ปัจจุบันสมาร์ทโฟนเป็นอะไรที่พกติดตัว รวมถึงถูกใช้งานบ่อยมากในแต่ละวัน เรียกได้ว่าเป็นปัจจัยที่ 5 หรือจะเป็นอวัยวะที่ 33 ของเราก็ว่าได้ ถึงขนาดที่มีผลวิจัยว่าคนไทย Gen Y สารภาพ “ลงแดง” หากขาดสมาร์ทโฟน จากผลวิจัยยังพบว่าเราเล่นมือถือกันแทบจะทุกเวลา ที่สำคัญมีอีกผลวิจัยออกมาบอกว่าการเล่นสมาร์ทโฟนก่อนนอนทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลงอีกต่างหาก

มหาวิทยาลัยฟลอริด้าจับมือกับมหาวิทยาลัยวอชิงตันได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับการใช้สมาร์ทโฟนกับสมรรถภาพในการนอนหลับ และความสามารถในการทำงาน ซึ่งผลการวิจัยก็ย้ำชัดว่า คนที่เช็กอีเมล และเล่นสมาร์ทโฟนหลังเวลา 21.00 น. เป็นต้นไป มีแนวโน้มนอนหลับยาก และตื่นขึ้นมาพร้อมความรู้สึกไม่พร้อมทำงาน ซึ่งส่งผลกระทบกับงานเข้าอย่างจังเชียวล่ะ และสาเหตุที่เป็นอย่างนั้นก็อธิบายได้ง่าย ๆ ว่า สมาร์ทโฟนมีคลื่นอินฟาเรด และแสงสีฟ้า ที่รบกวนร่างกาย ให้หลั่งฮอร์โมนเมลาโธนิน (Melatonin) ออกมาสร้างความง่วงงุนให้เราได้ไม่เต็มที่ จึงทำให้ร่างกายนอนหลับไม่สนิทนั่นเอง -ขอบคุณข้อมูลจาก Kapook

Focus Blue Light Cut 05

อัตราการใช้เวลาอยู่กับหน้าจอโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์ของคนส่วนใหญ่จะอยู่ที่มากกว่า 8 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งส่งผลกระทบกับสุขภาพตาโดยตรงเลยทีเดียว เพราะหน้าจอของอุปกรณ์เหล่านี้จะปล่อยแสงที่เรียกว่า “แสงสีฟ้า” มากกว่าอุปกรณ์ชนิดอื่นๆ โดยแสงสีฟ้า คือคลื่นแสงพลังงานสูงมีความยาวคลื่น 380 – 450 นาโนเมตรซึ่งเป็นอันตรายต่อดวงตาของเราอย่างที่เราคาดไม่ถึง ซึ่งการใช้สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานานจะเกิดผลกระทบกับเราเช่น ปวดตา ตาแห้ง พร่ามัว น้ำตาไหลจากงาน และการวิจัยทางการแพทย์พบว่า แสงสีฟ้า (Blue Light) จะกระตุ้นให้เกิดสารอนุมูลอิสระ (Oxidation) ที่สามารถทำลายเซลล์จอประสาทตา (RPE) อาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อม (AMD)

แล้วผู้ใช้สมาร์ทโฟนอย่างเราๆ จะทำอย่างไรดี ถ้าเลิกใช้ไม่ได้ ก็ต้องหาทางป้องกัน ซึ่งจะมีอุปกรณ์เสริมสิ่งหนึ่งที่อยู่คู่มากับสมาร์ทโฟนแท็บเล็ตมาอย่างยาวนาน จนแทบจะกลายเป็นของจำเป็นที่ผู้ใช้ต้องซื้อหลังซื้อมือถือใหม่…ใช่แล้วครับ ผมกำลังพูดถึงฟิล์มกันรอยหน้าจอ ที่มีจุดประสงค์หลักก็คือช่วยในการปกป้องหน้าจอจากรอยขีดข่วน การกระแทก หรือในบางชนิดก็ช่วยเพิ่มความสวยงามและความสะดวกในการใช้งานมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นฟิล์มกากเพชรฟรุ้่งฟริ้ง หรือฟิล์มลายการ์ตูน

Focus-Blue-light-cut

แต่ในปัจจุบันนี้ถ้าจะเอาที่ฮิตจัดๆ เลยก็คงหนีไม่พ้น “กระจกนิรภัย” ที่มีความแข็งแกร่งกว่าฟิล์มกันรอยหลายต่อหลายเท่า สามารถทนรอยขีดข่วนได้ดีกว่า แถมยังให้สัมผัสที่ลื่นเหมือนกับการสัมผัสหน้าจอปกติ และถ้าจะให้ครบวงจรด้วยก็ต้องนี่เลยครับ “กระจกนิรภัยถนอมสายตา Focus Blue Light Cut” ที่มาพร้อมกับความสามารถแบบ 2 in 1 คือปกป้องหน้าจอมือถือจากรอยขีดข่วน จากการกระแทก แล้วยังตัดแสงสีฟ้าที่เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคจอประสาทตาเสื่อม

ว่าแต่กระจกนิรภัยถนอมสายตา Focus Blue Light Cut เมื่อติดแล้วจะเป็นอย่างไร หน้าจอมือถือของเราจะยังทัชได้ลื่น, กันรอยขีดข่วนได้ดีแค่ไหน จะยังแสดงผลสีฟ้าได้หรือไม่ เลื่อนลงมาอ่านได้จากรีวิว กระจกนิรภัยถนอมสายตา Focus Blue Light Cut ได้เลยครับ

Share on facebook
Share on twitter
Jamikorn Singnamthieng

Jamikorn Singnamthieng

Follow us on Social Media

Popular Post