สำหรับ HUAWEI nova 5T ที่เปิดราคาเพียง 10,990 บาท ตามที่ผมได้ระบุไปในรีวิวว่า “ซื้อแค่ Kirin 980 + RAM 8 GB ก็คุ้มแล้ว” แต่ถ้าดูจากสเปคด้านอื่นของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ โดยเฉพาะเรื่องกล้องที่มีด้วยกันทั้งหมด 5 กล้อง แบ่งเป็นกล้องหลัง 4 กับกล้องหน้าอีก 1 และที่สำคัญคือกล้องของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ไม่ธรรมดา ถ่ายรูปได้คุณภาพสูงเกินราคาไปไกลเลยทีเดียว

บทความนี้ผมจะโฟกัสไปที่เรื่องกล้องของ HUAWEI nova 5T เป็นหลัก อิงจากประสบการณ์ที่ได้ลองใช้งาน nova 5T มาพักใหญ่ ผมพารุ่นนี้ไปถ่ายรูปในไทยก็เยอะ และยังพาไปเที่ยวงานเปิดตัว Mate 30 Pro ที่ประเทศเยอรมันนีอีก เลยมีรูปสวย ๆ เพียบเลย

ส่วนตัวผมมองว่าปัจจัยที่ทำให้กล้องสมาร์ทโฟนถ่ายภาพออกมาได้สวยงาม ต้องแยกออกเป็น 2 ประเด็นหลัก ได้แก่ ฮาร์ดแวร์ที่ดี กับซอฟท์แวร์ที่ชาญฉลาด ซึ่งทั้งสองอย่างสามารถพบได้ใน HUAWEI nova 5T ใช่แล้วครับ! ผมกำลังพูดถึงสมาร์ทโฟนที่ราคาเกินหมื่นมาไม่ถึงหนึ่งพันบาทนั่นล่ะ

 

ฮาร์ดแวร์กล้องระดับเรือธง

เซ็นเซอร์หลักของ HUAWEI nova 5T ที่มีความละเอียด 48 ล้านพิกเซล f/1.8 เป็นเซ็นเซอร์ Sony IMX586 ที่ถูกใช้ในสมาร์ทโฟนหลายรุ่น และส่วนมากก็จะเป็นสมาร์ทโฟนเรือธง เช่น OPPO Reno 10x Zoom, OnePlus 7 Pro, ASUS ZenFone 6 เป็นต้น มีบ้างที่พบในสมาร์ทโฟนระดับกลาง แต่ถ้าเทียบเฉพาะแบรนด์ใหญ่ ไม่ค่อยมีใครกล้าจับ IMX586 ใส่ในสมาร์ทโฟนราคาหมื่นต้น ๆ แบบ HUAWEI หรอกครับ

หลักการทำงานของ IMX586 คือเป็นเซ็นเซอร์แบบ Quad Bayer Sensor ที่ใช้การรวม 4 พิกเซลเข้าด้วยกัน ทำให้มีขนาดพิกเซลใหญ่ถึง 1.6 ไมครอน ที่ความละเอียด 12 ล้านพิกเซลในโหมดปกติ จะให้ภาพที่คมชัด Dynamic range สูงกว่าเซ็นเซอร์ปกติทั่วไป

นอกจากกล้องหลักที่ให้สเปคมาสูงมากแล้ว HUAWEI nova 5T ยังมาพร้อมกับระยะอื่น ๆ ที่ครอบคลุมระยะการใช้งานจริง ไม่ว่าจะเป็นการเก็บภาพมุมกว้างด้วยกล้อง Ultra wide-angle ที่มีความละเอียดสูงถึง 16 ล้านพิกเซล เป็นอีกจุดหนึ่งที่เหนือกว่าหลายแบรนด์ในช่วงราคาเดียวกันอย่างชัดเจน เพราะโดยส่วนมากกล้อง Ultra wide-angle มักจะใส่มาแค่ 8 ล้านพิกเซล แล้วพอเป็น Ultra wide-angle แบบ Fixed Focus ทำให้บางจุดในภาพถ่ายไม่คมชัด แต่ไม่ใช่กับ nova 5T แน่นอนครับ

อีก 2 กล้องหลังที่เหลือของ HUAWEI nova 5T จะเป็นกล้อง Depth Sensor กับกล้อง Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล โดยกล้อง Depth Sensor ช่วยในการละลายฉากหลัง ทำให้การแยกวัตถุออกจากฉากหลังมีความเนียนมากขึ้น ส่วนกล้องมาโครก็ตามชื่อเลยครับ มันช่วยให้การถ่ายภาพระยะใกล้มาก ๆ หรือการถ่ายของชิ้นเล็ก ๆ คมชัด มีระยะโฟกัสอยู่ที่ 4 เซนติเมตร

ส่วนกล้องหน้าของ nova 5T มีความละเอียดสูงถึง 32 ล้านพิกเซล ฝังอยู่ใต้หน้าจอแบบ Punch-hole เป็นเซ็นเซอร์ที่ทำงานแบบ 4 in 1 Pixel เช่นเดียวกับกล้องหลัง ทำให้การเซลฟี่จะได้ภาพที่สว่าง และคมชัดมากกว่า

 

ซอฟท์แวร์กล้องอันชาญฉลาดด้วย AI

นอกจากฮาร์ดแวร์กล้องที่ใส่มาแบบไม่ยั้งแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือ ISP หรือ Image Signal Processor ความได้เปรียบของ nova 5T คือรุ่นนี้ใช้ชิปเรือธง Kirin 980 + Dual NPU ที่เก่งเรื่องการประมวลผลภาพถ่าย ตรงนี้ผมมองว่าเป็นความได้เปรียบที่ทำให้กล้องของ nova 5T เหนือกว่าพวกแบรนด์อื่นในช่วงราคาเดียวกัน แม้จะใช้เซ็นเซอร์ตัวเดียวกันอย่าง IMX586 แต่ในการประมวลผลภาพถ่าย Kirin 980 ทำได้ดีกว่าพวกชิประดับกลางแน่นอน

ไฮไลท์หลัก ๆ ของกล้อง HUAWEI nova 5T ไม่มีอะไรซับซ้อนไปกว่าการ หยิบ ยก ถ่าย ขอแค่จัดองค์ประกอบภาพดี ๆ ที่เหลือ AI ที่อยู่ใน Kirin 980 จัดการให้ทุกอย่างครับ ฟีเจอร์ AI Scene Recognition รองรับการถ่ายภาพได้หลายสถานการณ์ พร้อมปรับแต่งภาพให้ออกมาสวยงาม เหมาะสมกับสถานการณ์นั้น ๆ เช่น ถ่ายอาหาร, ถ่ายสถาปัตยกรรม ถ่ายคน เป็นต้น หรือในการถ่ายภาพบางมุม AI จะแนะนำได้ด้วยว่า มุมแบบนี้ควรใช้กล้อง Ultra wide-angle เพื่อให้เก็บภาพได้ครบถ้วนมากกว่า

หรืออย่างการถ่ายภาพย้อนแสง HUAWEI nova 5T รองรับ HDR+ ที่ชดเชยความต่างของแสงได้ดีเยี่ยม ดูจากภาพด้านล่างนี้ได้ครับ ผมถ่ายย้อนแสงตรง ๆ แต่ภาพที่ได้คือรายละเอียดถูกขุดขึ้นมาอย่างครบถ้วน โดยที่ไม่ต้องเข้าไปแต่งเพิ่มเติม เพราะภาพนี้ถ่ายด้วยโหมด Auto ที่เปิด Master AI ไว้

นอกจากนี้ nova 5T ยังมาพร้อมเทคโนโลยีอื่น ๆ ด้านการถ่ายภาพที่มีรากฐานการทำงานจาก AI เช่น ระบบป้องกันภาพสั่นไหว AI Image Stabilization (AIS), Auto Exposure Lock, Auto Focus Lock คือฟีเจอร์เหล่านี้ ถ้าไม่ใช่ชิปประมวลผล Kirin 980 + Dual NPU จะไม่สามารถทำได้ขนาดนี้ ยกตัวอย่างให้เห็นภาพได้ง่ายที่สุดก็ Night Shot ของ nova 5T จำเป็นมากที่ต้องมี AI Image Stabilization การที่มีระบบป้องกันภาพสั่นไหว ทำให้ภาพถ่ายออกมาคมชัด ไม่เบลอนั่นเองครับ

การมี 5 กล้องของ HUAWEI nova 5T ไม่ใช่แค่ใส่มาให้ดูเยอะเฉย ๆ เป็นกิมมิกเพียงอย่างเดียว แต่ทุกกล้องที่ใส่มาให้สามารถใช้งานได้จริงทั้งหมด กล้องหลักคุณภาพสูงสำหรับถ่ายภาพ กล้อง Ultra wide-angle เพื่อให้เก็บภาพมุมกว้างได้ กล้องมาโครสำหรับการถ่ายใกล้ กล้อง Depth สำหรับวัดระยะในการละลายฉากหลัง หรือจะเป็นกล้องหน้าความละเอียดสูง 32 ล้านพิกเซล ทั้งหมดทำงานร่วมกันด้วย ISP ที่ทรงพลังของ Kirin 980 Dual NPU จึงทำให้ได้ภาพถ่ายที่สวยงาม จนบางทีก็ลืมนึกไปว่าสมาร์ทโฟนรุ่นนี้มันราคา 10,990 บาทเท่านั้นเอง

ปิดท้ายด้วย Gallery รวมภาพถ่ายจากกล้อง HUAWEI nova 5T แบบไม่ผ่านการแต่งภาพแต่ใด ๆ แค่จับเข้า Photoshop เพื่อย่อขนาดให้เหมาะสมกับการแสดงผลบนเว็บไซต์ครับ

ความพิเศษอีกอย่างของ HUAWEI nova 5T คือเป็นสมาร์ทโฟนที่เข้าร่วมโครงการการันตีด้านซอฟท์แวร์ คืนเงินเต็มจำนวน 100% ในระยะเวลาการรับประกันนาน 2 ปีเต็มนับจากวันที่ซื้อ สำหรับลูกค้าที่ซื้อเครื่องก่อน 31 ธันวาคม 2562 หากพบว่าไม่สามารถใช้งานได้อย่างปกติ โดยที่ไม่ได้มีสาเหตุมาจากปัญหาของแอปพลิเคชันนั้น ๆ เอง หรือผู้ให้บริการแอปพลิเคชันยกเลิกหรือหยุดการสนับสนุนแอปพลิเคชันสำหรับอุปกรณ์ของ HUAWEI เช่น Google Play, Gmail, Google Maps, Google Chrome, ยูทูป (YouTube), Facebook, อินสตาแกรม (Instagram) ทางผู้แทนจัดจำหน่ายพร้อมคืนเงินให้เต็มจำนวนทันทีครับ

Share on facebook
Share on twitter
Jamikorn Singnamthieng

Jamikorn Singnamthieng

Follow us on Social Media

Popular Post