รีวิว vivo Y19 รุ่นใหม่ จอใหญ่ ดีไซน์สวย 3 กล้อง AI แบตอึด 5000mAh สเปคดี สมราคา 6,999 บาท

vivo Y19 เป็นสมาร์ตโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดในตระกูล Y Series จัดอยู่ในกลุ่มสมาร์ตโฟนรุ่นเล็ก เปิดราคามาที่ 6,999 บาท โดยรวมถือว่ามีความน่าสนใจในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องหน้าจอขนาดใหญ่ แบตเตอรี่ความจุสูงถึง 5000mAh รองรับชาร์จเร็ว ให้กล้องหลังมาถึง 3 ตัว นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับดีไซน์ที่ดูพรีเมียมเกินราคาอีกด้วยครับ

สเปค vivo Y19

 • ชิปประมวลผล MediaTek Helio P65 octa-core
 • แรม 6GB
 • พื้นที่เก็บข้อมูล 128GB รองรับ MicroSD ได้สูงสุด 256 GB
 • หน้าจอ Halo FullView Display ขนาด 6.53 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full HD+
 • กล้องหลัง 3 ตัว
  • กล้องหลัก 16MP f/1.78
  • กล้องเลนส์ไวด์ 8MP f/2.2
  • กล้องเลนส์ depth 2MP f/2.4
 • กล้องหน้า 16MP f/2.0
 • รองรับ 2 ซิม ถาดซิมแบบ 3 Slot
 • Android 9.0 ครอบด้วย FunTouch OS 9
 • แบตเตอรี่ 5000 mAh
 • ระบบชาร์จเร็ว Dual-Engine Fast Charging
 • เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ด้านหลัง
 • พอร์ตชาร์จแบบ Micro USB
 • ราคาเปิดตัว 6,999 บาท

ดีไซน์ หน้าตาของ vivo Y19

หน้ากล่องของ vivo Y19 ยังคงเอกลักษณ์ของสมาร์ตโฟน Y Series คือด้านหน้าจะเป็นชื่อรุ่นขนาดใหญ่ Y19 ส่วนตรงมุมขวาบนบ่งบอกสเปคหลัก แรม 6GB กับความจุ 128GB ส่วนด้านหลังก็มีเรื่องของแบตเตอรี่ความจุ 5,000mAh ระบบชาร์จเร็ว Dual-Engine และหน้าจอขนาด 6.53 นิ้ว FHD+ Halo FullView Display

ส่วนอุปกรณ์ที่แถมมาให้ในกล่อง vivo Y19 ก็ได้แก่

 • เคสใส TPU แบบนิ่ม พร้อมที่ปิดพอร์ตชาร์จ
 • ฟิล์มกันรอยติดตั้งมาให้ตั้งแต่ในกล่อง
 • อะแดปเตอร์ชาร์จแบบ USB จ่ายไฟได้ 5V 2A / 9V 2A
 • สาย Micro USB
 • เข็มจิ้มถาดใส่ซิม
 • เอกสารคู่มือและการรับประกัน

และที่เหมือนเดิมก็คือไม่มีแถมหูฟังมาให้ ซึ่งเป็นเรื่องปกติของสมาร์ตโฟนรุ่นเล็กอยู่แล้ว แต่ก็สามารถใช้หูฟังทั่วไปได้เลย ตัวเครื่องรองรับพอร์ต 3.5 มิลลิเมตรครับ

ตัวเครื่อง vivo Y19 มาพร้อมกับหน้าจอขนาดใหญ่ 6.53 นิ้วแบบ Halo FullView Display ที่เกือบเต็มจอ จึงทำให้ขนาดตัวเครื่องไม่ใหญ่เทอะทะจนเกินไป ด้านบนหน้าจอมีติ่งรูปหยดน้ำลงมาเล็กน้อย ไม่ได้เกะกะสายตาในระหว่างการใช้งานเท่าไหร่ ส่วนขอบจอด้านล่างก็จะหนากว่าอีก 3 ด้านที่เหลือเล็กน้อย

จุดที่ vivo Y19 ออกแบบมาได้แตกต่างจากสมาร์ทโฟนรุ่นอื่น ๆ แต่ถ้าคนที่ใช้ vivo Y Series รุ่นก่อนหน้ามาอาจไม่รู้สึกว่าแตกต่าง คือบริเวณหน้าจอจะมีขอบพลาสติกยกขึ้นมาอีกชั้นก่อน ทำให้เวลาจับถือเครื่องอาจจะให้ความรู้สึกแตกต่างจากสมาร์ทโฟนในปัจจุบันอยู่นิดหน่อย เวลาสัมผัสขอบจอจะรู้สึกแปลก ๆ แต่ถ้าใส่เคสที่แถมมาในกล่องก็หมดปัญหา เพราะตัวเคสมันคลุมไว้ทั้งหมด แถมยังมีขอบมาช่วยป้องกันขอบจอได้อีกต่างหาก

คุณภาพการแสดงผลบนหน้าจอของ vivo Y19 ที่ใช้จอความละเอียดระดับ Full HD+ นั้นก็จัดว่าอยู่ในระดับที่ดี ภาพสวย เนียน สีสันอาจจะไม่จัดจ้านมากนัก แต่ก็ได้มุมมองภาพที่กว้างในแบบฉบับของจอ IPS อยู่เช่นเคย ระบบปรับความสว่างหน้าจออัตโนมัติก็ทำหน้าที่ได้ดี

ด้านหลังของ vivo Y19 จะใช้การไล่เฉดสีจากบนลงล่าง โดยเครื่องที่ทางเราได้รับมารีวิวจะเป็นสีขาว Spring White ไล่เฉดระหว่างสีขาวกับสีฟ้า ให้ความรู้สึกหรูหรา และเรียบง่ายครับ

กล้องหลังทั้ง 3 ตัวถูกจัดวางไว้ที่แถบซ้ายบนของเครื่อง ถัดลงมาเล็กน้อยก็เป็นแฟลช LED ส่วนเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือก็อยู่ตรงกลาง ซึ่งเป็นบริเวณที่สามารถแตะปลายนิ้วชี้ลงไปได้พอดี ความเร็วในการตอบสนองและความแม่นยำก็ถือว่าทำได้ดีทีเดียว ปลดล็อกเร็ว มีความแม่นยำสูง

บริเวณด้านบนของ vivo Y19 นั้นไม่มีพอร์ตใด ๆ อยู่เลย ส่วนด้านล่างมีทั้งช่องเสียบแจ็คหูฟังขนาด 3.5 มม. ถัดมาเป็นช่องรับเสียงของไมค์สนทนา ช่อง Micro USB และก็ลำโพงหลักของเครื่อง ฝั่งขวาก็จะมีแถบปุ่มเพิ่ม/ลดเสียง และก็ปุ่ม power ส่วนฝั่งซ้ายมีถาดใส่ซิม โดยรวมถือว่ามีดีไซน์ที่ใกล้เคียงกับ vivo Y17 เอามาก ๆ

สำหรับถาดใส่ซิมของ vivo Y19 ก็จะเป็นแบบ 3 Slot คือมีช่องใส่นาโนซิม 2 ช่อง รองรับ 4G VoLTE พร้อมกันทั้งสองช่อง แล้วก็ช่อง MicroSD สำหรับเพิ่มความจุ แต่พื้นที่เก็บข้อมูลในตัวเครื่อง 128GB ก็ถือว่าให้มาเพียงพอต่อการใช้งานแล้วครับ

 

 

ซอฟต์แวร์ของ vivo Y19

vivo Y19 มาพร้อมกับ Android 9.0 ที่ครอบมา Funtouch OS 9 ที่ได้รับการปรับแต่งมาให้ผู้ใช้สามารถใช้งานได้ง่าย แอปที่ติดตั้งทั้งหมดจะอยู่บนหน้าโฮม ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของ Funtouch OS จาก vivo มายาวนาน แอปติดเครื่องนอกเหนือจากแอปของ Google ก็มีให้มาพอสมควร เช่น แอปปฏิทิน แอปช่วยจัดการระบบ แอปจัดการไฟล์ แอปสำหรับการแชร์ไฟล์ระหว่างเครื่อง แอปจดบันทึก เป็นต้น

วิธีการใช้งาน FunTouch OS จะแตกต่างจาก Android ยี่ห้ออื่นเล็กน้อย เนื่องจากการปัดหน้าจอจากบนลงล่าง เป็นการเรียกหน้า Notification Center หรือศูนย์รวมการแจ้งเตือนเพียงอย่างเดียว ส่วนพวกปุ่มลัดต่าง ๆ เช่น สัญลักษณ์เปิด – ปิด WiFi จะต้องใช้การปัดจากล่างขึ้นบนเพื่อเรียกหน้า Shortcut Center

 

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจของ vivo Y19

ฟีเจอร์แรกก็คือการชาร์จเร็วแบบ Dual-Engine ที่สามารถใช้งานได้โดยใช้อะแดปเตอร์ที่ให้มาในกล่อง ส่วนสายชาร์จ ก็แนะนำว่าควรใช้สายจากในกล่องเช่นกัน เพราะสายที่ให้มานั้นมีความหนา น่าจะมีความทนทานระดับนึงเลย แต่ถ้าฉุกเฉินจริง ๆ ก็สามารถใช้สาย Micro USB อื่นในการชาร์จเร็วได้เช่นกัน นับเป็นข้อดีของ Dual-Engine ที่ไม่บังคับว่าต้องใช้สายเฉพาะ

รวม ๆ แล้ว ถือว่าระบบชาร์จเร็ว Dual-Engine ใน vivo Y19 สามารถทำได้ดีเลยทีเดียว เมื่อมองว่าตัวเครื่องมีแบตถึง 5000 mAh แต่ก็สามารถชาร์จแบตจนเต็มได้ภายในเวลาประมาณ 2 ชั่วโมงนิด ๆ หรือถ้าต้องการชาร์จแบบด่วน ๆ ก็ใช้เวลาเพียงครึ่งชั่วโมง แต่สามารถชาร์จแบตขึ้นมาได้ราว 30% ซึ่งน่าจะเพียงพอกับการใช้งานต่อได้อีกระยะเวลาหนึ่ง ส่วนเรื่องความอึดของแบต 5000 mAh นั้นก็หายห่วง ใช้งานจนหมดวัน แบตยังเหลือข้ามไปใช้อีกวันได้สบาย ๆ

ฟังก์ชันตัวช่วยสำหรับการเล่นเกมของ vivo Y19 มาในชื่อของ Game Cube เมนูปรับแต่งจะซ่อนอยู่ในเมนูการตั้งค่าของเครื่อง ซึ่งที่จริงแล้ว Game Cube มันจะตรวจจับเกม และเพิ่มเข้ามาในนี้ให้โดยอัตโนมัติ ทำให้ผู้ใช้แทบไม่จำเป็นต้องไปเพิ่มเกมเองเลย หรือถ้าเกมไหนไม่ถูกเพิ่มเข้าไปใน Game Cube ผู้ใช้สามารถเพิ่มเอาได้ครับ

ส่วนความสามารถของ Game Cube ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการเล่นเกมได้ก็เช่น การปิดระบบแจ้งเตือน การบล็อกสายโทรเข้า รวมถึงยังมีระบบที่ช่วยให้เกมยังเล่นอยู่ในขณะที่ปิดจอได้ด้วย เหมาะกับเกมมือถือยุคใหม่ ๆ ที่เน้นการเปิดบอทฟาร์มของเป็นอย่างมาก

 

กล้องถ่ายรูปของ vivo Y19

vivo Y19 มาพร้อมกล้องหลังถึง 3 ตัว ได้แก่ กล้องหลัก 16 ล้านพิกเซล, กล้องเลนส์มุมกว้าง 8 ล้านพิกเซล และกล้อง Depth 2 ล้านพิกเซล โดยตัวกล้อง depth จะช่วยเสริมประสิทธิภาพในด้านการเบลอฉากหลังเมื่อถ่ายภาพด้วยโหมดรูรับแสง ส่วนการถ่ายภาพด้วยเลนส์มุมกว้างนั้น ก็สามารถเลือกปรับโหมดได้จากแอปกล้องบริเวณมุมขวาล่าง

ภาพถ่ายทั่วไปที่ได้จากกล้องของ vivo Y19 ก็อยู่ในระดับมาตรฐานสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน สีสันไม่จัดจ้านเกินไป การตัดขอบเบลอก็ทำได้ค่อนข้างดี ลูกเล่นในแอปกล้องก็พอมีให้ใช้งาน สำหรับตัวอย่างภาพก็ชมได้จากด้านล่างนี้เลย

ประสิทธิภาพและการเล่นเกมบน vivo Y19

vivo Y19 เลือกใช้ชิปประมวลผล MediaTek Helio P65 ที่เป็นชิป 8 คอร์ระดับกลางเหมาะสำหรับการใช้งานทั่วไป โดยชิปเซ็ตรุนดังกล่าวถูกใช้ในสมาร์ตโฟนมาหลายต่อหลายรุ่น แล้วก็เป็นหนึ่งในชิปของ MediaTek ที่ผมมองว่าทำงานได้อย่างเสถียร สามารถเล่นเกมยอดนิยมได้สบาย ๆ ไม่ว่าจะเป็น ROV, PUBG Mobile หรือแม้แต่ Call of Duty Mobile ก็สามารถเล่นได้เช่นกัน แต่ต้องปรับตั้งค่ากราฟฟิกให้เหมาะสมด้วย

ในการเล่นเกม PUBG Mobile บน vivo Y19 เมื่อเปิดเกมมาครั้งแรก ตัวเกมแนะนำการตั้งค่ากราฟิกให้อยู่ในระดับสูงสุด สามารถเล่นได้อย่างลื่นไหลทีเดียว ส่วนเกม RoV ก็สามารถปรับกราฟิกระดับสูงสุดได้สบาย แต่ไม่สามารถเปิดโหมดเฟรมเรตสูงได้ ในการเล่นจริง เฟรมเรตที่ได้ออกมานิ่ง ๆ เลยที่ 30 fps