[ลือ] สเปค iPhone SE 4 จอใหญ่ขึ้นดีไซน์เหมือน iPhone 14 พร้อมชิป A16 คาดเปิดตัวต้นปี 2024

[ลือ] สเปค iPhone SE 4 จอใหญ่ขึ้นดีไซน์เหมือน iPhone 14 พร้อมชิป A16 คาดเปิดตัวต้นปี 2024

เรื่องของข่าวหลุดข่าวลือนั้นมีออกมาอยู่เรื่อยๆ สำหรับ iPhone รุ่นใหม่ๆ ทั้ง iPhone 15 (ดูข่าวลือสเปค iPhone 15 ที่นี่) และ iPhone รุ่นเล็กอย่าง iPhone SE หลังจากที่ Ming-Chi Kuo เผยข่าวออกมาว่าจะไม่มีการผลิตอีกต่อไปแล้วเมื่อตอนต้นปี แต่ล่าสุดนี้ทาง Ming-Chi Kuo เจ้าเดิมก็กลับมาบอกว่า iPhone SE 4 นั้นยังได้ไปต่อเหมือนเดิม ซึ่งตอนนี้ก็ได้มีการคาดเดาและมีข่าวใหม่ๆ เกี่ยวกับ iPhone SE รุ่นที่ 4 ออกมาอยู่บ้างเล็กน้อย ถึงแม้ว่าจะยังไม่ได้มีข่าวอะไรมากมาย เกี่ยวกับตัวสเปคภายในและภายนอก แต่ก็ยังพอมีอะไรให้เห็นกันบ้าง ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบการดีไซน์ตัวเครื่องใหม่ หน้าจอที่อาจใหญ่ขึ้น พร้อมกับปุ่ม Touch ID ที่ถูกตัดออกจากด้านล่างไปไว้ที่อื่นแทน ส่วนรายละเอียดอื่นๆ นอกจากนี้ก็ยังไม่ได้มีข่าวอะไรออกมาเท่าไหร่ เดี๋ยววันนี้ Specphone จะมาสรุปข่าวลือเกี่ยวกับสเปคของ iPhone SE 4 กันว่ามีอะไรใหม่บ้างทั้งหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น และอาจมีดีไซน์คล้ายกับ iPhone 14 ไม่ก็ iPhone XR ที่ตัด Touch ID ด้านล่างไปไว้ด้านข้างแทน คาดว่าจะมีการเปิดตัวออกมาช่วงต้นปี 2024 เลยทีเดียว

**ข้อมูลทั้งหมดเป็นเพียงข่าวลือเท่านั้น ไม่ใช่ข้อมูลอย่างเป็นทางการ**


หน้าจอใหญ่แบบ OLED พร้อมตัด Touch ID ออก และอาจมี Notch ด้านบนด้วย

เริ่มกันที่หน้าจอของ iPhone SE 4 กันก่อนเลยที่ตอนนี้ก็ยังไม่ได้มีข่าวอะไรลงลึกมากเท่าไหร่นัก แต่ก็พอจะมีข่าวหลังจากการกลับลำมาทำต่อว่า ได้ย้ายการผลิตหน้าจอไปที่จีนกับ BOE (Beijing Oriental Electronics) แทนเจ้าเก่าอย่าง LG หรือ Samsung แล้ว เนื่องจากต้องการลดต้นทุนในการผลิต หรือว่าอาจจะเป็นเพราะว่าต้องการลดการผลิตจากคู่แข่งอย่าง Samsung ลงไปก็เป็นได้ ส่วนขนาดของหน้าจอนั้นทาง Ming-Chi Kuo‌ และ Jon Prosser บอกว่าน่าจะเปลี่ยนจากเดิมที่ 4.7 นิ้วไปเป็น 6.1 นิ้วแทน แต่ว่าทั้งนี้ตัวของ Ross Young ก็คาดว่ายังคงพิจารณาอยู่ว่าจะมีหน้าจอ 5.7 หรือ 6.1 กันแน่ ก็ยังคงต้องรอดูและติดตามกันต่อไปหลังจากนี้

สเปค iphone se 4 เปิดตัว ราคา มีอะไรใหม่ กล้อง 7
iPhone 14

ในขณะที่ Kuo‌ นั้นเชื่อว่าจะใช้หน้าจอขนาด 6.1 นิ้ว ที่เป็น OLED ที่มาพร้อมรอยบาก (Notch) บนหน้าจอ และตัดปุ่ม Home ออกไป แต่ก็ยังไม่แน่ว่าจะเปลี่ยนมาใช้ Face ID และกล้อง TrueDepth หรือไม่อย่างไร ทั้งนี้รุ่นใหม่อย่าง iPhone 15 ทุกรุ่นจะหันมาใช้ Dynamic Island กันหมดแล้ว ทำให้เป็นไปได้ว่า iPhone SE 4 นั้นจะเปลี่ยนมาใช้ Face ID แทน แต่ทว่าทาง MyDrivers และ ‌Ming-Chi Kuo‌ ได้บอกว่าอาจจะมีการใช้ปุ่มเปิด-ปิดแบบ Touch ID‌ คล้ายๆ กับ iPad Air , iPad และ iPad mini ในตำแหน่งอื่นแทน ต้องมารอดูกันต่อว่าจะออกมาทางไหนกันแน่


ดีไซน์ตัวเครื่องคล้าย iPhone 14 หรืออาจเหมือน iPhone XR ก็ได้

สเปค iphone se 4 เปิดตัว ราคา มีอะไรใหม่ กล้อง 1
Jon Prosser X Ian Zelbo

อีกหนึ่งข่าวลือที่มีออกมานอกจากหน้าจอก็คือดีไซน์ตัวเครื่องของ iPhone SE 4 ที่ทางแหล่งข่าวจากจีนคือ MyDrivers และเจ้าพ่อข่าวลืออย่าง Jon Prosser ก็ได้เผยว่าตัวเครื่องจะใช้การออกแบบที่คล้ายกับ iPhone XR ในปี 2018 ที่ได้ตัดปุ่ม Home หรือ Touch ID ด้านล่างออกไป พร้อมขอบตัวเครื่องที่โค้งมน ซึ่งเรื่องนี้ทาง Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ Apple ก็ได้ออกมาบอกด้วยเช่นกันว่าปุ่ม Touch ID ด้านล่างที่ตัดออกไป จะย้ายไปอยู่ที่ด้านข้างตัวเครื่องตรงปุ่มล็อคหน้าจอแทน ซึ่งจะมีความคล้ายกับปุ่มของ iPad Air, iPad mini และ iPad 10 รุ่นใหม่ล่าสุด แต่ล่าสุดทาง Ming-Chi Kuo ก็ได้บอกว่าอาจจะมีดีไซน์ที่เหมือนกับ iPhone 14 แทน เนื่องจากขนาดหน้าจอและสเปคต่างๆ ที่ดูเป็นไปได้มากกว่า

สเปค iphone se 4 เปิดตัว ราคา มีอะไรใหม่ กล้อง 5
phonearena

มาพร้อมชิป A16 Bionic ตัวแรง และกล้องหน้าที่ถ่ายได้ถึง 4K

ส่วนในเรื่องของชิปประมวลผลของ iPhone SE 4 รุ่นใหม่นั้น ก็มีข่าวที่ออกมาก่อนหน้านี้ที่คาดกันว่าจะใช้ชิป A15 Bionic แบบเดียวกันกับของ iPhone 13 แต่ว่าจากข่าวที่เผยออกมาว่าจะมีการเปิดตัวในปี 2024 ก็คือปีหน้า รุ่นหลักของ iPhone ก็จะเปิดตัว iPhone 16 ในปีนั้นด้วยเช่นกัน ทำให้เป็นไปได้ว่าจะได้ใช้ชิป A16 Bionic ของรุ่น iPhone 14 Pro แทน แถมยังอาจได้ RAM ถึง 4-6GB กันเลยทีเดียว ทั้งนี้ก็มีข่าวออกมาด้วยว่าทาง Apple จะมีการใช้งานโมเดม 5G ของตัวเอง ในช่วงความถี่ Sub-6GHz เท่านั้น ซึ่งทาง Apple นั้นก็พยายามที่จะเปลี่ยนมาใช้ของตัวเองแทน Qualcomm มานานแล้ว ถ้ารุ่นนี้ทำได้ในอนาคตก็คงได้เห็นอุปกรณ์อื่นๆ ใช้โมเดมของ Apple เองตามมาด้วย

สเปค iphone se 4 เปิดตัว ราคา มีอะไรใหม่ กล้อง 6
phonearena

ในด้านของกล้องหน้านั้นก็คาดกันว่าเป็นไปได้ที่จะใช้ Face ID เหมือนกับ iPhone 14 ที่มีรอยบากและได้กล้องหน้า 12MP ที่ถ่ายวิดีโอได้ถึง 4K อีกด้วย ส่วนกล้องหลังก็ยังคงมีตัวเดียวเหมือนเดิมที่ความละเอียด 12MP เช่นกัน แต่คาดว่าจะมีการปรับปรุงให้ถ่ายได้ดีขึ้น ไม่แน่ว่าอาจจะพัฒนาไปเป็นแบบเดียวกับ iPhone 14 เลยก็เป็นได้ นอกจากนี้ที่มีข่าวว่า iPhone 15 จะเปลี่ยนมาใช้ USB-C แทนแล้ว ทำให้ iPhone SE รุ่นที่ 4 นี้ก็จะเปลี่ยนพอร์ตไปเป็น USB-C ตามในปีหน้าด้วยเช่นกัน


iPhone SE 4 คาดเปิดตัวในปี 2024

สเปค iphone se 4 เปิดตัว ราคา มีอะไรใหม่ กล้อง 4
Jon Prosser X Ian Zelbo

ปิดท้ายด้วยเรื่องของวันเปิดตัว iPhone SE 4 ที่ตอนนี้ก็ยังไม่ได้มีข่าวอะไรชัดเจนมากเท่าไหร่นัก แต่ก็มีหลายแหล่งข่าว ได้คาดกันว่าอาจจะมีการเปิดตัวมาในปีหน้าคือ 2024 ในช่วงไตรมาสแรก หรือต้นปี 2024 นั่นแหละ ซึ่งหลายคนรวมถึง Ross Young ก็มองว่าวันที่เปิดตัวได้จริงๆ อาจเป็นช่วงเดือน มีนาคมหรือเมษายน ปี 2024 ที่เป็นช่วงปล่อยมือถือระดับกลางของ Apple มากกว่า ส่วนราคายังไม่มีข่าวออกมาว่าจะเพิ่ม หรือลดลงไปมากน้อยแค่ไหน แต่น่าจะเพิ่มขึ้นมากกว่าเนื่องจากต้นทุนการผลิตที่มากขึ้น คาดว่าคงมีราคาเริ่มต้นไม่เกิน 20,000 ตามแบบมือถือรุ่นกลางของ Apple ต้องรอดูการอัพเดทกันอีกเรื่อยๆ


ทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อมูลข่าวหลุดข่าวลือสเปคของ iPhone SE 4 ล่าสุดในตอนนี้ที่มีข่าวออกมา ซึ่งก็ยังไม่ได้ค่อยจะมีอะไรให้เห็นเยอะเท่าไหร่ เพราะรุ่นล่าสุดก็เพิ่งจะเปิดตัวออกไปในปีที่แล้ว อีกทั้งจะให้ทำดีไซน์เหมือนเดิมถึง 3 รุ่นก็คงจะไม่ใช่ ดังนั้นก็อาจจะเป็นไปได้ว่าดีไซน์ตัวเครื่องอาจเปลี่ยนไปเป็นแบบ iPhone 14 ตามแหล่งข่าวหลายๆ สำนัก มาพร้อมขนาดหน้าจอ OLED ที่ใหญ่ขึ้นถึง 6.1 นิ้ว และเพิ่มรอยบากบนหน้าจอขึ้นมา ทำให้สามารถใช้งาน Face ID และกล้องหน้าที่ถ่ายได้ดีขึ้น พร้อมกับเอาปุ่ม Touch ID ด้านล่างออกไป และยังได้อัพมาเป็นชิป A16 Bionic ที่มี RAM 4-6GB กับพอร์ตชาร์จ USB-C อีกด้วย ส่วนสเปคอื่นๆ นอกจากนี้ก็ยังไม่มีข้อชัดเจนออกมามากนัก ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่าจะเป็นอย่างไรกันบ้าง ซึ่งทาง Specphone ก็จะนำข่าวสารข่าวลือต่างๆ มาอัพเดทกันให้เรื่อยๆ เลยนะครับ


ขอบคุณข้อมูลจาก: macrumors, mydrivers, phonearena

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก