Vivo V11 เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดของ Vivo ที่เปิดตัวไปเมื่อวันที่ 5 กันยายน โดยจุดเด่นของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้คือ จัดเต็มด้วยฟีเจอร์ระดับเรือธง ไม่ว่าจะเป็น สแกนนิ้วใต้หน้าจอ, กล้องคู่, ที่สำคัญคือใส่ AI ในกล้องถ่ายภาพทั้งกล้องหน้า และกล้องหลังอีกด้วย

สำหรับ Vivo V11 ส่วนตัวผมมองว่ารุ่นนี้ไม่ธรรมดา เพราะ Vivo เล่นให้สเปคมาแทบจะไม่มีกั๊ก รวมถึงเทคโนโลยีที่มีในรุ่นท็อป ๆ ก็พบได้ใน Vivo V11 เช่น สแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอ, หรือหน้าจอแบบ Halo ที่แทบจะไร้ขอบ

สเปค Vivo V11

  • หน้าจอ Super AMOLED ขนาด 6.41 นิ้ว ความละเอียด FHD+
  • CPU Qualcomm Snapdragon 660 AIE
  • RAM 6 GB
  • ความจุ 128 GB
  • กล้องหลังคู่ 12 + 5 ล้านพิกเซล Dual Pixel มีระบบ AI ช่วยประมวลผลภาพถ่าย
  • กล้องหน้า 25 ล้านพิกเซล, ระบบ AI ช่วยประมวลผลภาพถ่าย
  • สแกนนิ้วใต้หน้าจอ
  • แบตเตอรี่ความจุ 3400 mAh
  • ระบบ Android 8.1 ครอบด้วย Funtouch OS 4.5
  • ขนาดตัวเครื่อง 157.91 x 75.08 x 7.90 มม.

เปิดกล่องมาก็จะพบกับตัวเครื่อง Vivo V11 และบรรดาอุปกรณ์เสริมมาตรฐาน ได้แก่ สายชาร์จแบบ Micro USB, หูฟังสมอลทอร์ค, เคสแบบ TPU ขนาดพอดีตัวเครื่อง และอะแดปเตอร์แบบ Fast Charge 18W

พรีวิวตัวเครื่องกันแบบคร่าว ๆ ในแง่ของการออกแบบ Vivo V11 มาพร้อมกับจุดเด่นที่เป็นหน้าจอแบบ AMOLED ที่เด่นเรื่องสีสันสดใส เมื่อรวมกับดีไซน์ของ Halo Display เลยทำให้ด้านหน้าตัวเครื่อง แทบจะเป็นหน้าจอไปทั้งหมด

ด้านหน้าที่เป็นติ่งเล็ก ๆ จะเป็นตำแหน่งของกล้องหน้า ความละเอียดสูงถึง 25 ล้านพิกเซล แน่นอนว่ามีการใช้ AI เข้ามาช่วยในการถ่ายภาพ

ด้านล่างหน้าจอมีขอบเล็กน้อย รวมถึงลักษณะการใช้งาน ก็มีโหมดที่รองรับการใช้งานแบบเต็มจอ เป็นการใช้ Gesture แทนปุ่ม Navigation Keys (Back, Home, Recent App)

ด้านข้างขวาประกอบไปด้วยปุ่มปรับระดับเสียง, ปุ่ม Power

ด้านซ้ายเป็นช่องใส่ซิมการ์ด Vivo V11 รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด และรองรับ Micro SD Card ในการเพิ่มความจุ โดยถาดซิมเป็นแบบ 3 Slot ครับ ไม่ต้องเลือกระหว่างซิม 2 กับ Micro SD แล้ว

ด้านล่างตัวเครื่อง เป็นตำแหน่งของพอร์ตเชื่อมต่อทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น พอร์ต Micro USB, ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร รวมถึงลำโพงหลักของตัวเครื่องด้วย

ถ้าเทียบจากรูปด้านบน เพื่อน ๆ อาจสงสัยว่า Vivo V11 เครื่องรีวิว เป็นสีอะไรกันแน่ ม่วง หรือนำ้เงิน คำตอบก็คือ มันเป็นสีแบบไล่เฉด แบบที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ ณ ตอนนี้ครับ

สีของเครื่องรีวิว Vivo V11 ที่ SpecPhone ได้รับมา มีชื่อสีว่า Nebula ช่วงท่อนบนจะเป็นสีน้ำเงิน แล้วไล่เฉดลงมาเป็นสีม่วงบริเวณท่อนล่าง

การไล่เฉดดังกล่าว ไม่ได้จบแค่ฝาหลัง แต่ยังรวมถึงบริเวณกรอบด้านข้างด้วย ทำให้ Vivo V11 เป็นสมาร์ทโฟนอีกรุ่นที่ออกแบบมาได้สวยงามเลยทีเดียว

ด้านหลัง Vivo V11 ประกอบไปด้วยกล้องหลังความละเอียด 12 ล้านพิกเซล กับกล้องรองความละเอียด 5 ล้านพิกเซล สามารถถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอได้ในระดับ Hardware + AI ที่เข้ามาช่วยประมวลผลภาพถ่าย และถ่ายได้ความละเอียดสูงสุด 24 ล้านพิกเซล

กลับมาที่หน้าจอ Vivo V11 มีจุดเด่นอีกอย่างในสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ นั่นก็คือ เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอ แบบเดียวกับใน Vivo X21

การปลดล็อกก็กดลงไปที่หน้าจอตรง ๆ เหมือนสแกนนิ้วปกติเลยครับ ความเร็วก็อยู่ในระดับที่ใช้ได้เลย แล้วรุ่นนี้ก็รองรับการสแกนใบหน้าด้วย

ภาพด้านบนผมลองเปิดวีดีโอบน Youtube ตัวเครื่องจะทำการตัดพื้นที่บริเวณติ่งหน้าจอออกไป ทำให้รับชมวีดีโอได้เต็มจอ ไม่มีติ่งรบกวน

ปิดท้ายบทความด้วยอะแดปเตอร์ของ Vivo V11 สามารถจ่ายไฟได้ 18W หรือเร็วสุดก็ 9V: 2A เมื่อเทียบกับ OPPO VOOC บน OPPO F9 รุ่นนี้อาจจะจ่ายไฟได้ช้ากว่าเล็กน้อย

สำหรับรีวิวฉบับเต็ม Vivo V11 รวมถึงตัวอย่างภาพถ่าย ว่าถ่ายออกมาเป็นยังไง สวยขนาดไหน รอติดตามจากรีวิวได้ที่ www.specphone.com ครับ