[Tips] วิธีเชื่อมต่อ Android เข้ากับคอมพิวเตอร์ ด้วย USB ตั้งค่าแอนดรอยต่อคอมพิวเตอร์ ทำได้ด้วยตัวเอง

11

ปกติเวลาเราที่เราทำการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนแอนดรอยกับคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ผ่านทางสาย จะเห็นว่ามีโหมดต่าง ๆ ขึ้นมาให้เลือกมากมายทีเดียว บางรุ่นก็มี 5 โหมด บางรุ่นก็มี 4 โหมด แล้วแต่ละโหมดในการเชื่อมต่อนั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร โหมดไหนใช้สำหรับถ่ายโอนข้อมูล แล้วบางโหมดที่เราแทบไม่ได้ใช้นั้นทำอะไรได้บ้าง มีไว้ทำไม?

11

เมื่อเราทำการเสียบสายโทรศัพท์ที่เป็นสมาร์ทโฟนแอนดรอยแต่ละรุ่น ก็จะมีตัวเลือกการเชื่อมต่อที่แตกต่างกันออกไปตามที่แต่ละค่ายกำหนดไว้ แต่โดยหลักแล้วจะมีมาตรฐานอยู่ 5 แบบ ดังนี้

 

1.Charge this device ชาร์จเครื่อง

Adver-SpecPhone-8
อันนี้จะเป็นการชาร์จไฟเข้าเครื่องแบบปกติ ให้เราเลือกโหมดนี้ถ้าเราแค่อยากชาร์จไฟเข้าโทรศัพท์อย่างเดียว โดยที่ตัวระบบจะไม่เปิดให้โอนถ่ายหรือดูข้อมูลในโทรศัพท์ผ่านคอมได้ ความเร็วในการชาร์จก็ขึ้นอยู่กับช่อง USB ที่เราเสียบว่าสามารถจ่ายไฟได้เท่าไหร่

2.Supply power ให้เครื่องเป็นแหล่งจ่ายไฟให้อุปกรณ์อื่น 

Review-Commy-3 in 1-OTG-Flash Drive-SpecPhone-00006
จะเป็นการจ่ายไฟให้กับอุปกรณ์อื่น ๆ เช่น โทรศัพท์ หรือ หูฟังBluetooth โดยใช้ตัวแปลงหรือ OTG บางรุ่นช่วย

3.Transfer filesโอนไฟล์

Review-Innergie-USB-C-for-Smartphone-SpecPhone-00010
อันนี้เป็นการถ่ายโอนไฟล์แบบปกติ สามารถลากวางไฟล์ต่าง ๆ ได้เลยสำหรับ  Windows

Screen Shot 2017-08-02 at 10.51.59 AM

ส่วน Mac ต้องลงโปรแกรมเพิ่มนั่นก็คือ  AndroidfileTransfer พอลงเสร็จเราก็จะสามารถโอนถ่ายไฟล์ต่าง ๆ ได้ปกติเลย

4.Transfer photoโอนรูปแบบ (PTP)

Adver-SpecPhone-9
PTP หมายถึง “Picture Transfer Protocol”ถูกออกแบบมาใช้กับกล้องดิจิตอลโดยตรง เมื่อ Android ใช้ Protocol นี้จะคอมพิวเตอร์จะเห็นโทรศัพท์เป็นกล้องดิจิตอล โดยการที่ใส่ความสามารถนี้มาทำให้เราสามารถดึงรูปออกมาได้โดยไม่ต้องติดตั้งไดร์ฟเวอร์อะไรเลย

Screen Shot 2017-08-02 at 10.23.59 AM
โหมด PTP ยังรองรับการเชื่อมต่อกับ Mac ผ่าน USB ได้ด้วย สามารถดูรูปหรือดึงรูปผ่าน Photos บน Mac ได้เลย

5.Use device as MIDI ใช้อุปกรณ์สำหรับอินพุต MIDI

MIDI ย่อมาจาก musical instrument digital interface เป็นมาตรฐานสำหรับการใส่รหัสเสียงเพลงให้อยู่ในรูปของตัวเลข โดยตั้งแต่ Android 3.1 ขึ้นมาระบบจะรองรับการใช้ MIDI ผ่าน USB กับแอพพลิเคชันได้ และ Android 6.0 ขึ้นมาสามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์เครื่องเล่นต่าง ๆ ที่รองรับ MIDI ได้

จะเห็นได้ว่าสมาร์ทโฟนแอนดรอยเองมีความสามารถในการเชื่อมต่อที่หลากหลาย และครอบคลุมทุกการใช้งาน แต่ในการใช้งานทั่วไปก็คงเลือกเชื่อมต่อในแบบที่ 3 หรือ Transfer file รองลงมาก็จะเป็นการเชื่อมต่อแบบ PTP สำหรับการใช้งานร่วมกับโปรแกรมแต่งภาพ, ดูภาพ ส่วนโหมดชาร์จไฟก็จะเป็นค่าเริ่มต้นในการเชื่อมต่อ สุดท้ายนี้หวังว่าเพื่อน ๆ น่าจะทราบความแตกต่างของโหมดในการเชื่อมต่อมือถือแอนดรอยกับคอมพิวเตอร์ และสามารถเลือกปรับตั้งค่าให้เหมาะสมได้แล้ว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก