ที่ผ่านมา HUAWEI nova Series จัดเป็นสมาร์ทโฟนระดับกลางที่ขายดีรุ่นหนึ่งของ HUAWEI ก็ว่าได้ โดยเฉพาะช่วงหลังที่ใช้คอนเส็ปเรื่องการใส่สเปคในแบบสมาร์ทโฟนเรือธง ขายในราคาที่เข้าถึงได้ง่าย แต่สำหรับ HUAWEI nova 5T มีความต่างออกไปเล็กน้อย แม้สเปคมันจะยังคง Flagship แต่ราคาเปิดตัวนั้นเข้าถึงได้ง่ายเข้าไปอีก ชิป Kirin 980 กับราคา 10,990 บาทนี่ไม่ปกติแล้วล่ะครับ

สเปค HUAWEI nova 5T

 • หน้าจอ Punch-Hole ขนาด 6.26 นิ้ว ความละเอียด Full HD+ NTSC 96%
 • ชิปประมวลผล Kirin 980 octa-core 7nm. พร้อม Dual NPU
 • Ram 8 GB
 • ความจุ 128 GB UFS 2.1 ไม่รองรับ micro USB
 • กล้องหลัง 4 ตัว AI Quad Camera
  • กล้องหลัก 48 MP f/1.8 เซ็นเซอร์ IMX586 ขนาดเซ็นเซอร์ ½ นิ้ว
  • เลนส์มุมกว้าง Ultra wide-angle 16 MP
  • Depth Sensor 2 MP
  • Macro Lens 2 MP ระยะโฟกัสใกส้สุด 4 เซนติเมตร
 • กล้องหน้าความละเอียด 32 MP
 • เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้านข้าง ปลดล็อกเร็ว 0.3 วินาที
 • ระบบปฏิบัติการ EMUI 9 พร้อม GPU Turbo 3.0
 • ระบบจัดการไฟล์ EROFS
 • แบตเตอรี่ความจุ 3,750 mAh รองรับ SuperCharge 22.5W
 • ราคา 10,990 บาท

อธิบายสเปคของ HUAWEI nova 5T ให้เข้าใจง่าย ๆ หากเทียบกันแค่ CPU + RAM + ROM ในการประมวลผล รุ่นนี้มีความสามารถเทียบเท่ากับรุ่นเรือธงของ HUAWEI อย่าง HUAWEI P30 Pro เลยล่ะครับ (Kirin 980 + RAM 8 GB) ส่วนตัวผมมองว่าแค่ประเด็นเรื่องสเปค จ่าย 10,990 บาท ซื้อแค่ชิปเซ็ต + แรมมาใช้เล่นเกมก็คุ้มมากแล้ว

แต่ระดับ HUAWEI เมื่อลงมาเล่นตลาดเรื่องราคาทั้งที ไม่จบแค่สเปคดีแน่นอนครับ แต่ในด้านอื่นที่ผู้ใช้ให้ความสนใจเมื่อเลือกซื้อสมาร์ทโฟนอย่าง “กล้อง” รุ่นนี้ก็ใส่ฮาร์ดแวร์มาให้แบบจัดเต็ม กล้องหลัง 4 ตัว AI Quad Camera ที่ความละเอียดสูงสุด 48 ล้านพิกเซล และกล้องหน้า 32 ล้านพิกเซล หรือจะเป็นเรื่องการชาร์จไฟ รุ่นนี้ใส่ระบบชาร์จเร็วเดียวกับเรือธง HUAWEI SuperCharge 22.5W

ถ้าจะให้สรุปเกี่ยวกับ HUAWEI nova 5T ว่าผมได้ทดลองใช้งานแล้วรู้สึกอย่างไรบ้าง คิดเห็นอย่างไรกับสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ เอาเป็นว่า ณ ตอนนี้ในช่วงราคา 9,000 – 15,000 บาท ผมว่า HUAWEI nova 5T “กินเรียบ” ถ้าตั้งงบไว้ 9,000 บาทในการซื้อสมาร์ทโฟน เชื่อผมเถอะครับ เพิ่มเงินอีกสักหน่อยมาเล่นตัวนี้ รับรองว่าจบ และคุ้มค่าทุกบาททุกสตางค์แน่นอน

Performance ประสิทธิภาพ

โดยปกติสมาร์ทโฟนในช่วงราคาของ HUAWEI nova 5T มักจะใช้ชิปประมวลผลระดับกลาง หากเป็น Snapdragon ก็จะเป็นซีรี่ส์ 600 – 700 เช่น Snapdragon 665, Snapdragon 712 แม้ชิปประมวลผลเหล่านั้นจะเป็นชิปเซ็ตที่ดี แต่ประสิทธิภาพยังถือว่าห่างชั้นกับ Kirin 980 ใน nova 5T อยู่พอสมควร เนื่องจากชิปเซ็ตรุ่นนี้ หากเทียบกับ Qualcomm มันจะอยู่กึ่งกลางระหว่าง Snapdragon 845 กับ 855 ซึ่งเป็นชิปเซ็ตเรือธง และไม่มีทางที่จะหาซื้อในราคา 10,990 บาทได้อย่างแน่นอน

จุดเด่นแรกของ Kirin 980 คือเป็นชิปเซ็ตที่ผลิตบนเทคโนโลยีการผลิต 7 นาโนเมตร จึงโดดเด่นมากในเรื่องประสิทธิภาพและการจัดการพลังงาน เป็นชิปประมวลผลที่สามารถเล่นเกมบน Play Store แบบปรับสุดได้ทุกเกมจริง ๆ ผมทดสอบกับเกม ROV สามารถปรับตั้งค่าได้สุดทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นความละเอียดสูงมาก, เฟรมเรตสูง, พาติเคิลสูง และเล่นได้อย่างลื่น ๆ ที่เฟรมเรต 60 fps ตลอดเวลา หรือจะเป็นเกม PUBG Mobile รุ่นนี้ก็ปรับตั้งค่าได้สูงที่ระดับ HDR

สาเหตุที่ทำให้ nova 5T เล่นเกมได้อย่างดีเยี่ยม ไม่ใช่แค่เพราะว่าสมาร์ทโฟนรุ่นนี้มีชิปเซ็ตที่ดี แต่ยังมาพร้อมกับ GPU Turbo 3.0 ที่เร่งประสิทธิภาพในการเล่นเกมให้ดียิ่งขึ้น กินพลังงานน้อยลงเมื่อเทียบกับตอนไม่มี GPU Turbo เพราะฉะนั้นในเรื่องประสิทธิภาพ nova 5T ไม่ได้แค่แรงเพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นสมาร์ทโฟนที่แบตเตอรี่อึดมากรุ่นหนึ่งเลยล่ะ

ข้อสังเกตของ nova 5T เรื่องประสิทธิภาพมีด้วยกัน 2 เรื่องครับ คือเรื่องการรองรับ CA (carrier aggregation) หรือการรวมคลื่น 4G รุ่นนี้จะรองรับแค่ 2CA ทำความเร็วในการดาวน์โหลดได้สูงสุด 150 Mbps กับเรื่องภาครับสัญญาณ Wi-Fi ที่รับความเร็วดาวน์โหลดได้สูงสุด 300 Mbps (5 GHz) แต่ในการใช้งานส่วนมากก็ไม่ได้ใช้ที่ความเร็วสูงระดับนี้อยู่แล้ว ส่วนตัวผมมองว่าไม่ถือเป็นจุดที่ต้องกังวลด้วยซ้ำไป เพราะเมื่อเทียบกับราคา 10,990 บาท อย่างที่บอกไปล่ะครับ แค่ชิปกับ RAM ก็คุ้มแล้วราคานี้

Battery – แบตเตอรี่และการจัดการพลังงาน

แบตเตอรี่ความจุ 3,750 mAh ที่บางคนมองว่าทำไมน้อยจังเลย ทำไมไม่ใส่แบตเตอรี่ 4,000 mAh หรือมากกว่านี้มาให้ แต่ผมจะบอกว่าในการใช้งานจริง แบตเตอรี่ 3,750 mAh ของ HUAWEI nova 5T นี่อึดกว่าพวกแบตเตอรี่ 4,000 mAh บางแบรนด์เสียอีกครับ สามารถใช้งานข้ามวันได้สบาย ๆ ส่วนการเล่นเกม ผมทดสอบเล่นเกม ROV ด้วย 4G ต่อเนื่องเป็นเวลา 1 ชั่วโมง แบตเตอรี่ลดไปเพียง 8% เท่านั้น 

การชาร์จไฟ HUAWEI จัดระบบชาร์จเร็ว SuperCharge 22.5W ใส่มาให้ใน nova 5T ถือเป็นครั้งแรกที่เทคโนโลยีนี้ถูกใช้ในสมาร์ทโฟนที่ไม่ใช่รุ่นเรือธง โดยการชาร์จไฟจาก 0 – 100% ผมลองจับเวลาแล้ว จะใช้เวลาประมาณ 80 นาที ช่วงที่อัดไฟได้เร็วที่สุดอยู่ที่ 0 – 50% ด้านความปลอดภัย SuperCharge ได้มาตรฐานจากสถาบันระดับโลก TÜV Rheinland ไม่ต้องกังวลว่าชาร์จเร็วแล้วจะเป็นอันตรายหรือไม่ เพราะมันปลอดภัยแน่นอนครับ

Camera – กล้องถ่ายภาพ

HUAWEI nova 5T มาพร้อมกับกล้องหลัง 4 ตัว ความละเอียดสูงสุด 48 ล้านพิกเซล ทำงานแบบ Quad Pixel รวม 4 พิกเซลเข้าด้วยกัน เพราะฉะนั้นในการถ่ายภาพปกติจะได้ภาพที่ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ส่วนกล้องตัวอื่น ได้แก่ เลนส์มุมกว้าง Ultra wide-angle 16 ล้านพิกเซล, Depth Sensor 2 ล้านพิกเซล และเลนส์มาโคร 2 ล้านพิกเซล สามารถถ่ายภาพใกล้สุดได้ถึง 4 เซนติเมตร

เริ่มที่จุดเด่นแรกเรื่องกล้องหลัก 48 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ 1/2 นิ้ว มาพร้อมกับ AI และฟีเจอร์ AI Scene Recognition ปรับแต่งภาพให้เหมาะสมกับสถานการณ์นั้น ๆ หากใครเคยใช้สมาร์ทโฟน HUAWEI มาก่อนก็น่าจะคุ้นเคยและทราบว่า AI นั้นฉลาดมาก ในระดับที่ว่าการถ่ายภาพย้อนแสงแบบตรง ๆ AI ก็สามารถดึงรายละเอียดออกมาได้อย่างครบถ้วน หรือเป็นการถ่ายภาพสถาปัตยกรรม ก็จะปรับแต่งเพิ่มความคมชัดของรายละเอียดให้โดยอัตโนมัติ

ส่วนการถ่ายภาพที่เต็มความละเอียด 48 ล้านพิกเซล nova 5T ก็สามารถทำได้เช่นกัน แต่จะแยกออกเป็น 48 ล้านพิกเซลปกติ กับ 48 ล้านพิกเซล AI Ultra Clarity ที่ให้ความคมชัดมากเป็นพิเศษ เหมาะกับการถ่ายภาพแล้วนำไป Crop เพื่อเก็บรายละเอียดต่าง ๆ

เลนส์มุมกว้าง Ultra wide-angle บน HUAWEI nova 5T มีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ถือเป็นเลนส์มุมกว้างพิเศษที่มีความละเอียดสูงที่สุดในบรรดาสมาร์ทโฟนช่วงราคาใกล้เคียงกัน การที่มีเลนส์มุมกว้างความละเอียดสูง ทำให้ภาพถ่ายที่ได้ เก็บรายละเอียดได้สมบูรณ์มากกว่า และจากที่ได้ลองใช้งานมาสักพัก อีกสิ่งที่ผมประทับใจเลนส์ Ultra wide-angle ของ nova 5T คือมีการแก้เรื่องความบิดเบี้ยว (Distortion) มาแล้วในเบื้องต้น

Depth Sensor ผมจะไม่พูดถึงมากเท่าไหร่ เพราะหน้าที่หลักของมันคือใช้สำหรับการวัดระยะภาพถ่าย ให้การถ่ายภาพด้วยโหมด Portrait หรือ Aperture ออกมาเนียนมากขึ้น แต่ไฮไลท์อีกอย่างของ nova 5T คือการใส่เลนส์ Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซลมาให้ด้วย สามารถถ่ายใกล้สุดได้ที่ระยะ 4 เซนติเมตร เพราะฉะนั้นถ่ายดอกไม้ก็จะเห็นรายละเอียดกลีบดอกไปจนถึงเกสร หรือถ่ายเหรียญก็จะเห็นรายละเอียดชัดเจนทุกจุด

โหมดกล้องที่น่าสนใจของ HUAWEI nova 5T ส่วนตัวผมยกให้โหมด Super Night หรือโหมดกลางคืนที่ไม่ต้องใช้ขาตั้งกล้อง แต่อาศัยการซ้อนภาพกับการประมวลผลภาพถ่ายด้วย AI เพื่อให้ได้ภาพถ่ายกลางคืนที่สว่าง คมชัด รายละเอียดครบถ้วน ที่สำคัญคือ nova 5T สามารถถ่ายภาพในโหมด Super Night ได้ทุกระยะด้วยครับ ไม่ว่าจะใช้เลนส์มุมกว้าง หรือการซูมก็สามารถถ่าย Super Night ได้

HUAWEI nova 5T รองรับการถ่ายวีดีโอที่ความละเอียดสูงสุด 4K 30 fps แต่ถ้าต้องการถ่ายแบบ 60 fps จะต้องถ่ายที่ความละเอียด Full HD 1080p ครับ

ส่วนตัวผมมีโอกาสพา HUAWEI nova 5T ไปร่วมงานเปิดตัวรุ่นพี่อย่าง HUAWEI Mate 30 Pro | Mate 30 ที่กรุงมิวนิก ประเทศเยอรมันนี ตอนที่ไปผมพกสมาร์ทโฟน 3 เครื่อง ได้แก่ iPhone XR, Samsung Galaxy Note 10+ แล้วก็ HUAWEI nova 5T แต่ถ้าเอาถ่ายสนุก ถ่ายจบแล้วไม่ต้องแต่งภาพเพิ่มเติม ผมว่า nova 5T ตอบโจทย์แน่นอนครับ ขนาดตัวเครื่องมันกำลังดี หยิบถ่ายสะดวก ภาพที่ได้ถือว่าคุณภาพดีเกินราคาไปมากเลยล่ะ

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก HUAWEI nova 5T

สำหรับกล้องหน้าของ HUAWEI nova 5T มีความละเอียดอยู่ที่ 32 ล้านพิกเซล f/2.0 แบบ Fixed Focus มาพร้อมโหมด Portrait และปรับระดับ Beauty ได้

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า HUAWEI nova 5T

Software – ระบบปฏิบัติการ

สำหรับระบบปฏิบัติการของ HUAWEI nova 5T สมาร์ทโฟนรุ่นนี้ใช้ระบบปฏิบัติการ EMUI 9.1 ที่มีพื้นฐานจาก Android Pie มาพร้อม Google Mobile Service เต็มรูปแบบ เพราะฉะนั้นรุ่นนี้สามารถใช้งานทั้ง Gmail, Youtube, Google Maps และทุกเซอร์วิสของ Google รวมถึง Facebook, Instagram ได้เหมือนสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ทั่วไป แถมยังได้รับประกันเรื่องซอฟท์แวร์นาน 2 ปี หากไม่สามารถใช้งานแอปพลิเคชันยอดนิยมได้ HUAWEI คืนเงินค่าเครื่องคืนให้ 100% ครับ

Design – การออกแบบ

ตัวเครื่อง HUAWEI nova 5T มีด้วยกัน 3 สี ได้แก่ Crush Blue, Black และ MidSummer Purple ดีไซน์ฝาหลังเป็นแบบ Holographic ที่ซ้อนกันหลายเลเยอร์ ทำให้ได้ลดลายฝาหลังที่สวยงามไม่เหมือนใคร โดยเฉพาะสี MidSummer Purple (เครื่องรีวิว) ที่มีความพิเศษตรงที่ฝาหลังจะเล่นลวดลายเป็นโลโก้ nova ทั้งฝาหลัง ส่วนวัสดุฝาหลังรุ่นนี้เป็นกระจก

ด้านหน้าของ nova 5T มีหน้าจอขนาด 6.26 นิ้ว แบบ Punch-Hole หรือหน้าจอเจาะรูเพื่อใส่กล้องหน้าความละเอียด 32 ล้านพิกเซล f/2.0 ไว้ข้างใน บริเวณที่เป็นกล้องหน้าสามารถทัชสกรีนได้ตามปกติ เป็นข้อดีของ Punch-Hole Display แตกต่างจากบางแบรนด์ที่ฝังกล้องไว้ใต้หน้าจอแล้วไม่สามารถใช้งานพื้นที่ในส่วนนั้นได้ ตำแหน่งที่ฝังกล้องหน้าถูกวิจัยมาแล้วว่าเป็นจุดที่รบกวนสายตาน้อยที่สุด หรือถ้าไม่สะดวกก็สามารถซ่อนกล้องหน้าได้ด้วยการสั่งถมดำบริเวณแถบด้านบนไปเลยได้เช่นกัน

สำหรับอัตราส่วนของหน้าจอต่อพื้นที่ด้านหน้า (Screen to Body Ratio) คิดเป็น 91.7% Screen to Body Ratio ง่าย ๆ ก็คือด้านหน้าของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ แทบจะเป็นหน้าจอ 100% เลยก็ว่าได้ หน้าจอมีความละเอียดระดับ Full HD+ สีสันหน้าจอก็ไม่ธรรมดา เพราะหน้าจอของ nova 5T แสดงผลสีตามมาตรฐาน NTSC ได้ถึง 96%

ขนาดตัวเครื่อง HUAWEI nova 5T ถือว่ากำลังเหมาะมือทีเดียวครับ ตัวเครื่องมีน้ำหนักเบาเพียง 174 กรัม และบางเพียง 7.87 มิลลิเมตร ทำให้จับถือสะดวก ถือเป็นครั้งแรกที่สมาร์ทโฟน HUAWEI วางเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือไว้ด้านข้าง ตรงปุ่ม Power สามารถปลดล็อกได้ใน 0.3 วินาที เร็วกว่าพวกสแกนนิ้วใต้หน้าจอพอสมควร และเป็นตำแหน่งที่ธรรมชาติในการจับถือตัวเครื่อง แนะนำให้สแกนนิ้วโป้งขวา กับนิ้วชี้ซ้ายเก็บไว้ครับ เพราะเป็นตำแหน่งที่จะได้ใช้งานบ่อยที่สุด

ด้านหลังของ nova 5T ประกอบไปด้วยกล้องหลัง 4 ตัว ฝาหลังที่เป็นกระจกมีลวดลายซ้อนอยู่ข้างใต้ ความพิเศษของสี MidSummer Purple เครื่องรีวิวก็คือลวดลายเป็นสัญลักษณ์ nova ทั้งฝาหลัง เมื่อรวมกับสีม่วง จะให้ความรู้สึกล้ำสมัย แล้วก็ดูแฟชั่นเอามาก ๆ

Share on facebook
Share on twitter
Jamikorn Singnamthieng

Jamikorn Singnamthieng

Follow us on Social Media

Popular Post