USB

[Tips] วิธีเชื่อมต่อ Android เข้ากับคอมพิวเตอร์ ด้วย USB ตั้งค่าแอนดรอยต่อคอมพิวเตอร์ ทำได้ด้วยตัวเอง

ปกติเวลาเราที่เราทำการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนแอนดรอยกับคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ผ่านทางสาย จะเห็นว่ามีโหมดต่าง ๆ ขึ้นมาให้เลือกมากมายทีเดียว บางรุ่นก็มี 5 โหมด บางรุ่นก็มี 4 โหมด แล้วแต่ละโหมดในการเชื่อมต่อนั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร โหมดไหนใช้สำหรับถ่ายโอนข้อมูล แล้วบางโหมดที่เราแทบไม่ได้ใช้นั้นทำอะไรได้บ้าง มีไว้ทำไม? เมื่อเราทำการเสียบสายโทรศัพท์ที่เป็นสมาร์ทโฟนแอนดรอยแต่ละรุ่น ก็จะมีตัวเลือกการเชื่อมต่อที่แตกต่างกันออกไปตามที่แต่ละค่ายกำหนดไว้ แต่โดยหลักแล้วจะมีมาตรฐานอยู่ 5 แบบ ดังนี้   1.Charge this device ชาร์จเครื่อง อันนี้จะเป็นการชาร์จไฟเข้าเครื่องแบบปกติ … [อ่านต่อ]

[Tips] ขั้นตอนการถอด USB OTG ที่ถูกต้อง ไม่ทำให้ข้อมูลเสียหาย

USB OTG (On-The-Go) ถูกใช้ในการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนเข้ากับอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ผ่านทางพอร์ต USB เอาที่คุ้นตามากที่สุดก็คงเป็นการเชื่อมต่อกับ Flash Drive เพื่อทำการถ่ายโอนข้อมูล ถึงไม่ได้ใช้ก็ต้องเคยเห็นผ่านตามาบ้าง แต่ว่าการใช้ให้ถูกวิธีนี่ทำกันยังไงดึงออกเลยเฉย ๆ ได้เลยหรือเปล่า การถอดแบบผิดวิธีอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ข้อมูลเกิดความเสียหายจนทำให้ไม่สามารถเปิดไฟล์ได้ เพราะว่าระบบจัดส่งข้อมูลมาไม่ครบ เรามาดูกันดีกว่าว่าขั้นตอนการถอด USB แบบ OTG ที่ถูกต้องมีอะไรกันบ้าง [อ่านต่อ]

[Review] สายชาร์จ DC MFi Nylon Lightning จาก COMMY แข็งแรงทนทานในราคาย่อมเยา

ทุกวันนี้สิ่งหนึ่งเลยที่เราต้องใช้กับโทรศัพท์ทุกวันคงปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็น สายชาร์จ แต่สายที่ไม่ดีไม่มีคุณภาพเวลาที่เรานำออกมาใช้งานนอกบ้านหรือเวลาที่เราเก็บสายไม่ดีก็อาจจะทำให้สายขาดหักในทำให้ต้องเสียเงินซื้อใหม่กันบ่อย ๆ วันนี้เรามีสายชาร์จจาก COMMY รุ่น DC MFi Nylon Lightning ที่มีวัสดุทำมาจากไนลอน ช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับสาย และยังมีการรองรับมาตรฐาน MFi จาก Apple อีกด้วย คุณสมบัติหลัก ๆ ของ DC MFi Nylon Lightning จะมีดังนี้ รองรับการ Charge และ … [อ่านต่อ]

Bleep สายชาร์จสุดล้ำ ชาร์จไฟพร้อม Backup ข้อมูลได้โดยไม่ต้องง้อคอม

ยอมรับในความคิดสร้างสรรค์ของคนที่คิดเจ้าสายชาร์จตัวนี้ขึ้นมาจริงๆ ที่ทำให้มันเป็นได้มากกว่าการเป็นเพียงสายชาร์จที่เอาไว้ชาร์จและเชื่อมต่อเข้ากับคอม [อ่านต่อ]

[ลือ] Apple จะเปิดตัวพอร์ต USB แบบใหม่ เสียบสลับกันได้ทั้งบนล่าง แก้ปัญหาเสียบผิดเสียบถูก

หลังจากเมื่อตอนเปิดตัว iPhone 5 เมื่อสองปีก่อน Apple ได้สร้างมาตรฐานใหม่ให้กับพอร์ตเชื่อมต่อของมือถือ ด้วยการเปิดตัว Lightning ซึ่งสามารถเสียบสลับกันบน-ล่างได้อย่างง่ายดาย ต่างจาก Micro USB ที่จำเป็นต้องเสียบให้ถูกด้านเท่านั้นถึงจะสามารถใช้งานได้ ดูแล้วอาจจะเป็นเรื่องเล็กๆ แต่ก็สร้างความสะดวกสบายให้กับการใช้งานจริงๆ ได้เป็นอย่างดี ข้อนี้ผู้ใช้งาน iPhone, iPad และ iPod ที่ใช้ Lightning คงจะเข้าใจกันเป็นอย่างดี ส่วนผู้ใช้งาน Android หลายๆ ท่านก็คงหวังอยากจะให้มีออกมาแบบนี้บ้างเหมือนกันล่ะนะ (ผมคนหนึ่งล่ะ) … [อ่านต่อ]

มาตรฐานใหม่กับ USB Type-C บางลง เล็กลง แถมเสียบกลับด้านได้แล้วด้วย

มาแล้วสำหรับมาตรฐานใหม่ของ USB กับ USB Type-C ที่ล่าสุด USB 3.0 Parameter Group ได้ประกาศเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปแล้ว พร้อมสำหรับการนำออกมาใช้งานจริงแล้ว [อ่านต่อ]

[FAQ] USB OTG คืออะไร

ในการมองหาแท็บเลตเพื่อนำมาใช้งานต่างๆ บางคนจะดูที่คุณสมบัติของ USB OTG ซึ่งช่วยให้เกิดความยืดหยุ่น คล่องตัวในการใช้งานอย่างมาก วันนี้จึงขออธิบายเกี่ยวกับ USB OTG ครับ [อ่านต่อ]

มาตรฐานหัวปลั๊ก USB แบบใหม่มาแล้ว จะมีขนาดแค่ Micro USB และเสียบสลับด้านได้แบบ Lightning !!

ใครที่ใช้งานผลิตภัณฑ์ Apple รุ่นใหม่ๆ ที่ใช้สายชาร์จเป็นแบบพอร์ต Lightning คงจะรู้สึกถึงความสะดวกสบายได้เป็นอย่างดีเวลาจะชาร์จไฟ [อ่านต่อ]

microUSB 3.0 จะใช้บนสมาร์ทโฟน/แท็บเล็ตปลายปีนี้: ส่งข้อมูลเร็วขึ้น ชาร์จไวขึ้น

หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมฝั่งโน้ตบุ๊ก/เดสก์ท็อปได้พอร์ต USB 3.0 ไปกันชาติเศษๆ แล้ว แต่ไฉนสมาร์ทโฟน/แท็บเล็ตถึงยังสถิตย์อยู่กับ microUSB 2.0 กันอยู่ได้ [อ่านต่อ]

Samsung Galaxy Tab 10.1 อารมณ์เดียวกับ Apple iPad ถ้าจะต่อ USB ต้องซื้อ Adapter เพิ่มเอง!!!

ปัจจุบันนี้แท็บเล็ตส่วนมากที่ออกมาในตลาด ก็ล้วนมีพอร์ตเชื่อมต่อ USB มาให้แล้วทั้งนั้น อาทิเช่นแท็บเล็ต Android ของ Acer, Asus, Toshiba ?ที่จัดว่าเป็นบริษัทที่เป็นสายคอมพิวเตอร์ ส่วนแท็บเล็ตอย่าง Apple iPad หรือแท็บเล็ต Android ที่เป็นสายที่มาจากมือถือ อาทิ LG, Motorola, Samsung จะไม่มีมาให้พอร์ต USB มาให้เลย (สงสัยจะไม่เห็นความสำคัญกับ USB หรือต้องการให้เราซื้ออุปกรณ์เพิ่ม???) ซึ่งถ้าใครต้องการจะใช้งานในส่วนของการเชื่อมต่อแท็บเล็ตไปยังอุปกรณ์ต่างๆ ด้วย … [อ่านต่อ]