เปิดตัว ExoLens อุปกรณ์ใหม่สำหรับการถ่ายภาพ ติดเลนส์ Zeiss สำหรับ iPhone 6 และ 6 Plus

ExoLens-6-Plus-face-NB-reduced

ในปัจจุบันสมาร์ทโฟนนั้นสามารถมาแทนที่กล้องดิจิตอลในการถ่ายรูปในชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างดี แต่ก็ยังมีข้อจำกัดที่สำคัญบางอย่างสำหรับสมาร์ทโฟนในการถ่ายรูปเมื่อเทียบกับกล้องดิจิตอลจริงๆ ทำให้มีอุปกรณ์เสริมสำหรับสมาร์ทโฟนมาเพื่อเพิ่มความสามารถในการถ่ายรูปโดยเฉพาะ ล่าสุดได้มีการร่วมมือของ ExoLens กับผู้ผลิตเลนส์จากเยอรมันอย่าง Zeiss ในการทำอุปกรณ์เสริมสำหรับสมาร์ทโฟนในการถ่ายรูป

ExoLens และ Zeiss ได้แสดงตัวต้นแบบเลนส์สามชนิดได้แก่ เลนส์มุมกว้าง,เลนส์มาโครและเลนส์ถ่ายภาพระยะไกล ภายในงาน CES 2016 โดยเลนส์ทั้งสามแบบนี้ถูกออกแบบมาให้สามารถยึดติดเข้ากับ iPhone 6,6 Plus ,6s และ 6s Plus ได้

จากการทดสอบเลนส์มุมกว้างในเบื้องต้นพบว่าสามารถถ่ายภาพได้อย่างชัดเจนไม่ผิดเพี้ยน ตัวเลนส์เองนั้นถูกสร้างมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ โดยตัวเลนส์นั้นแนบไปกับผิวอะลูมิเนียมที่ด้านหลังของตัวเครื่องของ iPhone ซึ่งดูเหมือนจะเป็นข้อเสียเล็กน้อยเพราะว่ามันหมายความว่าจะไม่สามารถใช้โทรศัพท์ทำอย่างอื่นได้ นอกจากนั้นตัวเลนส์มีขนาดใหญ่ทำให้เมื่อติดไปกับโทรศัพท์แล้วจะดูเหมือนว่าโทรศัพท์กำลังใส่แว่นอยู่ (น่ารักเชียว) ซึ่งอาจไม่จำเป็นมากนักในชีวิตประจำวัน แต่ถ้าเป็นวันที่ออกกเดินทางแล้วต้องการกล้องดีๆสักตัวนึงการติดเลนส์ตัวนี้ไปกับโทรศัพท์ก็เป็นทางเลือกทีดีไม่ใช่น้อย ยิ่งถ้ามีขาตั่งกล้องอยู่ด้วยจะเป็นอะไรที่ Perfect มาก

ตามที่ตัวแทนของทั้งสองบริษัทได้กล่าวว่า เลนส์สำหรับ iPhone ตัวนี้จะเริ่มวางจำหน่ายในไตรมาสที่สองของปีนี้พร้อมด้วยสองแพคเกจที่น่าสนใจเลยทีเดียว โดยแพคเกจแรกในราคา 299 $ จะมาพร้อมกับเลนส์มาโครและเลนส์มุมกว้างแถมด้วยเคส ส่วนอีกแพคเกจจะมีราคาอยู่ที่ 199 $ โดยจะมีแค่เลนส์ถ่ายภาพระยะไกลเพียงอย่างเดียว สำหรับคนที่รักการถ่ายภาพแต่ไม่อยากพกกล้องตัวใหญ่การมีอุปกรณ์เสริมพวกนี้ก็ดูเหมือนจะเป็นทางเลือกที่ดีเลยทีเดียว ซึ่งนอกจากจะได้คุณภาพของภาพที่ดีขึ้นจากการถ่ายรูปผ่านสมาร์ทโฟนปกติแล้ว ยังมีราคาถูกกว่ากล้อง DSLR รุ่นใหม่ๆอีกด้วย

 

 

ที่มา theverge