Vivo V15 เป็นอีกหนึ่งสมาร์ทโฟนที่น่าจับตามองในช่วงราคาหนึ่งหมื่นบาท โดยเฉพาะคนที่ชอบถ่ายภาพ จะต้องหลงรักสมาร์ทโฟนรุ่นนี้เป็นแน่ เพราะ V15 มาพร้อมกับกล้องที่จัดเต็มทั้งกล้องหน้า 32MP และกล้องหลังที่มีด้วยกันถึง 3 กล้อง ประมวลผลด้วย AI ถ่ายออกมาสวยทุกช็อต

ความพิเศษของกล้องหน้า Vivo V15 คือเป็นกล้องหน้าแบบ Pop-up ความละเอียด 32 ล้านพิกเซล ในเวลาปกติกล้องจะถูกซ่อนไว้ในตัวเครื่อง และจะเลื่อนขึ้นอัตโนมัติเมื่อมีการเรียกใช้งานกล้องหน้า

นอกจากกล้องหน้าของ V15 จะมีความละเอียดสูงแล้ว ยังมาพร้อมกับ AI Face Beauty โหมดหน้าสวยด้วย AI และ AI Portrait Lighting โหมดหน้าสวยพร้อมจัดแสงให้เหมือนถ่ายภาพในสตูดิโอ โดยการมีสองโหมดในกล้องหน้า ทำให้ภาพถ่ายเซลฟี่ด้วยกล้อง Vivo V15 ออกมาสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

อีกสิ่งที่จัดว่าดีงามของกล้องหน้า Vivo V15 ก็คือการเบลอ การตัดขอบเวลาถ่ายโหมด Portrait เพราะนอกจากจะเก็บรายละเอียด พร้อมปรับแต่งใบหน้าให้สวยงามเป็นธรรมชาติแล้ว ในส่วนของการเบลอฉากหลัง การตัดขอบก็ทำได้เนียนมากอีกด้วย

AI Portrait Lightning เป็นโหมดที่ถือว่าครบเครื่องสำหรับการถ่ายภาพเซลฟี่ เพราะนอกจากจะปรับแต่งใบหน้าให้สวยงามเป็นธรรมชาติแล้ว ยังสามารถจัดไฟในตอนถ่ายเซลฟี่ได้หลายรูปแบบ และสามารถเปลี่ยนรูปแบบของไฟหลังจากถ่ายภาพเสร็จแล้วได้อีกด้วย

สมาร์ทโฟนถ่ายรูปที่ดี นอกจากกล้องหน้าจะดีแล้ว กล้องหลังก็ต้องดีด้วยเช่นกัน และแน่นอนว่า Vivo V15 ก็ให้กล้องหลังที่จัดเต็มไม่แพ้กล้องหน้า มาพร้อมกับ 3 กล้องหลัง ความละเอียด 12MP f/1.78 (24 million photosensitive units) + 8MP f/2.2 AI Super Wide-Angle กับ 5MP f/2.4 Depth Camera และเช่นเดียวกับกล้องหน้า เพราะกล้องหลังของ Vivo V15 ก็มีการใช้ AI ช่วยในการประมวลผลภาพถ่าย

ในโหมดปกติ หรือโหมด Auto ส่วนตัวผมประทับใจ HDR Auto ของรุ่นนี้เอามาก ๆ เพราะสามารถขุดรายละเอียด รวมถึงจัดการแสงที่มีความต่างมาก ๆ ได้เป็นอย่างดี

AI Super Wide Angle

กล้องมุมกว้างพิเศษ Super Wide Angle ไม่ใช่เลนส์ทางเลือก หรือเลนส์ที่เป็นฟีเจอร์พิเศษ แต่มันเป็นสิ่งที่สมาร์ทโฟนที่จะเคลมว่าเป็น “สมาร์ทโฟนสำหรับการถ่ายภาพ” จะต้องมีล่ะครับ เพราะการที่มีเลนส์มุมกว้างพิเศษ ทำให้ได้ภาพถ่ายในมุมมองใหม่ ๆ แล้วก็เป็นการเติมเต็มระยะการถ่ายภาพให้ครอบคลุมการใช้งานจริงมากขึ้น

นึกภาพเวลาที่ไปเที่ยว อยากถ่ายวิวกว้าง ๆ แต่มีพื้นที่จำกัด หากเป็นกล้องสมาร์ทโฟนระยะปกติ (ประมาณ 27 มิลลิเมตร) อาจเก็บภาพได้ไม่ครบ ถ่ายได้แค่คน ถ่ายวิวไม่ได้ หรืออาจต้องถอยไปไกลเพื่อที่จะได้ภาพ แต่ถ้าเป็นเลนส์ Super Wide Angle ของ Vivo V15 รับรองว่าเก็บได้ครบ

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่าการใส่เลนส์มุมกว้างพิเศษแล้วจะดีเสมอไปนะครับ เพราะสมาร์ทโฟนบางยี่ห้อ ใส่เลนส์มุมกว้างที่มีองศากว้างมากเกินไป ผลก็คือขอบของภาพถ่ายจะบิดเบี้ยวจนเกินไป บางทีถ่ายตึกแล้วตึกโค้งเป็นสะพานเลยก็มี

เท่าที่ผมลองถ่ายด้วย Vivo V15 ก็ไม่พบปัญหาดังกล่าว เนื่องจากระยะของเลนส์มุมกว้างใน V15 อยู่ที่ 120 องศา และมีการปรับแต่งเพื่อลดความบิดเบี้ยวบริเวณขอบภาพอีกด้วย

AI Super Night Mode

โหมดถ่ายกลางคืนหรือ AI Super Night Mode เป็นอีกหนึ่งโหมดที่น่าจะได้ใช้กันบ่อย และก็ช่วยให้การถ่ายภาพสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น โดย Super Night Mode ของ Vivo V15 เมื่อกดถ่ายในที่แสงน้อย ตัวกล้องจะทำการนับถอยหลังประมาณ 3 วินาที ภาพที่ได้จะออกมาสว่าง เก็บรายละเอียด เก็บแสงได้ดี โดยที่ไม่ต้องใช้ขาตั้งกล้องเหมือนเมื่อก่อน แต่เป็นการใช้ AI ช่วยประมวลผลแทน

AI Body Shaping

สำหรับ AI Body Shaping เป็นโหมดที่ Beyond ไปจากโหมด Beauty หรือโหมดหน้าสวยไปอีกขั้น เพราะสามารถปรับแต่งรูปร่าง จะให้ขาเรียวเล็ก, ศีรษะ, ไหล่, เอว และสะโพก ก็เลื่อนปรับได้ตามต้องการ นอกจากนี้ยังใช้ในโหมดวีดีโอได้อีกด้วยครับ

ซ้าย: AI Body Shaping | ขวา: โหมด Auto

AI Portrait lighting

การถ่ายโหมด Portrait ได้ดี นอกจากฮาร์ดแวร์กล้องที่ดีแล้ว ซอฟท์แวร์กล้องที่ชาญฉลาดก็จะช่วยในการถ่าย Portrait ออกมาเนียนมากยิ่งขึ้น โดย Vivo V15 มาพร้อมกับกล้องหลังที่มาพร้อมกับ Depth Camera หรือกล้องสำหรับวัดระยะ และกล้องหลักที่มีรูรับแสงกว้างถึง f/1.78 เมื่อรวมกับซอฟท์แวร์ที่มี AI ช่วยในการประมวลผลภาพถ่าย จึงทำให้ภาพ Portrait ออกมาเนียนเป็นพิเศษ การตัดขอบแทบจะเรียกว่า Perfect เลยก็ว่าได้

ส่วนการจัดแสงในโหมด Portrait Lighting สามารถจัดไฟได้หลายรูปแบบ และเปลี่ยนรูปแบบของแสงไฟหลังถ่ายภาพได้อีกด้วย

สเปค Vivo V15

 • หน้าจอ IPS ขนาด 6.53 นิ้ว Ultra FullView Display ความละเอียด Full HD+
 • ชิปประมวลผล MediaTek Helio P70
 • Ram 6 GB
 • ความจุ 128 GB รองรับ microSD Card สูงสุด 256 GB
 • ระบบปฏิบัติการ FunTouch 9 ที่มีพื้นฐานมาจาก Android 9.0 Pie
 • กล้องหน้าความละเอียด 32 ล้านพิกเซล f/2.0 ซ่อนไว้ในตัวเครื่อง (Pop-up Camera)
 • กล้องหลังความละเอียด 24 ล้านพิกเซล f/1.79 Dual-pixel Sensor, กล้องมุมกว้าง 8 ล้านพิกเซล และกล้องตัวที่ 3 ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล (Depth Camera)
 • ปลดล็อกด้วยเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้ว
 • แบตเตอรี่ 4000 mAh ชาร์จเร็ว Dual-Engine 18W
 • รองรับ dual 4G VoLTE, Wi-Fi 802.11ac
 • พอร์ตชาร์จ microUSB 2.0
 • ราคาเปิดตัว 10,999 บาท

Vivo V15 เป็นหนึ่งในสมาร์ทโฟนที่น่าสนใจมากสำหรับคนที่ชอบถ่ายรูป เพราะรุ่นนี้ทำงานได้ดีทั้งกล้องหลังและกล้องหน้า มีโหมดให้เลือกใช้มากมาย ทั้งยังมีเลนส์มุมกว้างพิเศษ และโหมดทีเด็ดอย่าง AI Portrait Lightning กับ AI Super Night Mode รวมถึงเรื่องฟีเจอร์ และสเปคก็ให้มาแบบจัดเต็ม ถือเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในราคา 10,999 บาทเลยก็ว่าได้ครับ