[Review] HUAWEI nova 2i มือถือ 4 กล้อง หน้าจอ FullView สเปคคุ้ม ๆ Ram 4 GB ในราคา 9,900 บาท!!

หน้าจอสไตล์ FullView หรือหน้าจอแบบ (เกือบ) ไร้ขอบ กำลังจะเป็นรูปแบบหน้าจอที่ได้รับความนิยมในอนาคตอันใกล้นี้ สังเกตได้จากสมาร์ทโฟนในท้องตลาดหลายรุ่น ที่เปิดตัวในช่วงครึ่งปีหลังก็เริ่มหันมาใช้หน้าจอแบบ FullView กันมากขึ้น ด้วยภาพลักษณ์ที่ดูล้ำ และตอบโจทย์การรับชมคอนเท้นบนโลกออนไลน์ได้เป็นอย่างดี ทำให้มีพื้นที่หน้าจอมากขึ้น ในขณะที่ตัวสมาร์ทโฟนเองก็มีขนาดตัวเครื่องที่ไม่ได้แตกต่างไปจากหน้าจอแบบมาตรฐานทั่วไป

Review-HUAWEI-nova-2i-SpecPhone-00004

HUAWEI nova 2i (รหัส RNE – L22) ก็เป็นสมาร์ทโฟนอีกรุ่นที่มาพร้อมกับหน้าจอแบบ FullView ขนาด 5.9 นิ้ว แต่กลับมีขนาดตัวเครื่องใกล้เคียงกับสมาร์ทโฟนหน้าจอ 5.5 นิ้ว ทำให้การจับถือ การพกพาทำได้สะดวก แม้จะมีหน้าจอใหญ่กว่าเดิม และนอกจากไฮไลท์เรื่องหน้าจอ FullView สมาร์ทโฟนรุ่นนี้ยังมีจุดเด่นเรื่องกล้อง โดย HUAWEI nova 2i เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของ HUAWEI ที่มาพร้อมกับ 4 กล้อง และก็ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟน 4 กล้องเครื่องแรกที่ขายในประเทศไทยก็ว่าได้

นอกจากเรื่อง 4 กล้อง และหน้าจอ FullView แล้ว ในเรื่องสเปค HUAWEI nova 2i ก็จัดว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่สเปคโหดใช้ได้ โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับราคาเปิดตัว 9,900 บาท

สเปค HUAWEI nova 2i

 • หน้าจอขนาด 5.9 นิ้ว ความละเอียด Full HD + 2,169 X 1,080 พิกเซล
 • CPU Kirin 659 Octa-Core 2.36 GHz
 • RAM 4 GB รองรับ Micro SD
 • ROM 64 GB
 • กล้องหน้าคู่ 13+2 ล้านพิกเซล พร้อม Selfie Toning Flash
 • กล้องหลังคู่ 16+2 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash
 • รองรับ 2 Sim
 • แบตเตอรี่ 3,340 mAh
 • ขาย 2 สี สีดำ และสีทอง
 • ราคา 9,900 บาท
 • สเปคเต็ม ๆ HUAWEI nova 2i

กล่องของ HUAWEI nova 2i มีลักษณะคล้ายกับกล่อง HUAWEI P8 เวลาเปิดกล่องให้ดึงฝากล่องขึ้นมา จะพบกับตัวเครื่อง HUAWEI nova 2i วางอยู่ในแนวตั้ง พร้อมกับกล่องอุปกรณ์เสริม ได้แก่

 • สายชาร์จแบบ USB-A to Micro USB
 • หูฟังแบบ Earbuds พร้อมไมโครโฟน
 • เข็มจิ้มถาดซิม
 • เคส HUAWEI nova 2i วัสดุเป็นพลาสติกแข็ง
 • อะแดปเตอร์ 5V: 2A (ไม่รองรับ HUAWEI Super Charge)

Review-HUAWEI-nova-2i-SpecPhone-00001

ข้อดี

– สเปคดี คุ้มค่า ทำราคาออกมาได้น่าประทับใจ
– ทุกอย่างอยู่ในจุดสมดุล ทั้ง CPU, แรม, หน้าจอ, แบตเตอรี่, กล้อง
– ชิปเซ็ต Kirin 659 ตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างดี เล่นเกมลื่น
– หน้าจอ FullView 18:9 กับความละเอียด Full HD+ คมชัด เนียนตา
– งานประกอบดี ตัวเครื่องน้ำหนักเบา จับถือสะดวก ไม่น่าเชื่อว่านี่คือมือถือหน้าจอเกือบ 6 นิ้ว
– รองรับ 4G LTE ในไทย และรองรับ 2 Carrier Aggregation (ทดสอบกับ TrueMove H)
– กล้องคู่หน้า – หลัง ถ่ายรูปสนุก ลูกเล่นเยอะ
– คุณภาพของรูปถ่ายอยู่ในเกณฑที่ประทับใจ และเมื่อเทียบกับคู่แข่งถือว่าทำได้ดีมาก
– แบตเตอรี่อึด ใช้งานได้นาน

ข้อสังเกต

– ไม่รองรับระบบ Fast Charge และพอร์ตเป็น Micro-USB
– ช่องใส่ซิมการ์ดเป็นแบบ Hybrid Slot
– ไม่รองรับ Wi-Fi 5 GHz
– ซอฟท์แวร์ยังไม่รองรับ FullView 100%ยังไม่สามารถครอปวีดีโอ Youtube ให้เต็มจอได้
– การบันทึกภาพใช้เวลาประมาณ 4 – 5 วินาที สามารถถ่ายต่อเนื่องได้ แต่กดพรีวิวทันทีไม่ได้

บทสรุป

สำหรับ HUAWEI nova 2i ที่ดูจากสเปคในหน้ากระดาษว่าสุดยอด คุ้มมาก ๆ ด้วยราคาเพียง 10,900 บาท แต่กลับให้อะไรมาเยอะแยะมากกว่าคู่แข่ง ไม่ว่าจะเป็น 4 กล้อง (กล้องหน้าคู่ – กล้องหลังคู่), สเปคเป็น Kirin 659 + Ram 4 GB/ Rom 64 GB และหน้าจอแบบ FullView 18:9 ขนาด 5.9 นิ้ว ในบอดี้สมาร์ทโฟนขนาดประมาณ 5.5 นิ้ว ในการทดสอบเครื่องรีวิว HUAWEI nova 2i ก็พบว่าสมาร์ทโฟนเครื่องนี้ทำได้ดีไม่แพ้ความสวยหรูบนหน้ากระดาษ และคนที่หวังว่าจะซื้อไปถ่ายรูป ผมมั่นใจว่า HUAWEI nova 2i จะตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะการถ่ายรูป Portrait ที่เป็นทางถนัดของรุ่นนี้ ซึ่งมันทำได้ดีกว่าคู่แข่งในช่วงราคาใกล้เคียงกันพอสมควร และด้วยของแถมช่วง Pre-Order มูลค่า 5,980 บาท จึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า HUAWEI nova 2i ถือเป็นสมาร์ทโฟนที่คุ้มค่าที่สุดรุ่นหนึ่งในช่วงท้ายปี 2017 เลยทีเดียว
Editor : Jerminalz
84
BEST VALUE

Design

จุดเด่นของ HUAWEI nova 2i ก็คือเรื่องดีไซน์ที่มีความล้ำ ทันสมัย เนื่องจากเลือกใช้หน้าจอแบบ FullView อัตราส่วนหน้าจอ 18:9 เลยทำให้สามารถใส่หน้าจอขนาดใหญ่ถึง 5.9 นิ้ว ในสมาร์ทโฟนที่มีตัวเครื่องขนาดพอ ๆ กับสมาร์ทโฟนหน้าจอ 5.5 นิ้วปกติทั่วไป และ HUAWEI nova 2i ยังมีน้ำหนักตัวเครื่องเพียง 164 กรัม เลยทำให้การพกพาสะดวก และใช้งานได้คล่องตัวมากขึ้นไปอีก

Review-HUAWEI-nova-2i-SpecPhone-00024

รายละเอียดเกี่ยวกับตัวเครื่อง HUAWEI nova 2i สามารถกดเข้าไปอ่านได้จากบทความ: [Hands-on] Huawei Nova 2i มือถือกล้อง 4 ตัว พร้อมหน้าจอ FullView 5.9 นิ้ว ในราคา 10,900 บาท

HUAWEI nova 2i ที่วางจำหน่ายในประเทศไทยจะมีด้วยกัน 2 สี ได้แก่ สีดำ Graphite Black และสีทอง Prestige Gold โดยเครื่องรีวิว HUAWEI nova 2i ในรีวิวนี้เป็นตัวเครื่องสีดำด้าน Graphite Black แบบเดียวกับใน HUAWEI P10 Series และน่าจะเป็นสีที่ขายดีทีเดียว

Review-HUAWEI-nova-2i-SpecPhone-00005

หน้าจอของ HUAWEI nova 2i เป็นหน้าจอแบบ IPS ขนาด 5.9 นิ้ว อัตราส่วน 18:9 ความละเอียด Full HD+ กระจกหน้าจอเป็นแบบโค้ง 2.5D Glass ด้านสีสันหน้าจอยังคงเป็นรองรุ่นท็อปอย่าง HUAWEI P10 แต่ก็ไม่ได้ห่างกันมาก และเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนหน้าจอ FullView รุ่นอื่นในช่วงราคาใกล้เคียงกับ HUAWEI nova 2i หน้าจอของ HUAWEI nova 2i ให้สี และความคมชัดที่มากกว่าอย่างเห็นได้ชัด

โดยรวมสำหรับ HUAWEI nova 2i ในส่วนของการดีไซน์ ทั้งในแง่ของการออกแบบ, การใช้งานจริง และวัสดุตัวเครื่อง ถือว่าทำได้ดีกับราคา 9,900 บาท ดีไซน์มีความโดดเด่น ได้หน้าจอขนาดใหญ่ถึง 5.9 นิ้ว ในตัวเครื่องขนาดประมาณสมาร์ทโฟน 5.5 นิ้ว และที่สำคัญคือการใช้งาน การจับถือตัวเครื่องให้ความคล่องตัวในแบบที่ไม่คิดว่านี่คือมือถือหน้าจอเกือบ 6 นิ้ว

Software

Review-HUAWEI-nova-2i-SpecPhone-00012

HUAWEI nova 2i มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ EMUI 5.1 มีพื้นฐานมาจาก Android 7.1.1 Nougat ซอฟท์แวร์มีความใกล้เคียงกับสมาร์ทโฟนรุ่นท็อปอย่าง HUAWEI P10, HUAWEI Mate 9 ตัว Launcher เองก็มีความลื่นไหล เลือกใช้การวางไอคอนแอปทั้งหมดบนแต่ละหน้าของหน้าโฮม ช่วยให้การหาแอปที่ต้องการทำได้ง่าย ไม่ซับซ้อน แต่หากใครชินกับการใช้หน้ารวมแอป (App drawer) ตัวระบบก็มีตัวเลือกให้สลับไปเป็นแบบมีหน้ารวมแอปได้ด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ก็มีลูกเล่นในการปรับเปลี่ยนธีม เปลี่ยนไอคอนได้พอสมควร แอปติดเครื่องมาก็มีอยู่เล็กน้อย สามารถลบออกได้ รวมถึงมีแอปที่เป็นระบบของ HUAWEI เองมาอีกเช่นเคย ตัวอย่างก็พวก Health, HiCare และ HiCloud เป็นต้น ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้การซิงค์ข้อมูลร่วมกับบัญชี HUAWEI ID ที่สามารถสร้างขึ้นได้จากในเครื่อง ข้อดีของการเชื่อมต่อ HUAWEI ID ก็คือจะสามารถดึงข้อมูลต่าง ๆ เช่น การเชื่อมต่อ Wi-Fi Password , รายชื่อ เก็บไว้บน Cloud ได้ ทำให้ตอนเปลี่ยนเครื่อง หรือล้างเครื่อง สามารถเรียกคืนข้อมูลเหล่านี้ได้ทันที

Feature

Review-HUAWEI-nova-2i-SpecPhone-00013

การแบ่งหน้าจอทำได้ดีขึ้น แบ่งจอได้แบบอัตราส่วน 1:1

ฟีเจอร์ใน HUAWEI nova 2i ก็คงหนีไม่พ้นหน้าจอ FullView 18:9 ที่เป็นการเพิ่มความยาวหน้าจอมากขึ้นจากปกติ ส่งผลให้การรับชมคอนเท้นบนหน้าจอทำได้เต็มตามากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการรับชมคอนเท้นในแนวตั้ง เช่น Facebook สามารถโหลดหน้า Feed ได้มากขึ้น, สามารถแสดงผลหน้าเว็บไซต์ได้มากกว่าเดิม, การค้นหารายชื่อในโทรศัพท์ทำได้สะดวกขึ้น รวมถึงการแสดงแอปพลิเคชันบนหน้า Home จะแสดงแอปพลิเคชันได้มากกว่าสมาร์ทโฟนปกติ 1 แถว (เทียบกับ HUAWEI P10 Plus)

การแสดงผลแนวนอนบนหน้าจอ FullView ของ HUAWEI nova 2i ถือว่าเป็นจุดเด่นของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้เลยก็ว่าได้ เพราะทำให้การรับชมคอนเท้นในแบบแนวนอน เช่น การรับชมวีดีโอ สามารถแสดงผลได้เต็มตา, การดูภาพถ่าย รวมถึงการเล่นเกมที่แสดงผลแบบแนวนอน แต่จะมีข้อสังเกตตอนรับชมวีดีโอผ่าน Youtube การแสดงผลเต็มหน้าจอ FullView จะทำได้ต่อเมื่อเรารับชมวีดีโออัตราส่วน 18:9 เท่านั้น ถ้าเป็นอัตราส่วนอื่นจะมีขอบดำ ตรงนี้ต่างจากคู่แข่งที่มีการทำซอฟท์แวร์ช่วยในการครอปวีดีโอ Youtube ทำให้สามารถรับชมวีดีโออัตราส่วนไหนก็สามารถแสดงผลได้เต็มหน้าจอ

เช่นเดียวกับการแสดงผลวีดีโอผ่านแอปพลิเคชันวีดีโอในตัวเครื่อง HUAWEI nova 2i ยังคงเป็นการแสดงผลตามอัตราส่วนไฟล์วีดีโอนั้น ๆ ถ้าเปิดไฟล์วีดีโออัตราส่วน 16:9 ก็จะติดขอบดำบริเวณซ้าย – ขวา ต้องใช้แอปพลิเคชัน 3rd Party เช่น VLC ถึงจะสามารถครอปวีดีโอให้เต็มหน้าจอ FullView ได้

Review-HUAWEI-nova-2i-SpecPhone-00002

ส่วนฟีเจอร์อื่นที่ผมคิดว่าน่าสนใจก็คือ App Twin ซึ่งผมเชื่อว่าหลายคนพยายามที่จะ Login Facebook พร้อมกัน 2 Account เพราะบางคนก็จะแยก Facebook ที่ทำงาน กับ Facebook ส่วนตัว บางทีใช้การสลับ Account เองก็มีงงบ้างอะไรบ้าง บางทีโพสผิดโพสถูก โดย HUAWEI nova 2i มาพร้อมกับ App Twin ทำให้สามารถใช้งาน Facebook ได้พร้อมกัน 2 Account รวมถึงแอปพลิเคชันสำหรับแชทแทบจะทุกแอปพลิเคชัน ไม่ว่าจะเป็น WhatApps หรือแม้แต่ LINE ก็สามารถทำ App Twin ได้เช่นกัน

นอกจากนี้ HUAWEI nova 2i ยังมีเครื่องมืออื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกไม่ว่าจะเป็น Smart WiFi+ ที่จะรู้ว่าสถานที่เราอยู่มี WiFi สัญญาณแรง ๆ พร้อมเชื่อมต่อหรือไม่และสลับ 4G ให้อัตโนมัติเมื่อสัญญาณ WiFi อ่อน, Screen Record บันทึกภาพหน้าจอได้ทั้งภาพนิ่งและวีดีโอและยังสามารถจับภาพหน้าจอแบบยาวได้รวมถึงฟีเจอร์ Huawei Share ที่ช่วยให้การแชร์ไฟล์ระหว่างสมาร์ทโฟน HUAWEI เป็นเรื่องง่ายสุด ๆ

Camera

Review-HUAWEI-nova-2i-SpecPhone-00008

กล้องของ HUAWEI nova 2i ก็โดดเด่นไม่แพ้ด้านอื่น ด้วยจุดเด่นเรื่องการเป็นสมาร์ทโฟน Quad Camera (4 กล้อง) ที่มาพร้อมกับกล้องหน้าคู่ และกล้องหลังคู่ ถือเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกในประเทศไทยที่จัดกล้องมาให้เยอะขนาดนี้ โดยกล้องหน้า – หลังคู่ของ HUAWEI nova 2i ก็จะช่วยในเรื่องของการทำโบเก้ หรือการถ่ายหน้าชัด – หลังเบลอให้มีความเนียนมากยิ่งขึ้น

กล้องหลังตัวแรก HUAWEI nova 2i มีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ส่วนกล้องอีกตัวจะมีความละเอียดที่ 2 ล้านพิกเซล ตัวกล้องนูนขึ้นมาจากฝาหลังเล็กน้อย และมีแฟลช LED มาให้ 1 ดวง โหมดกล้องหลังของ HUAWEI nova 2i มีให้เลือกใช้พอ ๆ กับรุ่นท็อปอย่าง HUAWEI P10 แค่ไม่ได้เป็นซิกเนเจอร์ของทาง Leica เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นโหมดปกติ, โหมดโปร, Portrait (ถ่ายคนแบบหน้าชัด หลังเบลอ), Wide Aperture (โหมดโบเก้), Light Painting, Good Food และอื่น ๆ รวมถึงหน้าตาของ User Interface ในแอปพลิเคชันกล้องถ่ายภาพก็ใช้งานคล้าย ๆ กับในรุ่นท็อป การปัดไปทางซ้ายคือการเลือกโหมดกล้อง ปัดไปทางขวาเป็นการตั้งค่ากล้อง

Review-HUAWEI-nova-2i-SpecPhone-00003

ข้อสังเกตของกล้อง HUAWEI nova 2i คือการตั้งค่าพื้นฐานจะเป็นความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ที่อัตราส่วนภาพแบบ 4:3 และการถ่ายภาพในโหมด Wide Aperture จะล็อกความละเอียดไว้ที่ 8 ล้านพิกเซล แต่ถ้าต้องการถ่ายภาพในอัตราส่วนที่เปิดแล้วเต็มจอ FullView 18:9 จะต้องเลือกที่ความละเอียด 11 ล้านพิกเซล ส่วนวีดีโอ HUAWEI nova 2i สามารถถ่ายวีดีโอได้ที่ความละเอียดสูงสุด Full HD 30 fps อัตราส่วน 16:9 และสามารถทำการครอปเป็นอัตราส่วน 18:9 ได้เช่นกัน

Screenshot_20171004-100453

ในการใช้งานกล้องถ่ายภาพของ HUAWEI nova 2i ส่วนตัวถือว่าสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ทำได้ดีทีเดียว เริ่มจากเมนูกล้องที่ใช้งานง่าย หยิบ ยก ถ่าย ได้ทันที การโฟกัสก็รวดเร็วในระดับหนึ่ง ทีเด็ดคงเป็นเรื่องการถ่ายโบเก้ หรือหน้าชัดหลังเบลอ HUAWEI nova 2i เป็นสมาร์ทโฟนที่ถ่ายโหมดพวกนี้เก่งมาก ๆ โดยเฉพาะการถ่ายคนด้วยโหมด Portrait จะให้ภาพหน้าชัดหลังเบลอที่เนียนกว่าคู่แข่งอย่างเห็นได้ชัด ส่วนการถ่ายภาพตอนกลางคืนก็เก็บแสงได้ดี ถ่ายออกมาได้สว่าง ความคมชัดก็แตกต่างจากตอนที่แสงปกติไม่มาก เนื่องจากมีการเพิ่ม Sharpen ให้อัตโนมัติ หรือถ้าใครถนัดโหมดโปร มีขาตั้งกล้องก็สามารถปรับตั้งค่าได้ตามสะดวก โดย HUAWEI nova 2i สามารถปรับตั้งค่าต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ISO, Speed Shutter, White Balance, EV และการโฟกัสได้ไม่แพ้กล้องใหญ่

ข้อสังเกตอีกอย่างสำหรับกล้อง HUAWEI nova 2i จะอยู่ที่การบันทึกภาพ ด้วยข้อจำกัดด้านหน่วยความจำ ที่ให้มาเป็นแบบ eMMC พอเจอการถ่ายภาพที่ใช้ซอฟท์แวร์ประมวลผลหลังการถ่าย แถมไฟล์ภาพก็เป็นไฟล์ความละเอียดสูง เฉลี่ยไฟล์ละ 4 – 5 MB (การทำงานคล้าย ๆ กับ HUAWEI P10) ถ้าถ่ายพวกโหมดโบเก้, Portrait จะไม่สามารถถ่ายแล้วกดพรีวิวได้ทันที ต้องรอให้ซอฟท์แวร์ประมวลผลประมาณ 4 – 5 วินาทีเสียก่อน

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลัง HUAWEI nova 2i

HUAWEI nova 2i Rear Camera

กล้องหน้าของ HUAWEI nova 2i อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่าเป็นกล้องหน้าคู่ ความละเอียด 13 + 2 ล้านพิกเซล มีแฟลช LED Soft light สำหรับถ่ายเซลฟี่ติดมาให้ 1 ดวง แสงแฟลชจะเป็นคนละแบบกับกล้องหลัง คือจะมีแสงที่นุ่มนวลกว่า แล้วก็ไม่ได้สว่างเท่า โดยแฟลช Soft light นอกจากจะช่วยให้ความสว่างในที่แสงน้อยแล้ว ยังช่วยในการเพิ่มความสวยงามให้กับใบหน้าได้อีกด้วย

Review-HUAWEI-nova-2i-SpecPhone-00010

ตัวกล้องหน้าที่เป็นกล้องหน้าคู่ หลักการทำงานก็แบบเดียวกับกล้องหลัง คือใช้สำหรับการถ่ายโบเก้ ถ่ายหน้าชัดหลังเบลอในโหมด Portrait เท่านั้น ไม่ได้เป็นกล้องหน้า 2 ระยะเหมือนบางแบรนด์ โดยโหมด Portriat จะเป็นการผสมระหว่าง Wide Aperture กับ Beauty เข้าด้วยกัน แต่ก็สามารถเลือกได้ว่าจะเปิด Bokeh Effect หรือไม่ และสามารถเลือกปรับตั้งค่าความ Beauty ได้มากถึง 10 ระดับ โหมดกล้องหน้าที่น่าสนใจของ HUAWEI nova 2i ได้แก่ โหมด Panorama ทำให้สามารถถ่ายรูปเซลฟี่เป็นกลุ่มได้โดยที่ไม่ต้องมีกล้องหน้าเลนส์มุมกว้าง และโหมด Sticker ฟรุ้งฟริ้งก็มีมาให้เลือกใช้เช่นกัน

Review-HUAWEI-nova-2i-SpecPhone-00017

ข้อสังเกตของกล้องหน้า HUAWEI nova 2i จะอยู่ที่โหมด Portrait เวลาที่เซลฟี่คนเดียว อันนี้ไม่มีปัญหาอะไร กล้องสามารถจับใบหน้าได้อย่างแม่นยำ การทำโบเก้ตัดได้เนียนในระดับที่ประทับใจ แต่ถ้ามีการถ่ายเซลฟี่มากกว่า 1 คน และตัวแบบไม่ได้อยู่ในระนาบเดียวกัน จะทำให้คนที่อยู่ข้างหลังเบลอได้ เพราะฉะนั้นตอนถ่ายเซลฟี่หลายคน พยายามให้แบบอยู่ในระนาบเดียวกันจะดีที่สุดครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า HUAWEI nova 2i

HUAWEI nova 2i Front Camera

Performance

Review-HUAWEI-nova-2i-SpecPhone-00014

ประสิทธิภาพของ HUAWEI nova 2i กับชิปประมวลผล HiSilicon Kirin 659 octa-core 2.36 GHz พร้อม Ram 4 GB ความจุ 64 GB (eMMC) บนระบบปฏิบัติการ EMUI 5.1 ที่มีพื้นฐานมากจาก Android 7.0 Nougat สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างดีในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานทั่วไป, การถ่ายภาพ ไปจนถึงการเล่นเกม

Review-HUAWEI-nova-2i-SpecPhone-00025

สิ่งที่หลายคนข้องใจก็คงหนีไม่พ้นประสิทธิภาพของชิป Kirin 659 octa-core ที่อยู่ใน HUAWEI nova 2i ว่าแรงในระดับไหน เล่นเกมลื่นไหม ถ้าดูที่ข้อมูลของชิปเซ็ตในแอปพลิเคชัน CPU-Z รวมถึงแอปพลิเคชัน Benchmark เช่น GeekBench, AnTuTu พบว่ามีคะแนนใกล้เคียงกับ Snapdragon 450 คือทำคะแนน AnTuTu ได้ประมาณ 56,000 คะแนน แต่ด้วยความเร็วที่สูงถึง 2.36 GHz เลยทำให้คะแนนส่วนของ Single Core ในแอปพลิเคชัน GeekBench ทำได้สูงกว่า การใช้งานทั่วไปที่ไม่ได้ประมวลผลแบบ Multi-core เลยทำให้ HUAWEI nova 2i ทำงานได้ลื่นไหลมากกว่า

Review-HUAWEI-nova-2i-SpecPhone-00004

ส่วนการเล่นเกม เนื่องจากเวลาค่อนข้างจำกัด เลยทำให้มีโอกาสได้ทดสอบแค่เพียง 2 เกมที่ยอดนิยม ได้แก่ ROV และ Lineage 2 Revolution แน่นอนว่า HUAWEI nova 2i สามารถเล่นได้อย่างสบาย ๆ ทั้ง 2 เกม โดยเกม ROV ทดสอบเล่นในโหมด 5 vs 5 ปรับการตั้งค่าสูงสุด เปิดภาพ HD เปิดพาติเคิลสูงสุด แต่ไม่สามารถเปิดโหมดเฟรมเรทสูงได้ (ไม่มีให้เลือก) เฟรมเรทที่ทำได้คือ 30 fps ไม่พบอาการเฟรมเรทตก แม้จะทำการสู้ในทีมไฟต์ที่มีการใส่สกิล และมีตัวละครกับเอฟเฟคเยอะก็ตาม ส่วนเกม Lineage 2 Revolution เลือกปรับตั้งค่าตามที่แอปพลิเคชันเลือกให้ (กลาง – สูง) ก็เล่นได้ไม่มีปัญหา แม้จะมีการใส่สกิลเป็นชุดคอมโบก็ตาม

ด้านการจัดการพลังงาน HUAWEI nova 2i มาพร้อมกับแบตเตอรี่ความจุ 3,340 mAh ในการใช้งานโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 1 วัน – 1 วันครึ่ง ขึ้นอยู่กับว่าเล่นเกมมากน้อยแค่ไหน ด้วยระบบการจัดการพลังงานที่ดีของ EMUI 5.1 และตัวระบบปฏิบัติการ Android 7.0 Nougat ก็โดดเด่นเรื่องการจัดการพลังงานที่ดีอยู่แล้วด้วย ถ้าไม่ได้เล่นเกมจัด ๆ ยังไงก็ใช้งานได้สบาย ๆ ใน 1 วัน และยังมีโหมดประหยัดพลังงานที่ช่วยยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ให้นานยิ่งขึ้นติดมาให้อีกด้วย

ข้อสังเกตเรื่องของการจัดการพลังงานของ HUAWEI nova 2i จะอยู่ที่อะแดปเตอร์ เนื่องจาก HUAWEI nova 2i ไม่รองรับ Fast Charge ใด ๆ เลย ทำให้การเติมพลังงานกลับเข้าไปในช่วง 0 – 50% ไม่ได้รวดเร็วเท่าพวก Fast Charge แต่ด้วยอะแดปเตอร์ที่แถมมาให้ในแพ็กเกจ เป็นอะแดปเตอร์ 5V – 2A (10W) เทียบเท่ามาตรฐาน Quick Charge 1.0 จึงทำให้ภาพรวมด้านการชาร์จไฟกลับเข้าไปไม่ได้ช้าอย่างที่คิด เพราะตามปกติพวก Fast Charge ก็จะมีช่วงชาร์จช้าหลังจากแบตเตอรี่ 60% ขึ้นไปอยู่แล้ว สมมุติถ้า HUAWEI nova 2i รองรับ Fast Charge มันอาจจะชาร์จไฟเร็วกว่าเดิมแค่ประมาณ 15 – 20 นาทีเท่านั้นเอง

Gallery