ซีอีโอ Cyanogen เชื่อว่าในอีกไม่กี่ปีทั้ง Samsung และ Apple จะถูกโค่นด้วยบริษัทที่เล็กกว่า โดยเฉพาะจากจีน

ซีอีโอ Cyanogen เชื่อว่าในอีกไม่กี่ปีทั้ง Samsung และ Apple จะถูกโค่นด้วยบริษัทที่เล็กกว่า โดยเฉพาะจากจีน

นี่เป็นคำสัมภาษณ์ของ Kirt McMaster ซีอีโอแห่ง Cyanogen ที่ให้ไว้กับ Business Insider ซึ่งเป็นมุมมองที่เขามองเห็นเกี่ยวกับบริษัทยักษ์ใหญ่แห่งวงการสมาร์ทโฟนในปัจจุบันนี้ทั้ง Apple และ Samsung โดยเขากล่าวว่าในอีก 5 ปีข้างหน้าทั้งคู่จะโดนโค่นโดยบริษัทสมาร์ทโฟนหน้าใหม่ เช่นเดียวกับที่เกิดขึ้นกับยักษ์ใหญ่ในอดีตอย่าง Nokia และ BlackBerry

ซึ่งเขามองว่าตอนนี้บริษัทที่มีแนวโน้มที่จะขึ้นมาแทนที่ Samsung ได้นั้นน่าจะเป็น Xiaomi ที่ตอนนี้มาแรงมากๆ อย่างที่ทราบกัน และยังมีอีกหลายแบรนด์ที่กำลังไต่ขึ้นมาเรื่อยๆอีก ซึ่งแน่นอนว่า Samsung คงต้องทำการบ้านอย่างหนักเพื่อยังไงให้สามารถอยู่รอดได้

ล่าสุดทาง Cyanogen ก็ได้เซ็นสัญญากับทาง Qualcomm ผู้ผลิตชิปประมวลผลรายใหญ่ของวงการสมาร์ทโฟนให้ผู้ที่ซื้อชิปประมวลผลของ Snapdragon สามารถที่จะใช้รอมของ Cyanogen ได้เลยเข้าไปอีก ซึ่งแน่นอนว่ามันเป็นผลดีต่อบริษัทหน้าใหม่แน่นอนที่ไม่ต้องไปลงทุนกับการพัฒนารอมมากนักก็ได้มีรอมที่ดีใช้งาน และสามารถทำตลาดได้ดีกว่า

ส่วนทางด้าน Apple นั้น เขามองว่าจุดอ่อนจริงๆ นั้นจะอยู่ในตลาดระดับกลางและล่าง เพราะจะเห็นได้ว่า Apple นั้นเจาะตลาดสมาร์ทโฟนระดับสูงเป็นหลักเท่านั้น ซึ่งในอนาคตอาจจะสร้างปัญหาได้

 

ที่มา : adelaidenow

18 Comments

 1.   Sep 4 - 20:28 ตอบกลับ

  ถ้าไม่ใช่ iphone ยังไง ก็ไม่ใช่ iphone 555 

  จากคนที่เล่น android ตัวท๊อปตลอดๆ บอกได้เลยว่า สิ่งที่จะทัดเทียมกับ iphone ก็มีแค่ nexus เท่านั้นแหละ เพราะถ้า iphone เริ่มขายได้น้อย แค่ลดราคาเปิดตัว android ครึ่งตลาด ก็หนาวแล้ว ในทางรายได้ตอนนี้ ดูเหมือน apple กับ sony  Samsung ยังไงก็ยังไม่ไปง่ายๆหรอก apple ก็เจ้าตลาดกินกำไรเกิน 70% ของตลาดมือถืออยู่แล้ว sony กะ samsung ก็เป็น supplier เกือบทุกเจ้า ต่อให้ของตัวเองขายไม่ได้ก็อยู่ได้อยู่แล้ว ซึ่งต่างจาก nokia ในสมัยรุ่งเรือง you know?

  Guest
 2.   Aug 10 - 11:07 ตอบกลับ

  Apple..ห่วยแตก...ตายแน่ๆ

  Guest
 3.   Jul 20 - 17:43 ตอบกลับ

  เหมือนที่ nokia โค่น motolola แล้ว samsung ก็มาโค่น nokia อีกที ค่ายเล็กๆมาในแบบเดียวกันหมดคือ เมื่อเทคโนโลยีทันค่ายใหญ่แล้ว ก็ทำสเป็คในด้านต่างๆให้เหมาะกับราคา เพื่อรุกพื้นทีตลาดเรื่อยๆ    ส่วนค่ายใหญ่ก็เดินตามรอยกันไปอาศัยชื่อเสียงเดิมทำสเป็คอย่างไรจะขายแพงเว่อร์เท่าไหร่ก็ได้..คนก็ยังซื้อ จนถึงจุดจุดหนึ่งที่ผู้บริโภคตาสว่างก็ขายไม่ได้..ได้แต่กัดก้อนบุญเก่ากินกันตายนอนดูค่ายอื่นเขาแซงหน้าไป เหมือน sony กับ blackberry แล้ว samsung กับ apple เขาเรียนรู้อะไรจากบทเรียนราคาแพงเหล่านั้นบ้าง......ผมว่า apple น่าจะไปก่อน samsung..นะ

  Guest
 4.   Jul 20 - 17:27 ตอบกลับ

  พกพ

  Guest
 5.   May 17 - 18:58 ตอบกลับ

  Samsung ไม่มีวัน  แต่  apple ไม่แน่

  Guest
 6.   Mar 17 - 19:42 ตอบกลับ

  Appleไม่มีวัน แต่Samsungไม่แน่

  Guest
 7.   Mar 10 - 11:41 ตอบกลับ

  ต่อไปต้นทุกแค่ 5000 ขาย 50000 เตรียมตัวกลับบ้านเก่าได้

  Guest
 8.   Mar 9 - 22:30 ตอบกลับ

  อย่าคิดมาก ในเร็วๆนี้ก็จะมีอะไรใหม่ๆมาฉีกสมาร์ทโฟนเป็นเสี่ยงๆ เหมือนกับที่สมาร์ทโฟนฉีกฟีเจอร์โฟนมาแล้ว ในยุคนั้น เครื่องสองหมื่น ง่อยๆ ตอนนี้คือเรากำลังใช้เครื่องสองหมื่นง่อยๆของอนาคตอยู่นะ  ทำใจเถอะ อนิจจัง ทุกสิ่ง

  Guest
 9.   Mar 9 - 21:04 ตอบกลับ

  ขึ้นรถไฟฟ้ามีแต่คนถือไอโฟนกันจริง เป็นเครื่องประดับไปแล้ว

  Guest
 10.   Mar 9 - 19:44 ตอบกลับ

  แต่ผมกลับเห็นการพัฒนาของ Samsung อย่างต่อเนื่องทั้งด้านเสป็คและรูปลักษณ์ ต่างจาก Apple ที่มีการพัฒนาที่น้อยมาก

  Guest
 11.   Mar 9 - 18:12 ตอบกลับ

  Samsung กำลังจะมีชะตาเดียวกับ Nokia Apple ผมว่าน่าจะยังอยู่น่ะ

  Guest
 12.   Mar 9 - 16:19 ตอบกลับ

  zenfone น่าจะมาเเทน เสียวหีนะ

  Guest
 13.   Mar 9 - 16:10 ตอบกลับ

  Samsung กำลังถึงจุดที่จะโดนแซงแล้ว คาดว่าไม่เกินปีหน้านี่ล่ะ โดน Xiaomi แซงแน่ ส่วน Apple เค้าสู้มากแบบคนละกลยุทธ์อยู่แล้วนะ ยังไงก็จะยังมีพื้นที่ว่างเสมอถึงจะน้อยลงก็ตาม แต่วงจรกระแสสังคมมันมีขึ้นชื่อว่าจีนน่ะสุดท้ายเมื่อถึงจุดอื่มตัวก็จะเริ่มไร้คุณภาพ

  Zontc Chokc
  •   Mar 9 - 16:31 ตอบกลับ

   Xiaomi ใครเขาใช้ malware จากโรงงานขโมยข้อมูล แถม root มาด้วย

   Guest
 14.   Mar 9 - 15:52 ตอบกลับ

  พวกที่เป็นหนี้เยอะที่สุดคือพวกที่ถือ iPhone (จริงๆนะลูกหนี้ผมถือ iPhone กันทุกคน ส่วนผมใช้ Note2 คู่กับ Hero)

  Guest
  •   Mar 9 - 18:38 ตอบกลับ

   ความคิดเห็นนี่โดนใจมาก 

   Guest
  •   Mar 10 - 12:32 ตอบกลับ

   คนรวยๆที่ไม่รู้จักคิดมันมีน้อยกว่าพวกคนจนๆที่ไม่รู้จักคิดแล้วอยากจะทำตัวให้ดูเหมือนรวยครับ

   Guest
 15.   Mar 9 - 15:49 ตอบกลับ

  samsung อาจใช่ แต่ apple ไม่น่าจะใช่ในเร็ววันนี้นะ พวกสนใจยี่ห้อติดหรูโดนเป่าหูง่าย มันมีเยอะ พวกที่ซื้อของตามความเหมาะสมมันมีน้อยกว่าพวกสาวกนะ ทุกวันนี้พวกที่เป็นหนี้เยอะที่สุดคือพวกที่

  Guest

แสดงความคิดเห็น

*ข้อความหรือข้อความที่แสดงในโฟส เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นในระบบโดยอัตโนมัติจากสมาชิก ซึ่งทีมงานไม่ได้มีส่วนหรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ หากพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานเพื่อดำเนินการต่อไป..