กล้องถ่ายรูปในสมาร์ทโฟนยุคนี้ต้องปรับตัวให้จับภาพได้ในทุกสถานการณ์ ซึ่งนับว่าเป็นโจทย์ที่ท้าทายไม่น้อย เช่นการเก็บภาพที่ผู้ถูกถ่ายภาพไม่ได้อยู่นิ่ง หากกล้องของเราดีไม่พอที่จะเก็บภาพเหล่านี้ได้ ก็คงจะพลาดความทรงจำในนาทีสำคัญไปแบบง่าย ๆ นี่เองจึงเป็นสาเหตุว่าทำไมสมาร์ทโฟนจึงต้องใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) เข้ามาช่วย ไม่ว่าจะเป็นเรือธงรุ่นล่าสุดของซัมซุงอย่าง Galaxy S20 หรือตัวท็อปตระกูล P Series รุ่นต่อไปของ HUAWEI ที่จะเปิดตัวกันเร็ว ๆ นี้

S20 Ultra 5G กับกล้องซูม 100 เท่า

ในงาน Samsung Unpacked ที่ผ่านมา ซัมซุงได้ลงลึกถึงความสามารถของ AI ในระบบกล้อง ซึ่งแม้ว่าจะเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาระบบกล้องโดยรวม แต่ก็ยังไม่ได้มีศักยภาพใหม่ที่โดดเด่นและแตกต่างจากกล้อง AI ของค่ายอื่นเท่าไรนัก อย่างเช่นฟีเจอร์ Single Take ที่ดูน่าสนใจแต่ก็ไม่ได้มีอะไรมากไปกว่าลูกเล่นใหม่สนุก ๆ เท่านั้น ซึ่งเราก็ต้องรอดูกันต่อไปว่าทางฝั่งหัวเว่ยจะมีเทคโนโลยี AI อะไรมาต่อกรกับ S20

ถ่ายให้ชัดอย่างเดียวไม่พอ ต้องไม่พลาดทุกช็อตเด็ดด้วย

การจับภาพของวัตถุหรือคนหรือที่กำลังเคลื่อนไหว เช่น การถ่ายภาพนักกีฬา นับเป็นหนึ่งในโจทย์ที่ยากที่สุดสำหรับกล้องสมาร์ทโฟน และ AI ก็เป็นหนึ่งในเครื่องมือที่เข้ามาช่วยจับภาพในช็อตเด็ดเหล่านี้ อย่างในซัมซุง Galaxy S20 ที่ใช้ฟีเจอร์ Single Take เก็บทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ พร้อมใช้ทั้งฟิลเตอร์และโหมดต่าง ๆ ไปพร้อม ๆ กัน ก่อนจะใช้ AI เลือกภาพและวิดีโอที่ดูดีมาให้เราเลือกเองต่อ ขณะที่คู่แข่งรายอื่นก็น่าจะมีฟีเจอร์ใกล้เคียงกันมาประกบด้วยเช่นกัน

อีกหนึ่งคุณสมบัติของกล้อง AI กับการถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอใน Portrait Mode กลายเป็นเรื่องปกติธรรมดาไปแล้วในสมัยนี้ แต่ถ้าเราอยากทำมากกว่าแค่ถ่ายภาพนิ่งล่ะ? ที่ผ่านมา ทั้งหัวเว่ยและซัมซุงต่างก็มี AI ที่เพิ่มเอฟเฟกต์โบเก้เข้าไปในวิดีโอกันทั้งคู่ ซึ่งแน่นอนว่าฟีเจอร์นี้ก็มีอยู่ใน Galaxy S20 เช่นกัน และต้องมาลุ้นกันว่า P Series ของหัวเว่ยจะพัฒนาเอฟเฟกต์แนวนี้ไปได้อีกหรือไม่

Huawei P30 Pro เป็นรุ่นแรก ๆ ที่ใช้ ToF ช่วยในการถ่าย Portrait

ส่วนในด้านประสิทธิภาพ การใช้ AI ช่วยถ่ายภาพแบบเรียลไทม์นับเป็นงานหนักไม่น้อยสำหรับสมาร์ทโฟน ซึ่งในขณะนี้ เรายังไม่เห็นภาพที่ชัดเจนนักว่า Galaxy S20 มีสมรรถนะด้าน AI เป็นอย่างไรบ้าง แต่หากมองย้อนไปในรุ่นก่อน ๆ ที่ผ่านมา ต้องบอกว่าซัมซุงเองยังไม่ใช่ผู้นำตลาดในด้านประสิทธิภาพการประมวลผลด้วย AI 

HUAWEI Mate10 Pro สมาร์ตโฟนรุ่นแรกของโลกที่มาพร้อม NPU

ขณะที่ฝั่งหัวเว่ยเองได้มุ่งพัฒนา AI สำหรับการถ่ายภาพมาโดยตลอด จึงต้องตามลุ้นกันว่าหัวเว่ย P Series รุ่นใหม่จะมีระบบ AI มาช่วยเก็บภาพอะไรได้บ้าง หลังจากที่เราได้เห็นกันไปแล้วว่าชิปเซ็ตตัวเรือธงของหัวเว่ยอย่าง Kirin 990 มาพร้อมกับ ISP 5.0 และ NPU ตัวใหม่ที่ประมวลผลในรูปแบบ AI และ machine learning ได้อย่างรวดเร็ว

ซูมให้ไกลใครก็ทำได้ แต่ซูมไกลให้นิ่งด้วยต้องทำยังไง?

ฟีเจอร์ Space Zoom ของซัมซุง และระบบกล้องซูมของสมาร์ทโฟนค่ายอื่น ๆ ต่างก็ใช้อัลกอริทึม AI มาช่วยทำงานเป็นระบบกันสั่น เพราะท้ายที่สุดแล้ว มือถือเครื่องหนึ่งก็มีพื้นที่เหลือให้ใส่มอเตอร์ OIS กันสั่นได้ไม่มากนัก

กล้อง 100x Space Zoom ของ Samsung Galaxy S20 Ultra 5G

ทางซัมซุงเองได้โชว์ศักยภาพการซูมของรุ่นท็อป S20 Ultra ด้วยการวางเครื่องบนขาตั้งกล้องเต็มรูปแบบ ขณะที่แชมป์เก่าสายเลนส์ซูมอย่างหัวเว่ย ได้พิสูจน์ตัวเองมาแล้วในยกก่อนกับ P30 Pro ที่สามารถถ่ายภาพซูมได้โดยไม่เสียรายละเอียดและสีสันจนกระทบกับคุณภาพของภาพถ่าย ก่อนที่เตรียมจะกลับมาอีกครั้งกับ P Series รุ่นใหม่ ที่ต้องรอดูว่าจะนำ AI เข้ามาช่วยการถ่ายภาพซูมระยะไกลได้อย่างไรบ้าง หลังจากที่ออกตัวเป็นผู้นำด้านสมรรถนะ AI มาโดยตลอด

Share on facebook
Share on twitter
Jamikorn Singnamthieng

Jamikorn Singnamthieng

Follow us on Social Media

Popular Post