ในที่สุด Specphone เราก็ได้รับ Samsung Galaxy A51 มารีวิวกันบ้างแล้วนะครับ โดย Galaxy A51 นี้เป็นรุ่นอัพเกรดเบา ๆ จาก Galaxy A50s แล้วขายในราคาที่ถูกลงเล็กน้อย ทีนี้เราไปดูกันดีกว่าว่า Galaxy A51 นี้เป็นอย่างไร

สเปคของ Samsung Galaxy A51

 • หน้าจอ Super AMOLED แบบ Infinity-O ขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียด FHD+ (2400 x 1080) อัตราส่วน 20:9
 • Exynos 9611
 • RAM 6 GB
 • ROM 128 GB
 • กล้องหลัง 4 ตัว
  • กล้องหลัก 48MP f/2.0
  • Ultrawide 12MP f/2.2
  • Macro 5MP f/2.4
  • Depth 5MP f/2.2
 • กล้องหน้า 32MP f/2.2
 • ระบบปฎิบัติการ Android 10 ครอบทับด้วย One UI 2.0
 • แบตเตอรี่ 4,000 mAh รองรับชาร์จเร็ว 15W

เราไปดูกันดีกว่าว่าในกล่องมีอะไรมาให้บ้าง และหน้าตาตัวเครื่องจะเป็นอย่างไร

ระบบปฏิบัติการ

Galaxy A51 นั้นรันบนระบบปฏิบัติการ Android 10 ครอบทับด้วย OneUI 2.0 รุ่นใหม่ที่ทำการอัพเดตให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น มีการปรับหน้าตาในบางแอปใหม่ ทำให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น

นอกจากนี้ใน A51 ยังมีแถบทางลัดสำหรับตั้งค่าแอปที่ใช้งานบ่อย ๆ ซ่อนเอาไว้อยู่ริมขอบจออีกด้วย

ประสิทธิภาพและการเล่นเกม

Galaxy A51 นั้นใช้ CPU เป็น Exynos 9611 เช่นเดียวกับ Galaxy A50s เลย แถมยังมี RAM 6GB และ ROM 128GB เหมือนกันอีก ซึ่งก็สามารถใช้งานหนัก ๆ ได้สบายและเล่นเกมในปัจจุบันได้อย่างไม่มีปัญหา ซึ่งเราได้ทำการทดลองด้วยเกม PUBG Mobile, RoV และ Call of Duty Mobile โดยการปรับตั้งต่าให้สูงสุดเท่าที่จะสามารถทำได้ โดยแต่ละเกมสามารถเล่นได้โดยไม่มีอาการกระตุกหรือเฟรมเรทร่วงหนัก ๆ เลย

PUBG Mobile

สำหรับ PUBG Mobile สามารถปรับได้สูงสุดที่ HDR HD พร้อมเฟรมเรท Ultra แต่ทว่าเมื่อปรับสุดแล้วเล่นนาน ๆ จะมีอาการเครื่องร้อน ดังนั้นแนะนำให้ปรับกราฟิกไม่ต้องสูงมากเพื่อให้สามารถเล่นได้นานขึ้น

RoV

สำหรับ RoV นั้นสามารถปรับตั้งค่าทุกอย่างจนสุดได้ทั้งหมดโดยส่วนมากเฟรมเรทจะอยู่ที่ 60fps และในช่วงปะทะจะลงมา 3 – 4 fps เท่านั้น

Call of Duty Mobile

สำหรับเกม Call of Duty Mobile นั้นจะสามารถปรับกราฟิกได้สูงที่สุดที่ High เท่านั้น แต่ก็ไม่ได้เป็นปัญหาต่อการเล่นแต่อย่างใด

กล้อง

กล้องหลัง

กล้องหลังของ Galaxy A51 นั้นจะมีทั้งหมด 4 ตัวโดยจะมีกล้องหลัก 48MP f/2.0, กล้อง Ultrawide 8MP f/2.2 และ Depth 5MP f/2.2 เหมือนใน A50s แต่ทว่าได้มีกล้องตัวที่ 4 เพิ่มขึ้นมาคือกล้อง Macro 5MP f/2.4 ซึ่งช่วยให้สามารถถ่ายภาพในระยะไกลได้ดีขึ้น แถมยังทำให้สามารถถ่ายภาพเหล่าสัตว์เลี้ยงแสนรักได้หลายมุมมากขึ้นด้วย

หน้าตา UI กล้องนี้นั้นหลังจากที่เป็น OneUI 2.0 แล้วก็มีการปรับเปลี่ยนไปเล็กน้อยดังภาพ

ตัวอย่างภาพจากกล้อง Macro

ตัวอย่างภาพจากหล้องหลัง

กล้องหน้า

กล้องหน้าของ Galaxy A51 นั้นมีความละเอียด 32MP f/2.2 ซึ่งเมื่อเทียบกับ A50s แล้วจะมีรูรับแสงที่กว้างกว่าเล็กน้อย ทำให้การถ่ายภาพในที่แสงน้อยนั้นได้คุณภาพของรูปที่ลดลง

หน้าตา UI ของกล้องหน้านั้นไม่ได้เปลี่ยนอะไรมากนัก แต่ที่ดีคือสามารถใช้โหมดมุมกว้างได้ในโหมดไลฟ์โฟกัส ซึ่งมันช่วยให้ถ่ายภาพเซลฟี่ได้ง่ายยิ่งขึ้น

ตัวอย่างภาพจากกล้องหน้า


ภาพรวมของ Samsung Galaxy A51 นั้นในด้านสเปคและดีไซน์ส่วนใหญ่ไม่ค่อยแตกต่างจาก Galaxy A50s เท่าไรนัก ที่แตกต่างคือการที่ได้หน้าจอแบบเดียวกับ Galaxy Note 10 และมีการเพิ่มกล้อง Macro เข้ามา แถมยังลดราคาลงไปอีก 500 บาท ทำให้ในช่วงราคาหมื่นต้น ๆ Galaxy A51 นี้นับเป็นสมาร์ทโฟนที่น่าจับตามองเป็นอย่างมาก แถมด้วยความที่เป็นสมาร์ทโฟนของ Samsung ทำให้ได้รับแอป Galaxy Gift ที่จะมีส่วนลดของร้านค้าและร้านอาหารต่าง ๆ อยู่ด้วย

Share on facebook
Share on twitter
YachirO

YachirO

Follow us on Social Media

Popular Post