Lenovo เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่มีผลิตภัณฑ์ออกมาอยู่เรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คหรือเดสก์ท๊อป พีซี รวมไปถึงสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ที่นับวันจะยิ่งมีเทคโนโลยีใหม่ๆ เพิ่มขึ้นเสมอ และถ้าพูดถึงแท็บเล็ตในปัจจุบันนี้หลายคนอาจจะนึกถึงแท็บเล็ตระบบปฏิบัติการ Android เป็นส่วนใหญ่ และอาจทำให้ลืมคิดไปว่าแท็บเล็ตที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows นั้น Lenovo ก็ยังมีให้เลือกหลายตัวเลือกเช่นกัน ทั้งตัวเลือกด้านสเปค และด้านราคา

ซึ่งราคาของตัวเครื่องนั้นก็มีให้เลือกอย่างหลากหลายเหมือนเช่นเคย และวันนี้ผมก็มีแท็บเล็ตสุดคุ้มจาก Lenovo ที่เป็นน้องใหม่ล่าสุดที่นอกจะพกพาความคุ้มค่ามาด้วยแล้วในเรื่องของราคาวางจำหน่ายนั้นยังน่าสนใจอีกด้วย และแท็บเล็ตที่ผมกล่าวถึงและจะนำมารีวิวให้ได้ติดตามกันนั่นคือ Lenovo MIIX 300 นั่นเอง ซึ่งสเปคของตัวเครื่องจะมีสเปคดังนี้

สเปค Lenovo MIIX 300

 • หน้าจอ IPS ขนาด 10.1 นิ้วความละเอียดแบบ WXGA
 • ซีพียู Intel Atom Z3735F ความเร็ว 1.3 GHz
 • แรม 2 GB DDR3L
 • หน่วยความจำภายใน 64GB
 • กล้องหลัง 5 ล้านพิกเซล
 • กล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล
 • รองรับการใช้งาน Micro SD ,Micro-HDMI และ Micro USB
 • รองรับการเชื่อมต่อ Docking Keyboard
 • มีพอร์ท USB 2.0 ให้ 2 พอร์ทเมื่อเชื่อมต่อผ่าน Dock
 • แบตเตอรี่ความจุ 6,500 mAh
 • ราคา 8,990 บาท
 • สเปคเต็มๆ Lenovo MIIX 300

Review-Lenovo-Miix-300-SpecPhone-00001

Design

“ตัวเครื่องดูสวยงาม เรียบง่าย”

Lenovo MIIX 300 มาพร้อมดีไซน์สวยงามตามแบบฉบับโน้ตบุ๊คทั่วไป ซึ่งสาเหตุที่ต้องดีไซน์แบบ Notebook นั่นก็เพราะว่า Lenovo 300 นั้นรองรับ Docking Keyboard หรือคีย์บอร์ดแยกนั่นเอง ซึ่งผมจะกล่าวถึงในภายหลัง สีของตัวเครื่องจะเป็นสีดำที่ให้ความเรียบหรู ผิวสำผัสของตัวเครื่องจะเป็นแบบ Soft Touch ที่ให้ความรู้สึกลื่นมือเวลาสัมผัส แต่ข้อเสียของผิวสัมผัสแบบนี้คือเมื่อใช้ไปนานๆแล้วอาจเกิดการเสื่อมสภาพขึ้นได้ตามเวลาการใช้งาน แต่ข้อดีของผิวสัมผัสแบบนี้คือ สามารถทนรอยขีดข่วนได้ดีมากยิ่งขึ้นนั่นเอง ซึ่งถ้าเกิดรอยขูดขีดขึ้นก็เพียงใช้นิ้วมือถูในบริเวณที่เป็นรอย รอยต่างๆก็จะค่อยๆ หายไปเองได้อย่างง่ายดาย

ด้านหน้าของตัวเครื่องนั้นจะเป็นหน้าจอ Touchscreen ขนาด 10.1 นิ้วบนความละเอียดแบบ WXGA ที่สามารถดูวีดีโอระดับ Full HD ได้สบายๆและที่หน้าจอนั้นจะมีขอบจอตามสไตล์ Notebook ช่วยให้จับถือตัวเครื่องได้สะดวกในโหมด Tablet และที่ขอบของหน้าจอจะเป็นวัสดุคล้ายโลหะ ที่ด้านหน้าของหน้าจอจะมีกล้องขนาด 2 ล้านพิกเซลอยู่ที่ด้านบนของหน้าจอ จะว่าไปแล้วดีไซน์ของ Lenovo MIIX 300 หากเชื่อมต่อ Docking Keyboard แล้วเหมือนจะเป็น Notebook มากกว่าเป็นแท็บเล็ตเมื่อดูจากภาพรวมของตัวเครื่อง

ด้านหลังของตัวเครื่องจะมีโลโก้ของ Lenovo เด่นชัดอยู่ที่ด้านบน นอกจากนี้ยังมีกล้องความละเอียด 5 ล้านพิเซลอยู่ที่ตรงกลางของด้านบน และถัดไปจะเป็นปุ่มเพิ่ม/ลดเสียง และปุ่มเปิด/ปิดเครื่อง ซึ่งปุ่มควบคุมทั้งหมดจะอยู่ที่ด้านบนทั้งหมด และด้านซ้ายของตัวเครื่องจะมีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม.,ช่องสำหรับชาร์จแบตเตอรี่,ช่อง Micro USB และช่อง Micro-HDMI สำหรับต่อจอแยก และถัดไปจะเป็นช่องสำหรับใส่ MicroSD เพื่อใช้เป็นหน่วยความจำสำรอง ในกรณีที่ความจำหลักของตัวเครื่องนั้นไม่พอต่อการใช้งานก็สามารถใส่เพิ่มได้

ด้านข้างของตัวเครื่องนอกจากจะช่วยเพิ่มความบางให้กับตัวเครื่องและยังเพื่อให้ได้ดีไซน์ที่สวยงามมากยิ่งขึ้นอีกด้วยและที่ด้านล่างนั่นจะมีโลโก้ Windows และ Intel ติดอยู่ อีกทั้งยังมีลำโพงคู่ที่ด้านล่างของตัวเครื่อง เสียงที่ออกมาจากลำโพงนั้นไม่ดังมากจนเกินไปและไม่เบาจนเกินไปเสียงมีความพอดี และเมื่อเปิดที่ความดังสูงสุดก็ไม่พบปัญหาเสียงแตกแต่อย่างใด

และที่ใต้ของตัวเครื่องนั้นจะเป็นช่องสำหรับใช้เชื่อมต่อ Docking Keyboard หรือคีย์บอร์ดแยกที่เรียกว่าเป็นส่วนที่สองของตัวเครื่อง และเราสามารถเปิดใช้งานโหมดแท็บเล็ตแบบอัตโนมัติได้จากการตั้งค่า ซึ่งเมื่อถอดคีย์บอร์ดออกจากตัวเครื่องแล้ว Lenovo MIIX 300 จะเข้าสู่โหมดแท็บเล็ตโดยจะแสดงหน้าจอ Live Tiles เหมืนที่มีอยู่ใน Windows 8 ให้เรานั้นได้ใช้งาน และเมื่อเชื่อมต่อ Docking Keyboard กับตัวเครื่อง Lenovo MIIX 300  ก็จะเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นเหมือนกับ Notebook ให้เราได้ใช้งานในทันที ซึ่งตรงจุดนี้ถือว่าเป็นฟีเจอร์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี

โดยคีย์บอร์ดนั้นจะเป็นคีย์บอร์ดแบบ QWERTY ทั่วไปแต่คีย์บอร์ดนั้นจะมาในรูปแบบของ Accutype Keyboard ที่จะช่วยเพิ่มความแม่นยำในการพิมพ์ให้มากยิ่งขึ้นพิมพ์งานหรือเอกสารต่างๆได้อย่างเพลิดเพลิน และที่ด้านข้างทั้งสองด้านของคีย์บอร์ดจะเป็นพอร์ต USB แบบ Full Size  2 พอร์ตด้วยกันซึ่งสามารถใช้เชื่อมต่อกับฮาร์ดดิสก์ภายนอกได้ หรือจะใช้เชื่อมต่อกับคีย์บอร์ดแบบ USB และเมาส์ Wireless ก็จะได้ประสบการณ์แบบเดียวกับการใช้ Notebook และที่สำคัญคือมี Touchpad ให้ได้ใช้งานเหมือน Notebook ทั่วไป ด้านบนของคีย์บอร์ดนั้นจะมีปุ่มกดเพื่อทำการปลดล็อคตัวเครื่องออกจากคีย์บอร์ดเพื่อใช้งานในรูปแบบแท็บเล็ต ซึ่งตรงนี้ถือว่าเป็นการเพิ่มตัวเลือกในการใช้งานให้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้นซึ่งเป็นข้อดีของรุ่นนี้

แต่ที่น่าสังเกตคือเมื่อเชื่อมต่อกับคีย์บอร์ด จะทำให้ตัวเครื่องโดยรวมนั้นมีน้ำหนักรวมกันถึง 1.5 กิโลกรัมเลยทีเดียว ซึ่งพอๆกับ Notebook แบบ Ultrabook ขนาดปกติ แต่เมื่อถอดแยกออกจากคีย์บอร์ดแล้วถือว่าน้ำหนักของตัวเครื่องนั่นรู้สึกได้ว่าไม่หนักมากเท่าไรนัก ในแง่ของการใช้งานเป็นแท็บเล็ตในบ้าน หรือพกพาก็ถือว่า Lenovo MIIX 300 ยังตอบโจทย์ตรงนี้อยู่ครับ

Review-Lenovo-Miix-300-SpecPhone-00003

อย่างที่บอกไปแล้วว่าในด้านการพกพานั้น Lenovo MIIX 300 ถือว่าทำได้ค่อนข้างสะดวก แม้ว่าเมื่อนำตัวเครื่องมาเชื่อมต่อเข้ากับคีย์บอร์ดแล้วจะทำให้มีน้ำหนักรวมถึง 1.5 กิโลกรัมก็ตาม เพราะเนื่องจากหน้าจอนั้นมีขนาดใหญ่ถึง 10.1 นิ้วจึงทำให้เรื่องน้ำหนักของตัวเครื่องนั้นพอที่จะมองข้ามไปได้ ตัวเครื่องมีขนาดกระทัดรัตสามารถถือไปได้ทั้งตัวเครื่องและคีย์บอร์ด หรือจะถอดคีย์บอร์ดออกแล้วถือไปแต่ตัวเครื่องก็ยิ่งง่ายขึ้นไปอีก เพราะแค่ตัวเครื่องเพียงอย่างเดียวนั้นมีน้ำหนักไม่มากเท่าไรนัก เพราะว่าในความเป็นจริงแล้วตัวเครื่องถูกออกแบบมาให้ใช้งานเป็นแบบแท็บเล็ตนั่นเอง

แต่เชื่อว่าน้อยคนที่จะถือไปด้วยมือเปล่าเพราะฉะนั้นเรื่องใส่กระเป๋าพกพาไปตามที่ต่างๆนั้นหมดห่วงไปได้เลยครับ พกพาได้สะดวกมากๆ แต่ก็มีข้อสังเกตเล็กน้อยตรงที่ผิวผัสแบบ Soft Touch ของตัวเครื่องนั้นถ้าไม่ได้ใช้ไปนานๆจะมีการเสื่อมสภาพทำให้เกิดความเหนียวขึ้นที่พื้นผิว อาจถึงขั้นเหนียวติดมือเลยล่ะครับ แต่สำหรับผู้ที่ใช้งานทุกวันอยู่แล้วนั้นไม่มีปัญหาแต่อย่างใดครับ สรุปว่าดีไซน์โดยรวมของตัวเครื่องนั้นสวยมากผิวสัมผัสของตัวเครื่องนั้นก็ดีมากอีกเช่นกัน

Software

Review-Lenovo-Miix-300-SpecPhone-00019

มาที่เรื่องของซอฟท์แวร์กันบ้างครับ Lenovo MIIX 300 นั้นมาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Windows 10 ของแท้แบบ 32-bit พูดอีกอย่างก็คือเหมือน Windows ที่เราใช้กันตามปกติ แต่ในรุ่นนี้นั้นจะเป็นเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษเท่านั้น แต่ก็สามารถพิมพ์ภาษาไทยได้ตามปกติ แค่เราจะเปลี่ยนเมนูของตัวเครื่องเป็นภาษาอื่นไม่ได้เท่านั้น ส่วนการใช้งานโปรแกรมต่างๆ นั้นสามารถใช้งานได้เหมือน Notebook ทั่วไป ลงโปรแกรมที่นามสกุล .exe ได้เหมือน Desktop PC และ Notebook หรือจะใช้แอปพลิเคชันบน Windows Store ก็ได้เช่นกัน ทำให้ Lenovo MIIX 300 มีการใช้งานที่ยืดหยุ่นกว่า แท็บเล็ตทั่วไป

Review-Lenovo-Miix-300-SpecPhone-00008-horz-horz

Lenovo MIIX 300 จะมาพร้อมกับโปรแกรม Microsoft Office Mobile ให้เรานั้นได้ใช้กันอย่างฟรีๆ เรียกว่าสำหรับ Microsoft Office Mobile นั้นมีฟังก์ชั่นพื้นฐานครบครัน และหากต้องการใช้งานขั้นสูง Lenovo MIIX 300 นั้นมาพร้อม Office 365 มาให้ใช้งานกันฟรีๆถึงหนึ่งเดือนอีกด้วย ซึ่งการใช้งานทั่วไปนั้นก็สามารถทำงานได้เป็นอย่างดีตามสไตล์ของ Windows ที่ขึ้นชื่อเรื่องความมีประสิทธิภาพในการทำงานสูงนั่นเอง โดย Microsoft Office ที่อยู่บน Lenovo MIIX 300 สามารถเปิดใช้งานแก้ไขเอกสารได้เช่นเดียวกับที่ใช้ใน Notebook ทั่วไป อีกทั้งยังสามารถลง Font เพิ่มเติมได้ตามความต้องการ

Performance

Review-Lenovo-Miix-300-SpecPhone-00013

“ซีพียู Intel Atom Z3735F”

มาพูดถึงเรื่องประสิทธิภาพของตัวเครื่องกันบ้างครับLenovo MIIX 300  มาพร้อมซีพียู Intel Atom Z3735F ความเร็ว 1.83GHz  เรื่องความร้อนในการใช้งานนั้น Lenovo MIIX 300 ที่มาพร้อมกับ Windows 10 ที่สามารถจัดการพลังงานได้ดีกว่า Windows เวอร์ชั่นก่อนๆ อีกทั้งยังสามารถรีดประสิทธิภาพของฮาร์ดแวร์ออกมาได้อย่างสูงสุด เพื่อประสบการณ์ในการใช้งาน

ในด้านกราฟฟิกนั้น  Lenovo MIIX 300 จะใช้ Intel HD Graphics ซึ่งเมื่อเทียบกับรุ่นที่ออกมาก่อนหน้านี้นั้นถือว่า Lenovo MIIX 300 นั้นทำงานได้ดีกว่ารุ่นก่อนๆ ใช้งานในระดับปานกลางได้เป็นอย่างดี การใช้งานอย่างเช่น เว็บบราวเซอร์นั้นก็สามารถทำได้อย่างลื่นไหล สามารถเข้าเว็บไซต์ต่างๆได้อย่างราบรื่นเหมือน Notebook ปกติทั่วๆไป

และจากการเล่นเกมจาก Windows Store  ก็พบว่าสามารถเล่นได้ตามปกติแต่ด้วยความที่เป็นแท็บเล็ตที่เน้นใช้ในงานทั่วไปเป็นส่วนใหญ่ดังนั้นการเล่นเกมหรือการใช้งานโปรแกรมที่มีการประมวลผลสูงๆอาจตจะเกิดปัญหาการใช้งาน อย่างเช่น ปัญหาการกระตุก หรือเครื่องหน่วงช้า ตามมาบ้างเป็นบางครั้ง แต่โดยรวมแล้วสามารถใช้งานทั่วไปได้เป็นอย่างดี

แต่หากจะเล่นเกมที่นิยมเล่นกันบนพีซี โน้ตบุค ปกติแล้ว Lenovo MIIX 300 อาจจะไม่สามารถตอบโจทย์การใช้งานในส่วนนั้นได้ เพราะด้วยความที่เป็นแท็บเล็ตนั่นเองอาจจะด้วยเหตุผลทางด้านราคาของตัวเครื่องจึงทำให้ประสิทธิภาพของเครื่องนั้นทำงานได้ในระดับปานกลางเท่านั้น แต่ก็ไม่ได้ถึงกับแย่มากมายนัก เพราะเพียงเท่านี้ก็คุ้มค่ามากๆ แล้ว

Review-Lenovo-Miix-300-SpecPhone-00006

Lenovo MIIX 300 นั้นมาพร้อมกับแบตเตอรี่ขนาด 6,500 mAh ที่เรียกว่าสามารถใช้งานทั่วไปได้อย่างเพียงพอ เมื่อเทียบกับ Notebook อื่นๆที่อาจให้แบตเตอรี่มาเพียงแค่ 4000-5000 mAh เท่านั้น โดยแบตเตอรี่ของ Lenovo MIIX 300 นั้นสามารถใช้งานได้ราว 9 ชั่วโมงต่อการชาร์จเพียง 1 ครั้ง ซึ่งในการใช้งานจริงอาจจะต้องเสียบสายชาร์จระหว่างการใช้งานอยู่บ้าง และสายชาร์จของ Lenovo MIIX 300 นั้นจะเป็นสายชาร์จแบบ USB แต่จะมีหัวเสียบแบบที่ใช้ใน Notebook  ขนาดปกติทั่วไป และสิ่งที่พิเศษมากๆในรุ่นนี้คือมาพร้อม Windows 10 ของแท้จาก Microsoft มาอยู่ในแท็บเล็ตคุ้มค่าราคา 8,990 บาท

Comments are closed.