Close Menu
    Facebook X (Twitter) YouTube TikTok
    SpecPhone
    • ข่าวล่าสุด
    • รีวิว
    • ค้นหามือถือ
    • วิดีโอ
    • บทความ
    • ติดต่อเรา
    Facebook YouTube TikTok X (Twitter)
    SpecPhone
    Home»Android Platform»[Review] Lenovo Tab2 A8-50 Tablet หน้าจอ 8″ ระบบเสียงทรงพลัง ในราคา 6,290 บาท
    Android Platform

    [Review] Lenovo Tab2 A8-50 Tablet หน้าจอ 8″ ระบบเสียงทรงพลัง ในราคา 6,290 บาท

    SpecPhone HQBy SpecPhone HQ10 ตุลาคม 2015Updated:24 สิงหาคม 2020
    Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Tumblr Email
    Share
    Facebook Twitter LinkedIn Pinterest Email

    ทุกวันนี้แท็บเล็ตได้เริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิตของเรามากขึ้นและวันนี้ผมจะมารีวิวTab 2 A8-50 แท็บเล็ตน้องใหม่สุดคุ้มจาก Lenovo หลังจากได้มีแท็บเล็ตรุ่นต่างๆทะยอยออกมาอย่างต่อเนื่อง และก็ถึงคิวของแท็บเล็ตระบบเสียงทรงพลังในราคาที่ทุกคนเอื้อมถึงอย่างแน่นอน ส่วนจะมีอะไรโดดเด่นแค่ไหน ไปติดตามกันได้เลยครับ

    สเปก

    • หน้าจอ IPS ขนาด 8 นิ้ว ความละเอียดระดับ WXGA
    • ระบบปฏิบัติการ Android 5.0.2
    • CPU Quadcore MediaTek MT6735 1.30GHz
    • GPU Mali – T720
    • RAM 1 GB
    • หน่วยความจำภายใน 8/16 GB (สามารถเพิ่มเมมได้ถึง 32 GB)
    • กล้องหลังความละเอียด 5 ล้านพิกเซล
    • กล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล
    • รองรับ 2 ซิม รองรับ 3G/4G ทุกเครือข่าย
    • แบตเตอรี่ขนาด 4000 mAh
    • ราคา 6,290 ฿

    Review-Lenovo-Tab-2-A8-SpecPhone-002Review-Lenovo-Tab-2-A8-SpecPhone-003

    กล่องของ Lenovo Tab 2 A8-50 นั้นออกแบบมาอย่างเรียบง่าย ตามสไตล์แท็บเล็ตราคาประหยัดซึ่งขนาดของกล่องเรียกได้ว่าขนาดกระทัดรัตพอดีมือครับ เมื่อเปิดกล่องจะพบกับ เจ้า Lenovo Tab 2 A8-50 ขุมพลัง 4000 mAh นอนสงบนิ่งอยู่ภายใน พร้อม คู่มือ Quick Start สาย Micro USB และ หัวชาร์จ Lenovo แบบ 1.5 A ครับ น่าเสียตรงที่ไม่มีหูฟังสมอลทอร์คแถมมาให้และเราอาจจะต้องไปหาซื้อเพิ่มเติมภายหลัง ถ้ามีสมอลทอร์คแถมให้ด้วยนี่จะเป็นอะไรที่ดีมาก เพราะถ้าจะให้ยกแท็บเล็ตแนบหูเวลาใช้งานโทรศัพท์ก็คงจะดูแปลกๆอยู่เหมือนกัน อาจจะด้วยเหตุผลของราคาที่ทำให้ต้องตัดอุปกรณ์เสริมบางอย่างออกไปนั่นเอง

    จุดเด่น

    – ลำโพงคู่
    – ระบบเสียง Dolby Atmos
    – ใช้งาน 3G/4G ได้
    – งานประกอบที่ดี
    – หน้าขอขนาดIPS ขนาด 8 นิ้วแบบ HD
    – ตัวเครื่องนำหนักกำลังพอดี

    ข้อสังเกต

    – หน้าจอความหนาแน่นพิกเซลค่อนข้างน้อยไปหน่อย
    – ฝาหลังเป็นแบบด้านทำให้เกิดรอยนิ้วมือได้ค่อนข้างง่าย
    – CPU ประมวลผลได้ค่อนข้างช้า
    – กล้องความละเอียดน้อยไปหน่อยอาจไม่เหมาะสำหรับคนชอบถ่ายภาพ และไม่มีแฟลชมาด้วย
    – แบตเตอรี่อาจไม่เยอะเท่าไหร่สำหรับแท็บเล็ต

    บทสรุป

    เป็นแท็บเล็ตที่เหมาะสำหรับใช้งานด้านบันเทิงทั่วไป โดยมุมมองของผมยังถือว่ายังมีแท็บเล็ตอีกหลายรุ่นที่สเปกอาจจะตอบโจทย์ในเรื่องของการใช้งานมากกว่านี้ แต่แน่นอนว่าสิ่งที่สูงตามสเปกไปด้วยย่อมไม่พ้นราคา ดังนั้นถ้าตัดเรื่องสเปกออกไปนับได้ว่า Lenovo Tab 2 A8-50 นั้นเรียกได้ว่าตอบโจทย์ในด้านของความคุ้มค่า เพราะด้วยขนาดหน้าจอที่ค่อนข้างใหญ่ที่มีความละเอียดระดับ WXGA ก็คมชัดเพียงพอต่อการใช้งานแล้วล่ะครับอีกทั้งยังช่วยในเรื่องของการประหยัดพลังงานอีกด้วย CPU MTK MT8735 อาจจะมีความเร็วไม่มากนักแต่ก็ไม่ได้ช้าจนเกินไปอยู่ในเกณฑ์พอรับได้ครับ หน้าจอที่ดูเหมือนกับความละเอียดน้อยก็ถูกทดแทนด้วยเทคโนโลยี MIRA Vision ที่ช่วยเร่งสีสันของหน้าจอให้สดใส ช่วยทดแทนความละเอียดได้ในระดับหนึ่งครับ สรุปแล้วเป็นเครื่องที่คุ้มค่ามากๆ สำหรับราคา 6,290 บาท

    Editor : Nookies
    70
    BEST PRICE

    Design

    Review-Lenovo-Tab-2-A8-SpecPhone-004

    “เรียบง่าย อย่างลงตัว”

    Review-Lenovo-Tab-2-A8-SpecPhone-024

    ในเรื่องของรูปลักษณ์ Lenovo Tab 2 A8-50 นั้นถูกออกแบบมาในดีไซน์ Unibody ตามแบบฉบับแท็บเล็ตยุคปัจจุบัน ซึ่งก็แน่นอนละครับว่าดีไซน์แบบ Unibody ทำให้รูปลักษณ์ของLenovo Tab 2 A8-50 นั้นดูเรียบง่ายอย่างลงตัว ที่ความบางเพียง 8.9 มม.เท่านั้น  Lenovo Tab 2 A8-50 จะมีทั้งหมด 4 สีด้วยกัน นั่นก็คือสี Pearl White, Ebony, Midnight Blue, Neon Pink  แต่เครื่องที่จะขายบ้านเรา จะเป็นสี Midnight Blue และ Pearl White  เครื่องที่เราจะนำมารีวิววันนี้เป็นสี Midnight Blue  ตัวเครื่องด้านหน้าจะประกอบไปด้วยหน้าจอ IPS ขนาด 8 นิ้ว

    โดยจุดเด่นของหน้าจอ IPS คือความสดใสและสีสันที่สวยงามสมจริง พร้อมมุมมองกว้างถึง 178 องศา บนความละเอียดแบบ HD ( 800 x 1280)  ซึ่งถือได้ว่าให้ความสบายตาเวลามองเพราะไม่ว่าเราจะมองมุมไหนสีสันของหน้าจอเรียกได้ว่าแทบจะไม่เพี้ยนเลย Lenovo Tab 2 A8-50 มาพร้อมกล้องหน้าขนาด 2 ล้านพิกเซล ไม่เพียงเท่านี้ Lenovo Tab 2 A8-50 ยังมาพร้อมลำโพงคู่ ที่ด้านหน้าของตัวเครื่อง ซึ่งเราจะเห็นโลโก้ Lenovo อยู่ที่ด้านล่างของหน้าจอ พื้นที่ของหน้าจอคิดเป็นประมาณ 70 % ของตัวเครื่องด้านหน้าเลยทีเดียว

    ส่วนปุ่มควบคุมจะอยู่รวมกับหน้าจอ ตามลักษณะของ Android 5.0 ซึ่งเวลาเปิดแอพพลิเคชั่นปุ่มควบคุมจะถูกซ่อนไว้ไม่ออกมาเกะกะสายตาเวลาใช้งาน ด้านซ้ายของตัวเครื่องจะมีช่องที่สามารถเปิดออกได้โดยด้านในจะมีช่องสำหรับใส่ซิมการ์ด แบบ Micro Sim  1 ช่องสามารถรองรับการใช้งานได้ถึง 2 ซิมด้วยกัน และช่องสำหรับใส่ Micro SD ( รองรับสูงสุด 32 GB ) ด้านขวาจะเป็นปุ่มลด/เพิ่มเสียงและปุ่มเปิด/ปิดเครื่อง ถ้ามองด้วยตาเปล่าแล้วอาจจะคิดว่าตัวเครื่องทำจากโลหะไม่ใช่พลาสติก ด้านบนของ Lenovo Tab 2 A8-50 จะมีช่องสำหรับเสียบหูฟังขนาด3.5 mm และพอร์ท Micro USB สำหรับชาร์จแบตเตอรี่และเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์

    Review-Lenovo-Tab-2-A8-SpecPhone-019

    ด้านหลังของ Lenovo Tab 2 A8-50 จะมีกล้องขนาด 5 ล้านพิกเซล แต่แอบสังเกตว่าไม่มีแฟลชมาให้ และเราจะเห็นโลโก้ Dolby ที่แสดงถึงความทรงพลังด้านระบบเสียงอยู่ที่ด้านล่างของตัวเครื่อง น้ำหนักของตัวเครื่องพอถือในมือแล้วเรียกได้ว่าค่อนข้างพอดี ไม่หนักจนเกินไป โดยมีน้ำหนักเพียง 360 กรัม และความบางเพียง 8.9 มม. เท่านั้น ทำให้การใช้งานมือเดียวก็ทำได้สบายๆ

    สำหรับการพกพาก็สามารถใส่กระเป๋าสะพายไปตามที่ต่างๆได้อย่างง่ายดาย หรือจะใช้งานเป็น GPS ในรถก็สะดวกไปอีกแบบ การใช้งานทั่วๆไปอย่าง อ่าน E-Books ท่องอินเตอร์เน็ต ดูหนังหรือฟังเพลงก็ทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ เรียกได้ว่าเป็นแท็บเล็ตที่คุ้มค่า ราคาไม่แพง ที่น่าสนใจอีกรุ่นหนึ่งเลยก็ว่าได้

    Software

    ” หน้าตา UI แบบ Material Design ดูสะอาดตา “

    Review-Lenovo-Tab-2-A8-SpecPhone-008

    Review-Lenovo-Tab-2-A8-SpecPhone-010

    มาดูกันในเรื่องของซอฟแวร์กันบ้างครับ  Lenovo Tab 2 A8-50 มาพร้อมกับAndroid 5.0 ซึ่งมาในดีไซน์ใหม่ที่จะย้ำเรื่องการใช้งานระบบปฏิบัติการเดียวบนทุกขนาดหน้าจอ ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต นาฬิกา ทีวี จนรวมไปถึงรถยนต์ และยังมีส่วนอื่น ๆ ที่ปรับปรุงเพิ่มเติม อย่างเช่น การปรับปรุงให้รองรับการประมวลผลแบบ 64 บิต การแจ้งเตือนแบบใหม่ และฟีเจอร์ต่างๆที่จะช่วยให้อุปกรณ์ของเราจัดสรรทรัพยากรในเครื่องได้ดีกว่าเวอร์ชั่นก่อนๆ

    Review-Lenovo-Tab-2-A8-SpecPhone-007

    จุดเด่นหลักๆ ของ Lollipop คือ มาพร้อมกับหน้าตา UI แบบใหม่ที่เรียกว่า Material Design ที่มีดีไซน์ดูสะอาดตา สีสันสดใส และมีแอนิเมชั่นที่สวยงามที่ช่วยให้การใช้งานยิ่งลื่นไหลมากเข้าไปอีกโดยสิ่งใหม่ๆที่จะเพิ่มเข้ามาในAndroidเวอร์ชั่น 5.0.2 ก็คือ

    • การแจ้งเตือนที่ฉลาดขึ้นซึ่งจะเตือนเฉพาะเวลาที่คุณต้องการทราบเท่านั้น
    • ประหยัดพลังงานมากขึ้น
    • ระบบการป้องกันข้อมูลที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น
    • ใช้อุปกรณ์ได้หลายคน เช่น หากคุณลืมโทรศัพท์ คุณสามารถยืมมือถือของเพื่อน แล้ว log in ด้วยแอคเคาท์ของตนเอง เพื่อเข้าดูข้อมูลเช่น เบอร์โทร ข้อความ หรือรูปถ่าย ของคุณเองบนอุปกรณ์ของเพื่อนได้(แต่ต้องเป็น Lollipop ด้วยกันเท่านั้น)
    • เข้าถึงการตั้งค่าด่วนที่คุณใช้งานเป็นประจำได้ง่าย เพียงลากสองนิ้วลงจากหน้าจอด้านบน และยังสามารถเปิดปิดไฟฉาย, เปิด/ปิด hotspot, หรือปรับการหมุนหน้าจอ
    • พัฒนาการสลับการเชื่อมต่อระหว่าง Wi-Fi และเครือข่ายมือถือที่ดีขึ้น ทำงานได้ไม่สะดุด
    • การทำงานโดยรวมมีประสิทธิภาพมากขึ้น 4 เท่า, UI ลื่นขึ้นกว่าเดิมบีบอัพแอพที่ทำงานอยู่เบื้องหลังให้ใช้ทรัพยากรน้อยลงทำให้ไม่เปลืองแรมเปิดแอพได้มากขึ้น
    • รองรับภาษามากถึง 68+ ภาษา (ที่เพิ่มมาใหม่ Basque, Bengali, Burmese, Chinese (Hong Kong), Galician, Icelandic, Kannada, Kyrgyz, Macedonian, Malayalam, Marathi, Nepali, Sinhala, Tamil, Telugu)

    และด้วยความที่เป็น Android 5.0.2 ทำให้รองรับแอพพลิเคชั่นใหม่ๆอีกด้วย  Lenovo Tab 2 A8-50 เครื่องที่นำมารีวิวนี้มีหน่วยความจำภายใน 16 GB ( เหลือใช้จริงประมาณ 11 GB ) ซึ่งก็เพียงพอต่อการใช้งานเป็นอย่างดีเลยครับ แต่แอบเสียดายนิดหน่อยตรงที่ให้แรมมาเพียง 1 GBเท่านั้น ทำให้การใช้งานหลายๆแอพพลิเคชั่นพร้อมกันในบางครั้งอาจทำได้ไม่ราบรื่นเท่าใดนักแต่เรียกได้ว่าประสิทธิภาพของAndroid 5.0.2ในเรื่องของการจัดสรรทรัพยากรต่างๆภายในเครื่องหรือการปรับแต่งต่างๆนั้นไม่เป็นรองเวอร์ชั่นอื่นๆแน่นอน

    Feature

    lenovo-tab-2-a8-50-dolby
    “ระบบเสียงทรงพลัง”

    05_mira_vision

    เมื่อจะพูดถึงการใช้งานถ้าไม่พูดถึงฟีเจอร์ก็คงไม่ได้ใช่ไหมหละครับ ก่อนอื่นขอบอกเลยนะครับว่า Lenovo Tab 2 A8-50 มาพร้อมฟีเจอร์เด่นๆที่มีประโยชน์มากเลยหละครับ ฟีเจอร์เด่นๆที่กล่าวไปนี้จะมีอะไรบ้าง  ติดตามได้เลยครับ

    DOLBY ATMOS  ตั้งแต่ A7000 ออกวางจำหน่ายก็ได้สร้างกระแสฮือฮาให้กับวงการสมาร์ทโฟนเป็นอย่างมากเพราะเราจะสัมผัสระบบเสียง DOLBY ATMOS ได้ที่โรงภาพยนตร์เท่านั้น แต่จะเป็นอย่างไรถ้าระบบเสียงจากโรงภาพยนตร์ถูกย่อส่วนมาอยู่ในมือของเรา  แค่คิดก็อยากจะได้ยินเสียงแล้วล่ะครับ แล้วถ้าระบบเสียง DOLBY ATMOS มาอยู่บนแท็บเล็ตบ้างหละจะเป็นอย่างไร? คำตอบมีอยู่ใน Lenovo Tab 2 A8-50 เรียบร้อยแล้วครับจากการทดสอบโดยการฟังเพลงผ่านลำโพงพบว่าระบบเสียง DOLBY ATMOS ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพทีเดียว ให้รายละเอียดครบทุกย่านเสียงอย่างมีมิติ ทดสอบโดยการเปิดที่ความดังสูงสุด เรียกได้ว่าเสียงที่ได้ดังใช้ได้เลย ซึ่งเรื่องนี้Lenovo ทำการบ้านได้ดีทีเดียวครับโดยส่วนตัวประทับใจนะ เรียกได้ว่าเวลาเปิดเพลงฟังนี่รู้เลยว่าเปิดหรือปิดฟังก์ชั่น DOLBY ATMOS อยู่ คือเสียงดีขึ้นอย่างชัดเจน ยิ่งถ้าใส่หูฟังด้วยแล้วเรียกได้ว่าแค่ฟีเจอร์เดียวนี่คุ้มค่าเลยครับ ไม่ว่าจะดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกม ก็ได้อรรถรสที่ดีทีเดียว เรียกได้ว่าเป็นฟีเจอร์เด่นๆเลยก็ว่าได้

    MIRAVision  เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลย เพราะถ้าพูดถึงหน้าจอ IPS  LCD ขนาด 8 นิ้วความละเอียดระดับ HD ที่มีความหนาแน่นของพิกเซลอยู่ที่ 184 PPI คนอาจจะนึกถึงแท็บเล็ตที่จอใหญ่ๆสีซีดๆดูไม่มีชีวิตชีวาใช่มั้ยครับ ถ้ากำลังคิดแบบนั้นอยู่คงต้องเปลี่ยนความคิดแล้วละ เพราะด้วยเทคโนโลยี MIRA Vision ที่ทำให้เราสามารถปรับแต่งโทนสีหน้าจอได้ตามใจชอบเรียกว่าชอบแบบไหนก็ปรับแบบนั้น ไม่ว่าจะชอบสีโทนร้อนหรือจะเป็นโทนเย็นก็สามารถตั้งค่าได้ตามใจชอบเลยครับ

    Performance

    “CPU MediaTek ประหยัดพลังงานอยู่แล้ว”

    mediatek-chip

    Lenovo Tab 2 A8-50 มาพร้อม CPU MediaTek MT 8735 ที่ผลิตมาสำหรับแท็บเล็ตโดยเฉพาะ พร้อมกับ GPU Mali-T620MP2 ที่สามารถแสดงผลด้านกราฟฟิกได้ดี ที่สำคัญคือขึ้นชื่อว่า MediaTek ก็ต้องประหยัดพลังงานอยู่แล้วล่ะ

    และ Lenovo Tab 2 A8-50 มาพร้อมแบตเตอรี่ 4000 mAh ซึ่งถือว่าการใช้งานจริงสามารถใช้งานได้ทั้งวัน และเมื่อทดสอบประสิทธิภาพด้วยแอพพลิเคชั่นยอดฮิตอย่าง Antutu Benchmark ก็พบว่า Lenovo Tab 2 A8-50 สามารถทำคะแนนได้ที่ 26,611 ซึ่งถือได้ว่าไม่เลวเลยทีเดียว การเล่นเกมพบว่า เกมธรรมดาๆ  อย่าง Subway Surfer,Temple Run 2 สามาถเล่นได้อย่างราบรื่น

    แต่หากเป็นเกมที่ค่อนข้างกินสเปกเครื่องอย่าง Asphalt 8 , Modern Combat 5 พบว่ามีเฟรมเรทตกไปบ้าง อาจเพราะ CPU MediaTek อาจไม่เหมาะสำหรับเล่นเกมหนักๆสักเท่าไร  และเมื่อทดสอบโดยการเปิดภาพยนตร์ความละเอียดสูง ด้วยแอพพลิเคชั่นยอดฮิตอย่าง MX Player และ Youtube พบว่า Lenovo Tab 2 A8-50 สามารถประมวลผลได้อย่างลื่นไหล แต่ด้วยข้อจำกัดของตัวเครื่องทำให้สามารถแสดงผลได้สูงสุดที่ความละเอียดระดับ HD 720P เท่านั้นครับแม้ว่าเราจะเล่นไฟล์ระดับ Full HD 1080P ก็ตามครับ

    Gallery

    Android tablet Lenovo Review
    Share. Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Tumblr Email
    SpecPhone HQ

    Related Posts

    เปรียบเทียบ Samsung Galaxy S25 Edge vs iPhone 17 Air มือถือตัวบางทั้งคู่ ต่างกันแค่ไหนเท่าที่รู้ตอนนี้

    10 พฤษภาคม 2025

    สรุปสเปค Samsung Galaxy S25 Edge มือถือรุ่นบาง พร้อมกล้อง 200MP ก่อนเปิดตัว 13 พ.ค. 2025 นี้

    10 พฤษภาคม 2025

    แนะนำ 20 ซีรี่ย์เกาหลีพากย์ไทย Netflix ล่าสุดปี 2025 สนุกๆ ครบทุกแนว มีเรื่องไหนน่าดูบ้าง

    9 พฤษภาคม 2025

    Comments are closed.

    หัวข้อทั้งหมด

    เปรียบเทียบ Samsung Galaxy S25 Edge vs iPhone 17 Air มือถือตัวบางทั้งคู่ ต่างกันแค่ไหนเท่าที่รู้ตอนนี้

    10 พฤษภาคม 2025

    สรุปสเปค Samsung Galaxy S25 Edge มือถือรุ่นบาง พร้อมกล้อง 200MP ก่อนเปิดตัว 13 พ.ค. 2025 นี้

    10 พฤษภาคม 2025

    ราคาไอโฟนล่าสุด 2025 ทุกรุ่นทั้งเครื่องเปล่าและติดโปรที่วางขายในตอนนี้ มีรุ่นไหนราคาเท่าไหร่บ้าง อัพเดท พฤษภาคม 2025

    9 พฤษภาคม 2025

    แนะนำ 20 ซีรี่ย์เกาหลีพากย์ไทย Netflix ล่าสุดปี 2025 สนุกๆ ครบทุกแนว มีเรื่องไหนน่าดูบ้าง

    9 พฤษภาคม 2025

    มือถือรุ่นยอดนิยม

    Honor X7

    Honor X7

    6,299 บาท
    Honor X8

    Honor X8

    7,999 บาท
    Honor X9

    Honor X9

    9,299 บาท
    HTC Desire 22 Pro

    HTC Desire 22 Pro

    0 บาท
    Huawei Nova 10 Pro

    Huawei Nova 10 Pro

    24,990 บาท
    ดูมือถือทั้งหมด
    Facebook YouTube TikTok X (Twitter)

    Type above and press Enter to search. Press Esc to cancel.

    เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

    ยอมรับ
    X