8 แอพแปลภาษาถ่ายรูปฟรีบน iOS และ Android หยิบมือถือขึ้นมาแปลได้ทันที จะไปไหนก็หายห่วง

แอพแปลภาษาถ่ายรูปฟรี

8 แอพแปลภาษาถ่ายรูปฟรีบน iOS และ Android

ถึงแม้ว่าในช่วงนี้หลายๆ คนในประเทศเรานั้น จะยังไม่ได้เดินทางไปท่องเที่ยว หรือว่าเดินทางไปยังต่างประเทศได้ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 ทำให้ต้องอยู่ที่บ้านกันเป็นส่วนใหญ่ จึงทำให้อาจจะไม่ค่อยได้ใช้งานแอพถ่ายรูปแปลภาษาเท่าไหร่นัก แต่สำหรับคนที่ใช้เพื่อทำงาน หรือว่าใช้เพื่อการเรียนต่างๆ การแปลภาษาผ่านกล้องบนมือถือในสมัยนี้ ก็ยังเป็นสิ่งที่จำเป็น และสะดวกต่อการทำงานไม่ใช่น้อยเลยเหมือนกัน ยิ่งถ้าเป็นแอพที่สามารถทำงานได้เร็ว และมีการแปลได้อย่างแม่นยำ ก็จะยิ่งให้การทำงาน และการแปลภาษาของเรานั้นดีขึ้นตามไปด้วย ถึงแม้ว่าหลักๆ แล้วหลายคนก็จะใช้งานของ Google เป็นส่วนใหญ่กันอยู่แล้ว แต่ความจริงก็ยังมีแอพอื่นๆ ที่สามารถถ่ายรูปแปลภาษาได้ด้วย ข้อดีก็คือแอพเหล่านี้ สามารถแปลได้อย่างรวดเร็ว แค่หยิบมือถือขึ้นมาก็แปลได้แบบ Real Time เลย วันนี้ทาง Specphone เลยจะมาแนะนำแอพแปลภาษาถ่ายรูปฟรีบน iOS และ Android ที่จะช่วยให้ทุกคนแปลภาษาได้ง่ายๆ มีติดเครื่องเอาไว้ได้ใช้งานแน่นอน

  1. Google
  2. Google Translate
  3. Google Lens
  4. Microsoft Translator
  5. U-Dictionary: Oxford Dictionary
  6. Photo Translator – translate pictures by camera
  7. Scan & Translate+ Text grabber
  8. Naver Papago – AI Translate

แนะนำแอพแปลภาษาถ่ายรูปฟรีบน iOS และ Android

สำหรับแอพแปลภาษาถ่ายรูปฟรีด้วยกล้องมือถือ ที่เราจะมาแนะนำในวันนี้ จะมีทั้งแอพหลักๆ ที่หลายคนรู้จักกันดีอยู่แล้ว เพราะมีติดเครื่องมาให้เลยในบางรุ่นบางยี่ห้อ และก็มีแอพที่หลายคนอาจจะยังไม่ได้รู้จัก หรือว่าไม่เคยใช้งานเลยก็มี แต่เราก็เอามาฝากเพื่อเป็นตัวเลือก สำหรับคนที่อยากใช้งานแอพตัวอื่นๆ ดูบ้าง แต่ส่วนใหญ่แล้วก็จะแนะนำเป็นแอพหลักที่ใช้งานได้ง่าย สะดวก และมีความรวดเร็วในการแปลทั้งภาษาอังกฤษ และภาษาอื่นๆ จะได้ช่วยให้ทุกคนใชช้งานได้สบายๆ จะไปเที่ยวไหน หรือว่าใช้เพื่อทำงาน และการเรียนก็ง่ายหายห่วงไปเลย มาดูว่ามีแอพไหนน่าสนใจบ้าง

1. Google

แอพแปลภาษาถ่ายรูปฟรี google

มาเริ่มกันที่แอพแปลภาษาถ่ายรูปในเครือของ Google กันก่อนเลย ที่ต้องบอกว่าในเครือก็เพราะว่าทาง Google นั้นทำออกมาให้ใช้งานอยู่หลายแอพมาก แต่โดยรวมแล้วฟีเจอร์ก็จะคล้ายๆ กัน และก็มีการทำงานที่เหมือนจะเป็นตัวเดียวกันในบางแอพด้วย เราก็เลยยกรวมมาให้ทั้งหมดเลย เผื่อว่าใครอยากจะใช้งานแอพไหนก็โหลดไปใช้งานกันดู ซึ่งบางแอพของ Google นั้นจะมีติดเครื่องมาให้เลย อย่างเช่นพวกมือถือของ Android ที่มีแอพ Google ติดเครื่องมาให้เลยในบ้างรุ่น แต่ถ้าใครไม่มีก็โหลดเพิ่มได้ฟรีๆ ไม่ต้องเสียเงินจ่ายอะไรทั้งสิ้น อย่างแรกคือแอพ Google เมื่อเข้ามายังหน้าใช้งานแล้ว จะมีให้เลือกอยู่หลายอย่าง ทั้งหน้าข่าว หน้าการค้นหา รวมไปถึงหน้าของการค้นหาด้วยภาพ ด้วยการกดไปที่ไอคอนรูปกล้อง และเปลี่ยนเมนูตรงแถบด้านล่างให้เป็น Translate เท่านั้นเลย ก็จะสามารถแปลภาษาด้วยการถ่ายรูปได้แล้ว

1.1 Google Translate

แอพแปลภาษาถ่ายรูปฟรี google translate

ถ้าใครที่ไม่อยากจะใช้งานแอพ Google เพราะมีเมนูให้เลือกเยอะเกินไป แล้วรู้สึกว่ามันไม่ได้ทำมาเพื่อการแปลภาษาอย่างเดียว แนะนำแอพในเครือ Google อีกตัวคือ Google Translate ที่ทำออกมาเพื่อการแปลโดยเฉพาะกว่า 100 ภาษา ไม่ว่าจะแปลภาษาอะไรก็แค่เลือก และกดพิมพ์เข้าไปแปลได้เลย หรือถ้าใครคิดว่ามันยังไม่สะดวกพอ ก็สามารถใช้ฟีเจอร์แปลภาษาด้วยเสียง หรือการถอดเทป แปลเอกสารทั้งหน้า และแปลทั้งหน้าเว็บไปเลยก็ยังได้ ที่สำคัญคือมีฟีเจอร์ให้เราสามารถถ่ายรูปเพื่อแปลภาษาได้ทันทีแบบ Real Time อีกด้วย นอกจากนี้การใช้กล้องเพื่อแปลภาษาถ่ายรูปนั้น ยังสามารถเลือกเฉพาะคำ เลือกสแกนหน้ากระดาษเพื่อแปลทั้งหน้า หรือว่าจะ Import ไฟล์เข้าไปแปลในแอพก็ได้ สะดวกและดีงามมากที่สุดแล้วสำหรับแอพนี้ ถ้าอยากรู้รายละเอียดฟีเจอร์มากกว่านี้ ก็เข้าไปอ่านต่อได้ที่นี่เลย อ่านต่อ.. รวมฟีเจอร์ Google Translate ที่น่าสนใจ

1.2 Google Lens

แอพแปลภาษาถ่ายรูปฟรี google lens

มาต่อกันที่แอพในเครือ Google ที่สามารถถ่ายรูปแปลภาษาได้โดยเฉพาะจริงๆ ก็คือแอพแยกอย่าง Google lens ที่ทำออกมาสำหรับคนที่ต้องการใช้ถ่ายรูป ไม่ว่าจะถ่ายเพื่อการค้นหา หาสถานที่ ร้านอาหาร ชอปปิ้ง ทำการบ้าน หรือว่าจะแปลภาษาก็ทำได้ครบ จบในแอพตัวเดียวไปเลย แถมยังสามารถ Import ไฟล์เข้าไปเพื่อแปลได้เลย ส่วนภาษาที่มีให้เลือกแปลนั้นจะเหมือนกับ Google Translate ทั้งหมด เพราะเป็นการเอาข้อมูลฟีเจอร์ตัวเดียวกันมาใช้งาน แค่แยกตัวแอพออกมา เพื่อให้เข้ากลุ่มเป้าหมายคนที่ต้องการแปลภาษาถ่ายรูปโดยตรงเท่านั้น ใครที่อยากจะแปลภาษาด้วยการถ่ายรูปอย่างเดียว ก็แนะนำให้โหลดแอพนี้แยกตัวเดียวไปเลย แต่ถ้าต้องการความครอบคลุมในการแปล และฟีเจอร์นอกเหนือจากนี้ แนะนำให้ใช้งาน Google Translate ตัวเดียวไปเลยก็ได้เหมือนกัน


2. MICROSOFT TRANSLATOR

แอพแปลภาษาถ่ายรูปฟรี microsoft

แอพถ่ายรูปแปลภาษาตัวต่อมานี้ เป็นแอพที่ทำขึ้นโดย Microsoft ที่ทำเป็นแอพติดเครื่องมาให้เลยอีกเช่นกัน ในมือถือเฉพาะบางยี่ห้อและบางรุ่นอย่าง HUAWEI และอื่นๆ ซึ่งการใช้งานและฟีเจอร์ต่างๆ ก็แทบจะคล้ายๆ กับ Google Translate เลย โดยมาภาษาที่รองรับมากกว่า 70 ภาษา และสามารถแปลได้แบบ Real Time เลยเช่นกัน ที่สำคัญคือฟีเจอร์ภายในแอพนั้น ก็มีไว้เพื่อแปลภาษาโดยตรงอย่างเดียวเลย ทั้งการแปลด้วยการพูด ที่เราสามารถเลือกภาษาและพูดเข้าไปได้เลย แถมยังมีเสียงแปลออกมาเพื่อให้คนอื่นฟังเข้าใจได้มากขึ้น เหมาะสำหรับการเดินทางไปต่างประเทศมากๆ

แอพแปลภาษาถ่ายรูปฟรี microsoft translator

นอกจากนี้ยังสามารถพิมพ์เพื่อแปลภาษา หรือว่าจะใช้กล้องเพื่อถ่ายรูปแปลภาษาได้ด้วย ซึ่งแอพนี้จะแปลโดยการถ่ายรูปไปก่อน และจะแปลออกมาให้ทั้งหน้าที่เราถ่ายเลย จะไม่สามารถเลือกคำใดคำหนึ่งได้ นอกจากนี้รายังสามารถแปลแบบสนทนาได้ด้วย ก็คืออีกคนต้องใช้โปรแกรมนี้เหมือนกัน และ Join Group เข้ามา เพื่อแปลแบบเรียลไทม์ได้เลย เหมาะสำหรับนักเรียน หรือผู้ที่ใช้งานทั่วไป ไปจนถึงนักท่องเที่ยวก็ได้ และอีกฟีเจอร์ที่น่าสนใจก็คือ Phrasebook ที่ให้เราได้ฝึกการพูด หรือพิมพ์ ที่จะมีเมนูให้เราเลือกว่าจะใช้คำเหล่านั้นตอนไหน อย่างเช่นไปร้านอาหาร เที่ยว เรื่องของเวลา หรือการไปเดท โดยจะมีข้อความที่เป็นไกด์ขึ้นมาให้ เราก็แค่ใช้คำจากในนี้เพื่อการสนทนาได้เลยในทันที เรียกได้ว่ามีฟีเจอร์ครบ สำหรับคนที่ต้องการแปลหรือใช้ภาษาต่างๆ ได้ดีมากเลย


3. U-Dictionary: Oxford Dictionary

แอพแปลภาษาถ่ายรูปฟรี u

แอพแปลภาษาถ่ายรูปตัวต่อมานี้ เป็นแอพที่ทำขึ้นโดย Oxford Dictionary ทำให้คำต่างๆ และความหมายของคำที่แปลนั้นถูกต้องตามหลักภาษาแน่นอน แต่คำที่แปลก็จะตรงตัวหน่อย ถ้าแปลเป็นประโยคยาวๆ อาจจะยังเรียบเรียงได้ไม่ดีเท่าไหร่นัก แต่ถ้าจะแปลเป็นคำอย่างเดียว ก็ถือว่าแปลออกมาได้ดีเลย ถ้านับกันตามฟีเจอร์หลักๆ ในการแปลแล้ว แอพนี้ก็จะมีความคล้ายกับแอพแปลภาษาทั่วไป ที่สามารถพิมพ์เพื่อแปลภาษา แปลกันแบบ Real Time ขณะสนทนา หรือมีฟีเจอร์แก้แกรมม่าให้ด้วย (เหมาะกับการเรียนมากๆ)

แอพแปลภาษาถ่ายรูปฟรี u translate

ส่วนการถ่ายรูปเพื่อแปลภาษาของแอพนี้ จะไม่ได้ Real time เท่าไหร่นัก เพราะจะต้องถ่ายรูปเพื่อสแกนหน้า หรือคำที่ต้องการแปลก่อน จากนั้นถึงจะแปลออกมาได้ รวมไปถึงการ Import ไฟล์เข้ามาเพื่อการแปลก็สามารถทำได้ด้วย นอกจากนี้ก็ยังมี English Corner ที่ให้เราได้ฝึกภาษาจากหนังสือ เพลง และอื่นๆ อีกด้วย โดยรวมแล้วจะเหมาะกับการใช้เพื่อการเรียนมากกว่า ถ้าจะใช้แปลสำหรับการไปเที่ยว หรือว่าไปต่างประเทศก็จะช้ากว่าแอพอื่นๆ อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่น่าสนใจก็คือ U Magic ที่เราสามารถแปลจากหน้าสนทนาภายในแอพอื่นๆ ได้ด้วย เพียงแค่ตั้งค่านิดหน่อย แล้วก็เปิดใช้งานแปลการสนทนาได้ทันที เหมาะกับการเรียนรู้ที่สุดแล้ว


4. Photo Translator – translate pictures by camera

แอพแปลภาษาถ่ายรูปฟรี photo translator

แค่ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าทำขึ้นมาเพื่ออะไร แน่นอนว่าแอพนี้หลักๆ แล้วมีเพื่อเอาไว้แปลภาษาถ่ายรูปอย่างแน่นอนเลย ซึ่งฟีเจอร์หลักๆ ภายในแอพก็จะมีเพียงการถ่ายรูป เพื่อแปลภาษาเท่านั้นเลย เพียงแค่กดเข้าไปในแอพ เลือกภาษาที่ต้องแปล และกดถ่ายรูปที่ต้องการจะแปล เพียงเท่านี้ก็จะสามารถแปลได้แล้ว และก็ยังมีการเก็บรูปที่เราถ่ายเอาไว้ในแอพให้ด้วย เผื่อว่าจะย้อนมาดูในภายหลัง นอกจากนี้ยังสามารถ Import ไฟล์เข้ามาแปลได้ด้วย แต่ติดตรงที่ว่าแอพนี้มีโฆษณาให้สมัคร Premium บ่อยมากๆ ถ้าใครที่ไม่ได้ใช้งานบ่อยๆ ก็อาจจะพอไหว แต่ถ้าต้องถ่ายเพื่อแปลบ่อยๆ อาจจะมีหงุดหงิดกันบ้าง โดยรวมแล้วถือว่าแปลได้ดี และใช้งานได้อย่างรวดเร็ว เผื่อไว้เป็นตัวเลือกสำหรับคนที่เดินทางบ่อยๆ ได้ดีเลย


5. Scan & Translate+ Text grabber

แอพแปลภาษาถ่ายรูปฟรี scan and translate

มาที่แอพแปลภาษาถ่ายรูปตัวต่อมานี้ ที่สามารถถ่ายรูปแปลภาษาได้ทันที ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายรูปจากสถานที่หรืออะไรก็ตาม แต่แอพนี้ฟีเจอร์หลักๆ จะเป็นการถ่ายรูปเพื่อสแกนแปลทั้งหน้ากระดาษมากกว่า โดยจะต้องทำการถ่ายรูปก่อนหนึ่งครั้ง จะถ่ายทั้งหน้ากระดาษเลยก็ได้ และกดให้แอพสแกนหน้าเป็นคำต่างๆ ก่อน แล้วเราจึงจะสามารถกดแปลภาษาได้ อาจจะไม่เหมะกับคนที่ต้องการความรวดเร็ว แต่จะเหมาะกับการแปลภาษาทั้งหน้ามากกว่า และถึงแม้ว่าจะแปลออกมาได้ทั้งหน้าก็ตาม คำที่แปลก็จะไม่ค่อยเรียงกันดีเท่านไหร่นัก อาจจะต้องมาปรับเพิ่มเติมนิดหน่อย แต่ถ้าแปลเป็นคำก็จะสามารถแปลออกมาได้ดีมากกว่า ถ้าใช้เพื่อการเรียน หรือการแปลเอกสารเยอะๆ จะเหมาะมากกว่าการนำไปแปลเวลาไปเที่ยวต่างประเทศ ดังนั้นใครที่มองหาแอพแปลเอกสาร หรือแอพแปลภาษาด้วยการถ่ายรูปเดียว และแปลออกมาได้ทั้งหน้า แนะนำว่าแอพนี้ทำได้แน่นอน แต่ก็อย่างที่บอก ต้องนำคำแปลมาเรียบเรียงใหม่ด้วย


6. Naver Papago – AI Translate

แอพแปลภาษาถ่ายรูปฟรี naver

มาถึงแอพแปลภาษาถ่ายรูปแอพสุดท้ายกันแล้ว ซึ่งแอพนี้ทำขึ้นจากบริษัทในเครือเดียวกับ LINE ที่มีแอพ LINE Translate ด้วย แต่แอพตัวนี้จะแยกออกมาอีก เพื่อใช้งานสำหรับคนที่อยากจะแปลภาษาโดยเฉพาะ ซึ่งภาษาที่แปลได้จะมีอยู่เพียง 10 กว่าภาษาเท่านั้น ส่วนใหญ่จะเป็นภาษาแถบเอเชียบ้านเรานี่แหละ โดยการแปลในแอพนี้จะสามารถแปลได้ทั้งการพิมพ์ การใช้เสียง หรือจะแปลด้วยการสนทนาแบบ Real Time เลยก็ได้ เหมาะมากสำหรับคนที่เดินทางไปต่างประเทศบ่อยๆ หรือว่าจะใช้คุยกับคนต่างชาติ ก็สามารถแปลออกมาได้อย่างรวดเร็วเลย ลองเทสดูกับภาษาเกาหลีในหนังคือแปลออกมาได้เป๊ะมาก

แอพแปลภาษาถ่ายรูปฟรี naver papago

ส่วนใครที่ต้องการจะถ่ายรูปแปลภาษา ก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยเราสามารถถ่ายเป็นคำ หรือว่าจะถ่ายทั้งหน้ากระดาษาเพื่อแปลเลยก็ได้ และเมื่อกดถ่ายไปแล้ว จะมีคำที่ถ่ายขึ้นมาให้เราสามารถก็อปปี้ หรือว่าเลือกเฉพาะเพียงบางคำได้อีก เหมาะมากๆ สำหรับการใช้เรียนรู้ภาษา หรือว่าจะแปลตอนไปต่างประเทศ จนใช้เพื่อการเรียนภาษาก็ทำได้อย่างแน่นอนเลย ใครที่มองหาแอพแปลภาษาเพื่อฝึกภาษาเกาหลี ญี่ปุ่น แอพนี้ช่วยได้เยอะมากเลย


แล้วทั้งหมดนี้ก็เป็นแอพแปลภาษาถ่ายรูปทั้ง 8 แอพ (รวมแอพแยกของ Google ด้วย) ที่เราได้นำมาฝากกัน ซึ่งความจริงแล้วยังมีแอพที่สามารถถ่ายรูปแปลภาษาอีกเยอะมาก แต่ส่วนใหญ่แล้วก็จะอิงมาจาก Google เกือบทั้งหมดเลย เราเลยคัดมาแต่แอพที่ใช้งานได้ดีจริงๆ หลาหลายรูปแบบ ทั้งการใช้งานเพื่อท่องเที่ยวต่างประเทศ ใช้เพื่อเรียนรู้ หรือว่าใช้เพื่อแปลเอกสารทั้งหน้าด้วยการถ่ายรูปเดียวไปเลย ใครที่อยากจะใช้ถ่ายรูปแปลภาษาแบบไหน ก็ลองเลือกดูแอพที่เหมาะกับการใช้งานนั้น แต่แอพที่เหมาะกับการถ่ายรูปและแปลแบบ Real Time ยังไงก็คงจะหนีไม่พ้นของ Google ที่ทำออกมาได้ครบคลุมทุกการใช้งานมากที่สุดแล้วก็ว่าได้ แล้วถ้ามีเรื่องไหนน่าสนใจอีก เราก็จะนำมาฝากกันเรื่อยๆ เลยนะครับ