รวมข่าวลือ iPhone 15 สเปคมีอะไรใหม่ทั้ง Dynamic Island ทุกรุ่น ใช้ปุ่มแบบ Solid State ใช้ชื่อ iPhone 15 Ultra และมี USB-C แล้ว

ข่าวลือ iphone 15 ultra pro สเปคมีอะไรใหม่ เปิดตัว ราคา fea

รวมข่าวลือ iPhone 15 สเปคมีอะไรใหม่ทั้ง Dynamic Island ทุกรุ่น ใช้ปุ่มแบบ Solid State ใช้ชื่อ iPhone 15 Ultra และมี USB-C แล้ว

รุ่นใหม่ของซีรีส์ iPhone เพิ่งจะเปิดตัวกันไปอย่าง iPhone 14 ที่ตอนนี้ก็ได้มีการวางขายอย่างเป็นทางการเกือบครบทุกรุ่นแล้ว และก็แน่นอนว่าหลังจากที่เปิดตัวแล้ว สิ่งที่ต้องตามมาเป็นประจำทุกครั้งก็คือ ข่าวลือและข่าวหลุดในวงการเบื้องหลัง และการคาดเดากันว่ารุ่นถัดมาของ iPhone นั้นจะเป็นอย่างไร และมีอะไรใหม่บ้าง ถึงแม้ว่าจะผ่านมาเพียงไม่ถึงเดือนก็ตาม แต่ตอนนี้ก็มีหลายแหล่งข่าวเผยข้อมูลของรุ่นใหม่ออกมาบ้างแล้ว แต่ทั้งนี้ข่าวลือหรือข่าวทั้งหลายก็ไม่ใช่ข่าวอย่างเป็นทางการของ Apple แต่อย่างใด เป็นเพียงข่าวจากนักวิเคราะห์ต่างประเทศชื่อดังทั้งหลาย ที่ส่วนใหญ่แล้วก็จะเป็นข่าวตรงบ้างไม่ตรงบ้าง ซึ่งต้องรอการอัพเดทใหม่ๆ อยู่เสมอ และก็เป็นเรื่องที่หลายคนคาดว่าสิ่งที่ไม่ได้เปิดตัวออกมาจาก iPhone 14 จะไปอยุ่ในรุ่นใหม่แทนด้วย วันนี้ทาง Specphone จะมารวบรวมข่าวลือของ iPhone 15 กันว่าจะมีสเปคอะไรใหม่บ้าง เบื้องต้นคาดว่าจะใช้ Dynamic Island ทุกรุ่นและอาจมี iPhone 15 Ultra มาแทนรุ่น Pro Max กับได้ใช้พอร์ต USB-C ด้วย


iPhone 15 อาจมี Ultra รุ่นใหม่มาแทน Pro Max

อย่างที่รู้กันดีว่า iPhone 14 รุ่นที่เปิดตัวออกมาใหม่นั้นได้ปลดตัวเล็กอย่าง mini ออกไปและแทนที่ด้วยรุ่น iPhone 14 Plus ที่มีขนาดหน้าจอใหญ่เท่ารุ่น Pro Max โดยทางรายงานของ Ming-Chi Kuo กับ Mark Gurman นักข่าวของ Bloomberg ก็ได้ออกมาเผยล่าสุดว่าทาง Apple กำลังมีการวางแผนการออกแบบ iPhone รุ่นใหม่ที่ส่วนใหญ่แล้วจะมีการปรับโมเดลของเครื่องใหม่อยู่เสมอทุก 2-3 ปี ถ้าเทียบจากรุ่นก่อนหน้าที่เปิดตัวออกมาแล้ว ทำให้รุ่นใหม่อย่าง iPhone 15 นั้นจะมีการปรับเปลี่ยนทั้งตัวเครื่อง และพอร์ต USB C ไปด้วย อีกทั้งยังคาดว่าจะเรียกรุ่นท็อปสุดว่า Ultra ใหม่แทนที่ Pro Max อีกด้วย ซึ่งชื่อ Ultra นี้ก็ได้มีการใส่เข้ามาในอุปกรณ์ก่อนหน้านี้ที่เปิดตัวออกมาแล้วอย่าง Apple Watch Ultra และ M1 Ultra ดังนั้นจึงเป็นไปได้ว่ารุ่นใหม่นั้นจะมีรุ่น Ultra มาแทนรุ่น Pro Max นั่นเอง ส่วนขนาดก็คาดว่าจะพอๆ กับรุ่นก่อนหน้าเหมือนเดิม


การมาถึงของ USB C

ข่าวลือ iphone 15 ultra pro สเปคมีอะไรใหม่ เปิดตัว ราคา 1
credit: macrumors

เป็นเรื่องที่หลายๆ คนทั้งสาวก Apple และคนที่อยากจะมาใช้งาน iPhone ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันมาหลายต่อหลายรุ่นว่าเมื่อไหร่ทาง Apple จะใส่พอร์ต USB C เข้ามาใน iPhone สักที จากข่าวล่าสุดในช่วงกลางปีที่ผ่านมาจนถึงตอนนี้ทั้งจาก LeaksApplePro และ Ming-Chi Kuo กับ Mark Gurman นั้นก็ได้เคยออกมาบอกเรื่องนี้หลังจากที่สหภาพยุโรปได้ออกมากำหนดให้อุปกรณ์ต่างๆ รวมไปถึงสมาร์ทโฟนจะต้องใช้ USB C ภายในปี 2024 ทั้งหมด ดังนั้นถ้ารุ่นใหม่อย่าง iPhone 15 ไม่มี USB C ก็อาจจะต้องผลิตรุ่นที่มีพอร์ต USB C ในยุโรปแทน แต่ก็ดูจะเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้เพราะถ้าเปลี่ยนไปใช้ USB C ก็คงต้องใช้พร้อมกันหมดทุกรุ่นทั่วโลกนั่นเอง อีกอย่างก็คือพอร์ต USB C จะช่วยให้การชาร์จนั้นเร็วขึ้น และยังถ่ายโอนข้อมูลได้เร็วขึ้นเหมือนกับรุ่น Mac และ ‌iPad‌ ที่ใช้ USB C อยู่แล้ว โดยรุ่นปกติจะเป็น USB 2.0 (480Mb/s) เหมือนกับ Lightning แต่ว่ารุ่นโปรขึ้นไปจะรองรับอย่างน้อยก็ USB 3.2 (20Gb/s) หรือไม่แน่ถ้าเปลี่ยนมาเป็น Thunderbolt 3 (40Gb/s) ก็จะมีการส่งข้อมูลได้เร็วกวาเดิมเยอะมากๆ


ตัวเครื่องขนาดเท่าเดิม เพิ่มเติมคือปุ่ม Solid State และยังไม่มี Touch ID

สำหรับขนาดของตัวเครื่องของแต่ละรุ่นนั้น หลายแหล่งข่าวได้พูดเป็นเสียงเดียวกันว่ายังคงจะมีขนาดเครื่องที่เท่าเดิมคล้าย iPhone 14 แน่นอนว่าหลังจากนี้อาจจะได้เห็น Dynamic Island ที่มีอยู่ในทุกรุ่นด้วย ส่วนรุ่นของ iPhone 15 ที่คาดว่าจะเปิดตัวออกมานั้นก็คือ ไอโฟน 15 ขนาด 6.1 นิ้ว, ไอโฟน 15 Pro ขนาด 6.1 นิ้ว, ไอโฟน 15 Plus (หรืออาจ Max) ขนาด 6.7 นิ้ว และไอโฟน 15 Pro Max (หรืออาจเป็น Ultra) ขนาด 6.7 นิ้ว นอกจากนี้อีกสิ่งหนึ่งที่มีข่าวออกมาอย่างต่อเนื่องเลยก็คือ Touch ID ที่ตอนนี้คาดว่ายังคงไม่ได้นำมาใช้งานเร็วๆ นี้ และยังคงใช้ Face ID ต่อไป รวมไปถึง Face ID ใต้หน้าจอก็คงไม่ได้เห็นในเร็วๆ นี้ด้วย

ข่าวลือ iphone 15 ultra pro สเปคมีอะไรใหม่ เปิดตัว ราคา 5

นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งอย่างที่จะเพิ่มเข้ามาด้วยจากข่าวของ Ming-Chi Kuo ที่บอกว่า iPhone 15 Pro ทั้งสองรุ่นนั้นจะมีปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มเปิดปิดเครื่องแบบ Solid State คล้ายๆ กับปุ่ม Home ของ iPhone 7-8 ที่จะเป็นปุ่มสัมผัสและมีการสั่นเมื่อกดลงไป ให้ความรู้สึกเหมือนกดปุ่มลงไปจริงๆ จากการเพิ่ม Taptic Engines ลงไปทั้งสองด้านของตัวเครื่อง และจะกลายเป็นแบบคล้ายๆ ไร้ปุ่มเลยทีเดียว แต่ทั้งนี้จากการเพิ่มตัว Taptic Engine เข้าไปนี้ก็อาจจะต้องใช้พื้นที่ตัวเครื่องมากขึ้นไปอีก ทั้งนี้ Kuo ยังบอกอีกว่าการอัพเดทหลักๆ ของไอโฟน 15 ก็คือพอร์ต USB C และปุ่มแบบนี้นั่นเอง ส่วนทางด้าน Twitter ของ ShrimpApplePro ก็ได้ออกมาเผยว่าไอโฟน 15 Ultra นั้นอาจจะมีการใช้วัสดุตรงกรอบเป็นไทเทเนียมที่มีขอบด้านหลังแบบโค้งแทนรูปแบบเดิม ซึ่งจะมีความแข็งแรง เบากว่า และป้องกันรอยขีดข่วนได้ดีกว่าด้วย แต่ทั้งนี้ก็ยังไม่ได้คอนเฟิร์มว่าจะเป็นเรื่องจริงมากน้อยแค่ไหน


Dynamic Island ที่มีทุกรุ่นแล้ว

ข่าวลือ iphone 15 ultra pro สเปคมีอะไรใหม่ เปิดตัว ราคา 2
Dynamic Island

หลังจากที่มีการเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ที่มาพร้อมกับ iPhone 14 Pro นั่นก็คือรูกล้องหน้าที่เอารอยบากออกไป และเปลี่ยนมาใช้แบบเจาะรูพร้อมใช้ชื่อว่า Dynamic Island แทน แต่ว่าก็ยังจำกัดเอาไว้แค่รุ่นโปรเท่านั้น เรื่องนี้ทาง Ross Young นักวิเคราะห์จาก Display Supply Chain Consultants ชื่อดังก็ได้ออกมาเผยว่าในปี 2023 ฟีเจอร์การใช้งานของ Dynamic Island นั้นจะขยายออกไปสำหรับรุ่นอื่นๆ ด้วย ทำให้ iPhone 15 ทุกรุ่นจะมีการใช้งาน Dynamic Island ทั้งหมดแล้วในปีหน้า แต่ว่ารุ่นธรรมดาที่ไม่ใช้รุ่นโปร จะยังไม่รองรับหน้าจอ LTPO หรือ ProMotion 120Hz และ Always-On display เนื่องจากยังคงจำกัดไว้ให้แค่รุ่น Pro และ Pro Max เท่านั้น ส่วนการสแกนใบหน้า Face ID ที่อยู่ใต้หน้าจอจะยังไม่ได้เห็นกันในปีหน้า อาจจะมีใน iPhone 16 เลย


กล้องหลัง Periscope ใหม่ในรุ่น Pro Max

ข่าวลือ iphone 15 ultra pro สเปคมีอะไรใหม่ เปิดตัว ราคา 3
credit: Apple iPhone 14 pro

จากที่ iPhone 14 Pro นั้นได้มีการอัพเกรดกล้องหลังมาเป็น 48MP และปรับปรุงการถ่ายรูปให้ดีขึ้นกว่าเดิมไปแล้ว ข่าวลือที่ออกมาอย่างต่อเนื่องว่า Apple จะมีการใช้เลนส์เทเลโฟโต้แบบ Periscope ที่สามารถซูมออปติคอลได้ 5 เท่าหรือ 10 เท่าจากเดิมที่ซูมได้แค่ 3 เท่า และด้วยเลนส์แบบ Periscope จะทำให้ ไอโฟน 15 รุ่นใหม่นั้นสามารถซูมได้ดีขึ้นอย่างมาก แต่ว่าอาจจะมีแค่รุ่นโปรขึ้นไปเท่านั้น ส่วนทางด้านของ Ming-Chi Kuo ก็ได้บอกว่าทาง Apple จะสร้างความแตกต่างระหว่างรุ่น Pro และ Pro Max ให้มากขึ้น ทำให้เลนส์แบบ Periscope จะมีอยู่แค่เพียงในรุ่น Pro Max เท่านั้น

นอกจากนี้ยังมีการคาดกันว่า Apple อาจจะใช้เซ็นเซอร์ตัวใหม่ล่าสุดจาก Sony ที่เพิ่มสีสันได้มากกว่า มีการจับแสงได้ดีมากขึ้น และยังช่วยให้การถ่ายภาพบุคคลและภาพอื่นๆ ได้ดีขึ้นในทุกสภาพแสงอีกด้วย แต่ก็ยังไม่แน่ว่าจะมีแค่รุ่นโปร หรือว่าจะนำมาใส่ให้ทุกรุ่นกันแน่ ส่วนทางฝั่งของนักวิเคราะห์จาก Nomura และ Jeff Pu นั้นคาดว่า iPhone รุ่นใหม่ในรุ่นธรรมดากับรุ่นพลัสจะใช้กล้องหลังแบบโปรที่อัพเกรดเป็น 48MP ในเลนส์หลัก แต่ว่ายังมีเซ็นเซอร์ที่เล็กกว่ารุ่นโปรเล็กน้อย และยังคงไม่มีเทเลโฟโต้แต่เป็นกล้องคู่เหมือนเดิม


ชิป A17 ใหม่จะมีอยู่ในรุ่นโปรเท่านั้น

ข่าวลือ iphone 15 ultra pro สเปคมีอะไรใหม่ เปิดตัว ราคา 4
credit: macrumors

สำหรับเรื่องชิปประมวลผลในตอนนี้ก็ยังไม่ได้มีข่าวอะไรออกมามากเท่าไหร่นัก แต่คาดกันว่าจะมีการใช้ชิปรุ่นใหม่คือ A17 Bionic ที่ผลิตโดย TSMC ด้วยเทคโนโลยี 3nm รุ่นแรกบน iPhone 15 ซึ่งจะทำให้มีประสิทธิภาพการใช้งานดีขึ้น 10-15% และจะช่วยประหยัดพลังงานได้ถึง 30% เลยทีเดียว แต่ทั้งนี้ ก็ยังคาดกันว่าชิปตัวใหม่อย่าง A17 จะมีอยู่ในรุ่นโปรขึ้นไปเท่านั้น ส่วนรุ่นธรรมดาจะใช้ชิป A16 ที่พัฒนาต่อยอดมาจาก iPhone 14 Pro เหมือนกันกับ iPhone 14 Series ที่รุ่นธรรมดาและรุ่นโปรใช้ชิปต่างกัน นอกจากนี้ยังมีข่าวว่า Apple จะทำชิปโมเด็ม 5G ออกแบบใหม่เอง แต่ดูเหมือนว่าจะยังไม่ได้ใช้กับ iPhone รุ่นใหม่ในปี 2023 ได้และต้องพึ่ง Qualcomm เหมือนเดิม โดยใช้โมเด็มของ Qualcomm X70 ที่ปรับปรุงใหม่ ช่วยให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นถึง 70% นอกจากนี้ยังมีข่าวจาก TrendForce ที่บอกว่ารุ่นโปรขึ้นไปจะมีแรมถึง 8GB จากเดิมที่มี 6GB เพื่อการใช้งานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น และรองรับการใช้งานที่ดีขึ้นตามไปด้วย


ราคาและวันเปิดตัว

ปิดท้ายกันด้วยเรื่องของราคา iPhone 15 ที่หลังจากการเปิดตัว iPhone 14 Series ไปแล้วก็พบว่าราคาเท่ารุ่นก่อนหน้าถ้าเทียบจากราคาที่สหรัฐฯ แต่ถ้าเทียบเป็นเงินไทยแล้วก็ถือว่าเพิ่มขึ้นมา 2,000-4,000 บาทเลยทีเดียว ซึ่งในตอนนี้ก็มีข่าวออกมาจากหลายๆ สำนักเลยว่า iPhone 15 Pro ขึ้นไปจะมีราคาที่สูงกว่า iPhone 14 Pro มากขึ้นไปอีก เนื่องจากการเปิดตัว iPhone 14 Plus ไม่ค่อยได้การตอบรับที่ดีมากนัก เพราะราคายังไม่หนีจากรุ่นโปร และคนหันไปซื้อรุ่นโปรกันมากกว่า จึงทำให้เราอาจได้เห็น iPhone 15 Pro มีราคาต่างจากรุ่นธรรมดา และรุ่นพลัสมากขึ้นไปอีก เพื่อกระตุ้นยอดขายรุ่นปกติมากกว่าเดิม และอาจจะได้เห็นกันว่าราคารุ่น Pro นั้นสูงกว่า $1,000 ครั้งแรก (ถ้าข่าวลือถูกต้อง) ส่วนวันที่จะมีการเปิดตัวและวางขาย ก็คาดว่าจะเป็นเหมือนเดิมในเดือน กันยายนปี 2023 ตามที่ทาง Apple เคยเปิดตัวออกมาทุกรุ่นเหมือนเดิม ที่สำคัญคือตอนนี้มีข่าวว่าเริ่มเข้าสู่ขั้นตอนเริ่มทดลองการผลิตแล้วด้วย


แล้วทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อมูลข่าวลือ และข่าวที่หลุดออกมาเกี่ยวกับสเปคของ iPhone 15 ว่าในตอนนี้มีข่าวอะไรใหม่บ้าง โดยหลักๆ แล้วคาดว่าจะมีการใช้ Dynamic Island ทุกรุ่นสำหรับ iPhone รุ่นใหม่ และอาจมีไอโฟน 15 Ultra เข้ามาแทนที่รุ่น Pro Max เนื่องจากจะมีการอัพสเปคกล้องแบบ Periscope ให้ต่างกันมากขึ้น และดูไฮเอนด์มากขึ้น กับที่หลายๆ คนต้องการมากที่สุดก็คือพอร์ต USB C ที่อาจจะมีการเปลี่ยนมาใช้งานใน iPhone รุ่นใหม่เช่นกัน นอกจากนี้ยังอาจได้เห็นการเปลี่ยนมาใช้ปุ่ม Solid State ที่ให้ความรู้สึกเหมือนไร้ปุ่มอีกด้วย ที่สำคัญคือราคาจะอัพขึ้นสูงกว่าเดิมตามไปอีกแน่นอน ส่วนสเปคอื่นๆ ก็จะมีการอัพเกรดขึ้นด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นเพียงข่าวลือที่ไม่ใช้ข่าวอย่างเป็นทางการ ต้องรออัพเดทกันอยู่เรื่อยๆ ว่าจะมีข่าวอะไรเพิ่มเติมใหม่ๆ อีกบ้าง ซึ่งเราก็จะเอามาอัพเดทกันเรื่อยๆ เลยนะครับ


ข่าวจาก: macrumors, tomsguide

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก