สรุปข้อมูล iPhone 14 ก่อนเปิดตัวกันยายน 2022 กับการเปลี่ยนแปลงใหม่ ทั้งกล้องและหน้าจอแบบ Punch-Hole

iphone 14 เปิดตัว สเปค ราคา กล้อง หน้าจอ new fea 2022
credit by Macrumors

สรุปข้อมูล iPhone 14 ก่อนเปิดตัวกันยายน 2022 กับการเปลี่ยนแปลงใหม่ ทั้งกล้องและหน้าจอแบบ Punch-Hole

หลังจากที่ได้มีการเปิดตัว iPhone 13 ทั้งสี่รุ่นใหม่กันไปเมื่อปี 2021 ที่ผ่านมา และมีการเปิดตัว iPhone SE รุ่นที่ 3 กันไปแล้ว ก็ได้มีข่าวของรุ่นใหม่กว่าอย่าง iPhone 14 ออกมาก่อนอย่างต่อเนื่อง ก่อนช่วงที่จะเปิดตัว iPhone 13 ด้วยซ้ำ จนถึงในตอนนี้ก็ต้องบอกว่าข่าวและเรื่องราวของไอโฟน 14 ก็ได้เริ่มมีการเปิดเผยออกมาทีละเล็กทีละน้อยให้เหล่าสาวก Apple ได้พอรู้กันบ้าง ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบการดีไซน์ตัวเครื่อง หน้าจอที่อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ รวมไปถึงสเปคของตัวเครื่อง ที่สำคัญก็คือกล้องที่อาจมีการเปลี่ยนแปลงใหม่ และรุ่นในซีรีส์ของไอโฟน 14 ที่อาจจะไม่ได้เห็นเจ้าตัวเล็กอย่าง iPhone xx mini กันอีกต่อไปแล้ว แต่จะเป็นไลน์อัพในแบบใหม่แทน แถมยังมีข่าวออกมาว่าจะเปลี่ยนหน้าจอเป็นแบบ Hole-Punch แทนจอแบบรอยบากในรุ่นตัวท็อปอีกด้วย ก็ต้องมารอดูกันว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรกันบ้างในปีหน้า รวมไปถึง iPhone SE (รุ่นที่ 3) ที่เปิดตัวออกมาแล้ว ดูรีวิว iPhone SE 3 (2022) ที่นี่ และดูข้อมูล iPad Pro 2022 ที่นี่ แต่สำหรับในตอนนี้ใครที่อยากรู้ว่าข้อมูลข่าวสารของ iPhone 14 นั้นมีอะไรน่าสนใจบ้าง เดี๋ยววันนี้ทาง Specphone จะมาบอกข่าวลือข่าวหลุดเกี่ยวกับ iPhone 14 ว่าเปิดตัววันไหน สเปคตัวเครื่องและกล้องมีอะไรใหม่บ้างเท่าที่รู้ในตอนนี้ ไปดูกันเลย


iPhone 14 จะมีรุ่นอะไรบ้าง?

อย่างแรกที่คนให้ความสนใจกันไม่น้อยเลยเหมือนกัน นั่นก็คือเรื่องของรุ่นแต่ละรุ่นของ iPhone 14 ว่าจะมีไลน์อัพออกมาเหมือนเดิมคือรุ่นปกติ, mini, Pro และ Pro max เหมือนเดิมหรือไม่ จากข้อมูลที่ออกมาก็ได้เปิดเผยว่าเราอาจจะไม่ได้เห็นรุ่น mini อีกต่อไปแล้ว ซึ่งรุ่นสุดท้ายที่จะมีก็คือ iPhone 13 mini เนื่องจากยอดขายที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ และไม่ค่อยจะได้รับการตอบรับดีเท่าที่ควรจากผู้ใช้งาน เนื่องจากหลายๆ คนหันไปซื้อรุ่นปกติกันมากกว่า ในราคาที่ไม่ห่างกันมากนัก ทาง Apple เลยอาจจะมีการเปลี่ยนเป็นรุ่นดังนี้

 • ไอโฟน 14 หน้าจอ 6.1 นิ้ว
 • ไอโฟน 14 Plus หน้าจอ 6.7 นิ้ว (หรืออาจเป็นไอโฟน 14 Max)
 • ไอโฟน 14 Pro หน้าจอ 6.1 นิ้ว
 • ไอโฟน 14 Pro Max หน้าจอ 6.7 นิ้ว

สำหรับข่าวข้อมูลนี้ก็ดูเหมือนว่าเป็นเรื่องจริงแน่นอนแล้ว ว่ารุ่นที่เปิดเผยออกมาใหม่นั้นจะมีด้วยกันทั้งหมด 4 รุ่น โดยไม่มีรุ่นที่ใช้ชื่อมินิแล้ว แต่จะเปลี่ยนเป็นรุ่นธรรมดา พลัส กับรุ่นโปร และรุ่นโปรแม็กซ์ไปเลย อีกทั้งหน้าจอกว้างขั้นต่ำก็กว้างถึง 6.1 นิ้ว ที่สำคัญคือเราอาจจะได้เห็นราคาที่ถูกลงกว่าเดิมด้วย ในรุ่นต่ำกว่าโปร เพราะรูปแบบของหน้าจอที่ต่างกัน จากเดิมที่ว่าจะมีการเปลี่ยนชื่อเป็นไอโฟน 14 Max ก็มีข่าวใหม่ออกมาว่าอาจจะทำให้ผู้ใช้สับสน ดังนั้นทาง Apple อาจจะกลับมาใช้ชื่อ Plus แทน Max นั่นเอง


รูปแบบการดีไซน์ตัวเครื่อง

iphone 14 เปิดตัว สเปค ราคา กล้อง หน้าจอ
credit: macrumors.com

สำหรับรูปแบบการดีไซน์ตัวเครื่องของ iPhone 14 นั้นคาดว่าจะมีรูปร่างหน้าตาที่ยังคงเป็นแบบเหลี่ยมเหมือนกับ iPhone 13 อยู่เหมือนเดิม แต่ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดอื่นๆ จากที่มีรูปพิมพ์ และภาพเรนเดอร์ที่หลุดออกมาโดยเว็บ Weibo และ MySmartPrice นั้นก็ได้เผยให้เห็นว่า โมดูลของกล้องทั้งหมดนั้นจะยังคงนูนขึ้นมาเหมือนเดิม คล้ายๆ กับตัว iPhone 13 แต่ว่าขนาดทั้งหมดจะเป็นเหมือนที่บอกเอาไว้ 4 รุ่น

iphone 14 เปิดตัว สเปค ราคา กล้อง หน้าจอ renders
credit: MySmartPrice

แต่ก็แน่นอนว่าขนาดของโมดูลกล้องหลังนั้นจะใหญ่กว่าเดิมนิดหน่อย เนื่องจากได้ปรับเปลี่ยนสเปคกล้องหลังให้ดีขึ้น ซึ่งถ้าเป็นตามแบบที่มีการเรนเดอร์ออกมานี้ ก็แทบจะไม่ต่างอะไรจาก iPhone 13 มากเท่าไหร่นัก จะมีก็ขนาดของรุ่น Pro Max ที่ทาง Baidu เผยออกมาล่าสุดว่าตัวเครื่องมีขนาด 160.71×78.78x7.85 มม. ที่หนากว่า iPhone 13 Pro Max พอสมควรจากเดิมที่มีขนาด 160.80×78.10x7.65 มม. กับหน้าจอในรุ่นโปรขึ้นไปที่มีการเปลี่ยนแปลงเยอะที่สุดแล้ว (ดูเปรียบเทียบไอโฟน 14 โปรกับไอโฟน 13 โปรที่นี่)

iphone 14 เปิดตัว สเปค ราคา กล้อง หน้าจอ models
credit: Weibo

นอกจากนี้ JP Morgan Chase ยังได้ออกมาบอกอีกว่า iPhone 14 รุ่นใหม่นี้จะมีการใช้วัสดุเป็นไทเทเนียมที่ผสมแบบพิเศษที่แข็งแรงและทนทานต่อรอยขีดข่วนกว่ารุ่นเดิมๆ ที่ผ่านมาด้วย ส่วนเรื่องพอร์ตชาร์จของ iPhone ที่หลายคนอยากจะเปลี่ยนพอร์ตที่เป็น Lightning ที่จะเปลี่ยนมาเป็น USB-C หรือถอดออกไปเลยและใช้เป็น MagSafe แทนตามข่าวลือที่ออกมา เรื่องนี้ต้องบอกว่าอาจจะมีในรุ่น iPhone 15 มากกว่า ซึ่งรุ่นนี้ก็คาดว่ายังคงใช้ Lightning แบบเดิมอยู่ดียังไม่ได้เปลี่ยนแปลง แต่อาจจะมีการปรับเปลี่ยน Lightning ให้เป็น USB 3.0 Lightning แทน ที่จะมีการโอนถ่ายข้อมูลและการชาร์จที่เร็วขึ้นเยอะมาก กับความจุที่อาจเพิ่มเป็น 2TB นั้นก็ยังไม่เป็นที่แน่ชัด ซึ่งเรื่องนี้อาจจะไม่ได้เพิ่มแต่ตัดรุ่นความจุต่ำสุดออกไปก็เป็นได้


iPhone 14 มีสีอะไรบ้าง?

iphone 14 เปิดตัว สเปค ราคา กล้อง หน้าจอ colors
credit: macrumors.com

สำหรับสีของ iPhone 14 นั้นมีข่าวลือออกมาได้เรื่อยๆ มากจริงๆ ว่าจะมีสีทั้งชมพู สีม่วง สีดำด้านและสีอื่นๆ เรียกได้ว่าตามกันจนเกือบไม่ทัน ถึงแม้ว่าจะยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างแน่ชัด ว่าไอโฟนรุ่นใหม่นี้จะมีสีอะไรออกมาบ้าง แต่ก็ยังพอจะมีข่าวให้เราได้ติดตามกันอย่างต่อเนื่องเหมือนกัน โดยข่าวล่าสุดที่บอกว่าจะมีสีม่วงที่เป็นสีม่วงแบบใหม่ กับสีน้ำเงิน ซึ่งปกติแล้ว iPhone รุ่นปกติกับรุ่นโปรนั้นจะใช้สีแบบเดียวกัน แต่มีสีสันเป็นคนละเฉดสี ซึ่งถ้าข่าวที่ออกมานั้นเป็นจริงเราอาจจะได้เห็นสีของ ไอโฟน 14 และ 14 Max ในสีดำ, สีขาว, สีฟ้า, สีแดง และสีม่วง ส่วนไอโฟน 14 Pro‌ และรุ่น Pro‌ Max จะมีสีเขียว, กราไฟต์, สีทอง, สีเงิน และ Dark Purple แต่พวกสีสันอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นสีชมพู หรือดำด้านต่างๆ นั้นยังไม่มีข่าวที่แน่ชัดมากนัก

iphone 14 เปิดตัว สเปค ราคา กล้อง หน้าจอ colors 1
ตัวอย่างสีและคอนเซปต์จาก Volodymyr

ชิป A16 ที่มีแค่รุ่นโปร และสเปคภายในตัวเครื่อง

iphone 14 เปิดตัว สเปค ราคา กล้อง หน้าจอ ฟีเจอร์ 201
credit: macrumors

ส่วนชิปประมวลผลก็แน่นอนว่าต้องเป็นตัวเจนใหม่อย่าง Apple A16 ที่เป็นชิปขนาด 4nm ด้วยกระบวนการ N5P ที่ผลิตโดย TSMC โดยเป็นชิปที่มีขนาดเล็กกว่า A13, A14 ที่เป็นแบบ 5nm อีกด้วย ทั้งนี้ทาง Ming-Chi Kuo ก็ได้บอกอีกว่าจะมีการปรับปรุงขึ้นมาเล็กน้อยจาก A15 ที่สำคัญคือชิป A16 นั้นจะใช้แค่เพียงในรุ่น Pro เท่านั้น ส่วนในรุ่นเริ่มต้นที่ไม่ใช่โปรจะใช้ชิป A15 Bionic แบบเดียวกับ iPhone 13 ซึ่งเรื่องนี้ก็มีหลายแหล่งข่าวบอกเหมือนกันด้วยทั้ง TrendForce และ Mark Gurman จาก Bloomberg แต่ถึงแม้ว่ารุ่นปกติจะใช้ชิป A15 เหมือนเดิมก็ตาม แต่ทาง ShrimpApplePro ก็บอกว่าได้เพิ่มประสิทธิภาพโดยรวมมากกว่า iPhone 13 ทั้งโมเด็มเซลลูลาร์ใหม่ และการออกแบบภายในใหม่ให้ดีกว่าเดิม

iphone 14 เปิดตัว สเปค ราคา กล้อง หน้าจอ ฟีเจอร์ 20
รูปเทียบเครื่องจำลองไอโฟน 14 โปร (เครื่องบน) กับ iPhone 13 รุ่นโปร credit: macrumors

ที่น่าสนใจอีกอย่างก็คือฟีเจอร์ Car Crash Detection ที่มีข่าวออกมาว่า Apple กำลังทำเกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่ด้วย สำหรับมือถืออย่าง iPhone และ Apple Watch ที่อาจจะมีการเปิดตัวมาในปีหน้า 2022 โดยจะใช้เซ็นเซอร์ในการตรวจจับอุบัติเหตุ ที่ใช้การวัดแรงโน้มถ่วงที่สูงขึ้น และเมื่อตรวจจับได้ iPhone หรือ Apple Watch ก็จะทำการโทรฉุกเฉินเพื่อขอความช่วยเหลือในตัวไอโฟน 14 และ Apple Watch รุ่นที่ 8 อารมณ์คล้ายๆ กับ Apple Watch ที่จับการล้มของผู้สูงอายุอะไรประมาณนั้นเลย อันนี้ต้องรอดูอีกทีว่าจะทำได้จริงหรือไม่อย่างไร ส่วนเรื่องการเชื่อมต่อก็แน่นอนว่าจะยังเชื่อมต่อ 5G และ WiFi 6E จากแบนด์วิดท์ 6GHz ที่มีการเชื่อมต่อในระดับความเร็วสูง และยังลดระดับการรบกวนของสัญญาณที่เหมาะกับการใช้งาน AR และ VR อีกด้วย นอกจากนี้ยังได้มีข่าวออกมาว่าทาง Apple ได้ร่วมมือกับ Globalstar เพื่อพัฒนาการรับส่งข้อความผ่านดาวเทียม โดยไม่ต้องใช้สัญญาณมือถือในกรณีฉุกเฉินได้อีกด้วย

ที่สำคัญก็คือการปรับปรุงการระบายความของตัวเครื่อง ที่อาจจะมีการใช้ VC หรือที่รู้จักกันดีคือ Vapor Chamber Cooling Technology ที่ช่วยระบายความร้อนได้ดี เนื่องจากชิปที่เร็วแรงกว่าเดิม พร้อมกับการรับสัญญาณ 5G ที่เร็วขึ้นด้วย แต่เรื่องนี้ Apple ก็ยังคงปรับปรุงอยู่ไม่รู้ว่าจะได้เห็นกันหรือไม่ นอกจากนี้เรื่องของ RAM นั้นก็มีข่าวเผยออกมาว่ามีภาพหลุดสเปคออกมา และมีการบอกสเปคภายในเอาไว้ว่าทุกรุ่นของ iPhone 14 จะใช้ RAM 6GB เท่ากันหมดทุกรุ่นทั้ง 4 รุ่นเลย รวมไปถึงการนำช่องใส่ซิมออก เหลือเพียงการใช้งาน e-SIM แทนในบางประเทศอย่างอเมริกาด้วย ซึ่งการใช้ e-SIM นี้ก็คาดว่าจะใช้ในไอโฟน 14 ทุกรุ่นเช่นกัน


หน้าจอที่เปลี่ยนแปลงใหม่แบบ Punch Hole รูปแคปซูล

iphone 14 เปิดตัว สเปค ราคา กล้อง หน้าจอ display 1
credit: DuanRui

สำหรับเรื่องของหน้าจอที่ถูกพูดถึงกับเยอะมากตั้งแต่ช่วงต้นปี ว่าในรุ่น iPhone 14 นั้นจะเอารอยบาก (notch) ที่เอาไว้ใช้สำหรับ Face ID ออกไป ซึ่งเรื่องนี้ Ming-Chi Kuo ได้ออกมาบอกว่าในไอโฟน 14 บางรุ่นจะยังคงมีรอยบากบนหน้าจออยู่เหมือนเดิม แต่ว่าในรุ่นที่สูงระดับ Hi-end หรือว่ารุ่นโปรขึ้นไป จะเปลี่ยนไปเป็นแบบหน้าจอแบบเจาะรู (Punch Hole) ที่เป็นรูปแบบเม็ดยาแทน (เหมือนกับ Android หลายๆ รุ่น) ซึ่งถ้าทำออกมาแล้วได้รับผลตอบรับที่ดี ก็อาจจะเปลี่ยนเป็นแบบเจาะรูทั้งหมดในรุ่นต่อไปก็เป็นได้ รวมไปถึงเว็บ The Elec ของเกาหลีก็ได้ออกมาบอกเช่นกันว่าหน้าจอในรุ่น Hi-end จะใช้เป็นแบบเจาะรู้แทนแล้ว ซึ่งเรื่องนี้ก็มีหลายแหล่งข่าวและคาดว่าจะใช้หน้าจอเจาะรูจริงๆ ในไอโฟน 14 รุ่นโปรขึ้นไปนั่นเอง

iphone 14 เปิดตัว สเปค ราคา กล้อง หน้าจอ display 2
credit: atuos_user

ล่าสุดทาง @dylandkt กับ Ross Young และแหล่งข่าวอื่นๆ ก็ได้ออกมาบอกว่าหน้าจอที่เป็นแบบ Hole-Punch นั้น จะมีอยู่ในรุ่น Pro และ Pro Max ที่เป็นช่องเจาะรูแบบรูปทรงเม็ดยาแคปซูล หรือว่าเป็นรูปวงรีเล็กๆ พร้อมกับจุดกลมๆ อยู่ข้างๆ กัน ส่วนการสแกนหน้าหรือว่า Face ID ก็จะทำการซ่อนไว้ใต้หน้าจอ และสามารถสแกนปลดล็อคได้ไม่ต่างอะไรจากหน้าจอรูปแบบเดิมเลย ซึ่งทาง Jon Proser ก็ได้ออกมายืนยันอีกเสียงว่าจะเป็นหน้าจอแบบเจาะรู ตามแหล่งข่าวที่ออกมาเช่นกัน ก็ถือว่าน่าสนใจไม่น้อยเลย

แต่เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ ก็ยังมีข่าวออกมาอย่างต่อเนื่องว่าตรงกล้องหน้าที่เจาะรูนั้นทาง Apple จะรวมทั้งสองช่องเป็นช่องเดียวยาวๆ ไปเลย ไม่ได้แยกกันตามที่มีรูปเผยออกมาก่อนหน้านี้ แต่ก็ยังคงใช้เป็นรูปแบบแคปซูลเหมือนเดิม เพียงแต่ไม่ได้แยกออกจากกัน ส่วนช่างเหล่านั้นก็จะมีทั้งกล้องหน้า ไมค์ ไฟแสดงสถานะ ที่จะเป็นแถบเดียวยาวไปเลยนั่นเอง ทั้งนี้ก็มีการบอกอีกว่าทาง Apple จะทำให้ไฟแสดงสถานะมีความสว่างมากกว่าส่วนอื่นๆ ถึงแม้ว่าจะอยู่ในที่ที่มีแสงสว่างมากก็ตาม เพื่อให้มองเห็นได้ชัดเจนมากขึ้น

iphone 14 เปิดตัว สเปค ราคา กล้อง หน้าจอ display 4
credit: macrumors

ส่วนคำถามที่ว่าถ้าเอาออกไปแล้วจะสแกน Face ID อย่างไร? เรื่องนี้ Ross Young ก็ได้บอกว่าอาจจะใช้ Face ID แบบฝังไว้ใต้หน้าจอแทน ส่วน Touch ID นั้นคงยังไม่ได้เอากลับมาใช้งานในเร็วๆ นี้แน่นอน แต่ในอนาคตก็ไม่แน่ว่าอาจจะได้เห็น iPhone รุ่นใหม่นี้มีทั้ง Face ID และ Touch ID อยู่ในเครื่องเดียวกันก็เป็นได้ใน iPhone 15 สุดท้ายคือหน้าจอแบบ ProMotion ที่ The Elec ได้ออกมาเผยว่าไอโฟน 14 จะยังใช้แค่ในรุ่น Pro แต่รุ่นปกติจะยังเป็น LTPS OLED 60Hz ส่วนรุ่นโปรขึ้นไปจะมี ProMotion 120Hz เหมือนเดิม และใช้หน้าจอ LTPO OLED ที่ผลิตโดย LG Display แทนของ Samsung แล้ว หรือไม่ก็อาจจะมีการอัพเกรดให้สามารถปรับความไหลลื่นของหน้าจอจาก 1Hz-120Hz จากเดิมที่ปรับได้ตั้งแต่ 10Hz-120Hz ก็เป็นได้ อีกทั้งทาง Mark Gurman ก็ได้บอกอีกว่าอาจจะได้เห็นฟีเจอร์ Always-on display ที่มาพร้อมกับ iOS16 ด้วย รออัพเดทกันได้เลย


กล้องหลังความละเอียดถึง 48MP

มาถึงเรื่องของกล้องหลังของไอโฟน 14 กันบ้างที่เราอาจจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของกล้องอัลตร้าไวด์ ที่จะใช้เทคโนโลยี Periscope ที่สามารถซูมแบบออปติคอลได้สูงสุด 10 เท่า โดยที่ไม่ทำให้ตัวเครื่องหนาขึ้นมากนัก (แต่ก็ไม่ได้เรียบไปกับฝาหลัง ตามข่าวที่ออกมาตอนแรกแล้วแน่นอน) ถึงแม้ว่า Android บางรุ่นจะทำกันไปก่อนหน้านี้ และทาง Apple ก็เคยเจอปัญหากับเรื่องการจดสิทธิบัตรมาแล้ว

iphone 14 เปิดตัว สเปค ราคา กล้อง หน้าจอ ฟีเจอร์ 200
credit: 9to5mac

อีกอย่างก็คือทาง Ming-Chi Kuo ก็ได้ออกมาบอกอีกว่าทาง Apple จะอัพเกรดเลนส์เทเลโฟโต้ใหม่จาก 6 ชิ้นเป็น 7 ชิ้น และในตัวกล้องเลนส์ไวด์จะมีความละเอียดมากถึง 48MP จาก Sony กันเลยทีเดียว แน่นอนว่าจะต้องดีกว่าตัวเดิมที่มีความละเอียด 12MP และจะถ่ายวิดีโอได้ถึงระดับ 8K พร้อมกับมีฟีเจอร์ Focus Pixels และ Pixel Binning อีกทั้งยังมีขนาดเซ็นเซอร์ที่ใหญ่กว่าเดิม ให้การถ่ายตอนกลางคืนมีคุณภาพสูงมากขึ้น พร้อมกับอีกสองเลนส์คืออัลตร้าไวด์ และเทเลโฟโต้มีความละเอียด 12MP กับ LiDAR Scanner แน่นอนว่าตัวเลนส์เทเลโฟโต้จะมีแค่รุ่นโปรเท่านั้น รุ่นธรรมดาจะมีกล้องสองตัวเหมือนเดิม

ส่วนกล้องหน้าคาดว่าจะมีการอัพเกรดใหม่ให้มีรูรับแสง F/1.9 (จากเดิม F/2.2) ที่สามารถโฟกัสได้อัตโนมัติ และด้วยรูรับแสงที่กว้างขึ้น ทำให้ภาพที่ออกมาคมชัด ควบคุมระยะชัดลึกและรับแสงได้ดีกว่ารุ่นก่อนหน้านี้ด้วย


iPhone 14 เปิดตัววันไหน ราคาเท่าไหร่

สำหรับการเปิดตัวของ iPhone 14 ตามที่หลายๆ แหล่งข่าวได้เผยออกมา ว่าจะมีการจัดงานอีเวนท์ Far Out จาก Apple และคาดว่าทาง Apple จะมีการเปิดตัวอุปกรณ์หลายๆ อย่างไม่ว่าจะเป็น Apple Watch Series 8, Apple Watch Series 8 Pro, Apple Watch SE 2, AirPods Pro 2 และ iPhone 14 ในวันพุธที่ 7 กันยายน 2022 (เที่ยงคืนวันที่ 8 ตามเวลาประเทศไทย) ที่จะถึงนี้เอง พร้อมเปิดจองในวันที่ 9 ก.ย. 2022 และวางขายในวันที่ 16 ก.ย. 2022 เพราะทาง Apple ได้ออกมาบอกให้พนักงานขายบางส่วนเริ่มเตรียมขายผลิตภัณฑ์ใหม่แล้ว

iphone 14 เปิดตัว สเปค ราคา กล้อง หน้าจอ กันยายน

ส่วนเรื่องราคาต้องรอดูกันอีกทีว่าจะมีอะไรเพิ่มเติมเข้ามาในรุ่นใหม่บ้าง ส่วนราคานั้นคาดกันว่าจะเพิ่มขึ้นจากเดิมในรุ่น Pro และ Pro Max ประมาณ 100$ (เป็น $1,099 – $1,199 ในราคาเริ่มต้นแต่ละรุ่น) แต่อาจจะเพิ่มขนาดความจุมาให้แทน ส่วนรุ่น iPhone 14 Max จะมีราคาเริ่มต้นต่ำกว่า $900 ถือว่าถูกสุดเท่าที่เคยทำมาแล้วในหน้าจอ 6.7 นิ้ว ก็ต้องรอดูการอัพเดทเรื่องราวข่าวใหม่ๆ กันอยู่เรื่อยๆ ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงสเปคของ iPhone 14 รุ่นใหม่นี้ไปมากน้อยแค่ไหน โดยราคาที่คาดเอาไว้เป็นราคาเงินบาทไทยจากราคา iPhone 13 ในตอนนี้จะมีราคาเริ่มต้นรวมภาษีดังนี้ (ยังไม่ใช่ราคาจริงนะ แค่คาดเดากันไว้ ราคาจริงอาจสูงหรือต่ำกว่านี้ก็ได้)

 • ไอโฟน 14: ราคาเริ่มต้น $799 หรือประมาณ 29,xxx บาท
 • ไอโฟน 14 Max: ราคาเริ่มต้น $899 หรือประมาณ 39,xxx บาท
 • ไอโฟน 14 Pro: ราคาเริ่มต้น $1,099 หรือประมาณ 41,xxx บาท
 • ไอโฟน 14 Pro: ราคาเริ่มต้น $1,199 หรือประมาณ 43,xxx บาท

แล้วทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อมูลข่าวหลุดข่าวลือของ iPhone 14 ที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ ซึ่งในตอนนี้ถึงแม้ว่าข้อมูลต่างๆ จะยังไม่ได้รับการคอนเฟิร์ม จะเป็นเพียงข่าวหลุดข่าวลือ ที่ยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการจาก Apple โดยตรง แต่ก็มีหลายคนที่เชื่อว่าข่าวหลุดจากผู้ที่เคยบอกมานั้นเป็นเรื่องจริง ไม่เรื่องใดก็เรื่องหนึ่ง เพราะจากที่ผ่านๆ มาข่าวหลุดข่าวลือทั้งหลายนี้ ก็มีเรื่องจริงให้เราได้เห็นกันหลายต่อหลายครั้ง ซึ่งในรุ่น iPhone 14 นี้เท่าที่ดูแล้วก็จะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่หลายอย่างเลย ทั้งขนาดของตัวเครื่อง และรายละเอียดการดีไซน์ในซีรีส์ไอโฟน 14 กับหน้าจอที่อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่ รวมไปถึงกล้องหน้า และกล้องหลังที่เราอาจจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง พร้อมกับกล้องเทพๆ ให้เราได้ตื่นตาตื่นใจกันอีก ต้องรอดูว่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง คอยติดตามกับทาง Specphone ได้เลย แล้วถ้ามีอะไรอัพเดทอีก เราก็จะมาอัพเดทกันเรื่อยๆ เลยนะครับ


ขอบคุณข้อมูลจาก: macrumors, 9to5mac, phonearena

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก