วิธีลบไฟล์ขยะ iPhone ลบแคช iOS จากแอปฯ ต่างๆ ให้เครื่องกลับมามีพื้นที่ใช้งานอีกครั้ง

ลบไฟล์ขยะ iPhone ลบแคช iOS

วิธีลบไฟล์ขยะ iPhone ลบแคช iOS จากแอปฯ ต่างๆ ให้เครื่องกลับมามีพื้นที่ใช้งานอีกครั้ง อัพเดท 2021

ขึ้นชื่อว่าเป็นการลบไฟล์ขยะ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ในก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นคอมฯ มือถือ หรือแท็ปเล็ตต่างๆ ก็มักจะเป็นสิ่งสำคัญ ที่ช่วยให้เครื่องเหล่านั้นกลับมาสะอาด และช่วยเพิ่มพื้นที่การใช้งานให้เครื่องได้เยอะมากๆ ซึ่งนอกจากจะได้พื้นที่แล้วยังทำให้เครื่องเร็วขึ้นด้วยจากความหน่วงที่ไฟล์ขยะเหล่านี้กินสเปคไป และแน่นอนว่าแอปฯ สมัยนี้ถึงแม้ว่าจะมีขนาดไฟล์ที่น้อยมากก็ตาม แต่เมื่อโหลดมาใช้งานแล้วเริ่มมีการเก็บข้อมูลขึ้นเรื่อยๆ ทำให้บางแอปฯ นั้นกินพื้นที่เกิน 2GB – 3GB เลยก็มี วันนี้ทาง Specphone เลยจะมาแนะนำวิธีลบไฟล์ขยะ iPhone ลบแคช iOS จากแอปฯ ที่ใช้งานเป็นประจำ ทำให้เครื่องกลับมามีพื้นที่และใช้แอปฯ ได้อย่างลื่นๆ เหมือนเครื่องใหม่อีกครั้งด้วยวิธีง่ายๆ ตามไปดูกันเลยว่าทำยังไงได้บ้าง

วิธีลบไฟล์ขยะ iPhone ลบแคช iOS จากแอปฯ ต่างๆ

  1. วิธีลบไฟล์ขยะลบแคชจากแอปฯ LINE
  2. วิธีลบไฟล์ขยะลบแคชจากแอปฯ Facebook
  3. วิธีลบไฟล์ขยะลบแคชจากแอปฯ Safari
  4. วิธีลบไฟล์ขยะลบแคชจากแอปฯ Messages

เช็คขนาดไฟล์ก่อนลบไฟล์ขยะ iPhone หรือจะลบแคช iOS

ก่อนอื่นเหนือสิ่งอื่นใดเลยก็คือ การเช็คข้อมูลขนาดของแอปฯ ต่างๆ และการกินพื้นที่ของแอปฯ นั้น ว่าได้มีการใช้พื้นที่ของตัวเครื่องไปมากน้อยแค่ไหน ก่อนที่จะไปลบไฟล์ขยะบน iPhone หรือลบแคชให้แอปฯ หรือในอีกทางนึง ถ้าเป็นไปได้ให้ดูด้วยว่าแอปฯ ไหนที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว หรือไม่ได้จำเป็นต่อการใช้งาน แต่ดันกินพื้นที่ของเครื่องไปเยอะเลย ก็ให้ทำการลบแอปฯ นั้นออกไปเลยก็จะยิ่งช่วยได้เยอะเลย ส่วนวิธีเช็คขนาดไฟล์นอกเหนือจากที่ระบบต้องการมีวิธีทำดังนี้

1. เข้าไปยังแอปฯ ตั้งค่า (Setting) จากนั้นเลือกเมนู ทั่วไป (General) และเลือก พื้นที่จัดเก็บข้อมูลของ iPhone (iPhone Storage) ก็จะเห็นได้คร่าวๆ ว่าเครื่องของเรานั้นใช้พื้นที่ไปกับอะไรบ้าง

ลบไฟล์ขยะ iPhone ลบแคช iOS ดู

2. เลื่อนลงมายังเมนูล่างสุดคือ อื่น ๆ (Other) และดูที่ขนาดไฟล์อื่น ๆ (Other) ก็จะรู้ว่าไฟล์ที่ไม่ได้เกี่ยวกับระบบกินพื้นที่ไปเท่าไหน

ลบไฟล์ขยะ iPhone ลบแคช iOS ดูไฟล์อื่นๆ

3. ส่วนถ้ามีแอปฯ ไหนที่ไม่ได้ใช้งานให้กดเข้าไปแล้วเลือก เอาแอพที่ไม่ได้ใช้ออก จะเป็นการลบข้อมูลในส่วนที่ติดตั้งของแอปฯ แต่ยังไม่ได้ลบไฟล์ที่แอปฯ เก็บไว้ หมายความว่าถ้าโหลดมาใช้ใหม่ข้อมูลก็จะยังอยู่เหมือนเดิม แต่ถ้าไม่ได้ใช้แล้วและอยากลบหมดเลยก็ให้เลือก ลบแอพ ออกไปได้เลยเช่นกัน

ลบไฟล์ขยะ iPhone ลบแคช iOS ดูไฟล์อื่นๆพักก่อน

วิธีลบไฟล์ขยะ iPhone ลบแคช iOS จากแอปฯ ต่างๆ

หลังจากที่ได้ดูขนาดไฟล์ต่างๆ ของแอปฯ ตามวิธีทางด้านบนเรียบร้อยแล้ว ก็ให้เลือกแอปฯ ที่คิดว่ามันกินพื้นที่ไปเยอะมากๆ ซึ่งการลบไฟล์ขยะ iPhone และการใช้งานของแต่ละคนก็จะไม่เท่ากันอยู่แล้ว ดังนั้นเราจึงขอยกตัวอย่างเป็นบางแอปฯ ที่คิดว่าหลายๆ คนน่าจะใช้งานกัน และมีการกินพื้นที่ไปค่อนข้างเยอะพอสมควร แต่อย่าลืมว่าไม่จำเป็นต้องลบตามตัวอย่างทั้งหมด ขึ้นอยู่กับว่าแอปฯ ที่ใช้งานของแต่ละคนกินพื้นที่ไปมากน้อยแค่ไหน และอาจมีแอปฯ ที่นอกเหนือจากการยกตัวอย่างนี้ด้วย

วิธีลบไฟล์ขยะลบแคช iOS จากแอปฯ LINE

เริ่มกันที่แอปฯ แรกที่มีการกินพื้นที่ค่อนข้างสูงไม่ว่าจะบนระบบไหนก็ตาม เพราะว่าต้องเก็บทั้งไฟล์รูป ข้อมูลการแชท หรือข้อความเสียงต่างๆ ซึ่งตอนนี้ LINE ก็ได้ทำฟีเจอร์ลบแคชออกมาให้ได้ใช้งานกันแล้ว ช่วยเพิ่มพื้นที่ได้อีกเยอะเลย มีวิธีทำดังนี้

1. เข้าไปที่แอปฯ LINE ในหน้าแรกแล้วเลือกตั้งค่า (รูปเฟืองด้านบน) และเลือก แชท (Chats) จากนั้นเข้าไปที่เมนูด้านล่างคือ ลบข้อมูล (Delete Data)

ลบไฟล์ขยะ iPhone ลบแคช iOS ไลน์

2. หลังจากที่เข้ามาแล้วจะเห็นได้ว่าแอปฯ LINE ใช้พื้นที่ไปกับอะไรบ้าง เราสามารถเลือกได้ว่าจะลบแค่แคช, รูป, ข้อความเสียง, ไฟล์ หรือเลือกลบข้อมูลแชททั้งหมดเลยก็ได้ เมื่อเลือกได้แล้วก็กด ลบข้อมูลที่เลือก (Delete selected data) และสุดท้ายคือลบข้อมูลเพื่อยืนยันอีกครั้งก็จะลบไฟล์ขยะไปได้แล้ว

ลบไฟล์ขยะ iPhone ลบแคช iOS ไลน์ลบแคช

วิธีลบไฟล์ขยะลบแคช iOS จากแอปฯ Facebook

มาที่แอปฯ ต่อมากับแอปฯ Facebook ที่ถึงแม้จะไม่ได้กินข้อมูลเท่ากับ LINE แต่ก็มีการเก็บข้อมูลการเข้าถึง Browser และเก็บแคชและคุกกี้เอาไว้พอสมควร โดยแคชเหล่านี้เกิดจากการที่เราเข้า Facebook แล้วได้กดเข้าไปดูตามเว็บต่างๆ ที่ขึ้นมาในแอปฯ บนมือถือนี้ ถ้าลบแล้วก็จะช่วยให้แอปฯ ลื่นขึ้นและเพิ่มพื้นที่เครื่องไปด้วยนั่นเอง มีวิธีทำดังนี้

1. เข้าไปยังแอปฯ Facebook และเลือกเมนูตัวเลือก (ขีด 3 ขีด) จากนั้นเลื่อนลงมาด้านล่างและเลือก การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว -> การตั้งค่า

ลบไฟล์ขยะ iPhone ลบแคช iOS facebook

2. เมื่อเข้ามาแล้วให้เลื่อนลงไปด้านล่างสุดอีกครั้งและเลือกเมนู เบราว์เซอร์ และกดล้างข้อมูลการเลือกดู เพียงเท่านี้ก็จะลบแคชใน Facebook ได้แล้ว

ลบไฟล์ขยะ iPhone ลบแคช iOS facebook ลบแคช

วิธีลบไฟล์ขยะลบแคช iOS จากแอปฯ Safari

สำหรับคนที่ใช้งานบนระบบ iOS นั้นก็แน่นอนว่าจะต้องใช้ Safari กันเป็นส่วนใหญ่ในการเข้าถึงเว็บต่างๆ อยู่แล้ว และแต่ละการเข้าถึงก็จะมีการเก็บข้อมูลทั้งแคชและคุกกี้เอาไว้ด้วย ถ้าปล่อยไว้นานๆ ก็ยิ่งสะสมและทำให้แอปฯ ทำงานหนัก และอาจทำให้ใช้งานได้ไม่ลื่นนัก การลบไฟล์ขยะ iPhone ของแอปฯ Safari จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม มีวิธีทำดังนี้

1. เข้าไปที่แอปฯ Setting จากนั้นเลือกเมนู ทั่วไป -> พื้นที่จัดเก็บข้อมูลของ iPhone และหาแอปฯ Safari (ถ้าหาไม่เจอให้พิมพ์ค้นหาตรงรูปแว่นขยายด้านบน) และกดเข้าไปในนั้น

ลบไฟล์ขยะ iPhone ลบแคช iOS safari

2. เมื่อเข้ามาแล้วให้เลือก ข้อมูลเว็บไซต์ (Website Data) และเลื่อนลงมาด้านล่างเพื่อกด เอาข้อมูลเว็บไซต์ทั้งหมดออก ก็จะสามารถลบแคชออกไปได้แล้ว

ลบไฟล์ขยะ iPhone ลบแคช iOS safari ลบแคช

**ถ้าใครที่มีการบันทึกรายการอ่านออฟไลน์เอาไว้สามารถกดลบออกไปได้ด้วยโดยกดเมนูด้านล่างของ ข้อมูลเว็บไซต์ (Website Data) และเลื่อนซ้ายเพื่อลบออก

ลบไฟล์ขยะ iPhone ลบแคช iOS safari ออฟไลน์

วิธีลบไฟล์ขยะลบแคช iOS จากแอปฯ Messages

ความจริงแล้วแอปฯ Messages นั้นก็ไม่ค่อยจะกินพื้นที่มากเท่าไหร่นัก แต่ถ้าเก็บไว้เยอะๆ ก็ไม่ได้ส่งผลดีอะไรต่อเครื่องเลย ถ้าไม่ใช่ข้อความที่สำคัญ การลบแคชออกไปบ้างก็จะช่วยเพิ่มพื้นที่ให้กับตัวเครื่องได้อีกหนึ่งทาง แถมยังช่วยให้เราเคลียร์ข้อความที่ไม่จำเป็นออกไปได้ด้วย มีวิธีทำดังนี้

1. วิธีจะคล้ายๆ กับด้านบนคือเข้าไปที่แอปฯ Setting จากนั้นเลือกเมนู ทั่วไป -> พื้นที่จัดเก็บข้อมูลของ iPhone และหาแอปฯ Messages และกดเข้าไป

ลบไฟล์ขยะ iPhone ลบแคช iOS ข้อความ

2. เมื่อเข้ามาแล้วระบบจะมีการบอกข้อมูลไว้เลย ว่าข้อมูลไฟล์ใหญ่ๆ คืออะไรบ้าง รวมไปถึงข้อมูลของข้อความที่เยอะที่สุด, รูป และไฟล์ GIFs กับสติกเกอร์ ถ้าเราอยากลบอันไหนก็ให้เข้าไปที่เมนูนั้น และเลื่อนซ้ายอันที่ต้องการลบ หรือกด Edit เพื่อเลือกอันที่ต้องการ และกดรูปถังขยะได้เลย เท่านี้ก็จะลบไฟล์หนักๆ ออกไปได้แล้ว

ลบไฟล์ขยะ iPhone ลบแคช iOS ข้อความลบแคช

แล้วทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีการลบไฟล์ขยะ iPhone หรือลบแคชจากแอปฯ ต่างๆ ออกตามตัวอย่างแอปฯ ที่มีคนใช้งานเยอะและค่อนข้างกินพื้นที่ของเครื่อง iPhone ที่เราได้เอามาฝากกัน ซึ่งแต่ละแอปฯ ก็จะมีการลบแคชที่ไม่เหมือนกันด้วย ใครที่มีปัญหาจากแอปฯ อื่นนอกจากนี้ก็ลองเข้าไปยังแอปฯ นั้นและเลือกตั้งค่า ส่วนใหญ่แล้วการลบแคชจะอยู่ในนั้นเป็นหลัก เว้นแต่แอปฯ เฉพาะบางตัวอย่างเช่น Email ที่ต้องออกจากการเข้าสู่ระบบของ Email หมดเลย และเข้าสู่ระบบใหม่ถึงจะลบได้ แนะนำว่าหลังจากลบแคชหมดตามความต้องการแล้ว ให้ทำการรีสตาร์ทเครื่องใหม่สักหนึ่งครั้ง เพื่อให้เครื่องได้ปรับตัวใหม่ ส่วนใครที่อยากล้างเครื่องไปเลย ก็ลองเข้าไปเลือกดูบทความที่เกี่ยวข้องด้านล่างได้เลย และถ้ามีเรื่องไหนน่าสนใจอีก เราก็จะเอามาฝากกันเรื่อยๆ เลยนะครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก