Qualcomm งานงอก Samsung มาแรงไม่ง้อ Snapdragon ดูท่า Exynos จะมาเทียบรัศมีเข้าให้แล้ว

Qualcomm งานงอก Samsung มาแรงไม่ง้อ Snapdragon ดูท่า Exynos จะมาเทียบรัศมีเข้าให้แล้ว

Samsung Galaxy S6 และ S6 Edge นอกจากจะเป็นสมาร์ทโฟนเรือธงที่ใหม่ที่สุด และราคาแพงที่สุดสำหรับ Samsung แล้ว แต่ชิ้นส่วนและต้นทุนการผลิตก็ถือว่าเป็นรุ่นที่มีชิ้นส่วนและต้นทุนแพงที่สุดในบรรดาเรือธงทุกตัวของ Samsung ด้วยชิ้นส่วนกว่า 110 ชิ้น และราคาต้นทุนกว่า 290 ดอลลาร์ต่อเครื่อง ซึ่งเมื่อเทียบกับใน S5 ที่มีแค่ราวๆ 80 ชิ้น และยิ่งหันมาใช้กระจกและโลหะเป็นส่วนประกอบ ทำให้ต้นทุนสูงขึ้นไปอีก เมื่อเทียบกับบอดี้พลาสติกใน S5

แต่ยังดีที่ว่าชิ้นส่วนหลายๆอย่างนั้น Samsung สามารถที่จะผลิตได้เองทำให้ราคาที่ออกมานั้นไม่ยังอยู่ในระดับที่รับได้ โดยเฉพาะตัวชิปประมวลผลที่ทาง Samsung ตัดสินใจใช้ Exynos ของตัวเอง ไม่ได้ใช้ Snapdragon ของ Qualcomm เหมือนกับในรุ่นที่ผ่านๆ มา ซึ่งช่วยลดต้นทุนไปได้มากเลย

โดยปกติแล้วนอกจากราคาค่าชิปประมวลผลแล้วทาง Samsung จะต้องจ่ายค่าใช้สิทธิบัตรต่างๆ ให้กับทาง Qualcomm เพิ่มเติมด้วย ซึ่งคิดเป็น 2.5-5% ของราคาขายต่อเครื่องเลยทีเดียว (ย้ำนะครับ ราคาขาย ไม่ใช่ต้นทุน) ซึ่งการที่ลดค่าใช้จ่ายส่วนนี้ลงไปได้ นั้นก็ถือว่าได้กำไรส่วนต่างไปลงในส่วนอื่นได้มากขึ้นเยอะเลย

แน่นอนหล่ะว่างานนี้ Qualcomm ก็งานเข้าสิครับ เพราะอยู่ดีๆ ลูกค้ารายใหญ่ที่สุดของตัวเองที่สร้างรายได้ให้มามหาศาลตลอด ดันกระโดดหนีไปแล้ว ซึ่งคาดว่าหลังจากนี้ Qualcomm อาจจะต้องรับศึกหนักมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะ Exynos เองก็ได้รับการยอมรับว่าแรงสุดในตลาดตอนนี้ ไหนจะประกอบกับ Snapdragon 810 เองก็ยังมีปัญหามาเรื่อยๆ ในตลาดระดับต่ำ MediaTek ก็แทบจะเก็บหมดอยู่แล้ว งานนี้ศึกรอบบ้านจริงๆ

 

ที่มา : PhoneArena

3 Comments

 1.   Apr 20 - 11:47 ตอบกลับ

  Qualcomm เป็นผู้ออกแบบเทคโนโลยีเครือข่ายมือถือด้วยนะครับ แม้กระทั่ง Intel เรื่องการประมวลผลถือว่า OK แต่เรื่องการรับสัญญาณแล้ว ชิปมือถือทั้งหมดในโลกนี้ ไม่มีใครรับสัญญาณโทรศัพท์ได้ดีกว่า Qualcomm แน่นอนครับ

  Guest
 2.   Apr 19 - 21:45 ตอบกลับ

  แรงเพราะปั่นคะแนนแบบนี้ ทีนี้ก็จับโกงยากแล้วสินะ เพราะปรับปรุง cpu ด้วยตนเอง

  อย่าลืมว่า Xiaomi ยังใช้ Qualcomm แถมยังขาขึ้น คณะที่ ss ขาลง

  Guest
 3.   Apr 19 - 13:18 ตอบกลับ

  ที่สำคัญคือซัมซุงผลิตออกมาได้แรงเทียบเท่าหรือมากกว่า แต่ความร้อนน้อยกว่า

  Guest

แสดงความคิดเห็น

*ข้อความหรือข้อความที่แสดงในโฟส เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นในระบบโดยอัตโนมัติจากสมาชิก ซึ่งทีมงานไม่ได้มีส่วนหรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ หากพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานเพื่อดำเนินการต่อไป..