nadella-windows-phone-780

สำหรับแพลตฟอร์ม Windows Phone (ที่ต่อไปจะเรียกสั้นๆ แค่ Windows) ของ Microsoft นั้น ผู้ผลิตตัวเครื่องรายหลักในปัจจุบันก็คือ Nokia ซึ่งก็ดูเหมือนจะเป็นรายเดียวที่ทำแบบจริงจัง และยังมีรุ่นใหม่ออกมาอยู่เรื่อยๆ สาเหตุก็เพราะ Microsoft ทุ่มทุนเข้าซื้อกิจการผลิตมือถือของ Nokia แต่สัญญาดังกล่าวก็เป็นแค่สัญญาชั่วคราวครับ นั่นคือหมายถึงว่า หลังจากหมดสัญญา Nokia ก็จะไม่ได้อยู่ภายใต้ร่มเงาของ Microsoft อีกต่อไป ทำให้อาจจะไม่มีผู้ผลิตมือถือที่ผลิตแต่มือถือ Windows เป็นหลักอย่างในปัจจุบันอีกต่อไป เลยทำให้หลายคนโดยเฉพาะแฟนๆ เกิดสงสัยว่า แล้วต่อไปเราจะยังได้เห็นมือถือ Windows อีกหรือเปล่า

ในประเด็นนี้ Satya Nadella ซีอีโอคนปัจจุบันของ Microsoft ได้ตอบเอาไว้แล้วในการสัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวหลังงานสัมมนา Worldwide Partner Conference ของ Microsoft เอง โดยเขากล่าวไว้ว่า ถ้าหากในอนาคต ไม่มีผู้ผลิตรายใดยอมทำมือถือ Windows ให้ Microsoft จะเป็นคนผลิตเอง จำหน่ายเอง (เรียกง่ายๆ ว่าก็เหมือนกับที่ทำ Surface อยู่ในตอนนี้เลย) โดยจะยังมีการแบ่งกลุ่มของผลิตภัณฑ์ออกเป็น 3 กลุ่มย่อยดังเดิม ได้แก่

  • รุ่นเริ่มต้น ราคาคุ้มค่า
  • รุ่นสำหรับการใช้งาน เน้นใช้งานในองค์กร
  • รุ่นเน้นสเปคระดับท็อป

นอกจากนี้ เขายังพูดถึงประเด็นเรื่องการพัฒนาแอพพลิเคชันให้กับ Windows ในอนาคตอีกด้วย ว่าถึงแม้ในปัจจุบัน Windows Phone จะมีส่วนแบ่งในตลาดแค่ 3% ก็จริง แต่แนวทางการพัฒนาแอพในอนาคตของ Microsoft ที่จะเริ่มตั้งแต่ Windows 10 เป็นต้นไป จะเป็นแนวทางของการทำ universal apps ที่ผู้พัฒนาเขียนแอพเพียงครั้งเดียว แต่สามารถนำไปใช้ได้ทั้งบนมือถือ แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์ที่ใช้ Windows 10 ตัวเต็ม แว่น HoloLens รวมถึงยังทำงานบน Xbox ได้ด้วย เท่ากับว่าฐานผู้ใช้งานไม่ได้เป็นแค่ 3% ในโลกมือถืออีกต่อไป แต่เท่ากับเป็นฐานการใช้งานของผู้ใช้งาน Windows ทั้งหมด ซึ่งในแง่ของระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ แน่นอนว่า Windows ครองอันดับ 1 อยู่ แล้วแถมตัว Windows 10 นั้น Mirosoft ยังออกแบบให้แอพพลิเคชันต่างๆ มาติดอยู่ที่แถบ Start menu ที่แทบทุกคนต้องใช้เป็นประจำอยู่แล้ว ก็เท่ากับผู้ใช้งานมีโอกาสเปิดแอพขึ้นมาใช้งานมากขึ้นตามไปด้วย ซึ่งเขาอยากให้ทุกคน โดยเฉพาะนักพัฒนาแอพพลิเคชันมองในแง่นี้ครับ

สำหรับในข้อหลังนี่ ถ้าประสบความสำเร็จจริง ดูท่า Microsoft จะได้ฐานผู้ใช้ทั้งแอพ ทั้งระบบปฏิบัติการเพิ่มขึ้นแน่ๆ เลย

ที่มา: PhoneArena