[ลือ] iPhone 14 เท่าที่รู้ตอนนี้ก่อนเปิดตัวในปี 2022 กับการเปลี่ยนแปลงใหม่อีกครั้ง ทั้งกล้องและหน้าจอ

iphone 14 เปิดตัว สเปค ราคา กล้อง หน้าจอ
credit&design by Macrumors

[ลือ] iPhone 14 เท่าที่รู้ตอนนี้ก่อนเปิดตัวในปี 2022 กับการเปลี่ยนแปลงใหม่อีกครั้ง ทั้งกล้องและหน้าจอ

เพิ่งจะเปิดตัว iPhone 13 ทั้งสี่รุ่นใหม่กันไปได้ไม่นานในปี 2021 นี้ ก็ได้มีข่าวคราวของรุ่นใหม่กว่าอย่าง iPhone 14 ออกมาก่อนช่วงที่จะเปิดตัว iPhone 13 ด้วยซ้ำไป จนถึงในตอนนี้ก็ต้องบอกว่าข่าวและเรื่องราวของไอโฟน 14 ก็ได้เริ่มมีการเปิดเผยออกมาทีละเล็กทีละน้อยให้เหล่าสาวก Apple ได้พอรู้กันบ้าง ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบการดีไซน์ตัวเครื่อง หน้าจอที่อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ รวมไปถึงสเปคของตัวเครื่อง ที่สำคัญก็คือกล้องที่อาจมีการเปลี่ยนแปลงใหม่ และรุ่นในซีรีส์ของไอโฟน 14 ที่อาจจะไม่ได้เห็นเจ้าตัวเล็กอย่าง iPhone xx mini กันอีกต่อไปแล้ว แต่จะเป็นไลน์อัพในแบบใหม่แทน ก็ต้องมารอดูกันว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรกันบ้างในปีหน้า แต่สำหรับในตอนนี้ใครที่อยากรู้ว่าข้อมูลข่าวสารของ iPhone 14 นั้นมีอะไรน่าสนใจบ้าง เดี๋ยววันนี้ทาง Specphone จะมาบอกข่าวลือข่าวหลุดเกี่ยวกับ iPhone 14 ว่าเปิดตัววันไหน สเปคตัวเครื่องและกล้องมีอะไรใหม่บ้างเท่าที่รู้ในตอนนี้ ไปดูกันเลย


iPhone 14 จะมีรุ่นอะไรบ้าง?

อย่างแรกที่คนให้ความสนใจกันไม่น้อยเลยเหมือนกัน นั่นก็คือเรื่องของรุ่นแต่ละรุ่นของไอโฟน 14 ว่าจะมีไลน์อัพออกมาเหมือนเดิมคือรุ่นปกติ, mini, Pro และ Pro max เหมือนเดิมหรือไม่ จากข้อมูลที่ออกมาก็ได้เปิดเผยว่าเราอาจจะไม่ได้เห็นรุ่น mini อีกต่อไปแล้ว ซึ่งรุ่นสุดท้ายที่จะมีก็คือ iPhone 13 mini เนื่องจากยอดขายที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ และไม่ค่อยจะได้รับการตอบรับดีเท่าที่ควร ทาง Apple เลยอาจจะมีการเปลี่ยนเป็นรุ่น ไอโฟน 14 หน้าจอ 6.1 นิ้ว, 14 Pro หน้าจอ 6.1 นิ้ว, 14 Max หน้าจอ 6.7 นิ้วและ Pro Max หน้าจอ 6.7 นิ้วแทนรุ่น mini แล้ว


รูปแบบการดีไซน์และสเปคจะยังเหมือนเดิมหรือไม่?

iphone 14 เปิดตัว สเปค ราคา กล้อง หน้าจอ
credit: macrumors.com

สำหรับรูปแบบการดีไซน์ตัวเครื่องของไอโฟน 14 นั้นคาดว่าจะมีรูปร่างหน้าตาที่ยังคงเป็นแบบเหลี่ยมเหมือนกับ iPhone 13 อยู่เหมือนเดิม แต่ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดอื่นๆ เล็กน้อย โดย Jon Prosser เจ้าพ่อข่าวลือเกี่ยวกับ iPhone ก็ได้ออกมาเผยว่าตัวเครื่องของไอโฟน 14 อาจจะมีขนาดที่ใหญ่ขึ้น และตรงกล้องหลังจะไม่เป็นแบบนูนขึ้นมาแล้ว จะเรียบไปกับฝาหลังของตัวเครื่องเลย รวมไปถึงปุ่มปรับเสียงด้านข้างตัวเครื่องก็จะเปลี่ยนกลับไปเป็นแบบกลมๆ เหมือนกับ iPhone 4 และ iPhone 5 พร้อมกับช่องลำโพงด้านล่างที่อาจจะเปลี่ยนใหม่ด้วย

นอกจากนี้ JP Morgan Chase ยังได้ออกมาบอกอีกว่า iPhone รุ่นใหม่นี้จะมีการใช้วัสดุเป็นไทเทเนียมที่ผสมแบบพิเศษที่แข็งแรงและทนทานต่อรอยขีดข่วนกว่ารุ่นเดิมๆ ที่ผ่านมาด้วย และที่สำคัญก็คือการปรับปรุงการระบายความของตัวเครื่อง ที่อาจจะมีการใช้ VC หรือที่รู้จักกันดีคือ Vapor Chamber Cooling Technology ที่ช่วยระบายความร้อนได้ดี เนื่องจากชิปที่เร็วแรงกว่าเดิม พร้อมกับการรับสัญญาณ 5G ที่เร็วขึ้นด้วย แต่เรื่องนี้ Apple ก็ยังคงปรับปรุงอยู่ไม่รู้ว่าจะได้เห็นกันหรือไม่

iphone 14 เปิดตัว สเปค ราคา กล้อง หน้าจอ ชิป 3nm
credit: gsmarena.com

ส่วนชิปประมวลผลก็แน่นอนว่าต้องเป็นตัวเจนใหม่อย่าง Apple A16 ที่เป็นชิปขนาด 3nm ที่ผลิตโดย TSMC และถึงแม้ว่าจะมีแหล่งข่าวออกมามากมาย แต่ก็ดูเหมือนว่าจะยังไม่ได้เป็นที่แน่ชัดเท่าไหร่นัก ว่าจะผลิตมาใช้งานจริงได้ทันหรือไม่อย่างไร คงต้องรอติดตามดูกันว่าจะมีการอัพเดทอะไรใหม่หรือไม่ สุดท้ายคือเรื่องที่ทุกคนอยากจะให้เปลี่ยนแปลงสักที นั่นก็คือเรื่องพอร์ตที่เป็น Lightning ที่จะเปลี่ยนมาเป็น USB-C หรือถอดออกไปเลยและใช้เป็น MagSafe แทนตามข่าวลือที่ออกมา เรื่องนี้ต้องบอกว่ายังไม่มีใครสามารถตอบได้แน่ชัด คงต้องรอใกล้ๆ ถึงวันเปิดตัวอีกที กับความจุที่อาจเพิ่มเป็น 2TB นั้นก็ยังไม่เป็นที่แน่ชัดนัก


หน้าจอที่เปลี่ยนแปลงใหม่

สำหรับเรื่องของหน้าจอที่ถูกพูดถึงกับเยอะมากตั้งแต่ช่วงต้นปี ว่าในรุ่นไอโฟน 14 นั้นจะเอารอยบาก (notch) ที่เอาไว้ใช้สำหรับ Face ID ออกไป ซึ่งเรื่องนี้ Ming-Chi Kuo ได้ออกมาบอกว่าในไอโฟน 14 บางรุ่นจะยังคงมีรอยบากบนหน้าจออยู่เหมือนเดิม แต่ว่าในรุ่นที่สูงระดับ Hi-end นั้นจะเปลี่ยนไปเป็นแบบหน้าจอแบบเจาะรู (Punch Hole) แทน (เหมือนกับ Android หลายๆ รุ่น) ซึ่งถ้าทำออกมาแล้วได้รับผลตอบรับที่ดี ก็อาจจะเปลี่ยนเป็นแบบเจาะรูทั้งหมดในรุ่นต่อไปก็เป็นได้

iphone 14 เปิดตัว สเปค ราคา กล้อง หน้าจอ เจาะรู
credit: Jon ProsserxRendersbyian

ส่วนคำถามที่ว่าถ้าเอาออกไปแล้วจะสแกน Face ID อย่างไร? เรื่องนี้ Ross Young ก็ได้บอกว่าอาจจะใช้ Face ID แบบฝังไว้ใต้หน้าจอแทน แต่เรื่องนี้ก็ยังคงไม่เป็นที่แน่ชัดมากนัก ส่วน Touch ID นั้นคงยังไม่ได้เอากลับมาใช้งานในเร็วๆ นี้ แต่ในอนาคตก็ไม่แน่ รวมไปถึงข่าวลือจาก PandaIsBald ก็ออกมาบอกเช่นกันว่าไอโฟน 14 อาจจะมีทั้งรุ่นที่มีรอยบากและรุ่นที่เป็นแบบเจาะรูเหมือนกัน สุดท้ายคือหน้าจอแบบ ProMotion ที่ The Elec ได้ออกมาเผยว่าไอโฟน 14 จะยังใช้แค่ในรุ่น Pro แต่รุ่นปกติจะยังเป็น LTPS OLED เหมือนเดิม


กล้องหลังที่เปลี่ยนไป

มาถึงเรื่องของกล้องหลังของไอโฟน 14 กันบ้างที่เราอาจจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของกล้องอัลตร้าไวด์ ที่จะใช้เทคโนโลยี Periscope ที่สามารถซูมแบบออปติคอลได้สูงสุด 10 เท่า โดยที่ไม่ทำให้ตัวเครื่องหนาขึ้นมากนัก (อาจจะเรียบไปกับฝาหลังอย่างที่บอก) ถึงแม้ว่า Android บางรุ่นจะทำกันไปก่อนหน้านี้แล้ว และทาง Apple ก็เคยเจอปัญหากับเรื่องการจดสิทธิบัตรมาแล้ว แต่ว่าครั้งนี้อาจจะต้องไปพึ่งทาง Samsung ให้ผลิตให้แทน อีกอย่างก็คือทาง Ming-Chi Kuo ก็ได้ออกมาบอกอีกว่าทาง Apple จะอัพเกรดเลนส์เทเลโฟโต้ใหม่จาก 6 ชิ้นเป็น 7 ชิ้น และเราอาจจะได้เห็นกล้องเลนส์ไวด์มีความละเอียดมากถึง 64MP กันเลยทีเดียว


iPhone 14 เปิดตัววันไหน

สำหรับการเปิดตัวของไอโฟน 14 คาดว่าทาง Apple จะยังคงมีการเปิดตัวออกมาเหมือนๆ กับทุกครั้งที่ผ่านมา นั่นก็คือช่วงปลายปีในเดือนกันยายน 2022 เหมือนเดิม ถ้าดูจากการเปิดตัวครั้งที่ผ่านๆ มา ส่วนเรื่องราคาต้องรอดูกันอีกทีว่าจะมีอะไรเพิ่มเติมเข้ามาในรุ่นใหม่บ้าง


แล้วทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อมูลข่าวหลุดข่าวลือของ iPhone 14 ที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ ซึ่งในตอนนี้ถึงแม้ว่าข้อมูลต่างๆ จะยังไม่ได้รับการคอนเฟิร์ม แต่ก็มีหลายคนที่เชื่อว่าข่าวหลุดจากผู้ที่เคยบอกมานั้นเป็นเรื่องจริงไม่เรื่องใดก็เรื่องหนึ่ง ซึ่งในรุ่นไอโฟน 14 นี้เท่าที่ดูแล้วก็จะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่หลายอย่าวเลย ทั้งขนาดของตัวเครื่องและรายละเอียดการดีไซน์ในซีรีส์ไอโฟน 14 กับหน้าจอที่อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่ รวมไปถึงกล้องหลังที่เราอาจจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง พร้อมกับกล้องเทพๆ ให้เราได้ตื่นตาตื่นใจกันอีก ต้องรอดูว่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง คอยติดตามกับทาง Specphone ได้เลย แล้วถ้ามีอะไรอัพเดทอีกเราก็จะมาอัพเดทกันเรื่อยๆ เลยนะครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก: macrumors