [อ่านต่อ]

Facebook Messenger ปล่อยอัพเดตใหม่ สามารถส่งภาพความละเอียดสูงได้ แต่พี่ไทยรอไปก่อนนะ!!

หนึ่งในข้อจำกัดของ Facebook Messenger (รวมถึง Facebook เองด้วย) ก็คือเรื่องของการอัพโหลดภาพความละเอียดสูง เป็นที่ทราบกันดีว่า Facebook ค่อนข้างจะเขียมในเรื่องของพื้นที่จัดเก็บข้อมูลในเซิร์ฟเวอร์เอามาก จึงเป็นเรื่องปกติที่การอัพโหลดภาพจากสมาร์ทโฟนผ่านแอปพลิเคชัน Facebook, Messenger จะทำให้ความละเอียดของภาพดรอปลง และไม่คมเท่ากับที่เห็นบนหน้าจอสมาร์ทโฟน [อ่านต่อ]

แอป Facebook เวอร์ชัน 96.0 Comment ด้วยไฟล์ GIF ได้แล้ว

ภาพ GIF ได้รับความนิยมในการแสดงความคิดและอารมณ์โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสื่อสังคมออนไลน์ และดูเหมือนว่าจะได้รับความนิยมมากขึ้นหลังจากที่ Facebook เวอร์ชัน 96.0 มา ตอนนี้เราสามารถ Comment ตอบด้วยไฟล์ GIF ได้แล้วโดยทำการแตะที่ไอคอน GIF และเลือกไฟล์ GIF ที่ต้องการส่งได้เลย ถ้าฟีเจอร์นี้ของใครยังไม่ขึ้นอย่าต้องตกใจไปเนื่องจาก Facebook จะปล่อยอัปเดตคุณสมบัติใหม่ให้กับผู้ใช้ทีละกลุ่มก่อน แนะนำว่าให้ผู้ใช้ทำการอัปเดตแอป Facebook ให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดก่อน   ที่มา phonearena [อ่านต่อ]

10 อันดับแอปพลิเคชัน ที่มียอดดาวน์โหลดมากที่สุด ประจำไตรมาสแรก 2017

วันนี้เราจะมาดูรายงานยอดดาวน์โหลดแอปพลิเคชันมากที่สุดกัน ว่าผ่านไปแล้ว 1 ไตรมาส จะมีแอปพลิเคชันอะไรที่มีการดาว์นโหลดมากที่สุดกันบ้าง (ไม่นับเกม)  แน่นอนว่ามีหลายแอปพลิเคชันที่ทุกคนใช้งานอยู่ โดยเฉพาะแอป Social Network นั้นจะมาเป็นอันดับต้น ๆ อันดับรวมพบว่า WhatsApp ได้อันดับหนึ่งไป แม้ว่าในประเทศไทยนั้นไม่เป็นที่นิยมแต่ในละตินอเมริกา แอฟริกา ยุโรปบางประเทศ ตะวันออกกลาง-เอเชียใต้ รวมถึงรัสเซียเป็นที่นิยม ทำให้มีจำนวนผู้ใช้เยอะมาก ตามมาด้วยอันดับสองอย่าง Facebook ยอมรับเลยว่าในประเทศไทยนั้นเป็นที่นิยมมาก เคยมีคนพูดเอาใว้ว่า Facebook Account เป็นเหมือนบัตรประจำตัวประชาชนของใครหลายคนเลยทีเดียว นอกจากนี้ ยังมีแอปพลิเคชันแปลก … [อ่านต่อ]

ไปอยู่ที่ไหนมา!! Facebook รับทราบเรื่อง Messenger ดูดแบตในมือถือ Android แล้ว

อันที่จริงก็เป็นเรื่องปกติ (มั้ง) ที่แอปพลิเคชันของ Facebook อย่าง Facebook และ Facebook Messenger จะบริโภคแบตเตอรี่มากกว่าปกติ และเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้แบตเตอรี่มือถือหมดไว เนื่องจากมีการส่งข้อมูลโดยตลอด [อ่านต่อ]