[ลือ] iPhone 14 เท่าที่รู้ตอนนี้ก่อนเปิดตัวในปี 2022 กับการเปลี่ยนแปลงใหม่อีกครั้ง ทั้งกล้องและหน้าจอแบบ Hole-Punch

iphone 14 เปิดตัว สเปค ราคา กล้อง หน้าจอ new fea
credit&design by Macrumors

[ลือ] iPhone 14 เท่าที่รู้ตอนนี้ก่อนเปิดตัวในปี 2022 กับการเปลี่ยนแปลงใหม่อีกครั้ง ทั้งกล้องและหน้าจอ

หลังจากที่ได้มีการเปิดตัว iPhone 13 ทั้งสี่รุ่นใหม่กันไปเมื่อปี 2021 ที่ผ่านมา พร้อมกับการเปิดตัว iPhone SE รุ่นที่ 3 กันไปหมาดๆ ก็ได้มีข่าวคราวของรุ่นใหม่กว่าอย่าง iPhone 14 ออกมาก่อนช่วงที่จะเปิดตัว iPhone 13 ด้วยซ้ำไป จนถึงในตอนนี้ก็ต้องบอกว่าข่าวและเรื่องราวของไอโฟน 14 ก็ได้เริ่มมีการเปิดเผยออกมาทีละเล็กทีละน้อยให้เหล่าสาวก Apple ได้พอรู้กันบ้าง ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบการดีไซน์ตัวเครื่อง หน้าจอที่อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ รวมไปถึงสเปคของตัวเครื่อง ที่สำคัญก็คือกล้องที่อาจมีการเปลี่ยนแปลงใหม่ และรุ่นในซีรีส์ของไอโฟน 14 ที่อาจจะไม่ได้เห็นเจ้าตัวเล็กอย่าง iPhone xx mini กันอีกต่อไปแล้ว แต่จะเป็นไลน์อัพในแบบใหม่แทน แถมยังมีข่าวออกมาว่าจะเปลี่ยนหน้าจอเป็นแบบ Hole-Punch แทนจอแบบรอยบากในรุ่นตัวท็อปอีกด้วย ก็ต้องมารอดูกันว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรกันบ้างในปีหน้า รวมไปถึง iPhone SE (รุ่นที่ 3) ที่เปิดตัวออกมาแล้ว ดูรีวิว iPhone SE 3 (2022) ที่นี่ แต่สำหรับในตอนนี้ใครที่อยากรู้ว่าข้อมูลข่าวสารของ iPhone 14 นั้นมีอะไรน่าสนใจบ้าง เดี๋ยววันนี้ทาง Specphone จะมาบอกข่าวลือข่าวหลุดเกี่ยวกับ iPhone 14 ว่าเปิดตัววันไหน สเปคตัวเครื่องและกล้องมีอะไรใหม่บ้างเท่าที่รู้ในตอนนี้ ไปดูกันเลย


iPhone 14 จะมีรุ่นอะไรบ้าง?

อย่างแรกที่คนให้ความสนใจกันไม่น้อยเลยเหมือนกัน นั่นก็คือเรื่องของรุ่นแต่ละรุ่นของไอโฟน 14 ว่าจะมีไลน์อัพออกมาเหมือนเดิมคือรุ่นปกติ, mini, Pro และ Pro max เหมือนเดิมหรือไม่ จากข้อมูลที่ออกมาก็ได้เปิดเผยว่าเราอาจจะไม่ได้เห็นรุ่น mini อีกต่อไปแล้ว ซึ่งรุ่นสุดท้ายที่จะมีก็คือ iPhone 13 mini เนื่องจากยอดขายที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ และไม่ค่อยจะได้รับการตอบรับดีเท่าที่ควรจากผู้ใช้งาน เนื่องจากหลายๆ คนหันไปซื้อรุ่นปกติกันมากกว่า ในราคาที่ไม่ห่างกันมากนัก ทาง Apple เลยอาจจะมีการเปลี่ยนเป็นรุ่นดังนี้

  • ไอโฟน 14 หน้าจอ 6.1 นิ้ว
  • ไอโฟน 14 Pro หน้าจอ 6.1 นิ้ว
  • ไอโฟน 14 Max หน้าจอ 6.7 นิ้ว
  • ไอโฟน 14 Pro Max หน้าจอ 6.7 นิ้ว

สำหรับข่าวข้อมูลนี้ก็ดูเหมือนว่าจะเป็นเรื่องจริง ว่ารุ่นที่เปิดเผยออกมาใหม่นั้นจะมีด้วยกันทั้งหมด 4 รุ่น โดยไม่มีรุ่นที่ใช้ชื่อมินิแล้ว แต่จะเปลี่ยนเป็นรุ่นธรรมดา กับรุ่นโปร และรุ่นแม็กซ์ไปเลย อีกทั้งหน้าจอกว้างขั้นต่ำก็กว้างถึง 6.1 นิ้วไปเลย ที่สำคัญคือเราอาจจะได้เห็นราคาที่ถูกลงกว่าเดิมด้วย ในรุ่นต่ำกว่าโปร เพราะรูปแบบของหน้าจอที่ต่างกัน ก็ต้องรอดูข้อมูลการอัพเดทกันต่อเนื่องไปเลย ว่าจะมีหน้าตาออกมาเป็นอย่างไรกันบ้าง


รูปแบบการดีไซน์และสเปคจะยังเหมือนเดิมหรือไม่?

iphone 14 เปิดตัว สเปค ราคา กล้อง หน้าจอ
credit: macrumors.com

สำหรับรูปแบบการดีไซน์ตัวเครื่องของ iPhone 14 นั้นคาดว่าจะมีรูปร่างหน้าตาที่ยังคงเป็นแบบเหลี่ยมเหมือนกับ iPhone 13 อยู่เหมือนเดิม แต่ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดอื่นๆ เล็กน้อย โดย Jon Prosser เจ้าพ่อข่าวลือเกี่ยวกับ iPhone ก็ได้ออกมาเผยว่าตัวเครื่องของไอโฟน 14 อาจจะมีขนาดที่ใหญ่ขึ้น และตรงกล้องหลังจะไม่เป็นแบบนูนขึ้นมาแล้ว จะเรียบไปกับฝาหลังของตัวเครื่องเลย รวมไปถึงปุ่มปรับเสียงด้านข้างตัวเครื่องก็จะเปลี่ยนกลับไปเป็นแบบกลมๆ เหมือนกับ iPhone 4 และ iPhone 5 พร้อมกับช่องลำโพงด้านล่างที่อาจจะเปลี่ยนใหม่ด้วย ที่สำคัญก็คือรุ่นเล็กอย่างตัวมินิก็อาจจะไม่ได้เห็นกันอีกต่อไปแล้ว แต่จะเปลี่ยนขนาดเป็นรุ่นตามที่บอกด้านบนแทน

iphone 14 เปิดตัว สเปค ราคา กล้อง หน้าจอ renders
credit: MySmartPrice

แต่หลังจากที่มีรูปพิมพ์ และภาพเรนเดอร์ที่หลุดออกมาโดยเว็บ Weibo และ MySmartPrice นั้นก็ได้เผยให้เห็นว่า โมดูลของกล้องทั้งหมดนั้นจะยังคงนูนขึ้นมาเหมือนเดิม คล้ายๆ กับตัว iPhone 13 แต่ว่าขนาดทั้งหมดจะเป็นเหมือนที่บอกเอาไว้ 4 รุ่น แต่ก็แน่นอนว่าขนาดของโมดูลกล้องหลังนั้นจะใหญ่กว่าเดิมนิดหน่อย เนื่องจากได้ปรับเปลี่ยนสเปคกล้องหลังให้ดีขึ้น ซึ่งถ้าเป็นตามแบบที่มีการเรนเดอร์ออกมานี้ ก็แทบจะไม่ต่างอะไรจาก iPhone 13 มากเท่าไหร่นัก ยกเว้นแต่หน้าจอในรุ่นโปรขึ้นไปที่มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เลย

iphone 14 เปิดตัว สเปค ราคา กล้อง หน้าจอ models
credit: Weibo

นอกจากนี้ JP Morgan Chase ยังได้ออกมาบอกอีกว่า iPhone 14 รุ่นใหม่นี้จะมีการใช้วัสดุเป็นไทเทเนียมที่ผสมแบบพิเศษที่แข็งแรงและทนทานต่อรอยขีดข่วนกว่ารุ่นเดิมๆ ที่ผ่านมาด้วย และที่สำคัญก็คือการปรับปรุงการระบายความของตัวเครื่อง ที่อาจจะมีการใช้ VC หรือที่รู้จักกันดีคือ Vapor Chamber Cooling Technology ที่ช่วยระบายความร้อนได้ดี เนื่องจากชิปที่เร็วแรงกว่าเดิม พร้อมกับการรับสัญญาณ 5G ที่เร็วขึ้นด้วย แต่เรื่องนี้ Apple ก็ยังคงปรับปรุงอยู่ไม่รู้ว่าจะได้เห็นกันหรือไม่ นอกจากนี้ Jeff Pu ก็ได้บอกว่า iPhone 14 รุ่นโปรและโปรแมกซ์ตัวใหม่นี้จะมี RAM ถึง 8GB (iPhone 13 Pros มี RAM 6GB) ส่วนรุ่นธรรมดาก็อัพเป็น 6GB แทน (จากเดิม 4GB) รวมไปถึงการนำช่องใส่ซิมออกเหลือเพียงการใช้งาน eSIM แทนในบางประเทศด้วย

iphone 14 เปิดตัว สเปค ราคา กล้อง หน้าจอ ชิป 3nm
credit: gsmarena.com

ส่วนชิปประมวลผลก็แน่นอนว่าต้องเป็นตัวเจนใหม่อย่าง Apple A16 ที่เป็นชิปขนาด 4nm ด้วยกระบวนการ NP4 ที่ผลิตโดย TSMC โดยเป็นชิปที่มีขนาดเล็กกว่า A13, A14 ที่เป็นแบบ 5nm อีกด้วย และถึงแม้ว่าจะมีแหล่งข่าวออกมามากมาย แต่ก็ดูเหมือนว่าจะยังไม่ได้เป็นที่แน่ชัดเท่าไหร่นัก ว่าจะผลิตมาใช้งานจริงได้ทันหรือไม่อย่างไร คงต้องรอติดตามดูกันว่าจะมีการอัพเดทอะไรใหม่หรือไม่ สุดท้ายคือเรื่องที่ทุกคนอยากจะให้เปลี่ยนแปลงสักที นั่นก็คือเรื่องพอร์ตที่เป็น Lightning ที่จะเปลี่ยนมาเป็น USB-C หรือถอดออกไปเลยและใช้เป็น MagSafe แทนตามข่าวลือที่ออกมา เรื่องนี้ต้องบอกว่ายังไม่มีใครสามารถตอบได้แน่ชัด คงต้องรอใกล้ๆ ถึงวันเปิดตัวอีกที แต่อาจจะมีการปรับเปลี่ยน Lightning ให้เป็น USB 3.0 Lightning แทน ที่จะมีการโอนถ่ายข้อมูลและการชาร์จที่เร็วขึ้นเยอะมาก กับความจุที่อาจเพิ่มเป็น 2TB นั้นก็ยังไม่เป็นที่แน่ชัดนัก

ที่น่าสนใจอีกอย่างก็คือฟีเจอร์ Car Crash Detection ที่มีข่าวออกมาว่า Apple กำลังทำเกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่ด้วย สำหรับมือถืออย่าง iPhone และ Apple Watch ที่อาจจะมีการเปิดตัวมาในปีหน้า 2022 โดยจะใช้เซนเซอร์ในการตรวจจับอุบัติเหตุ ที่ใช้การวัดแรงโน้มถ่วงที่สูงขึ้น และเมื่อตรวจจับได้ iPhone หรือ Apple Watch ก็จะทำการโทรฉุกเฉินเพื่อขอความช่วยเหลือในตัวไอโฟน 14 และ Apple Watch รุ่นที่ 8 อารมณ์คล้ายๆ กับ Apple Watch ที่จับการล้มของผู้สูงอายุอะไรประมาณนั้นเลย อันนี้ต้องอรดูอีกทีว่าจะทำได้จริงหรือไม่อย่างไร ส่วนเรื่องการเชื่อมต่อก็แน่นอนว่าจะยังเชื่อมต่อ 5G และ WiFi 6E จากแบนด์วิดท์ 6GHz ที่มีการเชื่อมต่อในระดับความเร็วสูง และยังลดระดับการรบกวนของสัญญาณที่เหมาะกับการใช้งาน AR และ VR อีกด้วย


iPhone 14 จะมีสีอะไรบ้าง?

iphone 14 เปิดตัว สเปค ราคา กล้อง หน้าจอ colors
credit: macrumors.com

สำหรับสีของ iPhone 14 นั้นมีข่าวลือออกมาได้เรื่อยๆ มากจริงๆ ว่าจะมีสีทั้งชมพู สีม่วง สีดำด้านและสีอื่นๆ เรียกได้ว่าตามกันจนเกือบไม่ทัน ถึงแม้ว่าจะยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างแน่ชัด ว่าไอโฟนรุ่นใหม่นี้จะมีสีอะไรออกมาบ้าง แต่ก็ยังพอจะมีข่าวให้เราได้ติดตามกันอย่างต่อเนื่องเหมือนกัน โดยข่าวล่าสุดที่บอกว่าจะมีสีม่วง และมีการปรับปรุงแฟลช True Tone ใหม่ที่กล้องหลัง (ถูกลบไปแล้ว) ในตอนนี้ก็ยังไม่ได้รับการยืนยันอยู่ดี โดยปกติแล้ว iPhone รุ่นปกติกับรุ่นโปรนั้นจะใช้สีแบบเดียวกัน แต่มีสีสันเป็นคนละเฉดสี ซึ่งถ้าข่าวที่ออกมานั้นเป็นจริงเราอาจจะได้เห็นสีของ ไอโฟน 14 และ 14 Max ในสีดำ, สีขาว, สีฟ้า, สีแดง และสีม่วง ส่วนไอโฟน 14 Pro‌ และรุ่น Pro‌ Max จะมีสีกราไฟต์, สีทอง, สีเงิน และสีม่วง แต่พวกสีสันอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นสีชมพู สีเขียว หรือดำด้านต่างๆ นั้นยังไม่มีข่าวที่แน่ชัดมากนัก


หน้าจอที่เปลี่ยนแปลงใหม่แบบ Hole-Punch เป็นวงรี?

สำหรับเรื่องของหน้าจอที่ถูกพูดถึงกับเยอะมากตั้งแต่ช่วงต้นปี ว่าในรุ่น iPhone 14 นั้นจะเอารอยบาก (notch) ที่เอาไว้ใช้สำหรับ Face ID ออกไป ซึ่งเรื่องนี้ Ming-Chi Kuo ได้ออกมาบอกว่าในไอโฟน 14 บางรุ่นจะยังคงมีรอยบากบนหน้าจออยู่เหมือนเดิม แต่ว่าในรุ่นที่สูงระดับ Hi-end หรือว่ารุ่นโปรขึ้นไปนั้น จะเปลี่ยนไปเป็นแบบหน้าจอแบบเจาะรู (Punch Hole) แทน (เหมือนกับ Android หลายๆ รุ่น) ซึ่งถ้าทำออกมาแล้วได้รับผลตอบรับที่ดี ก็อาจจะเปลี่ยนเป็นแบบเจาะรูทั้งหมดในรุ่นต่อไปก็เป็นได้ รวมไปถึงเว็บ The Elec ของเกาหลีก็ได้ออกมาบอกเช่นกันว่าหน้าจอในรุ่น Hi-end จะใช้เป็นแบบเจาะรู้แทนแล้ว ซึ่งถ้าเป็นอย่างนั้นจริงๆ ก็จะมีรุ่นไอโฟน 14 รุ่นโปรก็จะเปลี่ยนหน้าจอ ไม่ใช่หน้าจอที่มีรอยบากอีกต่อไป

iphone 14 เปิดตัว สเปค ราคา กล้อง หน้าจอ display punch hole

ล่าสุดทาง @dylandkt กับ Ross Young ก็ได้ออกมาบอกว่าหน้าจอที่เป็นแบบ macrumors นั้นเป็นไปได้มาก พร้อมกับบอกว่าในรุ่นโปร และโปรแมกซ์นั้น จะมีช่องเจาะรูที่เป็นรูปทรงแบบเม็ดยา หรือว่าเป็นรูปวงรีเล็กๆ พร้อมกับจุดกลมๆ อยู่ข้างๆ กัน ส่วนการสแกนหน้าหรือว่า Face ID ก็จะทำการซ่อนไว้ใต้หน้าจอ และสามารถสแกนปลดล็อคได้ไม่ต่างอะไรจากหน้าจอรูปแบบเดิมเลย ซึ่งถ้าทำออกมาตามที่ dylandkt ได้บอกเอาไว้ก็ถือว่าน่าสนใจไม่น้อยเลย เพราะจากดีไซน์ที่ macrumors ได้เรนเดอร์ออกมาแล้ว ส่วนตัวแอดมองว่าสวยกว่าแบบ Hole Punch แบบรูเดียวเยอะเลย

iphone 14 เปิดตัว สเปค ราคา กล้อง หน้าจอ เจาะรู
credit: Jon ProsserxRendersbyian

ส่วนคำถามที่ว่าถ้าเอาออกไปแล้วจะสแกน Face ID อย่างไร? เรื่องนี้ Ross Young ก็ได้บอกว่าอาจจะใช้ Face ID แบบฝังไว้ใต้หน้าจอแทน แถม Barclays ยังบอกว่าจะนำเลเซอร์มาใช้กับ Face ID อีกด้วย แต่เรื่องนี้ก็ยังคงไม่เป็นที่แน่ชัดมากนัก ส่วน Touch ID นั้นคงยังไม่ได้เอากลับมาใช้งานในเร็วๆ นี้แน่นอน แต่ในอนาคตก็ไม่แน่ว่าอาจจะได้เห็น iPhone รุ่นใหม่นี้มีทั้ง Face ID และ Touch ID อยู่ในเครื่องเดียวกันก็เป็นได้ สุดท้ายคือหน้าจอแบบ ProMotion ที่ The Elec ได้ออกมาเผยว่าไอโฟน 14 จะยังใช้แค่ในรุ่น Pro แต่รุ่นปกติจะยังเป็น LTPS OLED 60Hz ส่วนรุ่นโปรขึ้นไปจะมี Pro Motion 120Hz เหมือนเดิม และใช้หน้าจอ LTPO OLED ที่ผลิตโดย LG Display แทนของ Samsung แล้ว


กล้องหลังที่เปลี่ยนไป

มาถึงเรื่องของกล้องหลังของไอโฟน 14 กันบ้างที่เราอาจจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของกล้องอัลตร้าไวด์ ที่จะใช้เทคโนโลยี Periscope ที่สามารถซูมแบบออปติคอลได้สูงสุด 10 เท่า โดยที่ไม่ทำให้ตัวเครื่องหนาขึ้นมากนัก (อาจจะเรียบไปกับฝาหลังอย่างที่บอก) ถึงแม้ว่า Android บางรุ่นจะทำกันไปก่อนหน้านี้แล้ว และทาง Apple ก็เคยเจอปัญหากับเรื่องการจดสิทธิบัตรมาแล้ว แต่ว่าครั้งนี้อาจจะต้องไปพึ่งทาง Samsung ให้ผลิตให้แทน อีกอย่างก็คือทาง Ming-Chi Kuo ก็ได้ออกมาบอกอีกว่าทาง Apple จะอัพเกรดเลนส์เทเลโฟโต้ใหม่จาก 6 ชิ้นเป็น 7 ชิ้น และเราอาจจะได้เห็นกล้องเลนส์ไวด์มีความละเอียดมากถึง 48MP กันเลยทีเดียว แน่นอนว่าจะต้องดีกว่าตัวเดิมที่มีความละเอียด 12MP และจะถ่ายวิดีโอได้ถึงระดับ 8K พร้อมกับมีฟีเจอร์ Pixel Binning ที่ทำให้การถ่ายตอนกลางคืนมีคุณภาพสูงกว่าเดิมด้วย ส่วนกล้องหน้าคาดว่าจะมีการอัพเกรดใหม่ให้มีรูรับแสง F/1.9 ที่โฟกัสได้ดีขึ้น และด้วยรูรับแสงที่กว้างขึ้น ทำให้ภาพที่ออกมาคมชัดและรับแสงได้ดีกว่ารุ่นก่อนหน้านี้ด้วย


iPhone 14 เปิดตัววันไหน

สำหรับการเปิดตัวของไอโฟน 14 คาดว่าทาง Apple จะยังคงมีการเปิดตัวออกมาเหมือนๆ กับทุกครั้งในแต่ละปีที่ผ่านมาในอดีต นั่นก็คือช่วงปลายปีในเดือนกันยายน 2022 เหมือนเดิม ถ้าดูจากการเปิดตัวครั้งที่ผ่านๆ มา ส่วนเรื่องราคาต้องรอดูกันอีกทีว่าจะมีอะไรเพิ่มเติมเข้ามาในรุ่นใหม่บ้าง ส่วนราคานั้นก็คาดว่าจะไม่ได้แตกต่างไปจากเดิมมากนัก และอาจจะมีราคาที่ถูกลงกว่าเดิมด้วยในรุ่นปกติ ยกเว้นแต่ว่าในรุ่น Pro แบบใหม่ ที่เปลี่ยนหน้าจอไปแล้ว หรือว่ารุ่นที่มีความจุ 2TB (ถ้ามีจริงนะ) ก็อาจจะมีการอัพเกรดราคาเพิ่มขึ้นก็เป็นได้ ก็ต้องรอดูการอัพเดทเรื่องราวข่าวใหม่ๆ กันอยู่เรื่อยๆ ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงสเปคของ iPhone 14 รุ่นใหม่นี้ไปมากน้อยแค่ไหน


แล้วทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อมูลข่าวหลุดข่าวลือของ iPhone 14 ที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ ซึ่งในตอนนี้ถึงแม้ว่าข้อมูลต่างๆ จะยังไม่ได้รับการคอนเฟิร์ม จะเป็นเพียงข่าวหลุดข่าวลือ ที่ยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการจาก Apple โดยตรง แต่ก็มีหลายคนที่เชื่อว่าข่าวหลุดจากผู้ที่เคยบอกมานั้นเป็นเรื่องจริง ไม่เรื่องใดก็เรื่องหนึ่ง เพราะจากที่ผ่านๆ มาข่าวหลุดข่าวลือทั้งหลายนี้ ก็มีเรื่องจริงให้เราได้เห็นกันหลายต่อหลายครั้ง ซึ่งในรุ่นไอโฟน 14 นี้เท่าที่ดูแล้วก็จะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่หลายอย่างเลย ทั้งขนาดของตัวเครื่อง และรายละเอียดการดีไซน์ในซีรีส์ไอโฟน 14 กับหน้าจอที่อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่ รวมไปถึงกล้องหน้า และกล้องหลังที่เราอาจจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง พร้อมกับกล้องเทพๆ ให้เราได้ตื่นตาตื่นใจกันอีก ต้องรอดูว่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง คอยติดตามกับทาง Specphone ได้เลย แล้วถ้ามีอะไรอัพเดทอีก เราก็จะมาอัพเดทกันเรื่อยๆ เลยนะครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก: macrumors