เปิดตัว Samsung Galaxy Note 9 ทุกอย่างดีขึ้น แบตอึด 4,000 mAh และ S Pen รุ่นใหม่!!

เรียกได้ว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่เปิดตัวแล้ว ไม่รู้สึกว่าดูงานเปิดตัว สำหรับ Samsung Galaxy Note 9 สมาร์ทโฟนเรือธงตัวท็อปสุดของ Samsung ที่เปิดตัวเหมือนกับข้อมูลที่หลุดมาก่อนหน้านี้แทบจะ 100% ไม่ว่าจะเป็นดีไซน์ (ที่ไม่ได้เปลี่ยนไปมาก) ส่วนที่เหลือก็คือสเปคทุกอย่างถูกอัพเกรดให้ดีขึ้น ว่าแต่ราคาเท่าไหร่ วางจำหน่ายตอนไหน เลื่อนลงมาอ่านสรุปได้เลยครับ

 

สเปค Samsung Galaxy Note 9

 • หน้าจอขนาด 6.4 นิ้ว Super AMOLED ความละเอียด Quad HD
 • ชิปประมวลผล Snapdragon 845 หรือ Exynos ที่เทคโนโลยีการผลิต 10 nm*
 • Ram 6 GB หรือ 8 GB
 • ความจุ 128 GB หรือ 512 GB รองรับ MicroSD Card
 • กล้องหลังความละเอียด 12 ล้านพิกเซล f/1.5 – f/2.4 (เลนส์ Wide) กล้องหลังตัวที่ 2 ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล f/2.4 (เลนส์ Telephoto 2x) มี OIS ทั้ง 2
 • กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ออโต้โฟกัส f/1.7
 • แบตเตอรี่ความจุ 4,000 mAh
 • มีระบบสแกนใบหน้า, Iris scanner, เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ
 • กันน้ำกันฝุ่น มาตรฐาน IP68
 • รองรับการชาร์จไร้สายแบบด่วน
 • ระบบปฏิบัติการ Android 8.1 Oreo
 • ขนาดตัวเครื่อง 161.9 x 76.4 x 8.8 มม., 201 กรัม

 

ดีไซน์ภายนอก

สำหรับดีไซน์ของ Samsung Galaxy Note 9 ก็ยังคงคอนเส็ปของสมาร์ทโฟนในตระกูล Samsung Galaxy วัสดุตัวเครื่องเป็นโลหะ กับกระจก การออกแบบเน้นความโค้งมนเป็นหลัก อย่างไรก็ตามในภาพรวม ยังไม่มีความแตกต่างจาก Galaxy Note 8 มากมายนัก

Galaxy Note 9 มาพร้อมกับตัวเครื่อง 4 สี ได้แก่ ocean blue, lavender purple, metallic copper, และ midnight black โดยสีที่น่าจะเป็นตัวชูโรงคงเป็นสี ocean blue เพราะสีดังกล่าว เป็นสีเดียวที่จับคู่กับปากกา S Pen สีเหลือง

อ้อ สิ่งที่ Galaxy Note 9 เหนือกว่าคู่แข่งเรือธงหลายรุ่น ก็คือมันยังคงอนุรักษ์พอร์ตหูฟังแบบ 3.5 มิลลิเมตรเอาไว้อยู่เหมือนเดิม ไม่ได้ตัดทิ้งไปใช้พอร์ต USB-C เหมือนหลายรุ่นในท้องตลาด

 

แบตเตอรี่ความจุมากขึ้น

หนึ่งในปัญหาที่คนใช้ Galaxy Note จะต้องพบเจอ ก็คือปัญหาแบตเตอรี่หมดเร็ว (เกิ้น) เนื่องจากตัวเครื่องมีหน้าจอขนาดใหญ่ ความละเอียดสูง แถมยังมาพร้อมกับสเปคระดับท็อป แต่กลับให้แบตเตอรี่ความจุน้อยนิด

อย่างไรก็ตาม ปัญหาดังกล่าวถูกแก้ไขใน Samsung Galaxy Note 9 เรียบร้อย เพราะรอบนี้ให้แบตเตอรี่ความจุสูงถึง 4,000 mAh โดย Samsung เคลมว่าสามารถใช้งานได้ยาว ๆ ถึง 2 วันต่อการชาร์จเต็ม 100% และเมื่อชาร์จน้อยกว่าเดิม ก็เลยทำให้ Galaxy Note 9 มีโอกาสที่จะแบตเตอรี่เสื่อมน้อยลง เมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนที่ชาร์จแบบวันต่อวัน

 

S Pen ปรับใหม่ ทำได้มากกว่าเขียน

แฟน ๆ S Pen น่าจะกรี๊ดให้กับปากกาอัจฉริยะรุ่นใหม่ใน Galaxy Note 9 เพราะมันไม่ใช่แค่แท่งปากกา ที่ต้องทำงานร่วมกับสมาร์ทโฟนเพียงอย่างเดียว แต่มันยังเปลี่ยนตัวเองเป็นรีโมทเอาไว้สำหรับควบคุมสมาร์ทโฟนแบบไร้าสาย

การเชื่อมต่อ S Pen กับ Galaxy Note 9 เปลี่ยนไปพอสมควร เพราะตอนนี้จะเชื่อมต่อกันด้วย Bluetooth LE (Low Energy Antenna) ก็เลยทำให้สามารถกดหยุดวีดีโอ Youtube ผ่าน S Pen ได้เลย (กดสองครั้งเพื่อเล่นวีดีโอถัดไป) รวมถึงการควบคุมเครื่องเล่นเพลง หรือจะใช้แทนรีโมทชัตเตอร์ก็ทำได้เช่นกัน

ด้วยความที่ S Pen ใน Note 9 จะต้องเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่าน Bluetooth ตรงนี้อาจมีข้อสงสัยว่า แล้วแบตเตอรี่ของ S Pen ล่ะ จะเป็นอย่างไร ใช้ได้นานแค่ไหน แล้วถ้าแบตหมด ต้องทำอย่างไร

S Pen รุ่นใหม่สามารถชาร์จไฟเมื่อเสียบปากกาเข้าไปในช่องเสียบปากกา ใช้เวลาในการชาร์จ 40 วินาที สามารถใช้งาน S Pen ได้นานถึง 30 นาที ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

 

กล้องเดิม ๆ เหมือน Galaxy S9+ แต่มี AI ฉลาดขึ้นแน่นอน!

ใครที่กำลังลุ้นว่ากล้องของ Note 9 ทำงานอย่างไร มีสเปคอะไร ผมจะบอกว่า กล้องหลังของ Galaxy Note 9 เป็นแบบเดียวกับ Samsung Galaxy S9+ เป๊ะ ๆ คือใช้ฮาร์ดแวร์ตัวเดิมเลย แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปคือ มีการเลือกใช้ AI เข้ามาช่วยในการถ่ายภาพ  สามารถแต่งภาพ แต่งสีให้เหมาะสมกับในสถานการณ์นั้น ๆ

กล้องหลัง Galaxy Note 9 เป็นแบบคู่ ประกอบไปด้วยเซ็นเซอร์ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล f/1.5 – f/2.4 กล้องตัวที่ 2 เป็นเลนส์ซูม 2x ทั้งสองกล้องมี OIS ทั้งคู่ ส่วนสเปคกล้องที่ดูเหมือนกับ Samsung Galaxy S9+ นั้น…ใช่แล้วครับ มันใช้ฮาร์ดแวร์ตัวเดียวกันเลย

แต่ความแตกต่างระหว่าง Galaxy Note 9 กับ Galaxy S9+ ในส่วนของกล้องถ่ายภาพ ก็คือ Note 9 จะมาพร้อมกับ AI Scene Recognition ที่แยกแยะรูปแบบต่าง ๆ ได้ประมาณ 20 รูปแบบ

 

ชิปเซ็ตตัวท็อป ดีกว่า Note 8 ถึง 2 เท่า

อันนี้ก็ไม่น่าจะใช่เรื่องที่แปลกสักเท่าไหร่ เพราะรุ่นใหม่ก็ต้องแรงกว่าของเก่าอยู่แล้ว ชิปเซ็ตของ Samsung Galaxy Note 9 จะใช้ชิป Snapdragon 845 สำหรับในบางประเทศ และแน่นอนว่าในประเทศไทย ยังคงใช้ชิปเซ็ต Exynos เทคโนโลยีการผลิต 10 นาโนเมตร ที่มีประสิทธิภาพเทียบเท่ากัน

นอกจากนี้ ยังมีการวางระบบระบายความร้อนของตัวเครื่องใหม่ ทำให้ Galaxy Note 9 สามารถรันเกมได้ดีขึ้น และก็เป็นไปตามข่าวลือก่อนหน้านี้ ว่าเกมอย่าง Fornite สำหรับ Android ก็จะเปิดให้ดาวน์โหลดแบบ Exclusive ในสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ก่อน

 

ความจุ (ROM) ที่เยอะแบบบ้าคลั่ง

ความจุเริ่มต้นของ Galaxy Note 9 อยู่ที่ 128 GB แล้วก็กระโดดไปที่รุ่นความจุ 512 GB แม้จะไม่ใช่มือถือรุ่นแรกที่มีรอม 512 GB (รุ่นแรกคือ PORSCHE Design HUAWEI Mate RS) แต่มันก็ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนระดับปกติทั่วไป ไม่ใช่ Luxury Smartphone ที่มีความจุมากที่สุดในโลก

ส่วนตัวเริ่มต้นที่มาพร้อมกับ Ram 128 GB ก็ถือว่าให้ความจุเยอะกว่ารุ่นเริ่มต้นของเมื่อตอน Note 8 ครับ เพราะตอนนั้นจะเริ่มต้นที่ 64 GB เท่านั้น

 

ราคา และวันวางจำหน่าย

Samsung Galaxy Note 9 เปิดราคาที่ประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นที่เรียบร้อย มีด้วยกัน 2 รุ่น ได้แก่

 • Ram 6 GB/ Rom 128 GB ราคา $1,000 ตีเป็นเงินไทยประมาณ 33,000 บาท
 • Ram 8 GB/ Rom 512 GB ราคา $1,250 ตีเป็นเงินไทยประมาณ 41,000 บาท

สำหรับประเทศไทย Galaxy Note 9 น่าจะเปิดให้ Pre-Order ตั้งแต่วันที่ 10 สิงหาคมเป็นต้นไป ส่วนราคาในไทยนั้น รอประกาศจากทาง Samsung Mobile Thailand อีกทีในวันเปิดพรีออเดอร์ครับ

 

ที่มา: phonearena