หลังจากที่ Lenovo หายหน้าจากตลาดมือถือไปนาน ในที่สุดก็กลับมาพร้อมมือถือรุ่นใหม่แล้วครับ ซึ่งทาง Specphone เราก็ได้หนึ่งในเครื่องรุ่นใหม่มารีวิวด้วยนั่นก็คือ Lenovo K10 Note สมาร์ทโฟนเกมมิ่งที่เกิดจากความร่วมมือกันระหว่าง Lenovo และ Motorola ที่วางตัวเอาไว้เป็นสมาร์ทโฟนเกมมิ่งราคาถูก ด้วยชิป Snapdragon 710 ในราคาเพียง 7,490 บาท

SPEC

มาดูที่สเปคกันก่อน โดยสเปคของ Lenovo K10 Note นี้จะเป็นดังนี้

 • หน้าจอ IPS LCD ขนาด 6.3 นิ้ว ความละเอียด FHD+ (2340 x 1080)
 • CPU Qualcomm Snapdragon 710
 • RAM 6GB
 • ROM 128GB (UFS 2.1)
 • กล้องหลัง 3 ตัว รองรับ HDR
  • กล้องหลัก 16MP f/1.8
  • Telephoto 8MP f/2.4 Optical Zoom 2x
  • Depth Sensor 2MP f/2.2
 • กล้องหน้า 16MP f/2.0 รองรับ HDR
 • รองรับการถ่ายวีดีโอ 1080p 30fps ทั้งกล้องหน้าและหลัง
 • สแกนลายนิ้วมือด้านหลังเครื่อง
 • มีช่องหูฟัง 3.5มม.
 • ระบบปฏิบัติการ Android 9 ครอบทับด้วย ZUI 11
 • แบตเตอรี่ 4,050 mAh รองรับชาร์จเร็ว 18W
 • มีให้เลือก 2 สี คือ Knight Black, Stardust Blue

โดยสิ่งที่ให้มาพร้อมในกล่องจะมีคู่มือการใช้งาน, เข็มจิ้มซิม, อะแดปเตอร์ขนาด 18W และสาย USB Type-C

Design

มาดูที่ตัวเครื่องกันบ้าง โดยวัสดุตัวเครื่องนั้นเป็นพลาสติก ซึ่งก็ถือว่าเป็นธรรมดาสำหรับสมาร์ทโฟนราคาไม่แพง ขนาดของเครื่องเองก็เรียกได้ว่าจับถนัดมือ ไม่ลื่นหลุดง่าย ๆ แม้จะไม่ใส่เคสก็ตาม สำหรับสีที่ทาง Specphone เราได้มานั้นเป็นสี Knight Black แต่เมื่อมีการสะท้อนแสง สีของเครื่องจะกลายเป็นสีม่วงเข้มแทน สำหรับรายละเอียดตัวเครื่องจะเป็นดังนี้

หน้าจอของ K10 Note นี้เป็นหน้าจอแบบ IPS ที่เป็น Waterdrop Display ขนาด 6.3 นิ้ว ความละเอียด FHD+ ซึ่งถึงแม้อาจจะเทียบกับหน้าจอแบบ AMOLED ไม่ได้ แต่ก็นับว่าให้สีสันที่สวยงามใช้ได้อยู่

ที่ด้านข้างของเครื่องนั้น ด้านซ้าจะมีเพียงช่องใส่ซิมแบบ Hybrid และที่ด้านขวาจะมีปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงและปุ่มเปิด-ปิดเครื่องอยู่

สำหรับด้านบนของเครื่องนั้นจะมีเพียงไมโครโฟนสำหรับตัดเสียงรบกวนอยู่

ที่ด้านล่างของเครื่องนั้นจะมีช่องหูฟัง 3.5 มม., ไมโครโฟนสำหรับสนทนา, ช่อง Type-C และลำโพงอยู่

ท้ายสุดคือที่ด้านหลังของตัวเครื่องนั้นจะมีกล้องหลังทั้ง 3 ตัววางเรียงเป็นแนวตรงอยู่ที่บริเวณมุมบนซ้าย ถัดลงมาเป็น Flash LED นอกจากนี้ยังมีสแกนลายนิ้วมืออยู่ตรงกลางเครื่องด้วย

SOFTWARE

มาที่ระบบภายในกันบ้าง โดย Lenovo K10 Note นั้นมาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android 9 Pie ที่ครอบทับด้วย ZUI 11 ซึ่งถ้าให้พูดตรง ๆ ก็คือแทบไม่ต่างจาก Pure Android เลย เพียงแค่มีแอปที่ Lenovo ใส่เพิ่มเข้ามาให้อีกเล็กน้อยเท่านั้น ดังนั้นเรื่องความลื่นนั้นเรียกได้ว่าไร้ปัญหาเลย

PERFORMANCE & GAME

Lenovo K10 Note นั้นมาพร้อมกับ CPU Snapdragon 710 ซึ่งถึงจะไม่ใช่รุ่นใหม่สุดในซีรี่ส์ Snapdragon 700 แต่เรื่องความแรงนี้ไม่ได้ด้อยไปกว่ารุ่นใหม่อย่าง Snapdragon 730 เลย ซึ่งเราก็ได้ทำการทดสอบกับ 3 เกมคือ RoV, PUBG Mobile และ Call of Duty Mobile ซึ่งผลที่ได้จะเป็นดังนี้

RoV

สำหรับการตั้งค่าในเกม RoV นั้นได้ทำการตั้งค่าให้สูงที่สุดเท่าที่เครื่องจะยอมได้แล้วดังภาพด้านล่าง ซึ่งในระหว่างเล่นนั้นเฟรมเรทจะวิ่งอยู่ที่ 58 – 60 fps และไม่มีต่ำไปกว่านี้

PUBG Mobile

สำหรับการตั้งค่าในเกม PUBG นั้นสามารถปรับได้สูงสุดเพียง HD เท่านั้น ไม่สามารถขึ้นไปสูงกว่านี้ได้แล้ว ซึ่งในระหว่างเล่นนั้นเครื่องจะเริ่มอุ่นเร็วที่สุด

Call of Duty Mobile

สำหรับ Call of Duty Mobile นั้นสามารถปรับการตั้งค่าได้สูงที่สุดทั้งคุณภาพกราฟิกและเฟรมเรท ระหว่างเล่นไม่มีอาการกระตุกเลยสักนิด หลังเล่นจบ 1 เกมเครื่องจะเริ่มอุ่น ๆ

ในเรื่องการเล่นเกมใน K10 Note นี้ปัญหาหลัก ๆ จะเป็นเรื่องความร้อนที่ขึ้นค่อนข้างเร็ว แต่ก็เย็นเร็วเช่นกัน ดังนั้นแนะนำว่าควรจะมีการพักบ้างเป็นช่วง ๆ เพื่อให้สามารถใช่งานได้นาน ๆ และจะได้ไม่เสียสุขภาพผู้ใช้ด้วย

กล้อง

กล้องหลัง

กล้องหลังของ K10 Note นี้มีทั้งหมด 3 ตัว โดยเป็นกล้องหลัก 16MP กล้อง Telephoto (Optical 2x) 8MP และ Depth 2MP ซึ่งจากการที่ได้ทดลองถ่ายออกมาแล้วทั้งในสภาพแสงปกติและสภาพแสงน้อยนั้น ถือว่าทำได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว ถึงจะมีจุดที่เป็นปัญหาอยู่บ้างก็ตาม

นอกจากนี้เรื่องการซูมเองก็ทำได้ดีเช่นกัน โดยผลการซูมจะเป็นดังรูป

ตัวอย่างภาพจากกล้องหลัง

กล้องหน้า

กล้องหน้าของ K10 Note นั้นเป็นกล้องเซลฟี่ 16MP ซึ่งถือว่าทำได้ดีในระดับหนึ่ง แถมยังสามารถใช้โหมดเลนส์คู่กับกล้องหน้าได้ด้วย (น่าจะใช้ SW ช่วย) ซึ่งการตัดขอบเองก็ทำออกมาได้น่าพอใจอยู่ไม่น้อย

ตัวอย่างภาพจากกล้องหน้า

โหมดปกติ
โหมดกล้องหน้าคู่

สรุป

จากการที่ได้ทดลองใช้มาหลายวันนี้ต้องบอกเลยว่า Lenovo K10 Note นี้เป็นสมาร์ทโฟนสำหรับเล่นเกมที่ดีตัวหนึ่งเลย ไม่ว่าจะด้วยชิปที่ทำให้เล่นเกมได้ลื่น กล้องก็ดี แบตเตอรี่ก็อึด ชาร์จก็เร็ว แถมราคายังไม่สูงด้วย แต่ทว่าตัว K10 Note นี้ก็ยังมีข้อเสียเล็ก ๆ ที่เกิดจากตัวเครื่องอยู่บ้าง ซึ่งนั่นก็คือความร้อนที่ขึ้นเร็วกับกล้องหน้า-หลังเวลาถ่ายหลอดไฟที่สว่างมากในตอนกลางคืนแล้วเกิดอาการแสงฟุ้งอย่างแรง แต่ก็นับว่าไม่ใช่เรื่องใหญ่เลยเมื่อเทียบกับราคาแล้ว หากจะให้สรุปก็คือ Lenovo K10 Note นี้เหมาะกับผู้ที่ต้องการสมาร์ทโฟนลื่น ๆ ในราคาไม่แพงสำหรับเล่นเกมอย่างมากเลยครับ

Share on facebook
Share on twitter
YachirO

YachirO

Follow us on Social Media

Popular Post