HUAWEI nova 3i จัดเป็นสมาร์ทโฟนที่มีกระแสตอบรับยอดเยี่ยม ด้วยราคาเปิดตัวที่ไม่ถึงหนึ่งหมื่นบาท มาพร้อมกับกล้องถึง 4 ตัว และไม่ใช่แค่ 4 กล้องธรรมดา แต่เป็น 4 กล้องสมองกล AI หรือ Quad camera with AI ที่ช่วยให้การถ่ายภาพออกมาสวย และใช้งานได้ง่ายกว่ากล้องถ่ายภาพแบบเดิม ๆ

สำหรับราคาปัจจุบันของ nova 3i อยู่ที่ 9,990 บาท มีความจุตัวเครื่องอยู่ที่ 128 GB ทำให้มั่นใจได้เลยว่า ไม่เพียงแต่ถ่ายรูปสวย แต่ยังสามารถเก็บภาพถ่าย รวมถึงวีดีโอได้อย่างมหาศาล แบบที่ไม่ต้องง้อ Micro SD Card เลยก็ยังได้

อ่านเพิ่มเติม: [Review] รีวิว HUAWEI nova 3i สมาร์ทโฟน 4 กล้อง AI เครื่องแรกของโลก พร้อมชิปใหม่ Kirin 710 ในราคา 9,990 บาท

จุดเด่นของ HUAWEI nova 3i อย่างที่ได้กล่าวไป ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องกล้อง เพราะเอาแค่จำนวนของกล้องก็ให้มามากกว่าคู่แข่งในช่วงราคาเดียวกันแล้ว และถือเป็น World’s first 4 AI Cameras Smart Phone หรือสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับ 4 กล้อง AI ตัวแรกของโลก แบ่งเป็นกล้องหน้าคู่ความละเอียด 24 ล้านพิกเซล + 2 ล้านพิกเซล กับกล้องหลังคู่ความละเอียด 16 + 2 ล้านพิกเซล

ใครที่เคยลองเล่น HUAWEI P20, P20 Pro หรือแม้แต่ HUAWEI Mate 10 Pro ที่มี AI Scene Recognition หรือความสามารถในการแยกแยะวัตถุ เพื่อปรับแต่งภาพถ่ายให้เหมาะสม ก็น่าจะทราบดีว่าการมี AI ช่วยให้คุณภาพของภาพถ่ายดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

แต่สำหรับ HUAWEI nova 3i รอบนี้ใส่ AI Scene Recognition มาในกล้องหน้าด้วย เท่ากับว่าเป็นมือถือ 4 กล้องที่มี AI คอยช่วยในการถ่ายภาพทั้งหน้า – หลัง

หลักการทำงานของ AI ในกล้องหน้าของ HUAWEI nova 3i จะทำการแยกวัตถุที่เป็นหน้าคน กับฉากหลังออกจากกัน แล้วก็จะเลือกปรับแต่งวัตถุตาม Scene ต่าง ๆ เช่น ถ่ายเซลฟี่ริมทะเล ใบหน้าของคนที่เซลฟี่ก็จะใช้ AI ในโหมด Portrait ส่วนฉากหลัง ก็จะถูกปรับแต่งในแบบของ Beach Scene ที่เป็นรูปต้นมะพร้าว

ผลก็คือการถ่ายภาพเซลฟี่ออกมาได้ดีขึ้น เนื่องจากการปรับแต่งนั้นแยกส่วนกันระหว่างฉากหลัง กับตัวบุคคล โดยเฉพาะการถ่ายเซลฟี่กับท้องฟ้าสีสด ๆ หรือการถ่ายกับต้นไม้ใบหญ้า AI ในกล้องหน้า nova 3i จะทำให้ภาพที่ได้ไม่เพียงแต่สวยแค่คน แต่ฉากหลังก็ยังจัดการเรื่องของสีสันได้อย่างดีเยี่ยม

ฟีเจอร์อื่น ๆ ของ 4 กล้องสมองกล AI ใน nova 3i นอกจากการเซลฟี่ที่ทำออกมาได้ดีมาก ๆ แล้ว อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่เป็นทีเด็ด แม้แต่สมาร์ทโฟนเรือธงบางยี่ห้อก็ยังทำไม่ได้ นั่นก็คือ AI + HDR Pro

บางคนอาจจะบอกว่า HDR กล้องหน้า ใคร ๆ ก็มีกัน แต่ใน nova 3i เป็น HDR Pro ที่สามารถพรีวิวผลของ HDR ได้แบบ real-time จากที่ปกติ โหมด HDR จะต้องทำการถ่ายก่อน จึงจะเห็นว่าภาพออกมาเป็นอย่างไร ทำให้คนถ่ายรู้ได้ทันทีเลยว่า เมื่อกดชัตเตอร์แล้ว ฉากหลังจะออกมาเป็นอย่างไร

 

กล้องหน้าเด่น กล้องหลังก็ปัง!!

กล้องหน้าคู่ว่าเจ๋งแล้ว กล้องหลังคู่ของ nova 3i ด้วยความละเอียด 16 ล้านพิกเซล และกล้องรองความละเอียด 2 ล้านพิกเซล มาพร้อมกับ AI Scene Recognition ถึง 22 Object เรียนรู้จากรูปกว่า 100 ล้านรูป เช่น

  • พระอาทิตย์ตก
  • แมว
  • สุนัข
  • คน
  • Nightscape
  • Text

สำหรับการถ่าย Bokeh ใน HUAWEI nova 3i มีการใช้ AI เข้ามาช่วยเพื่อความเนียน รวมถึง effect ของ bokeh ที่สวยงามมากขึ้น ส่วนหลักการทำงานก็เหมือนเดิม คือใช้กล้องรองเก็บระยะ กล้องหลักใช้บันทึกวัตถุหลัก และยังมี AI Assisted Composition ในการถ่าย Group Shot จะมีกรอบขึ้นเหมือน P20/ P20 Pro หรือการถ่ายวิว จะมีเส้นวัดพื้นดิน หรือระดับน้ำ

ส่วนการถ่ายวีดีโอ Slow-motion แม้จะไม่ได้สโลว์ในระดับ 960 fps แต่กล้องหลังของ HUAWEI nova 3i ก็สามารถถ่าย Super Slow-mo ได้ถึง 480 fps

เพื่อเป็นการยืนยันความดีงามของกล้อง HUAWEI nova 3i ผมก็ได้นำสมาร์ทโฟนเครื่องนี้ ไปอำลาสวนสัตว์ดุสิต หรือเขาดินวนา ก่อนที่จะปิดถาวรในวันที่ 30 กันยายนนี้

พื้นที่ส่วนใหญ่ของเขาดิน เป็นพื้นที่สีเขียวที่เต็มไปด้วยต้นไม้หลากหลายชนิด ซึ่งเป็นทางถนัดของ nova 3i เขาล่ะ เพราะ AI Scene Recognition มีโหมด Plant ที่ออกแบบมาสำหรับการถ่ายต้นไม้ หรือบริเวณที่เป็นพื้นที่สีเขียวโดยเฉพาะ โดยจะทำการดึงสีเขียวในเฟรมให้เด่นขึ้น ในขณะเดียวกันก็ไม่ได้ไปยุ่งกับสีในส่วนอื่น ๆ ของภาพถ่าย

ภาพนี้บังเอิญถ่ายได้ ตอนที่แม่มะลิ ฮิปโปโปเตมัสที่มีอายุมากที่สุดในประเทศไทย อ้าปากโชว์ฟันพอดี ถ้าเรียกเมนูกล้องช้า โฟกัสช้า อาจจะไม่ได้ภาพที่มี Moment ดี ๆ แบบนี้ก็เป็นได้ แต่ไม่ใช่กับ nova 3i แน่นอนครับ

ส่วนตัวผมไม่ได้มาเที่ยวเขาดินนานพอสมควร แต่พอได้มาเยี่ยมเยือนอีกครั้งก่อนที่จะย้ายสวนสัตว์ไปไว้ที่อื่น เขาดินก็ยังให้ความรู้สึกที่ดีอยู่ อากาศที่ค่อนข้างเย็นสบายเพราะต้นไม้เยอะ แต่ช่วงนี้ก็จะคนเยอะ ๆ หน่อยเช่นกัน

อย่างที่บอกไปว่า กล้องมือถือที่ดี นอกจากจะถ่ายภาพสวยแล้ว มันต้องถ่ายภาพได้เร็วตามที่เราต้องการด้วย อย่างภาพเด็ก ๆ เล่นน้ำในน้ำพุ (แบบนี้ก็ได้เรอะ!!) nova 3i ก็เก็บภาพได้เร็วตามที่ต้องการ

นอกจากแม่มะลิแล้ว ถ้าให้พูดถึงสัตว์ที่น่าสนใจอีกอย่าง ก็คงหนีไม่พ้น “หมีหมา” โดยเฉพาะสองตัวที่ยังอยู่ในเขาดิน เป็นหมีหมาที่ดีดเอามาก ๆ เดินทั้งวัน เล่นกันทั้งวัน

เดี๋ยว ๆ นี่พวกแกเล่นอะไรกัน!!

ภาพยีราฟนี่เป็นอีกภาพหนึ่งที่แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของ nova 3i ได้ดี เพราะสามารถเก็บรายละเอียดของภาพได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ใบหญ้า, ยีราฟ หรือแม้แต่ก้อนเมฆบนท้องฟ้า โดยรูปนี้ผมแค่ยก nova 3i ขึ้นมาถ่ายเท่านั้นครับ ที่เห็นนี่คือโหมด Auto นะ

เท่าที่ลองใช้ nova 3i ถ่ายภาพมาเนี่ย ผมว่านอกจากการเซลฟี่ที่เป็นจุดเด่นแล้ว กล้องหลังในการถ่ายธรรมชาติ, ท้องฟ้าก็ดูจะเป็นทางของ nova 3i เหมือนกัน โดยเฉพาะการไล่เฉดท้องฟ้าด้วยโหมด Sunrise/ Sunset

รวมถึงสีสันของภาพถ่ายที่เป็นแนวสีจัด ๆ น่าจะถูกใจหลายคนล่ะครับ เพราะถ่ายเสร็จแล้วก็ไม่ต้องเสียเวลามานั่งแต่งอีก AI เขาจัดให้

รูปตัวอย่างภาพถ่ายทั้งหมดในบทความนี้ มาจาก HUAWEI nova 3i สมาร์ทโฟนที่ราคาเปิดตัวไม่ถึงหมื่น แล้วก็เป็นการถ่ายด้วยโหมด Auto คือปล่อยให้ AI จัดการทุกอย่าง ผมแค่กดชัตเตอร์อย่างเดียวเท่านั้น

ด้วยประสิทธิภาพในการถ่ายรูปที่ดีเยี่ยมขนาดนี้ จึงไม่แปลกที่เมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่น ในช่วงราคาใกล้เคียงกัน 10,000 – 12,000 บาท ผมว่า nova 3i น่าจะตอบโจทย์สำหรับคนที่ชอบถ่ายภาพ ชอบเซลฟี่มากที่สุด ด้วยฮาร์ดแวร์กล้องที่เหนือกว่าคู่แข่ง (มี 4 กล้อง) และ AI ที่ช่วยให้ภาพถ่ายสวยงามขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

สำหรับเพื่อน ๆ ที่สนใจ HUAWEI nova 3i สมาร์ทโฟน 4 กล้อง สมองกล AI พร้อมความจุ 128 GB กับราคาค่าตัวเพียง 9,990 บาท ก็สามารถหาซื้อได้ที่ หัวเว่ยช้อป, ร้านค้าตัวแทนจำหน่าย, ช่องทางออนไลน์อย่าง Shopee และ Lazada ครับ