HONOR เป็นอีกหนึ่งแบรนด์จากประเทศจีนที่เริ่มทำตลาดในบ้านเราอย่างจริงจังมาสักพักใหญ่ ๆ สมาร์ทโฟนหลายรุ่นของ HONOR ไม่ว่าจะเป็น HONOR 10, HONOR Play รวมถึงรุ่นใหม่อย่าง HONOR 10 Lite ก็ล้วนแต่มีกระแสตอบรับที่ดีจากผู้ใช้ ด้วยปัจจัยหลาย ๆ อย่าง เช่น มาตรฐานของผลิตภัณฑ์, เทคโนโลยีต่าง ๆ และที่สำคัญคือราคาที่เอื้อมถึงได้ไม่ยาก

HONOR View20 เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ของทาง HONOR ที่เรียกว่าเป็นเรือธงรุ่นแรกของปี 2019 ในประเทศไทยเลยก็ว่าได้ เนื่องจากเรือธงอีกรุ่น HONOR Magic 2 ที่ SpecPhone ได้รีวิว ไม่วางจำหน่ายในไทย แต่ไม่ใช่ปัญหาแน่นอนครับ เพราะ HONOR View20 มันก็ร้ายไม่เบา

สเปค HONOR View20

 • ชิปประมวลผล HiSilicon Kirin 980 มี 8 คอร์ ความเร็วสูงสุด 2.6 GHz พร้อมชิปกราฟิก Mali-G76 MP10 และชิปประมวลผล AI
 • แรม 6 GB
 • หน้าจอ All-View Display ขนาด 6.4″ แบบ Punch-Hole ความละเอียด 2310 x 1080 อัตราส่วนจอ 19.5:9
 • พื้นที่เก็บข้อมูล 128 GB ไม่รองรับ MicroSD
 • กล้องหลัง 2 ตัว
  • กล้องหลัก 48MP AI Ultra Clarity
  • กล้อง TOF 3D รองรับ 3D Motion-Controlled Gaming
 • กล้องหน้า 25 ล้านพิกเซล f/2.0 เจาะรูไว้ในหน้าจอ
 • เซ็นเซอร์สแกนนิ้วมือด้านหลังตัวเครื่อง และรองรับการสแกนใบหน้า
 • มีพอร์ตหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร
 • แบตเตอรี่ 4000 mAh รองรับการชาร์จเร็วแบบ SuperCharge 22.5W
 • รองรับ 4G VoLTE ได้สองซิมพร้อมกัน

 

Design – การออกแบบ

จุดเด่นแรกของตัวเครื่อง HONOR View20 คือดีไซน์แบบ Aurora Nanotexture การออกแบบตัวเครื่องด้วยกระบวนการนาโนลิโทกราฟี (nanolithography) การแกะสลักหรือการวาดแบบบนพื้นผิวของแข็ง ทำให้ด้านหลังตัวเครื่องมีความแตกต่าง โดยฝาหลังของ View20 ไม่ได้เป็นการการไล่เฉดสีทั่วไป แต่ด้วยกระบวนการผลิตที่ซับซ้อน ทำให้การไล่เฉดสีด้านหลังเครื่องเป็น V-shape color gradient หลายเลเยอร์ซ้อนกันแบบ 3D

เมื่อนำตัวเครื่องไปส่องกับแสง หรือมีแสงตกกระทบลงบนฝาหลัง จะเห็นการไล่เฉดเป็นรูปตัว V ให้ความรู้สึกล้ำ และโดดเด่นอย่างชัดเจน

ความลงตัวอีกอย่างของ HONOR View20 เป็นเรื่องของวัสดุที่เข้ากันได้ดีอย่างขอบข้างโลหะ กับฝาหลังกระจกโค้งที่รับกับมือได้เป็นอย่างดี รวมถึงการตัดขอบอย่างเรียบเนียน ให้สัมผัสในการจับถือที่ดีเยี่ยมในแบบฉบับของพรีเมียมสมาร์ทโฟนเลยครับ

ด้านหน้าของ View20 เป็นหน้าจอแบบ All-View Display ใส่กล้องหน้าบริเวณมุมขวาบนด้วยกระบวนการพิเศษ Blind-hole เป็นการผสานกล้องเข้ากับหน้าจอ LCD พื้นที่ตรงกล้องหน้าสามารถทัชสกรีนได้เช่นเดียวกับบริเวณอื่น ๆ บนหน้าจอ

ด้านการแสดงผล หน้าจอ All-View Display ของ HONOR View20 มีขนาดหน้าจอ 6.4 นิ้ว ความละเอียด Full HD+ อัตราส่วน 19.5:9 เต็มจอแบบไร้ Notch มีเพียงกล้องหน้าเป็นรูเล็ก ๆ เส้นผ่านศูนย์กลาง 4.5 มิลลิเมตรตรงมุมซ้ายบน ให้ประสบการณ์รับชมคอนเทนต์ โดยเฉพาะภาพยนตร์ได้เต็มตาสุด ๆ พร้อมฟีเจอร์ในการขยายเต็มจอเมื่อชมภาพยนตร์อัตราส่วน 16:9

สำหรับภาพยนตร์เรื่องใหม่ ๆ ที่เป็นอัตราส่วน 21:9 เมื่อรับชมบน HONOR View20 จะแสดงผลได้เกือบเต็มหน้าจอ มีเพียงขอบดำด้านล่างเล็กน้อยเมื่อเทียบกับหน้าจออัตราส่วน 16:9 หรือ 18:9

นอกจากนี้ HONOR View20 ยังรองรับ DRM widevine L1 ทำให้การรับชมวีดีโอผ่านแอปพลิเคชัน Netflix สามารถชมได้ที่ความละเอียดสูง HD ได้ แต่มีข้อสังเกตเล็กน้อยตรงที่ Netflix จะไม่แสดงผลบริเวณที่เป็นกล้องหน้า การแสดงผลจะเหมือนตอนเลือกปิด notch

ถึงแม้กล้องหน้าของ HONOR View20 จะมีขนาดเล็กมากก็ตาม แต่สำหรับคนที่รู้สึกว่ามันรบกวนสายตา ก็สามารถเข้าไปที่การตั้งค่า เพื่อทำการถมดำบริเวณกล้องหน้าได้ครับ โดยเข้าไปที่ Settings > Display > More display and settings > notch จากนั้นเลือกที่ Hide notch

 

Camera – กล้องถ่ายภาพ

HONOR View20 มีกล้องหลังความละเอียดสูงถึง 48 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์ Sony IMX586 ที่มีการใส่เทคโนโลยีควบคุมระดับความสว่างของภาพ และระบบประมวลผลสัญญาณเข้าไปในตัวเซ็นเซอร์รับภาพโดยตรง ทำให้การถ่ายภาพสามารถ Process แบบ Realtime รวมถึงมี Dynamic range กว้างกว่าเซ็นเซอร์ในมือถือทั่วไปถึง 4 เท่า

สำหรับกล้อง 48 ล้านพิกเซล ในการใช้งานที่เป็นค่ามาตรฐาน ตัวเครื่องจะตั้งไว้ที่ 12 ล้านพิกเซลเป็นหลัก เนื่องจาก IMX586 มาพร้อมกับแผงฟิลเตอร์สีแบบ Quad Bayer ซึ่งแยกพิกเซลของแต่ละสีออกเป็น 2×2 พิกเซลด้วยพิกเซลที่เป็นสีเดียวกัน ช่วยให้การรับภาพมีความไวมากขึ้น (รวม 4 พิกเซล เป็น 1) ขนาดพิกเซลอยู่ที่ 1.6 ไมครอน

เพราะฉะนั้นการที่จะรีดประสิทธิภาพของเซ็นเซอร์ตัวนี้ได้ถึงขีดสุด จะเป็นการถ่ายภาพที่ 12 ล้านพิกเซล โดยภาพที่ได้ จะมีความสว่างมากกว่าและมี noise ต่ำกว่า เมื่อเทียบกับ 12 ล้านปกติทั่วไป

ส่วนการถ่ายภาพเต็มความละเอียดเซ็นเซอร์ HONOR View20 มาพร้อมโหมด 48MP AI Ultra Clarity รวมถึง AI HDR ที่ให้ภาพถ่ายคมชัดคุณภาพสูง นอกจากนี้ยังสามารถถ่ายวีดีโอ Slow-motion ได้ที่ 960 fps อีกด้วย

กล้องหลัก 48 MP – ทำไมต้องถ่าย 48 ล้านพิกเซล?

จริงอยู่ที่การทำงานของกล้อง HONOR View20 ออกแบบมาให้ทำงานที่ความละเอียด 12 ล้านพิกเซลเป็นหลัก แต่ในโหมดการถ่ายเต็มความละเอียดสำหรับขาโหด สมาร์ทโฟนรุ่นนี้ก็ทำได้เช่นกัน เหมาะสำหรับคนที่ต้องการเก็บรายละเอียดของภาพแบบจัด ๆ หรือถ่ายเผื่อเอาไป Crop ใช้งานต่อบนโปรแกรมแต่งภาพ เป็นต้น

โหมดถ่าย 48 ล้านพิกเซลจะมีด้วยกัน 2 แบบ คือ ถ่าย 48 ล้านปกติ กับ 48MP AI Ultra Clarity หากเป็นการถ่าย 48 ล้านปกติก็ไม่มีอะไรซับซ้อน แต่ถ้า 48MP AI Ultra Clarity กระบวนการถ่ายจะซับซ้อนขึ้นเล็กน้อย โดยกล้องจะถ่ายภาพ 48 ล้านหลายภาพซ้อนกัน จากนั้น Dual-ISP ของชิป Kirin 980 จะรวมภาพเข้าด้วยกัน ผลก็คือจะได้ภาพที่รายละเอียดคมชัด สีสันที่สดมากขึ้น

ภาพด้านล่างเป็นการเทียบระหว่าง 48MP และ 48MP AI Ultra Clarity จะเห็นว่ารายละเอียดเมื่อทำการครอป 300% ตัวหนังสือที่ถ่ายด้วย 48MP AI จะคมชัดที่สุด

ภาพถ่ายความละเอียด 48MP AI Ultra Clarity จะมีขนาดไฟล์โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 13 MB ครับ เมื่อเทียบกับไฟล์ 12 MP ที่มีขนาดประมาณ 3 MB ก็แตกต่างกันมากทีเดียว หากเน้นอัพรูปลงโซเชียล ผมว่าแค่ 12 ล้านพิกเซลก็เหลือ ๆ แล้วล่ะครับ

ข้อสังเกตอีกอย่างของโหมดดังกล่าว คือเวลาถ่ายภาพ ตัวเครื่องจะขึ้นเตือนเลยว่าควรถ่ายในที่ ๆ มีแสงเพียงพอ แล้วก็กระบวนการถ่ายจะใช้เวลาประมาณ 3 วินาทีในการซ้อนภาพ เพราะฉะนั้นจะกดถ่าย 48 MP AI รัว ๆ ไม่ได้นั่นเอง

สำหรับใครที่อยากชมภาพจากไฟล์ 48 MP แบบไม่ลดขนาด สามารถกดเข้าไปชมได้ที่แกลอรี่ด้านล่างได้เลยครับ

การใช้งานในโหมด Auto แนะนำให้เปิด AI Camera โดยการกดที่คำว่า AI ตรงแถบด้านบนเมนูกล้อง ในโหมดนี้จะเป็นการตรวจจับฉากต่าง ๆ และปรับแต่งภาพถ่ายให้ออกมาสวยงามด้วย AI อัตโนมัติ

ความเจ๋งที่อย่างของ AI ใน HONOR View20 เท่าที่ผมเจอระหว่างทดสอบ คือมันสามารถตรวจจับวัตถุ แล้วก็ขึ้น Scene ถ่ายภาพพร้อมกัน 2 โหมด แตกต่างจากกล้อง AI ทั่วไป ที่จะจับได้ทีละ Scene เท่านั้น เช่น ถ่ายคนที่ฉากหลังเป็นท้องฟ้า ก็จะขึ้นไอคอน Portrait กับ Blue Sky เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ทีมงานของทาง HONOR แจ้งว่ากล้อง AI มันสามารถใส่ได้พร้อมกัน 3 Scene เลยทีเดียว แต่ส่วนตัวผมเจอเต็มที่ก็ 2 Scene ครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายด้วยโหมด AI Camera ที่ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล

ส่วนการถ่ายภาพในที่แสงน้อย หรือ AIS Super Night Shot ก็สามารถใช้งานบน HONOR View20 ได้เช่นกัน ต้องบอกก่อนว่าเซ็นเซอร์ IMX586 มันเก่งในเรื่องถ่ายภาพแสงน้อยอยู่แล้ว แต่เมื่อรวมกับซอฟท์แวร์ที่เก่งด้วย AI ทำให้ได้ภาพกลางคืนที่สว่าง คมชัด รายละเอียดมาครบ ที่สำคัญคือไม่ต้องใช้ขาตั้งกล้องในการถ่ายด้วย

นอกจากโหมดที่กล่าวมาแล้ว HONOR View20 ยังมีอีกหนึ่งโหมดกล้องที่น่าสนใจ ได้แก่ AR Lens ที่อัพเกรดให้มีความสมจริงมากยิ่งขึ้น จากเมื่อก่อนที่ AR Lens จะแสดงผลโดด ๆ แต่ใน HONOR View20 สามารถรวม AR Lens เข้ากับคนได้แล้ว

 

กล้องหลังตัวที่ 2 – 3D Camera

กล้องตัวรองของ HONOR View20 ไม่ได้ออกแบบมาสำหรับการถ่ายรูปโดยตรง แต่เป็นกล้อง 3D ที่ถูกใช้งานแบบเดียวกับพวกกล้องรองที่เป็น Depth sensor เพียงแต่กล้อง 3D ทำงานได้ดีกว่า วัดระยะได้รวดเร็วแม่นยำมากกว่า และต่อยอดไปยังฟีเจอร์อื่น ๆ ของ View20 ได้

ฟีเจอร์แรกคือการใช้กล้อง 3D เข้ามาช่วยในการเล่นเกม เมื่อเชื่อมต่อ HONOR View20 เข้ากับโทรทัศน์ ผ่านสาย USB-C to HDMI หรือใช้ HONOR Docking Station ตัวกล้อง 3D จะจับการเคลื่อนไหวของผู้เล่น ลักษณะการทำงานคล้าย ๆ กับกล้อง Kinect ในเครื่องเล่นเกม Xbox นั่นเอง

ตอนนี้เกมที่รองรับมีอยู่ไม่มาก เท่าที่โหลดใน Play Store ได้ก็ FancySkiing และ FancyDarts ครับ

ประโยชน์อีกอย่างของกล้อง 3D คือการทำให้โหมด Beauty เข้าใกล้คำว่าสมบูรณ์แบบมากขึ้น ไม่ใช่แค่ปรับแต่งให้ใบหน้าสวย แต่ยังสามารถปรับให้รูปร่างดูดีขึ้นได้ด้วย รองรับทั้งภาพนิ่งและวีดีโอครับ

 

กล้องหน้า 25 ล้านพิกเซล

กล้องหน้าของ HONOR View20 มีความละเอียดอยู่ที่ 25 ล้านพิกเซล f/2.0 ที่รองรับ HDR ในระดับฮาร์ดแวร์ โมดูลกล้องถูกฝังไว้ใต้หน้าจอแบบ Punch-Hole ตรงบริเวณมุมซ้ายบน มาพร้อมกับโหมดที่น่าสนใจอย่าง Portrait Lighting ที่นอกจากจะละลายฉากหลังแล้ว ยังสามารถปรับแต่งแสงไฟได้ตามต้องการ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า HONOR View20

 

Performance – ประสิทธิภาพ และการเล่นเกม

ด้วยชิปประมวลผล 7 นาโนเมตร Kirin 980 ที่มาพร้อม Ram 6 GB ทำให้รองรับการเล่นเกมได้เป็นอย่างดีอยู่แล้ว เนื่องจากชิปรุ่นดังกล่าว เป็นสถาปัตยกรรม Cortex-A76 ที่มาพร้อมกับ Dual NPU หรือมีชิป AI ในตัว ทำให้การเล่นเกมไม่ได้แรงแค่ในระดับฮาร์ดแวร์เพียงอย่างเดียว

ในด้านซอฟท์แวร์ HONOR View20 มาพร้อมกับเทคโนโลยี GPU Turbo 2.0 ที่สามารถรีดประสิทธิภาพของฮาร์ดแวร์ได้ถึงขีดสุด เมื่อต้องการประมวลผลเกม และยังมีการใช้ระบบระบายความร้อน Liquid Cooling Technology ทำให้ตัวเครื่องระบายความร้อนได้ดี เฟรมเรทไม่ตกขณะทำการเล่นเกม

ผมทดสอบด้วยการเล่นเกมอย่าง ROV (Arena of Valor), PUBG Mobile รวมถึงอีกหลาย ๆ เกมเป็นระยะเวลาประมาณ 1 ชั่วโมงต่อเนื่อง HONOR View20 ก็สามารถรันเกมได้เป็นอย่างดี ที่เฟรมเรทระดับสูงสุด แล้วก็แทบจะไม่พบอาการแลค หรือเฟรมเรทตกด้วยครับ

ส่วนเรื่องการจัดการพลังงาน แบตเตอรี่ของ HONOR View20 มีความจุสูงถึง 4000 mAh และเมื่อรวมกับชิป 7 nm ที่มีอัตราการบริโภคพลังงานที่ดี รวมถึงซอฟท์แวร์ที่มีการใช้ AI เข้ามาช่วยในการจัดการพลังงาน ส่วนตัวผมชาร์จไฟไปประมาณ 4 ครั้งเองครับ (ได้เครื่อง HONOR View20 มาทดสอบเป็นเวลา 1 สัปดาห์) หากไม่ได้เล่นเกม ผมว่ามันอยู่ได้ 2 วันต่อการชาร์จ 1 ครั้งได้สบาย ๆ

สำหรับการชาร์จไฟ HONOR View20 รองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว SuperCharge 22.5W เพราะฉะนั้นหายห่วงเรื่องระยะเวลาในการชาร์จไฟ ต่อให้แบตเตอรี่มีความจุ 4000 mAh ก็ตาม โดยระยะเวลาในการชาร์จไฟ จาก 0% – 100% ผมทดสอบแล้วอยู่ที่ประมาณ 2 ชั่วโมง แต่ถ้าเป็นช่วง 0 – 50% ใช้เวลาเพียง 30 นาทีเท่านั้น

 

Software – ระบบปฏิบัติการ และฟีเจอร์ที่น่าสนใจ

ส่วนตัวผมมีความแปลกใจเล็กน้อย ที่รอบนี้ HONOR View20 มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Magic UI 2.0.1 ที่มีพื้นฐานมาจาก Android 9.0 Pie จากที่ปกติมันจะใช้ EMUI แต่ก็เป็นเรื่องที่พอเข้าใจได้ หากมองว่า HONOR ต้องการความชัดเจนในตัวแบรนด์

อย่างไรก็ตาม นอกจากชื่อที่เปลี่ยนไปเป็น Magic UI การใช้งานโดยรวม ผมให้ 95% แทบไม่มีความแตกต่างในการใช้งานเลยครับ ใครที่เคยชินกับ EMUI ก็ไม่ต้องปรับตัวแต่อย่างใด

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจของ HONOR View20 คือการดึงประสิทธิภาพของ AI เข้ามาช่วยให้การใช้ชีวิตสะดวกขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการระบุแคลอรี่ในอาหารด้วย AI, ระบุชนิดของวัตถุต่าง ๆ เช่น สถาปัตยกรรม, งานศิลปะ, สถานที่ เป็นต้น

รวมถึงต่อยอดไปยังการซื้อของออนไลน์ เพียงส่องกล้องไปที่ของที่ต้องการซื้อ HONOR View20 ก็จะพาไปยังหน้าเว็บที่จำหน่ายสินค้าได้ทันที (Shopee, Talad, Weloveshopping)

การเชื่อมต่อ HONOR View20 กับหน้าจอแสดงผล ไม่ว่าจะเป็นโทรทัศน์ หรือจอคอมพิวเตอร์ สามารถทำได้ทั้งแบบต่อสาย (USB-C to HDMI ยี่ห้ออะไรก็ได้) หรือจะเชื่อมต่อแบบไร้สายก็ได้เช่นกัน นอกจากนี้ในการเชื่อมต่อ ยังสามารถเลือกได้ด้วยว่า จะให้ภาพออกมาในโหมดไหน จะเป็นเหมือนการ Mirror หน้าจอโทรศัพท์ หรือจะเชื่อมต่อเป็น Desktop Mode สำหรับการใช้ทำงานก็ได้เช่นกัน

Share on facebook
Share on twitter
Jamikorn Singnamthieng

Jamikorn Singnamthieng

Follow us on Social Media

Popular Post