Tag: ARM

[Update] ARM เล็งยุติความร่วมมือกับ Huawei อาจส่งผลให้บริษัทต้องหยุดการพัฒนาชิปประมวลผล Kirin ในอนาคต

กระแสข่าวช่วงนี้ที่มาแรงที่สุดคงหนีไม่พ้นกรณีระหว่างสหรัฐอเมริกากับทาง Huawei ที่มีข่าวออกมาก่อนหน้านี้ทั้งในประเด็นของการระงับความร่วมมือระหว่าง Huawei กับ Google ประเด็นเรื่องการต่อ license ให้ 3 เดือน และยังอาจพ่วงรวมไปถึงบริษัทอื่น ๆ ของสหรัฐฯ ที่มีความเกึ่ยวข้องกับทาง Huawei อีกด้วย ล่าสุดก็มีพ่วงเข้ามาอีกรายแล้วครับ รอบนี้จัดว่าเป็นข่าวใหญ่ที่น่าสนใจมากทีเดียว นั่นคือกรณีของบริษัท ARM จากในสหราชอาณาจักร (UK) โดยประเด็นนี้ได้รับการนำเสนอโดยสำนักข่าว BBC ของประเทศอังกฤษอันเป็นต้นกำเนิดของบริษัท ARM เอง ได้รายงานว่า …
[อ่านต่อ]

ARM เปิดตัวชิปกราฟฟิกรุ่นใหม่ Mali-Cetus จุดเด่นรองรับการทำงานหลายหน้าจอ

  หลายคนอาจจะจะไม่รู้จักว่า ARM คืออะไร? ARM เป็นบริษัทที่ทำการผลิตคิดค้น CPU ของอุปกรณ์เคลื่อนที่ เช่น โทรศัพท์มือถือ อุปกรณ์ GPS และตัวควบคุมอุปกรณ์ในรถยนต์สมัยใหม่ด้วยเช่นกัน CPU ในอุปกรณ์พกพาล้วนใช้สถาปัตยกรรม ARM ทั้งนั้น เช่น Apple A Series, Qualcomm Snapdragon, MediaTek, Samsung Exynos และ Huawei Kirin ล่าสุด …
[อ่านต่อ]

ประโยชน์ 3 ข้อหลัก ที่ได้จาก CPU 64 บิทในมือถือ ที่มากกว่าแค่คำโฆษณา

นับจาก Apple เปิดตัว iPhone 5s ในปีที่ 2013 ที่ผ่านมา ครั้งนั้นนับเป็นอีกหนึ่งการเขย่าโลกมือถือแบบเบาๆ ด้วยการประกาศว่าชิป Apple A7 เป็นชิปประมวลผลตระกูล ARM ที่ทำงานด้วยระบบ 64 บิท ทำให้ iPhone 5s กลายเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของโลกที่ทำงานในระบบ 64 บิทอย่างเต็มตัว ซึ่งในตอนนั้นผู้ที่เกี่ยวข้องกับวงการมือถือหลายรายก็ออกมาเย้ยหยันกันเต็มที่ว่าจะรีบออกมาทำไม แต่หลังจากนั้นไม่นาน กลับกลายเป็นว่าวงการมือถือต่างก็ต้องเริ่มเดินทางมาตามแนว 64 บิทกันหมด จนล่าสุดถึงเริ่มมีมือถือ …
[อ่านต่อ]

ARM คาด ปีนี้จะได้เห็นสมาร์ทโฟนราคาหกร้อยกว่าบาท

เทรนด์ราคาของสมาร์ทโฟนตอนนี้ก็อย่างที่เราเห็นกันว่าเราเริ่มเห็นสมาร์ทโฟนที่มีสเปคดีและราคาถูกออกมามากขึ้นเรื่อยๆ จากเทคโนโลยีสมาร์ทโฟนที่พัฒนาไปทุกปีจนทำให้สมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นนั้นใช้งานได้ดีไม่แพ้สมาร์ทโฟนที่มีราคาสูงมากนัก ซึ่งแนวโน้มนี้เราจะเห็นได้ชัดขึ้นจากโรดแมปล่าสุดของ ARM นี้ได้บอกไว้ว่าในปีนี้เราจะได้เห็นสมาร์ทโฟนที่มีราคาเพียง 20 ดอลลาร์สหรัฐเท่านั้นเอง หรือประมาณ 600 บาท โดยเทียบกับ Firefox phone ที่มีราคาอยู่ที่ประมาณ 25 ? 30 ดออลาร์เท่านั้น (ประมาณ 800 ? 1000 บาท) ซึ่งถือเป็นเทคโนโลยีมือถือของปีที่ผ่านมา แต่เรื่องราคาก็นับว่าลดลงมาถึง 3 เท่าเมื่อเทียบกับปี 2013 ที่ …
[อ่านต่อ]

ARM ออก Mali ซีรีย์ 7 จีพียู 16 คอร์รองรับการแสดงผลระดับ 4K

ถึงแม้ว่าจีพียู Mali ของ ARM จะไม่ได้รับความนิยมมากนักในฝั่งผู้ผลิตรายใหญ่ๆ แต่ก็ถือว่าได้รับความนิยมพอสมควรสำหรับในฝั่งของผู้ผลิตจีน และการออก Mali รุ่นใหม่ในตระกูล T-700 นั้นก็เรียกว่าได้ยกระดับการประมวลผลของ Mali ไปอีกขั้นหนึ่ง โดยมีประสิทธิภาพดีกว่าในตระกูล T-400 (ที่ใช้ใน Samsung Exynos และ MediaTek บางรุ่น) สูงสุดถึง 4 เท่าตัวทีเดียว     Mali ซีรีย์ 7 …
[อ่านต่อ]

ซีพียู ARM จะทำความเร็วได้ระดับ 3 GHz ในปี 2014

ถึงแม้ว่าในปีนี้ Qualcomm จะทำความเร็วของซีพียูได้ขึ้นไปถึง 2.3 GHz ด้วย Snapdragon 800 แต่จากโรดแมปของ ARM นั้นซีพียูจะทำความเร็วได้สูงสุดถึง 3 GHz ในปี 2014 จากการลดขนาดการผลิตลงเหลือ 20 นาโนเมตร จากปัจจุบันที่ใช้ขนาดการผลิตที่ 28 นาโนเมตร จากการลดขนาดการผลิตลงเหลือ 20 นาโนเมตรนั้นทำให้สามารถใส่จำนวนทรานซิสเตอร์เข้าไปได้จำนวนมากขึ้นและลดขนาดของดายลง โดยโรงงานที่ผลิตชิปหลักอย่าง TSMC และ GlobalFoundries นั้นคาดว่าจะสามารถผลิตชิปขนาด …
[อ่านต่อ]

[Computex] ARM เปิดตัว Cortex A12 สำหรับซีพียูระดับกลางเน้นประหยัดพลังงาน เหนือกว่า A9 40%

ในปี 2014 นอกจากเราจะได้เห็นซีพียูตระกูล Cortex A50 ที่รองรับการใช้งาน 64 บิทอย่างเต็มตัวแล้ว ทาง ARM ก็ได้เปิดตัวซีพียู ARM Cortex A12 สำหรับสมาร์ทโฟนระดับกลาง โดยมีจุดเด่นที่ว่าสามารถประมวลผลในงานเดียวกันได้กับ Cortex A9 ชิปที่เป็นรุ่นท็อปในปี 2012 โดยมีประสิทธิภาพสูงกว่าถึง 40% ในสัญญาณนาฬิกาเท่ากัน โดยจะถูกผลิตด้วยเทคโนโลยีขนาด 28 นาโนเมตรที่เหมือนกับซีพียูส่วนใหญ่ในปัจจุบัน โดย Cortex A12 …
[อ่านต่อ]

AMD ร่วมวง ประกาศผลิตชิปประมวลผลบนมือถือตามรอย Intel

ในขณะที่ยอดขายฝั่ง PC ที่ลดลงเรื่อยๆ ก็ทำให้ยอดขายของซีพียูฝั่ง PC ทั้งของ Intel และ AMD ลดลงไปเรื่อยๆ ในขณะที่ Intel นั้นมีทีท่าชัดเจนว่าจะลงมาทำตัวประมวลผลบนมือถือด้วยตระกูล Atom ส่วนฝั่ง AMD นั้นเรียกว่าดูเงียบไปถนัดตาเพราะปัญหายอดขายของฝั่ง PC นั้นรุมเร้าจนสภาพคล่องทางการเงินไม่ดีนักต่างกับ Intel ที่ยังมีเงินพอเหลือลงมาลงทุนในโปรเจคใหม่ๆ ได้บ้าง แต่หลังจากรอกันมายาวนาน ทาง AMD ก็ได้ประกาศว่าจะผลิตตัวประมวลผล ARM โดยใช้เทคโนโลยีของตัวประมวลผลกราฟฟิคของตัวเองในตระกูล Radeon …
[อ่านต่อ]

ซีอีโอ ARM บอก กฏของมัวร์นั้นไม่เหมาะกับยุคปัจจุบัน เรื่องโปรเเกรมน้อยไม่ใช่ปัญหา

การที่สมาร์ทโฟนเเละเเท็บเล็ตในปัจจุบันที่มีการเติบโตที่สูงมากที่ปีเเละยังไม่มีเเนวโน้มว่าจะหยุดความร้อนเเรงเหมือนกับ PC ในช่วงปี 1990 โดยตัวประมวลผลหรือซีพียูที่ใช้ในสมาร์ทโฟนเเละเเท็บเล็ตนั้นใช้สถาปัตยกรรมเเบบ ARM ที่ออกเเบบมาสำหรับเน้นการประหยัดพลังงานเป็นหลัก ต่างกับซีพียูของ Intel (สถาปัตยกรรม x86) ที่ใช้ในซีรีย์หรือโน้ตบุ๊กที่เน้นในเรื่องของประสิทธิภาพเป็นหลัก MIT Technology ได้สัมภาษณ์ซีอีโอของ ARM เกี่ยวกับทิศทางของบริษัท รวมไปถึงตอบคำถามเเละข้อวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ เกี่ยวกับ ARM ไว้ได้น่าสนใจทีเดียวครับ ซีอีโอ ARM กล่าวว่ากฏของมัวร์ (ซีพียูจะเร็วขึ้นเป็นสองเท่าทุกๆ 12-18 เดือน) นั้นไม่เหมาะสมในปัจจุบัน เพราะเน้นในเรื่องของการเพิ่มพลังประมวลผลมากกว่า …
[อ่านต่อ]

ARM เปิดตัวเเปลน Cortex A57 เเละ A53 รองรับ 64 บิท ใช้ได้ตั้งเเต่โน้ตบุ๊กจนถึงเซิฟเวอร์

จากที่ในปีนี้เราได้เห็นซีพียูสถาปัตยกรรมใหม่อย่าง ARM Cortex A15 ออกมาไวกว่าที่คิดจากที่เห็นใน Nexus 10 ที่ใช้ Exynos 5250 ที่เป็นตัวพัฒนาจาก ARM Cortex A9 เดิมอย่างมาก ซึ่งก็น่าจะได้เห็นซีพียู ARM Cortex A15 กันอีกหลายรุ่นไม่ว่าจะเป็น Nvidia Tegra 4 หรือชิปตัวอื่นๆ ARM ก็ได้เปิดตัวเเปลนของซีพียูรุ่นถัดไปเเล้วคือ Cortex A53 เเละ …
[อ่านต่อ]