Home Tags USB

Tag: USB

[Tips] วิธีเชื่อมต่อ Android เข้ากับคอมพิวเตอร์ ด้วย USB ตั้งค่าแอนดรอยต่อคอมพิวเตอร์ ทำได้ด้วยตัวเอง

11

ปกติเวลาเราที่เราทำการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนแอนดรอยกับคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ผ่านทางสาย จะเห็นว่ามีโหมดต่าง ๆ ขึ้นมาให้เลือกมากมายทีเดียว บางรุ่นก็มี 5 โหมด บางรุ่นก็มี 4 โหมด แล้วแต่ละโหมดในการเชื่อมต่อนั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร โหมดไหนใช้สำหรับถ่ายโอนข้อมูล แล้วบางโหมดที่เราแทบไม่ได้ใช้นั้นทำอะไรได้บ้าง มีไว้ทำไม?

11

เมื่อเราทำการเสียบสายโทรศัพท์ที่เป็นสมาร์ทโฟนแอนดรอยแต่ละรุ่น ก็จะมีตัวเลือกการเชื่อมต่อที่แตกต่างกันออกไปตามที่แต่ละค่ายกำหนดไว้ แต่โดยหลักแล้วจะมีมาตรฐานอยู่ 5 แบบ ดังนี้

 

1.Charge this device ชาร์จเครื่อง

Adver-SpecPhone-8
อันนี้จะเป็นการชาร์จไฟเข้าเครื่องแบบปกติ ให้เราเลือกโหมดนี้ถ้าเราแค่อยากชาร์จไฟเข้าโทรศัพท์อย่างเดียว โดยที่ตัวระบบจะไม่เปิดให้โอนถ่ายหรือดูข้อมูลในโทรศัพท์ผ่านคอมได้ ความเร็วในการชาร์จก็ขึ้นอยู่กับช่อง USB ที่เราเสียบว่าสามารถจ่ายไฟได้เท่าไหร่

2.Supply power ให้เครื่องเป็นแหล่งจ่ายไฟให้อุปกรณ์อื่น 

Review-Commy-3 in 1-OTG-Flash Drive-SpecPhone-00006
จะเป็นการจ่ายไฟให้กับอุปกรณ์อื่น ๆ เช่น โทรศัพท์ หรือ หูฟังBluetooth โดยใช้ตัวแปลงหรือ OTG บางรุ่นช่วย

3.Transfer filesโอนไฟล์

Review-Innergie-USB-C-for-Smartphone-SpecPhone-00010
อันนี้เป็นการถ่ายโอนไฟล์แบบปกติ สามารถลากวางไฟล์ต่าง ๆ ได้เลยสำหรับ  Windows

Screen Shot 2017-08-02 at 10.51.59 AM

ส่วน Mac ต้องลงโปรแกรมเพิ่มนั่นก็คือ  AndroidfileTransfer พอลงเสร็จเราก็จะสามารถโอนถ่ายไฟล์ต่าง ๆ ได้ปกติเลย

4.Transfer photoโอนรูปแบบ (PTP)

Adver-SpecPhone-9
PTP หมายถึง “Picture Transfer Protocol”ถูกออกแบบมาใช้กับกล้องดิจิตอลโดยตรง เมื่อ Android ใช้ Protocol นี้จะคอมพิวเตอร์จะเห็นโทรศัพท์เป็นกล้องดิจิตอล โดยการที่ใส่ความสามารถนี้มาทำให้เราสามารถดึงรูปออกมาได้โดยไม่ต้องติดตั้งไดร์ฟเวอร์อะไรเลย

Screen Shot 2017-08-02 at 10.23.59 AM
โหมด PTP ยังรองรับการเชื่อมต่อกับ Mac ผ่าน USB ได้ด้วย สามารถดูรูปหรือดึงรูปผ่าน Photos บน Mac ได้เลย

5.Use device as MIDI ใช้อุปกรณ์สำหรับอินพุต MIDI

MIDI ย่อมาจาก musical instrument digital interface เป็นมาตรฐานสำหรับการใส่รหัสเสียงเพลงให้อยู่ในรูปของตัวเลข โดยตั้งแต่ Android 3.1 ขึ้นมาระบบจะรองรับการใช้ MIDI ผ่าน USB กับแอพพลิเคชันได้ และ Android 6.0 ขึ้นมาสามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์เครื่องเล่นต่าง ๆ ที่รองรับ MIDI ได้

จะเห็นได้ว่าสมาร์ทโฟนแอนดรอยเองมีความสามารถในการเชื่อมต่อที่หลากหลาย และครอบคลุมทุกการใช้งาน แต่ในการใช้งานทั่วไปก็คงเลือกเชื่อมต่อในแบบที่ 3 หรือ Transfer file รองลงมาก็จะเป็นการเชื่อมต่อแบบ PTP สำหรับการใช้งานร่วมกับโปรแกรมแต่งภาพ, ดูภาพ ส่วนโหมดชาร์จไฟก็จะเป็นค่าเริ่มต้นในการเชื่อมต่อ สุดท้ายนี้หวังว่าเพื่อน ๆ น่าจะทราบความแตกต่างของโหมดในการเชื่อมต่อมือถือแอนดรอยกับคอมพิวเตอร์ และสามารถเลือกปรับตั้งค่าให้เหมาะสมได้แล้ว

[Tips] วิธีเชื่อมต่อ Android เข้ากับคอมพิวเตอร์ ด้วย USB ตั้งค่าแอนดรอยต่อคอมพิวเตอร์ ทำได้ด้วยตัวเอง

ปกติเวลาเราที่เราทำการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนแอนดรอยกับคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ผ่านทางสาย จะเห็นว่ามีโหมดต่าง ๆ ขึ้นมาให้เลือกมากมายทีเดียว บางรุ่นก็มี 5 โหมด บางรุ่นก็มี...

[Tips] ขั้นตอนการถอด USB OTG ที่ถูกต้อง ไม่ทำให้ข้อมูลเสียหาย

USB OTG (On-The-Go) ถูกใช้ในการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนเข้ากับอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ผ่านทางพอร์ต USB เอาที่คุ้นตามากที่สุดก็คงเป็นการเชื่อมต่อกับ Flash Drive เพื่อทำการถ่ายโอนข้อมูล ถึงไม่ได้ใช้ก็ต้องเคยเห็นผ่านตามาบ้าง แต่ว่าการใช้ให้ถูกวิธีนี่ทำกันยังไงดึงออกเลยเฉย ๆ ได้เลยหรือเปล่า การถอดแบบผิดวิธีอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ข้อมูลเกิดความเสียหายจนทำให้ไม่สามารถเปิดไฟล์ได้ เพราะว่าระบบจัดส่งข้อมูลมาไม่ครบ เรามาดูกันดีกว่าว่าขั้นตอนการถอด USB แบบ OTG ที่ถูกต้องมีอะไรกันบ้าง

[Review] สายชาร์จ DC MFi Nylon Lightning จาก COMMY แข็งแรงทนทานในราคาย่อมเยา

ทุกวันนี้สิ่งหนึ่งเลยที่เราต้องใช้กับโทรศัพท์ทุกวันคงปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็น สายชาร์จ แต่สายที่ไม่ดีไม่มีคุณภาพเวลาที่เรานำออกมาใช้งานนอกบ้านหรือเวลาที่เราเก็บสายไม่ดีก็อาจจะทำให้สายขาดหักในทำให้ต้องเสียเงินซื้อใหม่กันบ่อย ๆ วันนี้เรามีสายชาร์จจาก COMMY รุ่น DC MFi Nylon Lightning...

Bleep สายชาร์จสุดล้ำ ชาร์จไฟพร้อม Backup ข้อมูลได้โดยไม่ต้องง้อคอม

ยอมรับในความคิดสร้างสรรค์ของคนที่คิดเจ้าสายชาร์จตัวนี้ขึ้นมาจริงๆ ที่ทำให้มันเป็นได้มากกว่าการเป็นเพียงสายชาร์จที่เอาไว้ชาร์จและเชื่อมต่อเข้ากับคอม

[ลือ] Apple จะเปิดตัวพอร์ต USB แบบใหม่ เสียบสลับกันได้ทั้งบนล่าง แก้ปัญหาเสียบผิดเสียบถูก

หลังจากเมื่อตอนเปิดตัว iPhone 5 เมื่อสองปีก่อน Apple ได้สร้างมาตรฐานใหม่ให้กับพอร์ตเชื่อมต่อของมือถือ ด้วยการเปิดตัว Lightning ซึ่งสามารถเสียบสลับกันบน-ล่างได้อย่างง่ายดาย ต่างจาก Micro...

มาตรฐานใหม่กับ USB Type-C บางลง เล็กลง แถมเสียบกลับด้านได้แล้วด้วย

มาแล้วสำหรับมาตรฐานใหม่ของ USB กับ USB Type-C ที่ล่าสุด USB 3.0 Parameter Group ได้ประกาศเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปแล้ว พร้อมสำหรับการนำออกมาใช้งานจริงแล้ว

[FAQ] USB OTG คืออะไร

ในการมองหาแท็บเลตเพื่อนำมาใช้งานต่างๆ บางคนจะดูที่คุณสมบัติของ USB OTG ซึ่งช่วยให้เกิดความยืดหยุ่น คล่องตัวในการใช้งานอย่างมาก วันนี้จึงขออธิบายเกี่ยวกับ USB OTG ครับ

มาตรฐานหัวปลั๊ก USB แบบใหม่มาแล้ว จะมีขนาดแค่ Micro USB และเสียบสลับด้านได้แบบ Lightning !!

ใครที่ใช้งานผลิตภัณฑ์ Apple รุ่นใหม่ๆ ที่ใช้สายชาร์จเป็นแบบพอร์ต Lightning คงจะรู้สึกถึงความสะดวกสบายได้เป็นอย่างดีเวลาจะชาร์จไฟ

microUSB 3.0 จะใช้บนสมาร์ทโฟน/แท็บเล็ตปลายปีนี้: ส่งข้อมูลเร็วขึ้น ชาร์จไวขึ้น

หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมฝั่งโน้ตบุ๊ก/เดสก์ท็อปได้พอร์ต USB 3.0 ไปกันชาติเศษๆ แล้ว แต่ไฉนสมาร์ทโฟน/แท็บเล็ตถึงยังสถิตย์อยู่กับ microUSB 2.0 กันอยู่ได้

Samsung Galaxy Tab 10.1 อารมณ์เดียวกับ Apple iPad ถ้าจะต่อ USB ต้องซื้อ Adapter...

ปัจจุบันนี้แท็บเล็ตส่วนมากที่ออกมาในตลาด ก็ล้วนมีพอร์ตเชื่อมต่อ USB มาให้แล้วทั้งนั้น อาทิเช่นแท็บเล็ต Android ของ Acer, Asus, Toshiba ?ที่จัดว่าเป็นบริษัทที่เป็นสายคอมพิวเตอร์...

MOST POPULAR

HOT NEWS