Samsung Galaxy A10s น้องเล็กตัวใหม่จากตระกูล A ซึ่งเป็นรุ่นอัพเกรดเพิ่มเติมจาก Samsung Galaxy A10 ไม่ว่าจะกล้องที่ดีขึ้นหรือ CPU ที่กินไฟน้อยลง แต่ยังคงความแรงเอาไว้ได้ แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ขึ้นแถมยังรองรับชาร์จเร็วอีก ซึ่งในตอนแรกที่ได้ยินชื่อก็ไม่ได้คาดหวังเอาไว้ว่าจะอัพสเปคมาให้ขนาดนี้

จากที่ได้ลองเล่นมาระยะหนึ่ง จากสเปคที่เปลี่ยนแปลงไปนี้ ทำให้ Samsung Galaxy A10s ดูคุ่มค่าต่อราคาที่ต้องจ่ายมากขึ้น แถมด้วยการใส่กล้องมา 2 ตัวทำให้ถ่ายภาพหน้าชัด-หลังเบลอได้ง่ายขึ้นด้วย(เดิม A10 มีกล้องตัวเดียว)

สเปค Samsung Galaxy A10s

 • หน้าจอ Infinity V ขนาด 6.2 นิ้ว TFT ความละเอียด HD+
 • ชิปประมวลผล Mediatek Helio P22
 • RAM 2 GB
 • ความจุ 32 GB รองรับ MicroSD Card
 • กล้องหลังตัวแรกความละเอียด 13 ล้านพิกเซล (f/1.8)
 • กล้องหลังตัวที่สองความละเอียด 2 ล้านพิกเซล (f/2.4)
 • กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล (f/2.0)
 • รองรับ 2 SIM
 • พอร์ตเชื่อมต่อ MicroUSB
 • แบตเตอรี่ความจุ 4,000 mAh
 • สแกนลายนิ้วมือด้านหลัง
 • รองรับการสแกนใบหน้า
 • ราคาเปิดตัว 4,490 บาท

โดยในกล่องจะไม่มีเคส TPU มาให้ และอะแดปเตอร์ชาร์จไฟจะเป็นแบบ 10W

รูปร่างหน้าตาของ Samsung Galaxy A10s

ด้านหน้าของตัวเครื่องไม่ได้ต่างไปจาก Samsung Galaxy A10 ของเดิมเลย เพียงแต่มีการเพิ่มความละเอียดขึ้นอีกนิดนึงเป็น 1560×720 (เดิมใน A10 เป็น 1520×720) หน้าจอขนาด 6.2 นิ้ว Infinity V Display พาแนล TFT เหมือนเดิม และได้มีการเพิ่มความละเอียดกล้องหน้าให้จาก 5MP ขึ้นไปเป็น 8MP แทน

ด้านข้างของตัวเครื่องจะแตกต่างกับ Galaxy A10 อยู่จุดหนึ่งก็คือได้ทำการย้ายปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงมาไว้ที่ด้านซ้ายแทนรวมถึงมีถาดใส่ซิมอยู่เหนือปุ่มด้วย ส่วนด้านขวาก็ยังคงเป็นปุ่ม power ดังเดิม

ด้านหลังของตัวเครื่องจะมีกล้องหลัง 2 ตัววางเรียงเป็นเส้นตรงอยู่มุมบนซ้าย ถัดจากกล้องก็จะเป็นไฟแฟรช LED และถัดลงมาตรงกลางเครื่องจะเป็นที่สแกนลายนิ้วมือ และโลโก Samsung

ด้านบนของตัวเครื่องจะมีไมโครโฟนตัดเสียงรบกวนอยู่เพียงอย่างเดียว ส่วนด้านล่างของตัวเครื่องจะมีพอร์ต Micro USB, ช่องเสียบหูฟังแบบ 3.5, ไมโครโฟนสำหรับสนทนา และลำโพง(เดิมอยู่ที่หลังตัวเครื่อง บริเวณมุมซ้ายล่าง)

ซอฟต์แวร์ของ Samsung Galaxy A10s

Samsung Galaxy A50s มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 9.0 ที่ครอบมาด้วย One UI เวอร์ชัน 1.1 ทำให้ประสบการณ์การใช้งานรวมถึง UI ของมือถือ Samsung รุ่นใหม่แต่ละรุ่นจะมีความคล้ายคลึงกันทั้งหมด ซึ่งก็ทำให้สามารถใช้งานต่อกันได้ง่ายแม้จะเป็นการเปลี่ยนรุ่นก็ตาม ส่วนพวก UI ต่าง ๆ ก็ทำมาได้ค่อนข้างลงตัว หาง่ายใช้ง่าย และแน่นอนว่าสิทธิพิเศษต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Galaxy Reward, Galaxy Gift สามารถใช้งานร่วมกับ Galaxy A10 ได้ครับ

พื้นที่เก็บข้อมูลภายในตัวของ A10s ที่ตามสเปคระบุว่าให้มา 32 GB นั้น เมื่อเปิดใช้งานจริงครั้งแรกจะเหลือให้ใช้งานราว ๆ 25 GB นะครับ แล้วยังใส่ microSD เพิ่มได้อีก

แบตเตอรี่และการเล่นเกมบน Samsung Galaxy A10s

ด้วยการที่ Samsung Galaxy A10s เปลี่ยนมาใช้ CPU Helio P22 นั้นทำให้อัตราการกินพลังงานลดลง ส่งผลให้แบตเตอรี่อยู่ได้นานขึ้น นอกจากนี้ยังให้แบตเตอรี่มาถึง 4,000 mAh ช่วยให้สามารถใช่งานได้เกินวันสบาย ๆ

ในด้านการเล่นเกมนั้น Helio P22 ก็ถือว่าแรงพอที่จะเล่นเกมได้แบบไม่มีปัญหา แต่ด้วยการที่ให้ RAM มาเพียง 2GB เท่านั้น ซึ่งอีกไม่นานก็จะไม่เพียงพอต่อการเล่นเกมแล้ว แต่จากที่ได้ลองเล่น PUBG Mobile และ RoV แล้วก็ถือยังพอเล่นเกมได้ลื่น ๆ ด้วยการปรับแบบกลาง ๆ (RoVปรับสุดได้หมด FPS อยู่ในช่วง 41-50 แต่ไม่แนะนำ เพราะความร้อนจะขึ้นเร็วมาก) แต่หากจะซื้อมาเล่นเกมจริง ๆ อยากให้อัพไปตัวอื่นมากกว่า

กล้องถ่ายรูปของ Samsung Galaxy A10s

กล้องหลังของ Galaxy A10s จะมีอยู่ 2 ตัวคือ13MP และ Depth 2MP และด้วยการที่ให้กล้องหลังมา 2 ตัวทำให้สามารถถ่ายภาพในโหมด Live focus ได้แล้ว

สำหรับภาพถ่ายที่ได้จาก Galaxy A10s นั้นถือว่าทำออกมาได้ดีเลยสำหรับสมาร์ทโฟนราคาไม่เกิน 5,000 บาท แต่ก็มีข้อสังเกต หรือจะเรียกว่าเป็นข้อจำกัดก็ได้ คือการถ่ายภาพในที่แสงน้อย หรือการถ่ายกลางคืน เนื่องด้วยภาพถ่ายที่ได้จะมีคุณภาพลดลงจากในเวลากลางวันพอสมควร รวมถึงความรวดเร็วและความแม่นยำในการโฟกัสก็ลดลงเช่นกัน

ตัวอย่างภาพจากกล้องหลัง

ตัวอย่างภาพจากกล้องหน้า

โหมด Live Focus

โหมดปกติ

โหมด Wide

Share on facebook
Share on twitter
Kartunyou Najaa

Kartunyou Najaa

รีวิว Samsung Galaxy Note 10 และ Note 10+ สุดยอดเรือธง ที่มาพร้อมฟีเจอร์มากมาย สมาร์ทโฟน ระดับพรีเมี่ยม

Follow us on Social Media

Popular Post