[Review] Samsung Galaxy M11 สมาร์ตโฟนจอใหญ่ กล้องหลัง 3 เลนส์ พร้อมแบตถึง 5000 mAh

Samsung Galaxy M series นับเป็นหนึ่งในกลุ่มของมือถือราคาเบา ๆ จาก Samsung ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้ซีรีส์ A เลยก็ว่าได้ ด้วยจุดเด่นในด้านของราคาที่ย่อมเยา งานประกอบที่ยังคงคุณสมบัติของอินเตอร์แบรนด์เอาไว้อยู่ รวมถึงยังมีการนำลูกเล่นจากรุ่นใหญ่มาใส่ให้ในหลาย ๆ จุดด้วย ล่าสุดก็มีรุ่นใหม่ที่เป็นน้องเล็กสุดออกมา นั่นคือ Samsung Galaxy M11 โดยในบทความรีวิวนี้เราจะมาดูกันครับว่า Galaxy M11 มีจุดไหนที่น่าสนใจบ้าง

Samsung Galaxy M11

Samsung Galaxy M11 สเปคพื้นฐานเหมาะกับการใช้งานในปัจจุบัน

Samsung Galaxy M11 มาพร้อมกับสเปคที่เหมาะสำหรับการใช้งานสมาร์ตโฟนขั้นพื้นฐานในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี โดยสเปคของเครื่องทดสอบที่ทางเราได้รับมา มีดังนี้

 • ชิปประมวลผล Snapdragon 450
 • แรม 3 GB
 • พื้นที่เก็บข้อมูล 32 GB รองรับ MicroSD สูงสุด 512 GB
 • หน้าจอ PLS TFT แบบ Infinity-O ขนาด 6.4″ ความละเอียดระดับ HD+ (1560 x 720)
 • กล้องหลัง 3 ตัว
  • กล้องหลัก 13MP f/1.8
  • เลนส์อัลตร้าไวด์ 5MP f/2.2
  • เลนส์ Depth 2MP f/2.4
 • กล้องหน้า 8MP f/2.0
 • ใช้งานได้ 2 ซิม รองรับ VoLTE พร้อมกันทั้ง 2 ซิม
 • ถาดซิมแบบแยก 2 ซิม + 1 MicroSD
 • แบตเตอรี่ 5000 mAh
 • พอร์ตชาร์จแบบ USB-C
 • มีช่อง 3.5 มม.
 • Android 10 OneUI 2.0

แม้ว่าชิปประมวลผลจะไม่ได้สดใหม่มากนัก แต่ก็มั่นใจได้เลยในเรื่องของการประหยัดพลังงาน ยิ่งเมื่อใช้งานร่วมกับแบต 5000 mAh แล้ว ก็ยิ่งทำให้ Samsung Galaxy M11 เป็นมือถือที่เหมาะกับการใช้งานพื้นฐาน ใช้สแตนด์บาย ใช้คุยโทรศัพท์เป็นหลัก เล่นโซเชียลได้สบาย ๆ ส่วนการเล่นเกมก็อาจจะต้องเลือกเกม หรือปรับกราฟิกในเกมให้ลดลงมาจากเครื่องอื่นซักนิดนึง เพื่อเกมที่ไหลลื่นที่สุด

ดีไซน์ของ Samsung Galaxy M11

Review Samsung Galaxy M11 SpecPhone 2

รูปทรงของ Samsung Galaxy M11 ก็จะคล้ายคลึงกับรุ่นอื่น ๆ ครับ แต่มีจุดที่ค่อนข้างแปลกนิดนึงคือกล้องหน้าถูกวางไว้ตรงมุมซ้ายบน ต่างจากมือถือ Samsung รุ่นใหม่หลาย ๆ รุ่นที่มักเลือกวางกล้องหน้าไว้ตรงกลางมากกว่า

Review Samsung Galaxy M11 SpecPhone 3

ซึ่งการวางกล้องไว้ตรงมุมซ้ายบนก็พอจะช่วยลดการรบกวนสายตาในระหว่างการใช้งานได้พอสมควรครับ ส่วนขอบจอเองก็จะมีขนาดเท่ากัน 3 ด้าน

Review Samsung Galaxy M11 SpecPhone 15

หน้าจอของ Samsung Galaxy M11 แม้จะไม่ใช่จอ Super AMOLED แต่สีสันก็ยังจัดว่าทำได้สดใส ภาพยังคงมีความคมชัดอยู่ มุมมองของภาพก็ทำออกมาได้กว้าง ทำให้สามารถใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวันได้ดี

แต่จะมีติดนิดนึงก็คือเรื่องแสงสะท้อนจากกระจกหน้าจอที่อาจทำให้ใช้งานกลางแดดจัด ๆ ไม่ค่อยสะดวกนัก และก็การปรับระดับความสว่างอัตโนมัติที่ยังไม่ค่อยแม่นยำเท่าไหร่ แต่สำหรับข้อหลังนี่อาจจะต้องรอดูจากเครื่องวางขายจริงอีกทีครับ เพราะเครื่องที่ผมได้รับมาทดสอบนี้เป็นเครื่องที่ใช้เฟิร์มแวร์จากเวียตนาม ซึ่งมีหลาย ๆ จุดที่น่าจะยังไม่สมบูรณ์มากนัก

Review Samsung Galaxy M11 SpecPhone 6

ฝาหลังของ Samsung Galaxy M11 ใช้เป็นพลาสติกที่เนื้อดีพอตัว งานประกอบโดยรวมแน่นหนาในทุกจุด น่าจะมีความทนทานพอสมควร มุมซ้ายบนมีกล้องหลังทั้ง 3 ตัวเรียงลงมาตามแนวยาว พร้อมแฟลช LED ส่วนตรงกลางของครึ่งบนก็จะมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือมาให้

Review Samsung Galaxy M11 SpecPhone 23

เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือสามารถช่วยในการปลดล็อกได้รวดเร็วและแม่นยำ ยิ่งในช่วงนี้ก็ยิ่งทำให้ใช้งานได้สะดวกขึ้นไปอีกครับ เพราะทำให้สามารถปลดล็อกหน้าจอแม้ใส่หน้ากากได้สบาย ๆ

Review Samsung Galaxy M11 SpecPhone 13

ความรู้สึกในการใช้งาน Samsung Galaxy M11 โดยรวม ก็ต้องบอกว่าตัวเครื่องทำออกมาได้ดี จับแล้วแน่น ในขณะเดียวกัน ความโค้งมนตรงมุมต่าง ๆ ก็ทำให้รู้สึกกระชับมือเป็นอย่างดี

Review Samsung Galaxy M11 SpecPhone 20
Review Samsung Galaxy M11 SpecPhone 18

ด้านบนของตัวเครื่องก็จะมีช่อง 3.5 มม. กับช่องรับเสียงของไมค์ตัวบน ส่วนด้านล่างมีช่องลำโพง ช่อง USB-C และก็ช่องรับเสียงของไมค์สนทนา

Review Samsung Galaxy M11 SpecPhone 17
Review Samsung Galaxy M11 SpecPhone 19

ส่วนฝั่งขวาก็จะมีปุ่มเพิ่ม/ลดเสียงและก็ปุ่ม Power ในขณะที่ฝั่งซ้ายจะมีเพียงถาดใส่ซิมการ์ดและ MicroSD เท่านั้น ซึ่งข้อดีคือตัวถาดเป็นแบบแยกมา 3 ช่องชัดเจนเลย คือสามารถใส่นาโนซิม 2 ใบ พร้อมกับใส่การ์ด MicroSD พร้อมกันได้ด้วย ไม่ได้เป็นถาดแบบไฮบริดที่มีหลายรุ่นเลือกใช้กันในปัจจุบัน ดังนั้นใครต้องการใส่ 2 เบอร์ก็จัดไปได้เลย

ซอฟต์แวร์ของ Samsung Galaxy M11

1

Samsung Galaxy M11 มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 10 พร้อม One UI 2.0 พร้อมใช้งานตั้งแต่แกะกล่อง ส่วนแพทช์ความปลอดภัยจะเป็นของเดือนมกราคมที่ผ่านมา (เฟิร์มแวร์ในเครื่องทดสอบเป็นของประเทศเวียตนาม) ส่วนพื้นที่เก็บข้อมูลตามสเปค 32 GB จะเหลือให้ใช้งานราว ๆ 21 GB ส่วนแรมก็ให้มา 3 GB ด้วยกัน

เมื่อลองตรวจสอบข้อมูลด้วย DRM Info ก็พบว่า Galaxy M11 ได้ระดับ L1 ครับ ดังนั้นไม่ต้องห่วงเรื่องความบันเทิงเลย เอาอยู่แน่นอน

กล้องของ Samsung Galaxy M11

Review Samsung Galaxy M11 SpecPhone 7

เรียกว่าเป็นมาตรฐานหลักกันไปแล้วครับ สำหรับการใส่กล้องหลังมาอย่างต่ำ 3 เลนส์ โดยเฉพาะเลนส์อัลตร้าไวด์ที่แทบจะต้องให้มาทุกเครื่อง เพราะประโยชน์ของการใช้งานนั้นค่อนข้างหลากหลาย รวมถึงต้นทุนโมดูลเองก็น่าจะไม่สูงเท่าพวกเลนส์เทเลด้วย เราเลยได้เห็นมือถือราคาต่ำกว่าหมื่นหลาย ๆ รุ่นให้เลนส์อัลตร้าไวด์มาด้วยเสมอ

ส่วนอีกเลนส์ที่ให้มาก็เป็นเลนส์ Depth ที่ใช้เก็บข้อมูลระยะห่างครับ ทำให้สามารถถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอด้วยโหมด Live Focus ได้ด้วย

Review Samsung Galaxy M11 SpecPhone 26

UI ของแอปกล้องก็จะเป็นแนวเดียวกับมือถือ Samsung รุ่นอื่นครับ มีตัวปรับการตั้งค่าพื้นฐานเช่นการเปิด/ปิดแฟลช การตั้งเวลานับถอยหลัง การปรับอัตราส่วนภาพมาให้ รองรับการถ่าย HDR อัตโนมัติ ส่วนโหมดการใช้งานก็จะมีเพียง 4 โหมดคือ โหมดออโต้ (Photo) โหมดถ่ายวิดีโอ โหมด Live Focus และก็โหมด Pro ที่เปิดให้ผู้ใช้สามารถปรับค่ากล้องได้ เช่น ค่า ISO ค่า White balance และก็ค่าการชดเชยแสง

Review Samsung Galaxy M11 SpecPhone 27

ส่วนการสลับระหว่างเลนส์ปกติกับเลนส์อัลตร้าไวด์ก็สามารถทำได้โดยกดปุ่มรูปต้นไม้ครับ โดยภาพด้านล่างนี้เป็นภาพจากเลนส์ไวด์ปกติของเครื่อง

20200410 180828

ส่วนภาพด้านล่างนี้ก็ได้มาจากเลนส์อัลตร้าไวด์ ซึ่งความคมชัด ความสว่างอาจจะลดลงมาจากเลนส์ไวด์ปกติซักนิดนึง

20200410 180832

ด้านล่างนี้ก็เป็นตัวอย่างภาพจากกล้องหลัง นะครับ

การเล่นเกม และประสิทธิภาพของ Samsung Galaxy M11

Review Samsung Galaxy M11 SpecPhone 24

อย่างที่เกริ่นไปข้างต้นว่า Samsung Galaxy M11 อาจจะมาพร้อมกับสเปคที่ไม่ได้ล่าสุดมากนัก แต่เท่าที่ผมลองทดสอบด้วยการเล่นเกมอย่างพวก RoV กับ PUBG Mobile ก็พบว่าอยู่ในระดับที่สามารถเล่นได้อยู่ครับ โดยอาศัยการปรับกราฟิกที่ไม่สูงมากนัก ซึ่งส่วนใหญ่แต่ละเกมก็จะมีการแนะนำระดับกราฟิกที่เหมาะสมให้อยู่แล้ว

สำหรับ RoV อันนี้ตัวเกมจะปิดโหมดเฟรมเรตสูงเอาไว้นะครับ ทำให้เฟรมเรตในระหว่างการเล่นเกมจะอยู่ในระดับ 25-30 fps เท่านั้น ส่วนในเกม PUBG Mobile ก็สามารถปรับกราฟิกระดับแรกสุดเพื่อเน้นความไหลลื่น พร้อมกับเปิดระดับเฟรมเรตสูงได้อยู่

Review Samsung Galaxy M11 SpecPhone 25

หนึ่งในตัวช่วยที่จะทำให้การเล่นเกมบน Samsung Galaxy M11 เป็นไปได้ดียิ่งขึ้นก็คือ Game Launcher ครับ ซึ่งเท่าที่ลองใช้งานใน M11 ดู พบว่าจะมีมาเพียงตัวช่วยเก็บข้อมูลระยะเวลาการเล่น ศูนย์รวบรวมข้อความแจ้งเตือนของตัวเกม พร้อมกับแนะนำคลิปต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับเกมนั้นมาให้ แต่คงต้องรอดูเครื่องขายจริงอีกทีครับว่าจะมีฟังก์ชันอะไรเพิ่มมาให้บ้าง

2

คะแนนการทดสอบก็เป็นไปตามสเปคครับ แม้จะดูไม่ค่อยสูงนัก แต่ก็เพียงพอกับการใช้งานพื้นฐานได้แล้ว ปิดท้ายด้วยเรื่องแบตเตอรี่ก็หายห่วงสุด ๆ ผมใช้งานพื้นฐาน แล้วยิ่งช่วงนี้เป็นช่วง Work From Home เป็นหลักด้วย ก็ยิ่งสบาย ใช้งานเกินวันได้แบบไม่มีปัญหาเลย

สรุปรีวิว Samsung Galaxy M11

Review Samsung Galaxy M11 SpecPhone 16

Samsung Galaxy M11 จัดเป็นสมาร์ตโฟนอีกเครื่องที่ทำออกมาตอบโจทย์กลุ่มผู้ต้องการมือถือซักเครื่องมาเพื่อใช้งานพื้นฐาน จะใช้สแตนด์บายรอรับสาย ใช้คุยงาน ใช้เล่นโซเชียลแบบเบา ๆ หรืออาจจะใช้เป็นเครื่องสำหรับรับงาน delivery ก็ยังไหว ด้วยแบตที่ให้มาถึง 5000 mAh ตัวสเปคเองก็ไม่ได้เป็นระดับที่กินพลังงานมากนัก แต่ยังรองรับการใช้งานทั่วไปได้อยู่

ส่วนในด้านการเล่นเกม ก็คงต้องบอกว่าพอไหวในช่วงเวลานี้ครับ แต่ถ้าหวังจะไว้ใช้เล่นเกมนาน ๆ อีกซัก 2 ปี อันนี้คงต้องบอกว่าอาจจะลำบากซักนิดนึง ปิดท้ายด้วยเรื่องกล้องถ่ายรูป หากเป็นการใช้งานกลางแจ้ง หรือในบริเวณที่สภาพแสงก็ไม่ค่อยน่าเป็นห่วงนักทั้งส่วนของเลนส์ไวด์และเลนส์อัลตร้าไวด์ แต่ถ้าหากเป็นการถ่ายรูปในที่มีแสงน้อย กรณีนี้อาจจะทำให้ได้ภาพที่ไม่ค่อยคมชัดนัก เนื่องจากตัวเครื่องไม่มีโหมดถ่ายกลางคืนมาช่วยครับ

รวม ๆ แล้ว หากคุณต้องการมือถือมาใช้งานทั่วไป มาใช้วิ่งรับงานส่งของ เน้นแบตอยู่ได้นาน ตัวเครื่องทน ๆ ไม่เน้นการเล่นเกมมากนัก Samsung Galaxy M11 คือคำตอบที่ลงตัวกับคุณจริง ๆ ครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก