รีวิว Samsung Galaxy Tab A7 (2020) แท็บเล็ตจอ 10 นิ้ว ครบครันด้านความบันเทิงด้วยลำโพง 4 ตัว ในงบ 10,000 บาท

ก่อนหน้านี้ Samsung ได้เปิดตัว Galaxy Tab ซีรี่ว์ S ออกมารัว ๆ เลย แต่ถึงอย่างนั้น Samsung ก็ไม่ลืมซีรี่ส์ A จึงได้ส่ง Samsung Galaxy Tab A7 รุ่นใหม่ออกมาบ้าง ซึ่งต้องบอกเลยว่า Galaxy Tab ตัวนี้เป็นเครื่องที่เหมาะกับคนที่ต้องการแท็บเล็ตจอใหญ่ ๆ ไว้ดูหนัง, เข้าเว็บ, เล่นโซเชียล, เล่นเกมทั่วไปแบบลื่น ๆ ในราคาไม่แพงแล้ว Galaxy Tab A7 ตัวนี้ตอบโจทย์เพื่อน ๆ ที่สุดแล้ว ซึ่งการใช้งานจะเป็นอย่างไรนั้นไปชมกันได้เลย

Samsung Galaxy Tab A7

สเปค Samsung Galaxy Tab A7 (2020)

 • หน้าจอ : TFT ขนาด 10.4 นิ้ว ความละเอียด 2000 x 1200 พิกเซล (WUXGA+) อัตราส่วน 15:9
 • ชิปประมวลผล : Qualcomm Snapdragon 662
 • แรม : 3GB
 • หน่วยความจำ : 64GB รองรับ microSD Card สูงสุด 1TB
 • กล้องหลัง : 8MP พร้อมระบบ AF
 • กล้องหน้า : 5MP
 • แบตเตอรี่ : 7,040 mAh รองรับชาร์จไว 15W
 • ระบบปฏิบัติการ : Android 10 ครอบด้วย One UI 2.5
 • การเชื่อมต่อ : Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, Bluetooth 5.0, GPS, USB-C, รูหูฟัง 3.5 มม.
 • เซ็นเซอร์ : Accelerometer, gyro, proximity, compass
 • ขนาด : 247.6 x 157.4 x 7 มม.
 • น้ำหนัก : 476 กรัม (รุ่น WiFi), 477 กรัม (รุ่น 4G)
 • ราคา : 8,490 บาท (รุ่น WiFi), 9,990 บาท (รุ่น 4G)
 • หน้าสเปคเต็ม

ข้อดี

 • หน้าจอใหญ่ถึง 10.4 นิ้ว แถมได้ความละเอียดถึง WUXGA+ ช่วยให้ดูหนัง ดูคลิปชัดเจน
 • ลำโพง 4 ตัว แยกมิติซ้าย-ขวาได้ดี แถมเสียงดังมาก
 • ตัวเครื่องทำจากโลหะ และงานประกอบแข็งแรง
 • ราคาขายคุ้มค่าสุด ๆ เมื่อเทียบกับสเปคและตัวเครื่อง

ข้อสังเกตุ

 • จอ LCD สู้แสงแดดไม่ค่อยดีนัก
 • กล้องหลัง และกล้องหน้าคุณภาพธรรมดาตามสไตล์แท็บเล็ต
 • ลำโพงด้านล่างถูกมือปิดเอาไว้ เวลาถือเล่นเกม

ดีไซน์

Review Samsung Galaxy Tab A7 2020 40 1

Galaxy Tab A7 นี้แม้จะเป็นแท็บเล็ตที่มีราคาไม่ถึงหมื่น แต่วัสดุที่ใช้และงานประกอบนี่ถือว่าไม่ใช่เล่น ๆ เลย เนื่องจากตัวเครื่องใช้วัสดุเป็นโลหะเกือบทั้งตัว ยกเว้นแค่ขอบด้านบนที่เป็นพลาสติกเนื่องจากเป็นเสาสัญญาณ พื้นผิวด้านหลังเป็นแบบด้าน ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดรอยนิ้วมือเวลาใช้งานได้

Review Samsung Galaxy Tab A7 2020 46 1

หน้าจอของ Galaxy Tab A7 มีขนาดที่ใหญ่ถึง 10.4 นิ้ว ซึ่งโดยทั่วไปแล้วแท็บเล็ตราคาไม่เกินหมื่นจะได้หน้าจอความละเอียดอย่างมากแค่ Full HD เท่านั้น แต่ใน Tab A7 เครื่องนี้นั้นให้ความละเอียดมาถึง WUXGA+ พร้อมด้วยขอบหน้าจอที่ค่อนข้างหนา ช่วยให้การจับถือทำได้สะดวกขึ้น นอกจากนี้ Galaxy Tab A7 ยังเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานมาเป็นแนวนอนเหมือนรุ่นพี่แล้ว เนื่องจากได้มีการย้ายตำแหน่งกล้องหน้ามาไว้ที่ขอบจอแนวนอนแทน (และคาดว่าหลังจากนี้จะเป็นแบบนี้หมด) ซึ่งการทำแบบนี้ช่วยให้การใช้งานประเภท Video Call หรือการประชุมทางไกลได้ง่ายกว่าแท็บเล็ตที่มีกล้องเซลฟี่แนวตั้งนั่นเอง

Review Samsung Galaxy Tab A7 2020 16 tile 1

ที่ด้านข้างของตัวเครื่อง(เมื่อวางแบบแแนวนอน) ที่ขอบด้านบนของตัวเครื่องจะมีปุ่มเปิด-ปิดและปุ่่มปรับระดับเสียงอยู่ ส่วนขอบด้านล่างจะมีช่องใส่ซิมและ MicroSD อยู่ ด้านข้างของเครื่องทั้งซ้านและขวาจะมีลำโพงอยู่ข้างละ 2 ตัว และที่ด้านข้างฝั่งขวาจะมีพอร์ต USB Type-C ไมโครโฟนและช่องหูฟัง 3.5 มม. อยู่

Review Samsung Galaxy Tab A7 2020 14 1

ประสิทธิภาพแและการใช้งาน

Review Samsung Galaxy Tab A7 2020 11 1

Galaxy Tab A7 มาพร้อมชิปประมวลผล Qualcomm Snapdragon 662 มีแรมขนาด 3GB ซึ่งเรียกได้ว่าเหลือเฟือสำหรับการใช้งานทั่วไป อย่างเช่นการท่องเว็บ, เล่นโซเชียล, ดูวิดีโอทั้งจาก YouTube, Netflix หรืออื่น ๆ ได้แบบไม่มีสะดุด รวมถึงการเล่นเกมก็สามารถทำได้ และด้วยลำโพงที่ให้มามากถึง 4 ตัว ช่วยให้สามารถฟังเสียงได้อย่างมีอรรถรสมากขึ้น สามารถแยกทิศทางของเสียงได้ ช่วยให้การเล่นเกมทำได้ง่ายขึ้น

Review Samsung Galaxy Tab A7 2020 52 1

ในเรื่องของการเล่นเกมนั้นได้ทำการทดลองด้วยเกม RoV และ Genshin Impact ซึ่งได้ทดลองด้วยการเล่นแบบต่อเนื่องเป็นเวลา 1 ชั่วโมง แบ่งเป็น RoV 40 นาที และ Genshin Impact อีก 20 นาที โดยในการตั้งค่านั้น RoV เปิดโหมดเฟรมเรทสูงและปรับกราฟิกสูง ซึ่งเฟรมเรทที่ทำได้นั้นอยู่นิ่งที่ 60fps เล่นได้แบบลื่น ๆ เลย ส่วน Genshin Impact นั้นถึงเริ่มมาตัวเกมจะปรับให้กราฟิกเป็นต่ำ แต่ขอแนะนำให้ปรับเป็นต่ำสุดเพื่อความลื่นและไม่ปวดหัวจะดีที่สุด ในเรื่องของควาามร้อนนั้นใน 1 ชั่วโมงที่เล่นไป ความร้อยที่ตัวเครื่องมีแค่ในระดับอุ่นเบา ๆ เท่านั้น แถมแบตเตอรี่ลดลงไปเพียง 10% เท่านั้น

Review Samsung Galaxy Tab A7 2020 50 1

Galaxy Tab A7 มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android 10 ที่ครอบทับด้วย OneUI 2.5 ซึ่งในเรื่องของการใช้งานนั้น เรียกได้ว่าลื่นไหลมาก ดีกว่าแท๊บเล็ตราคาไม่แพงในสมัยก่อนเยอะ ถึงแม้ว่าหน้าตาจะดูแปลก ๆ ไปหน่อย เพราะ UI ที่ใช้นี้เป็นแบบเดียวกับที่ใช้ในมือถือ Samsung เลย ทำให้พอขยายขนาดหน้าจอแล้วอัตราส่วนเลยเพี้ยนไปบ้าง แต่พวกฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่ในมือถือทำได้ ใน Galaxy Tab A7 นี้ก็ทำได้ แถมดีกว่าด้วย อย่างเช่นการแบ่งหนน้าจอ หรือการใช้งานแอพแบบป๊อปอัพ ด้วยหน้าจอที่ใหญ่มากทำให้ใช้งานได้ง่ายกว่า แถมยังสบายตากว่าด้วย

Review Samsung Galaxy Tab A7 2020 48 1

กล้องถ่ายภาพ

Review Samsung Galaxy Tab A7 2020 05 1

Galaxy Tab A7 มาพร้อมกล้องหน้าและหลังอย่างละตัว โดยกล้องหลังมีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมระบบ Autofocus ช่วยให้การถ่ายภาพสามารถทำได้เร็วกว่าเดิม และกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ซึ่งตอนแรกก็ไม่ได้คาดหวังอะไรกับกล้องในแท๊บเล็ตมากนัก แต่ภาพที่ได้จากกล้องหลังก็นับว่าใช้ได้เกินคาดเลยทีเดียว เพราะการเก็บรายละเอียดก็ทำได้ดี เมื่อถ่ายในภสพที่แสงมากเพียงพอ ๆ ซูมรูปเข้าไปดูก็ยังคงความคมชัดของวัตถุได้อย่างดี แต่สำหรับกล้องหน้านั้นถ้าเป็นการถ่ายรูปอัพขึ้นโซเชียลก็พอได้ แต่ไม่เหมาะกับการเอาไปขยายเท่าไรนัก เหมาะที่สุดกับการใช้ Vdocall มากกว่า

Review Samsung Galaxy Tab A7 2020 03 1

ตัวอย่างภาพถ่าย

และถึงจะเป็นแท๊บเล็ต แต่ก็สามารถถ่ายภาพแบบ Panorama ได้นะ

Review Samsung Galaxy Tab A7 2020 69 1

สรุป

Review Samsung Galaxy Tab A7 2020 42 1

จากที่ได้ลองใช้มา Samsung Galaxy Tab A7 เป็นแท๊บเล็ตที่เหมาะอย่างที่สุดกับการเอาไปใช้เพื่อความบันเทิง สำหรับคนที่มีมือถือดี ๆ อยู่ในมืออยู่แล้ว เพราะทั้งโซเชียล, ดูหนัง, ดูคลิป หรือแม้กระทั่งเล่นเกม ก็สามารถทำได้ดี การเล่นในจอใหญ่ ๆ ก็ช่วยให้ไม่จำเป็นต้องไปเพ่งมองหน้าจอให้ปวดตา จะเอาไปใช้เรียน เปิดไฟล์เอกสารก็ได้หรือจะ PDF ก็ดี แต่ไม่เหมาะกับการเอาไปใช้จดข้อมูลเนื่องจากตัวเครื่องไม่ได้รองรับปากกา S Pen นั่นเอง

สำหรับใครที่สนใจสามารถเข้าไปดูข้อมูลบเพิ่มเติมและสั่งซื้อได้ทาง Samsung Shop และร้านค้าต่าง ๆ ในราคา 9,990 บาท สำหรับรุ่น 4G LTE นะครับ และสำหรับใครที่มองหาแท๊บเล็กที่เอาไว้ใช้เรียนในราคาไม่แรงมากสามารถเข้าไปดูได้ที่ แท็บเล็ตราคาไม่เกิน 20,000 บาท ไว้เรียนก็ได้ ทำงานก็ดี

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก