Samsung Galaxy A10s น้องเล็กตัวใหม่จากตระกูล A ซึ่งเป็นรุ่นอัพเกรดเพิ่มเติมจาก Samsung Galaxy A10 ไม่ว่าจะกล้องที่ดีขึ้นหรือ CPU ที่กินไฟน้อยลง แต่ยังคงความแรงเอาไว้ได้ แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ขึ้นแถมยังรองรับชาร์จเร็วอีก ซึ่งในตอนแรกที่ได้ยินชื่อก็ไม่ได้คาดหวังเอาไว้ว่าจะอัพสเปคมาให้ขนาดนี้

จากที่ได้ลองเล่นมาระยะหนึ่ง จากสเปคที่เปลี่ยนแปลงไปนี้ ทำให้ Samsung Galaxy A10s ดูคุ่มค่าต่อราคาที่ต้องจ่ายมากขึ้น แถมด้วยการใส่กล้องมา 2 ตัวทำให้ถ่ายภาพหน้าชัด-หลังเบลอได้ง่ายขึ้นด้วย(เดิม A10 มีกล้องตัวเดียว)

สเปค Samsung Galaxy A10s

 • หน้าจอ Infinity V ขนาด 6.2 นิ้ว TFT ความละเอียด HD+
 • ชิปประมวลผล Mediatek Helio P22
 • RAM 2 GB
 • ความจุ 32 GB รองรับ MicroSD Card
 • กล้องหลังตัวแรกความละเอียด 13 ล้านพิกเซล (f/1.8)
 • กล้องหลังตัวที่สองความละเอียด 2 ล้านพิกเซล (f/2.4)
 • กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล (f/2.0)
 • รองรับ 2 SIM
 • พอร์ตเชื่อมต่อ MicroUSB
 • แบตเตอรี่ความจุ 4,000 mAh
 • สแกนลายนิ้วมือด้านหลัง
 • รองรับการสแกนใบหน้า
 • ราคาเปิดตัว 4,490 บาท

โดยในกล่องจะไม่มีเคส TPU มาให้ และอะแดปเตอร์ชาร์จไฟจะเป็นแบบ 10W

รูปร่างหน้าตาของ Samsung Galaxy A10s

ด้านหน้าของตัวเครื่องไม่ได้ต่างไปจาก Samsung Galaxy A10 ของเดิมเลย เพียงแต่มีการเพิ่มความละเอียดขึ้นอีกนิดนึงเป็น 1560×720 (เดิมใน A10 เป็น 1520×720) หน้าจอขนาด 6.2 นิ้ว Infinity V Display พาแนล TFT เหมือนเดิม และได้มีการเพิ่มความละเอียดกล้องหน้าให้จาก 5MP ขึ้นไปเป็น 8MP แทน

ด้านข้างของตัวเครื่องจะแตกต่างกับ Galaxy A10 อยู่จุดหนึ่งก็คือได้ทำการย้ายปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงมาไว้ที่ด้านซ้ายแทนรวมถึงมีถาดใส่ซิมอยู่เหนือปุ่มด้วย ส่วนด้านขวาก็ยังคงเป็นปุ่ม power ดังเดิม

ด้านหลังของตัวเครื่องจะมีกล้องหลัง 2 ตัววางเรียงเป็นเส้นตรงอยู่มุมบนซ้าย ถัดจากกล้องก็จะเป็นไฟแฟรช LED และถัดลงมาตรงกลางเครื่องจะเป็นที่สแกนลายนิ้วมือ และโลโก Samsung

ด้านบนของตัวเครื่องจะมีไมโครโฟนตัดเสียงรบกวนอยู่เพียงอย่างเดียว ส่วนด้านล่างของตัวเครื่องจะมีพอร์ต Micro USB, ช่องเสียบหูฟังแบบ 3.5, ไมโครโฟนสำหรับสนทนา และลำโพง(เดิมอยู่ที่หลังตัวเครื่อง บริเวณมุมซ้ายล่าง)

ซอฟต์แวร์ของ Samsung Galaxy A10s

Samsung Galaxy A50s มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 9.0 ที่ครอบมาด้วย One UI เวอร์ชัน 1.1 ทำให้ประสบการณ์การใช้งานรวมถึง UI ของมือถือ Samsung รุ่นใหม่แต่ละรุ่นจะมีความคล้ายคลึงกันทั้งหมด ซึ่งก็ทำให้สามารถใช้งานต่อกันได้ง่ายแม้จะเป็นการเปลี่ยนรุ่นก็ตาม ส่วนพวก UI ต่าง ๆ ก็ทำมาได้ค่อนข้างลงตัว หาง่ายใช้ง่าย และแน่นอนว่าสิทธิพิเศษต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Galaxy Reward, Galaxy Gift สามารถใช้งานร่วมกับ Galaxy A10 ได้ครับ

พื้นที่เก็บข้อมูลภายในตัวของ A10s ที่ตามสเปคระบุว่าให้มา 32 GB นั้น เมื่อเปิดใช้งานจริงครั้งแรกจะเหลือให้ใช้งานราว ๆ 25 GB นะครับ แล้วยังใส่ microSD เพิ่มได้อีก

แบตเตอรี่และการเล่นเกมบน Samsung Galaxy A10s

ด้วยการที่ Samsung Galaxy A10s เปลี่ยนมาใช้ CPU Helio P22 นั้นทำให้อัตราการกินพลังงานลดลง ส่งผลให้แบตเตอรี่อยู่ได้นานขึ้น นอกจากนี้ยังให้แบตเตอรี่มาถึง 4,000 mAh ช่วยให้สามารถใช่งานได้เกินวันสบาย ๆ

ในด้านการเล่นเกมนั้น Helio P22 ก็ถือว่าแรงพอที่จะเล่นเกมได้แบบไม่มีปัญหา แต่ด้วยการที่ให้ RAM มาเพียง 2GB เท่านั้น ซึ่งอีกไม่นานก็จะไม่เพียงพอต่อการเล่นเกมแล้ว แต่จากที่ได้ลองเล่น PUBG Mobile และ RoV แล้วก็ถือยังพอเล่นเกมได้ลื่น ๆ ด้วยการปรับแบบกลาง ๆ (RoVปรับสุดได้หมด FPS อยู่ในช่วง 41-50 แต่ไม่แนะนำ เพราะความร้อนจะขึ้นเร็วมาก) แต่หากจะซื้อมาเล่นเกมจริง ๆ อยากให้อัพไปตัวอื่นมากกว่า

กล้องถ่ายรูปของ Samsung Galaxy A10s

กล้องหลังของ Galaxy A10s จะมีอยู่ 2 ตัวคือ13MP และ Depth 2MP และด้วยการที่ให้กล้องหลังมา 2 ตัวทำให้สามารถถ่ายภาพในโหมด Live focus ได้แล้ว

สำหรับภาพถ่ายที่ได้จาก Galaxy A10s นั้นถือว่าทำออกมาได้ดีเลยสำหรับสมาร์ทโฟนราคาไม่เกิน 5,000 บาท แต่ก็มีข้อสังเกต หรือจะเรียกว่าเป็นข้อจำกัดก็ได้ คือการถ่ายภาพในที่แสงน้อย หรือการถ่ายกลางคืน เนื่องด้วยภาพถ่ายที่ได้จะมีคุณภาพลดลงจากในเวลากลางวันพอสมควร รวมถึงความรวดเร็วและความแม่นยำในการโฟกัสก็ลดลงเช่นกัน

ตัวอย่างภาพจากกล้องหลัง

ตัวอย่างภาพจากกล้องหน้า

โหมด Live Focus

โหมดปกติ

โหมด Wide

Overall

ภาพรวมของ Samsung Galaxy A10s นั้นก็ถือว่าสมกับราคา 4,490 บาทแล้ว ไม่ว่าจะสเปคหรือฟีเจอร์ที่ให้มา คุณภาพของรูปก็ไม่ได้แย่ แบตเตอรี่ก็อึด แถมยังมี Exclusive Content อย่าง Galaxy Reward, Galaxy Gift ที่ไม่มีสมาร์ทโฟนแบรนด์ไหนให้ได้แบบ Samsung อีก ทำให้ตัว Galaxy A10s นี้เหมาะสมอย่างยิ่งกับผู้ที่อยากได้สมาร์ทโฟนแบตอึดเป็นหลัก หรือจะใช้เป็นเครื่องรองก็ยังได้

ข้อสังเกตุ

 • ยังให้พอร์ต Micro USB มาอยู่เลย ยุคนี้น่าจะเป็น USB-C ได้แล้ว
 • ไม่ให้เคสมาในกล่องทั้ง ๆ ที่ตัวเครื่องเป็นรอยง่าย
 • หลังจากกดถ่ายจะไม่สามารถดูรูปได้ทันที ต้องรอประมวลผลสักครู่ก่อน