Samsung Galaxy A71 จัดเป็นมือถือในซีรีส์ A อีกรุ่นที่อยู่ในกลุ่มน่าคบหามาก ๆ ด้วยสเปคและราคาที่พอเหมาะสำหรับการใช้เป็นมือถือเครื่องหลัก จึงไม่แปลกใจที่ชื่อของ Galaxy A71 กลายเป็นอีกรุ่นที่คนให้ความสนใจไม่แพ้กับรุ่นที่ออกมาคู่กันอย่าง A51 เลย ดังนั้น ในรีวิวบทความนี้เรามาดูกันครับว่า Samsung Galaxy A71 มีจุดไหนที่น่าสนใจบ้าง

สเปค Samsung Galaxy A71

 • ชิปประมวลผล Snapdragon 730
 • แรม 8 GB
 • พื้นที่เก็บข้อมูล 128 GB รองรับ MicroSD เพิ่มได้สูงสุด 512 GB
 • หน้าจอ Super AMOLED Plus ขนาด 6.7″ ความละเอียด 2400 x 1080
 • กล้องหลัง 4 ตัว
  • กล้องหลัก 64MP f/1.8
  • เลนส์อัลตร้าไวด์ 12MP
  • เลนส์มาโคร 5MP
  • เลนส์ depth 5MP
 • กล้องหน้า 32MP f/2.2
 • ใช้งานได้ 2 ซิม
 • มีช่อง 3.5 มม.
 • WiFi 802.11 a/b/g/n/ac 2.4+5 GHz
 • Bluetooth 5.0
 • Android 10
 • เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้จอ
 • แบตเตอรี่ 4500 mAh ชาร์จเร็ว Super Fast Charging 25W
 • ราคากลาง 13,990 บาท

สเปคของ Samsung Galaxy A71 จัดว่าอยู่ในกลุ่มเครื่องระดับกลางที่แรงพอตัวเลย ด้วยชิป Snapdragon 730 ที่ประสิทธิภาพค่อนข้างสูงพอตัว เหมาะกับการเล่นเกมในปัจจุบันได้แบบไม่มีปัญหา แรมก็จัดเต็ม 8 GB จอสวยในสไตล์ Samsung ส่วนกล้องหลังก็ให้มาในระดับที่โอเคครับ ถ่ายปกติได้ ถ่ายกว้าง ๆ ได้ ถ่ายมาโครได้ จะขาดก็แค่การซูมไกลเท่านั้นเอง เพราะตัวเครื่องรองรับแค่ดิจิตอลซูม 8 เท่าตามข้อจำกัดด้านฮาร์ดแวร์

ส่วนเสริมอื่น ๆ ก็จัดว่าให้มาครบทีเดียว ช่อง 3.5 มม. ก็มี สามารถใส่ MicroSD พร้อมกับซิมการ์ด 2 ใบได้เลย เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือก็ให้มาแบบฝังใต้จอ หรือจะใช้สแกนใบหน้าเพื่อปลดล็อกก็ได้เช่นกัน แบตความจุสูง ชาร์จเร็ว ทั้งหมดนี้อยู่ในราคา 14,000 ทอน 10 บาทเท่านั้นเอง

ดีไซน์ของ Samsung Galaxy A71

เริ่มแรกตั้งแต่แกะกล่องกันก่อนเลยครับ หน้ากล่องก็มีชื่อระบุชัดเจนเลยว่า A71 ดังนั้นหยิบไม่ผิดรุ่นแน่ ๆ

อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องก็จะมีทั้งสายชาร์จ USB-C อะแดปเตอร์ชาร์จเร็ว 25W เอกสารคู่มือต่าง ๆ หูฟัง รวมถึงยังมีเคสซิลิโคนแบบ TPU ใสมาให้อีกชิ้นนึงด้วย

รูปร่างหน้าตาของ Samsung Galaxy A71 ก็เป็นไปตามพิมพ์นิยมของแบรนด์เลย คือใช้หน้าจอแบบเกือบเต็มเครื่อง มีการเจาะช่องสำหรับกล้องหน้าเอาไว้ตรงกลาง ซึ่ง Samsung จะใช้ชื่อเรียกหน้าจอแบบนี้ว่า Infinity-O Display ซึ่งหน้าตาก็จะเหมือนกับ Note 10 Lite ที่รีวิวไปก่อนหน้านี้มาก ๆ ต่างกันตรงที่ช่องกล้องหน้าของ A71 จะขนาดใหญ่กว่ากันเล็กน้อย

หน้าจอ Super AMOLED Plus ก็ยังทำหน้าที่ได้ดีสมกับเป็นจอประเภท OLED เลย คือให้สีดำที่ดำสนิท คอนทราสต์กำลังดี ไม่จัดเกินไป ส่วนสีสันก็ทำได้ดีสมราคาครับ ดูหนังฟังเพลงได้สบาย

ขนาดและน้ำหนักของ Samsung Galaxy A71 ถือว่าอยู่ในระดับมาตรฐานของสมาร์ตโฟนในยุคนี้ครับ ไม่เทอะทะมากนัก ขอบข้างโค้งมน ทำให้สามารถจับถือได้สะดวก น้ำหนักแม้จะรวมเคสแล้วก็ยังสามารถใช้งานด้วยมือเดียวได้แบบไม่หนักเท่าไหร่

ฝาหลังของเครื่องที่ทางเราได้รับมารีวิวก็จะเป็นสีขาวมุก โดยมีโมดูลกล้องวางอยู่ในกรอบสี่เหลี่ยมที่มุมซ้ายบน

โดยกล้องแต่ละตัวจะอยู่ในตำแหน่งต่าง ๆ ตามภาพด้านบนครับ กล้องหลักอยู่ตรงกลาง ขนาบด้วยเลนส์อัลตร้าไวด์และเลนส์ Depth ส่วนเลนส์มาโครก็แยกออกมาวางข้างแฟลช LED

ทีนี้มาดูในส่วนด้านข้างทั้ง 4 ฝั่งกันบ้าง เริ่มที่ด้านบนสุดก็จะมีเพียงช่องรับเสียงของไมค์ ส่วนด้านล่างมีทั้งช่อง 3.5 มม. ช่อง USB-C ช่องรับเสียงของไมค์สนทนา และก็ช่องลำโพง ซึ่งลำโพงก็ให้เสียงดังพอประมาณครับ เสียงที่ได้ก็ออกมาเป็นแบบโมโน เนื่องจากมีลำโพงมัลติมีเดียเพียงตัวเดียว

ฝั่งขวาจะมีปุ่ม Power และก็ปุ่มเพิ่ม/ลดเสียง ส่วนฝั่งขวามีเพียงถาดใส่ซิม ซึ่งตัวถาดจะเป็นแบบ 3 ช่องมาเลย คือมีช่องใส่นาโนซิม 2 ใบ และก็ช่อง MicroSD แยกมาให้ ทำให้สะดวกกับคนที่ต้องการใช้ 2 ซิม พร้อมกับใส่การ์ดเพิ่มพื้นที่เก็บข้อมูล

แม้ว่าตัวเครื่องจะมีลำโพงหลักเพียงตัวเดียว แต่ก็ยังให้ประสบการณ์ความบันเทิงที่ดีอยู่ครับ ด้วยหน้าจอ Super AMOLED Plus ขนาดใหญ่ สีสันสดใส ส่วนถ้าต้องการได้เสียงที่เต็มอิ่มกว่าเดิม ก็สามารถใช้ทั้งหูฟังแบบสาย 3.5 มม. หรือจะหูฟัง Bluetooth ก็ใช้ได้เช่นกัน

ซอฟต์แวร์ของ Samsung Galaxy A71

Samsung Galaxy A71 มาพร้อมกับ Android 10 และ One UI 2.0 ทำให้เมนู ไอคอน และรูปแบบการสั่งงานต่าง ๆ จะคล้ายกับในมือถือ Samsung หลายรุ่นเลย การใช้งานทั่วไปไหลลื่นดีมาก ส่วนแอปที่มีติดเครื่องก็เป็นพวกแอป Google แอปอำนวยความสะดวกในการใช้งาน ส่วนแอปเสริมอื่นที่มีให้มาด้วยก็เช่น Netflix และก็ OneDrive เป็นต้น

พื้นที่เก็บข้อมูลตามสเปคของ Samsung Galaxy A71 อยู่ที่ 128 GB เมื่อเปิดเครื่องขึ้นมาครั้งแรกจะเหลือให้ใช้งานได้ประมาณ 106 GB

กล้องของ Samsung Galaxy A71

Samsung Galaxy A71 มาพร้อมกับกล้องหลังถึง 4 ตัว ซึ่งเลนส์ที่สามารถใช้งานได้แบบเห็นได้ชัดสุดหน่อยก็คือกล้องหลักที่เป็นเลนส์ไวด์ เลนส์อัลตร้าไวด์ และก็เลนส์มาโคร โดยสามารถสลับใช้งานได้ง่ายมาก อย่างการสลับระหว่างเลนส์ไวด์กับอัลตร้าไวด์ก็เพียงแค่แตะไอคอนรูปต้นไม้ หรือจะใช้การจีบนิ้วเพื่อปรับการซูมก็ได้

ส่วนการใช้เลนส์มาโครก็เพียงแค่ใช้การสลับโหมดไปโหมดมาโครครับ สำหรับด้านล่างนี้ก็เป็นตัวอย่างภาพจากเลนส์ไวด์กับเลนส์อัลตร้าไวด์

ทีนี้เป็นภาพถ่ายกลางคืนบ้างครับ โดยถ่ายในโหมด Auto ตามปกติ

ทีนี้เป็นภาพจากโหมดมาโครบ้างครับ ซึ่งระยะที่ถ่ายได้ก็จะใกล้กว่าเลนส์ไวด์มาก แทบจะจ่อวัตถุได้เลย

ด้านล่างนี้ก็เป็นภาพตัวอย่างที่ได้จากกล้องหลังของ Samsung Galaxy A71 นะครับ

การเล่นเกม ความแรงของ Samsung Galaxy A71

ในแง่ของความแรง Samsung Galaxy A71 จัดว่าอยู่ในระดับกลาง ๆ ครับ ด้วยพลังของ Snapdragon 730 ร่วมกับแรม 8 GB ซึ่งผลที่ออกมาก็เป็นไปตามคาด ส่วนในด้านการเล่นเกม ตัวเครื่องจะมาพร้อมฟังก์ชัน Game Booster ที่ช่วยปรับการทำงานของเครื่องให้เหมาะกับการเล่นเกมที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการปิดระบบที่ไม่จำเป็นทิ้งไปชั่วคราว ปรับรูปแบบการใช้หน่วยความจำ การใช้พลังงาน ไปจนถึงการควบคุมอุณหภูมิเครื่องที่เหมาะสม ทำให้สามารถเล่นเกมที่กราฟิกระดับสูงได้ยาวนาน

เท่าที่ผมลองกับเกมหลัก ๆ ก็เล่นได้ลื่นทุกเกม แม้ว่าจะปรับกราฟิกในระดับสูงสุดเท่าที่จะสามารถปรับได้ก็ตาม แต่เฟรมเรตก็ยังไหลลื่นอยู่ เกมไหนที่เปิดโหมดเฟรมเรตสูงได้ก็จัดเต็มได้ตามสบาย

ส่วนการใช้งานแบตเตอรี่ของ A71 ก็หายห่วงสุด ๆ ครับ ด้วยแบตเตอรี่ที่ให้มาถึง 4500 mAh พ่วงมากับสเปคที่ไม่ได้กินไฟมากนัก ยิ่งถ้าใช้ภาพหน้าจอ หรือใช้แอปที่เป็นโทนสีดำ หรือเป็น Dark Mode ก็ยิ่งช่วยลดการใช้พลังงานลงไปได้อีก เท่าที่ผมลองใช้งานในรูปแบบทั่วไป ก็สามารถใช้งานจนหมดวันได้แบบไม่ต้องกังวล ส่วนถ้าจะชาร์จแบตก็ยังชาร์จได้เร็วอีกด้วย

สรุปรีวิว Samsung Galaxy A71

หากจะให้แนะนำมือถือ Android ซักเครื่องในช่วงราคาหมื่นนิด ๆ เพื่อการใช้งานที่ครอบคลุมไลฟ์สไตล์ในยุคปัจจุบัน Samsung Galaxy A71 ก็ต้องนับว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจครับ ด้วยความครบเครื่องในตัวเองจากภายใน สเปคแรงกำลังดี แรมเต็มพิกัดในระดับรุ่นท็อป รองรับการใช้สองซิมแบบยังมีช่องให้ใส่ MicroSD ได้ จอใหญ่ ภาพเต็มตา ขอบไม่โค้ง การใช้งานอุปกรณ์เสริมก็ทำได้สะดวก เพราะมีช่อง 3.5 มม. มาให้ การชาร์จก็ใช้สาย USB-C ได้เลย

ส่วนถ้าพูดถึงในแง่ของการเล่นเกมโดยเฉพาะ ตัว Galaxy A71 ก็ตอบโจทย์ได้ดีครับ GPU เองก็ยังแรงมากพอที่จะเล่นเกมในยุคนี้แบบความละเอียดสูง เฟรมเรตสูงได้แทบทุกเกม แบตอึด มีซอฟต์แวร์ช่วยจัดการทรัพยากรเครื่องให้ แถมตัวเครื่องเองก็ได้รับการออกแบบมาให้จับได้ถนัดมือ ทั้งหมดนี้ทำให้พอจะสรุปได้ว่า Samsung Galaxy A71 คือมือถือเรือธงในกลุ่มราคาหมื่นต้น ๆ ของ Samsung ที่ทำออกมาได้ลงตัวและกลมกล่อมมาก ๆ สมราคา 13,990 บาท

Share on facebook
Share on twitter
ZeroSystem

ZeroSystem

Follow us on Social Media

Popular Post