จำได้มั้ย ตายายยังจำได้มั้ย? Steve Jobs เคยกล่าวว่า “ไม่มีใครอยากใช้มือถือจอใหญ่ ๆ หรอก”

จำได้มั้ย ตายายยังจำได้มั้ย? Steve Jobs เคยกล่าวว่า “ไม่มีใครอยากใช้มือถือจอใหญ่ ๆ หรอก”

ในปี 2016 นี้ Apple พึ่งจะทำการเปิดตัว iPhone หน้าจอ 4 นิ้วอีกครั้ง ซึ่งก็คือ iPhone SE ที่มาในรูปร่างรูปทรงเดียวกับ iPhone 5s ที่เปิดตัวเมื่อปี 2013 ถือว่าเป็นอะไรที่แปลกมาก เพราะในยุคสมัยนี้ เราต่างก็ใช้มือถือขนาดหน้าจอ 5 นิ้วขึ้นไป เอาเป็นว่ามือถือจอ 5 นิ้วในยุคนี้เป็นอะไรที่เป็นเรื่องปกติเอามาก แต่ก็ต้องยอมรับว่า iPhone SE เป็นมือถือเครื่องเล็กที่ยอดขายดีไม่เบาเลย ด้วยสเปคและความสามารถที่ยัดเข้ามาในบอดี้เล็ก ๆ นี่แหละ

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนกรกฎาคม ปี 2010 Steve Jobs ได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับ iPhone 4 และตอบคำถามของสื่อมวลชน เนื่องจากตอนนั้นมีข่าวลือหนาหูว่า Apple กำลังจะผลิตสมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอใหญ่กว่า 3.5 นิ้ว โดยสตีฟ จ็อบส์ก็ได้ให้เหตุผลว่า Apple จะไม่ทำมือถือจอใหญ่กว่านี้หรอก เพราะมือถือจอใหญ่ไม่สามารถใช้งานด้วยมือเดียวได้ (ในลักษณะของการลากนิ้วได้ทั่วหน้าจอ) และก็คงไม่มีใครซื้อมือถือจอใหญ่ ๆ หรอก!! นั่นก็คือเหตุผลที่ iPhone 4 ยังคงมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 3.5 นิ้ว เช่นเดียวกับ iPhone 2G รุ่นแรก

ในช่วงเวลาใกล้ ๆ กัน ฝั่งแอนดรอยก็มีมือถือจอใหญ่ (กว่าขนาด 3.5 นิ้ว) ออกมาขายกันหลายรุ่น แต่ที่ฮิตติดลมที่สุดก็คงหนีไม่พ้น Samsung Galaxy S หน้าจอ 4 นิ้ว กับ HTC Evo 4G หน้าจอ 4.3 นิ้ว บางทีสตีฟ จ็อบส์อาจจะหมายถึง “ไม่มีใครอยากซื้อ iPhone จอใหญ่” หรอก เพราะเขาหนีไปซื้อ Android จอใหญ่มากกว่าน่ะสิ ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ Steve Jobs มองพลาดไป มีผู้ใช้หลายคนต้องการมือถือจอใหญ่ ๆ แม้ว่าพวกเขาจะไม่สามารถปาดหน้าจอมือถือตัวเองด้วยมือข้างเดียวได้ก็ตาม

สองปีหลังจากนั้น ในปี 2012 ตอนที่ Apple ไม่มี Steve Jobs และ CEO คนใหม่ก็คือ Tim Cook ก็ได้เปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ อย่าง iPhone 5 ที่มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 4 นิ้ว และถัดมาอีก 2 ปี ซึ่งก็คือในปี 2014 Apple ในยุคของ Tim Cook ก็ได้เปิดตัว iPhone 6 ที่มีหน้าจอขนาด 4.7 นิ้ว กับ iPhone 6 Plus หน้าจอ 5.5 นิ้ว ยิ่งเป็นการตอกย้ำเข้าไปอีกว่า คนส่วนใหญ่อยากใช้มือถือจอใหญ่ ๆ ด้วยกันทั้งนั้นแหละ

 

ที่มา: phonearena

17 Comments

 1.   Nov 30 - 00:28 ตอบกลับ

  ส่วนตัวคิดว่าสำหรับผู้ชายจอ4.5-4.7กำลังดีใสกระเป๋ากางเกงยีนสะดวกถือใช้มือเดียวได้ส่วนเรื่องอื่นๆค่อยกลับมาเล่นจอใหญ่ที่บ้านเถอะครับ

  Saharat+Viboonkit
 2.   Aug 26 - 15:59 ตอบกลับ

  จริงๆ แล้วที่ป๋าพูดอย่างนั้นเพราะต้องการขาย iPad ต่างหากหละ 

  Guest
 3.   Jul 7 - 16:14 ตอบกลับ

  Job ไม่ใช่ทุกอย่าง อย่าสาวกให้มาก กระดอจิงๆ

  Guest
 4.   Jul 5 - 17:06 ตอบกลับ

  555 มีสาวกมาดิ้นด้วย

  Guest
 5.   Jul 5 - 12:48 ตอบกลับ

  ผมใช้ไอโฟน 5s อยู่ หน้าจอขนาด 4 นิ้ว กำถนัดมือไม่ปวดมือ พกไปไหนมาไหนสะดวกไม่ใหญ่เกินไปไม่เล็กเกินไป เวลาใช้ข้อความแชท ก็พูดกับไมโครโฟนไม่เห็นลำบากตรงไหน ใหญ่เกินไปมันจะเถอะทะ

  Guest
  •   Jul 7 - 03:38 ตอบกลับ

   อันนี้แล้วแต่คนถนัดครับ บางคนก็ไม่ชอบมือถือหน้าจอเล็กๆ เหมือนกันนะ

   Nookies Evol
 6.   Jul 5 - 11:30 ตอบกลับ

  ใช่ไง. ก็เพราะกะแส ทำให้ทุกค่ายต้องทำหน้าจอ ใหญ่ขึ้น    แต่เมื่อไม่มีสตีฟ จ็อบ 

  กูบอกเลย มันก็แค่ กะแสติดลม แล้ว ไม่มีอะไร ไหม่ๆ  มีก็แค่ ของเด็กๆ ที่ชอบทำให้

  กล้องชัดขึ้น กล้องหวานแหววขึ้น. มีแต่คนตามกระแส แต่ไม่มี ใครออกนอกกระแส

  แล้วทำสิ่งที่แตกต่างและดีก่วา เหมือนที่สตีฟ จ็อบทำ. ถ้าเค้ายังอยู่.   บางที มือถือจอเล็กๆ อาจมีอะไร ที่น่าเล่น ก่วาจอใหญ่ๆ และขายดีก่วาก็ได้ ไอ้สถุนเจ้าของเว็บ เค้าไม่ได้มองพลาด แค่เขาไม่มีโอกาศ

  สารต่อ หน้าจอเล็กให้เหนือ โทรศัพ รุ่นจอใหญ่อื่นๆ เท่านั้นเอง 

  Souliya Choummanivong
  •   Jul 7 - 03:42 ตอบกลับ

   โลกมันเปลี่ยนไปทุกวันครับ เทคโนโลยีก็พัฒนามากขึ้นเรื่อยๆ ถือว่าเป็นเรื่องปกติครับ

   Nookies Evol
 7.   Jul 5 - 06:53 ตอบกลับ

  แหม่ๆๆๆ ทำเป็นรับไม่ได้

  Guest
 8.   Jul 5 - 06:36 ตอบกลับ

  พูดเพื่อ....

  Guest
 9.   Jul 5 - 04:57 ตอบกลับ

  เอาคำพูดของคนที่ตายไปห้าปีมาแขวะ

  บ่งบอกความทุเรศของคนเขียนบทความจริงๆ

  Guest
  •   Jul 7 - 03:39 ตอบกลับ

   Nookies Evol
  •   Jul 15 - 04:29 ตอบกลับ

   เห็นด้วย ไม่ให้เกียรติผู้ที่ตายไปแล้วเลย 

   ตั๋วเฮีย ยาวใหญ่ใส่ไม่อั้น
 10.   Jul 5 - 04:56 ตอบกลับ

  Aaa

  Guest

แสดงความคิดเห็น

*ข้อความหรือข้อความที่แสดงในโฟส เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นในระบบโดยอัตโนมัติจากสมาชิก ซึ่งทีมงานไม่ได้มีส่วนหรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ หากพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานเพื่อดำเนินการต่อไป..