มาดูกันว่า OIS มันมีดียังไงกับ Samsung Galaxy S6 กับ HTC One M9

มาดูกันว่า OIS มันมีดียังไงกับ Samsung Galaxy S6 กับ HTC One M9

คิดว่าตอนนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักระบบ OIS หรือ Optical image stabilization หรือ ระบบกันสั่นในกล้องนั่นเอง ซึ่งในตอนนี้เป็นที่แพร่หลายในกลุ่มสมาร์ทโฟนเรือธงทั้งหลาย ซึ่งมันถือเป็ตัวช่วยที่ดีมากเลยสำหรับการถ่ายวิดีโอ เพราะจะช่วยให้คลิปที่ถ่ายออกมานั้นดูนิ่งมากยิ่งขึ้น ไม่สั่นไหวจนปวดหัว อีกทั้งยังช่วยให้เราสามารถถ่ายภาพนิ่งได้ดีขึ้น และภาพคมมากขึ้นในหลายๆ สภาวะด้วย

โดยระบบ OIS นั้นจะใช้หลักการทำงานที่ตัวชิ้นส่วนกล้องล้วนๆ  ซึ่งมันจะช่วยลดผลกระทบที่เกิดจากการสั่นไหวขณะที่เราถือกล้องได้ ทำให้ภาพที่ออกมานั้นนิ่งมากขึ้น ไม่ได้เป็นไปตามแรงสั่นไหวทั้งหมด

วันนี้เรามีคลิปที่เปรียบเทียบกันให้เห็นไปเลยว่า OIS นั้นมีข้อดีอย่างไร โดยใช้ภาพที่ได้จาก HTC One M9 แทนฝั่งที่ไม่มี OIS และใช้ Samsung Galaxy S6 แทนกล้องที่มี OIS โดยถ่ายในมุมที่ใกล้เคียงกันมาก ทำให้เห็นถึงความแตกต่างกันอย่างชัดเจน (ถ่ายพร้อมกันบนขาตั้งเดียวกัน)

จะเห็นได้ว่าระบบ OIS แสดงประสิทธิภาพออกมาชัดเจน ภาพนิ่งกว่าอย่างเห็นได้ชัดดูแล้วสบายตามากกว่าเยอะเลยทีเดียว


ที่มา : PhoneArena

2 Comments

  1.   Jul 20 - 10:12 ตอบกลับ

    ผมว่าเค้าตั้งใจสั่นทั้งสองเครื่องนั้นแหละ ให้เห็นว่ามี OSI แล้วมันช่วยได้มากแค่ไหน แน่นอนว่าถือถ่ายปกติไม่สั่นขนาดนั้นหรอก

    Techasit Kodnarong
  2.   Jul 19 - 23:17 ตอบกลับ

    การวาขาตั้ง ไม่มีโอกาสที่กล้องไม่มี ois จะสั่นได้ถึงขนาดนั้นหมั้งครับ. อันนี้ทำเหมือนตั้งใจเขย่ามากกว่าเลยนะครับ 

    Guest

แสดงความคิดเห็น

*ข้อความหรือข้อความที่แสดงในโฟส เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นในระบบโดยอัตโนมัติจากสมาชิก ซึ่งทีมงานไม่ได้มีส่วนหรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ หากพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานเพื่อดำเนินการต่อไป..