มีรายงานจาก Wall Street Journal เกี่ยวกับ lineup ของ iPhone รุ่นปี 2019 ว่าจะมีด้วยกัน 3 โมเดล เช่นเดียวกับในปี 2018 ที่เปิดตัวมาทั้ง iPhone XS, XS Max และ iPhone XR โดยรุ่นท็อปสุดที่คาดว่าจะใช้ชื่อ iPhone XI Max จะมาพร้อมกับกล้องหลังจำนวน 3 ตัว

มีความเป็นไปได้สูงทีเดียวว่า iPhone XI Max จะมีหน้าตาออกมาคล้ายกับภาพเรนเดอร์ที่หลุดมาก่อนหน้านี้ และถ้าดูจากเทรนด์ของสมาร์ตโฟนรุ่นใหม่ การที่ iPhone จะมีกล้อง 3 ตัวก็คงไม่แปลก เพราะบรรดาเรือธงฝั่ง Android หลายรุ่นก็ล้วนแต่มี 3 กล้องหลัง

ไฮไลท์ของกล้องตัวที่ 3 คาดว่าจะเป็นเลนส์มุมกว้าง Ultra-wide เหมือนอย่าง HUAWEI Mate 20 Pro, LG V40 เนื่องจากเลนส์ Ultra-wide ทำให้การถ่ายภาพนั้นหลากหลายมากยิ่งขึ้น และน่าจะกลายเป็นอีกมาตรฐานของสมาร์ตโฟนในอนาคต

HUAWEI Mate 20 Series กับกล้องหลัง 3 ตัว

นอกจาก iPhone XI Max ที่มีความเปลี่ยนแปลงแล้ว คาดว่าใน iPhone XR 2019 จะเปลี่ยนไปใช้หน้าจอ OLED ที่ให้สีสันที่สด คอนทราสต์ที่จัดจ้านมากกว่า เช่นเดียวกับ iPhone XS, XS Max เพราะในโมเดล 2018 iPhone XR ยังคงใช้หน้าจอแบบ LCD อยู่

สรุป lineup จำนวนรุ่น iPhone 2019 ได้ตามนี้ครับ (แหล่งข่าวต้นทางยังไม่คอนเฟิร์มเรื่องชื่อ iPhone XI อาจมีเปลี่ยนแปลงได้ภายหลัง)

  • iPhone XI Max: หน้าจอ OLED กล้องหลัง 3 ตัว Triple Camera
  • iPhone XI: หน้าจอ OLED กล้องหลัง 2 ตัว Dual Camera
  • iPhone XR 2019: หน้าจอ OLED กล้องหลัง 2 ตัว Dual Camera

อย่างไรก็ตาม lineup ที่อยู่ในข่าวนี้ เป็นเพียงรายงานจากทาง WSJ ยังไม่ใช่ข้อมูลอย่างเป็นทางการ อาจมีการเปลี่ยนแปลงของข้อมูลได้ในภายหลัง

ส่วนตัวมองว่า iPhone XR 2019 อาจจะเป็นรุ่นที่น่าสนใจที่สุด สำหรับคนที่ต้องการซื้อ iPhone ในปีนี้ก็เป็นได้ คาดว่าราคาคงไม่โหดเท่ารุ่นหลัก แล้วก็ฟีเจอร์หลัก ๆ น่าจะดูไม่ห่างชั้นเหมือน iPhone XR กับ iPhone XS ด้วย

ว่าแต่ iPhone XI Max ที่มีกล้อง 3 ตัวเนี่ย อยากรู้เลยว่า รอบนี้จะเปิดราคามารุนแรงแค่ไหน รอบที่แล้ว iPhone XS Max 512 GB ก็ล่อราคาไปเกินครึ่งแสนแล้ว

 

ที่มา: wsj ผ่าน phonearena