รีวิว HUAWEI Y9s เพิ่ม RAM 6GB เพิ่มกล้อง 48MP มาพร้อมดีไซน์สุดพรีเมียม | ราคา 7,990 บาท

HUAWEI Y9s เป็นสมาร์ตโฟนรุ่นล่าสุดในตระกูล Y Series ที่เปิดตัวไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ โดยจุดเด่นของ HUAWEI Y9s คือเป็นรุ่นที่อัพเกรดสเปคจากตอน Y9 Prime 2019 ให้มีความทันสมัย และต่อสู้กับแบรนด์คู่แข่งในช่วงปลายปี 2019 ได้ ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่ม RAM 6GB รวมถึงการอัพเกรดกล้องหลังให้มีความละเอียดสูงขึ้น ไปจนถึงการปรับปรุงด้านดีไซน์เล็กน้อย ที่สำคัญคือ HUAWEI Y9s สามารถใช้งาน GMS หรือ Google Mobile Service ได้ตามปกติครับ

Review HUAWEI Y9S SpecPhone 0003

สเปค HUAWEI Y9s

 • หน้าจอ LTPS ขนาด 6.59 นิ้ว ความละเอียด Full HD+ อัตราส่วน 19.5:9
 • ระบบปฏิบัติการ EMUI 9.0 มีพื้นฐานบน Android 9.0 Pie
 • ชิปประมวลผล Kirin 710F octa-core ความเร็วสูงสุด 2.2 GHz บนเทคโนโลยีการผลิต 12 nm
 • RAM 6GB
 • ความจุ 128GB รองรับ microSD Card ความจุสูงสุด 512 GB
 • กล้องหลัง 3 ตัว AI Triple Camera :
  • กล้องหลัก 48 ล้านพิกเซล f/1.8
  • กล้อง Ultra Wide 8 ล้านพิกเซล f/2.4
  • Depth sensor 2 ล้านพิกเซล f/2.4
 • กล้องหน้า Pop-up ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล f/2.2
 • พอร์ตเชื่อมต่อ USB Type-C, พอร์ตหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร
 • แบตเตอรี่ 4,000 mAh รองรับการชาร์จ 10W
 • รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด ถาดซิมแบบ Hybrid Slot
 • มีสแกนลายนิ้วมือบริเวณปุ่ม Power ด้านข้าง
 • ราคาเปิดตัว 7,990 บาท

อุปกรณ์ในกล่องของ HUAWEI Y9s ประกอบไปด้วยชุดชาร์จที่จ่ายไฟได้ 10W, สายชาร์จแบบ USB-A to USB-C, หูฟัง และเคส TPU ขนาดพอดีกับตัวเครื่อง เว้นด้านบนไว้สำหรับกล้อง Pop-up

Performance – ประสิทธิภาพ

ความแตกต่างที่สุดของ HUAWEI Y9s กับ HUAWEI Y9 Prime 2019 อยู่ที่สเปคเป็นหลักครับ สมาร์ทโฟนรุ่นนี้เปิดราคามาที่ 7,990 บาท เท่าตอนที่เปิดตัว Y9 Prime 2019 แต่ได้ RAM มากขึ้นเป็น 6GB ทำให้การใช้งานลื่นไหลมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานทั่วไปอย่าง Facebook, LINE, Youtube หรือแม้แต่การเล่นเกม

Review HUAWEI Y9S SpecPhone 0025

สำหรับการเล่นเกม เห็นสเปคเป็นชิปเซ็ต Kirin 710F นี่ก็ประมาทไม่ได้นะครับ เพราะ HUAWEI Y9s มาพร้อมกับฟีเจอร์ GPU Turbo 3.0 ที่สามารถเร่งประสิทธิภาพตัวเครื่องตอนเล่นเกมได้ อีกทั้งระบบ EROFS ใน EMUI 9.0 ที่ช่วยบีบอัดข้อมูล จัดการแคชของระบบ เพื่อนำพื้นที่ของหน่วยความจำกลับคืนมา ทำให้ Y9s สามารถรีดประสิทธิภาพของฮาร์ดแวร์ที่มีในตัวเครื่องได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย

Review HUAWEI Y9S SpecPhone 0027

ด้านการจัดการพลังงาน ด้วยแบตเตอรี่ความจุ 4,000 mAh กับชิปประมวลผลที่โดดเด่นเรื่องการจัดการพลังงาน ทำให้การใช้งาน Y9s สามารถใช้งานหมดวันได้สบาย ๆ โดยที่ไม่ต้องพกแบตเตอรี่สำรอง พอร์ตชาร์จเป็น USB Type-C ตามสมัยนิยม แต่ก็มีข้อสังเกตตรงที่รุ่นนี้ไม่รองรับระบบชาร์จเร็วครับ แท่นชาร์จที่แถมมาเป็นแบบ 10W

 

Camera – กล้องถ่ายภาพ

HUAWEI Y9s มาพร้อมกับกล้องหลัง 3 ตัว AI Triple Camera ประกอบไปด้วยเซ็นเซอร์หลัก 48 ล้านพิกเซล f/1.8, เลนส์มุมกว้าง Ultra wide-angle 8 ล้านพิกเซล และ Depth Sensor 2 ล้านพิกเซลในการวัดระยะสำหรับถ่ายโหมด Aperture/ Portrait โดยรวมถือว่าเป็นอีกสมาร์ทโฟนที่มีระยะถ่ายภาพครบช่วง เหมาะสมกับการใช้งานในชีวิตประจำวัน ไปจนถึงการท่องเที่ยว

Review HUAWEI Y9S SpecPhone 0016

กล้องหลัง AI Triple Camera

ส่วนตัวผมมองว่ากล้อง Ultra wide-angle เป็นหนึ่งในฟีเจอร์ที่สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ควรจะมี และแน่นอนว่ามีใน Y9s การที่มีเลนส์มุมกว้าง ช่วยให้สามารถสร้างสรรค์มุมมองใหม่ ๆ ด้วยกล้องสมาร์ทโฟนได้ อย่างน้อยที่สุดคือทำให้การถ่ายภาพง่ายขึ้น ไม่ต้องคอยเล็ง หรือเดินถอยหลังเพื่อหามุมถ่ายภาพ เพราะเลนส์ Ultra wide-angle สามารถเก็บภาพได้ครบทั้งตัวแบบและพื้นหลัง

Simple Photo HUAWEI Y9s SpecPhone 0019

ถ่ายด้วย Ultra wide-angle

Simple Photo HUAWEI Y9s SpecPhone 0018

ถ่ายด้วยกล้องหลัก 48MP

เมนูกล้องถ่ายภาพของ HUAWEI Y9s ยังคงเป็นรูปแบบที่คนใช้ HUAWEI คุ้นเคย เมนูออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่าย ไม่ซับซ้อน การเปลี่ยนโหมดกล้องเลือกที่แถบด้านล่าง ส่วนแถบด้านบนจะเป็นการตั้งค่าต่าง ๆ ทีเด็ดของกล้อง Y9s คือการใช้ AI เข้ามาช่วยในการประมวลผลภาพถ่าย วิธีการเปิดใช้งานเพียงกดที่สัญลักษณ์ AI ตรงแถบด้านบน Master AI ก็พร้อมทำงานในทันที

HUAWEI Y9s Camera UI

โหมดหลัก ๆ ที่ผมแนะนำใน HUAWEI Y9s ก็คงหนีไม่พ้นโหมด Auto เนื่องจากใส่ Master AI เพื่อช่วยในการประมวลผลภาพถ่ายฉากต่าง ๆ ไว้ให้ ผู้ใช้เพียงแค่จัดองค์ประกอบภาพแล้วกดชัตเตอร์ ก็จะได้ภาพที่ออกมาสวยงาม มีการปรับแสง แต่งสีให้โดยอัตโนมัติ ส่วนโหมดอื่นที่น่าสนใจ ได้แก่ AI Portrait ที่สามารถปรับแต่งแสงหลังจากถ่ายภาพได้ และโหมด Night หรือโหมดถ่ายภาพกลางคืน ที่สามารถเพิ่มความสว่าง ความคมชัดให้กับภาพถ่ายในที่แสงน้อยได้ แต่ในตอนถ่ายจะต้องถือสมาร์ทโฟนค้างไว้ประมาณ 3 วินาที

ตัวอย่างภาพถ่ายกล้องหลัง Y9s

ภาพรวมของกล้องหลัง HUAWEI Y9s ส่วนตัวผมมองว่าสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ เมื่อเทียบกับค่าตัว 7,990 บาท มันทำได้ดีกว่าหลายรุ่นในช่วงราคาใกล้เคียงกัน ไม่ว่าจะเป็นกล้องที่มีเลนส์ Ultra wide-angle รวมถึงซอฟท์แวร์ Master AI อันชาญฉลาด ถ้าอยากได้สมาร์ทโฟนถ่ายรูปที่ราคาไม่แพง เน้นถ่ายง่าย ๆ Y9s ตอบโจทย์อย่างแน่นอนครับ

กล้องหน้า Pop-up 16 ล้านพิกเซล

Review HUAWEI Y9S SpecPhone 0004

สำหรับกล้องหน้าของ HUAWEI Y9s จะไม่สามารถเห็นได้ในยามปกติ เนื่องจากกล้องของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ ถูกซ่อนไว้ในตัวเครื่อง และจะเลื่อนขึ้นอัตโนมัติเมื่อมีการเรียกใช้งานกล้องหน้า โดยกล้องหน้าของ Y9s มีความละเอียดอยู่ที่ 16 ล้านพิกเซล f/2.2 มาพร้อมเทคโนโลยี AI Backlight Imaging Technology ที่ช่วยปรับแสงในภาพถ่าย และมีฟีเจอร์เด่นอย่าง 3D Portrait Lighting ที่จำลองสภาพแสงต่าง ๆ ไว้เหมือนถ่ายรูปในสตูดิโอ

ด้านความทนทานของกล้องหน้า Pop-up ใน HUAWEI Y9s มีผลทดสอบจากในแล็ปของ HUAWEI พบว่ากล้องหน้าสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ รับน้ำหนักได้มากถึง 15 กิโลกรัม สามารถเลื่อนขึ้นลงได้มากกว่า 100,000 ครั้ง พร้อมทั้งระบบป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับตัวกล้อง หากตัวเครื่องหล่นระหว่างที่กล้องหน้าถูกเรียกใช้งาน มันจะเลื่อนกลับเข้าไปข้างในโดยอัตโนมัติ

ตัวอย่างภาพถ่ายกล้องหน้า HUAWEI Y9s 

Design – การออกแบบ

HUAWEI Y9s มาพร้อมกับดีไซน์ที่ให้ความรู้สึกพรีเมียมเกินราคา เริ่มจากหน้าจอที่เป็น Ultra FullView Display เต็มจอ Zero Notch หรือติ่งหน้าจอมาคอยกวนใจ ทำให้สามารถใช้งานหน้าจอขนาด 6.59 นิ้วได้อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเปิดวีดีโอเต็มจอในแนวนอน หรือแม้แต่การใช้งานทั่วไป อย่างการแสดงผลหน้า Feed เมื่อเปิดบน HUAWEI Y9s ก็จะแสดงผลได้มากกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไปในระดับหนึ่งครับ

Review HUAWEI Y9S SpecPhone 0014

หน้าจอ LTPS ของ HUAWEI Y9s มีความละเอียด Full HD+ นอกจากแสดงสีสันได้เป็นอย่างดีแล้ว ยังมาพร้อมฟีเจอร์ลดแสงสีฟ้าที่ผ่านมาตรฐานของ TÜV Rheinland สถาบันด้านความปลอดภัยระดับโลกอีกด้วย จึงมั่นใจได้ว่าโหมดสบายตาของ Y9s ใช้งานได้จริงอย่างแน่นอน

Review HUAWEI Y9S SpecPhone 0018

ตัวเครื่อง HUAWEI Y9s ด้านหลังมาพร้อมกับดีไซน์แบบ 3D Curve มีขอบโค้งทั้งสองด้าน การออกแบบในลักษณะนี้นอกเหนือจากความรู้สึกพรีเมียมแล้ว ในการใช้งานยังทำให้จับถือตัวเครื่องได้สะดวกมากขึ้น เนื่องจากบริเวณที่โค้งทั้งสองด้าน พออยู่บนมือก็จะเข้ากับมือได้อย่างพอดี ด้านการเก็บรายละเอียดตรงขอบ ตรงมุมต่าง ๆ ก็เก็บงานได้ดี งานประกอบแน่นหนาตามแบบฉบับของสมาร์ทโฟน HUAWEI

Review HUAWEI Y9S SpecPhone 0009

ด้านข้างตัวเครื่อง HUAWEI Y9s มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือบริเวณปุ่ม Power ลักษณะเดียวกับ HUAWEI nova 5T ส่วนตัวผมชอบตำแหน่งเซ็นเซอร์แบบนี้มากกว่าด้านหลังครับ เพราะหยิบเครื่องแล้วปลดล็อกได้ทันที และถึงแม้ HUAWEI Y9s จะมาพร้อมกับแบตเตอรี่ความจุสูงถึง 4,000 mAh แต่ความหนาของตัวเครื่องอยู่ในระดับที่รับได้ พอร์ตเชื่อมต่อของรุ่นนี้ให้มาครบครัน ทั้งพอร์ต USB Type-C และพอร์ตหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร

Review HUAWEI Y9S SpecPhone 0006

ส่วนถาดใส่ซิมการ์ดของ Y9s เป็นแบบ Hybrid Slot รองรับ nano SIM 2 ซิม แต่ช่องใส่ซิม 2 จะต้องเลือกระหว่างซิมการ์ดกับ microSD Card ครับ โดยรุ่นนี้รองรับ microSD Card ความจุสูงสุด 512 GB

Review HUAWEI Y9S SpecPhone 0010

ข้อสังเกตของดีไซน์ HUAWEI Y9s สำหรับผมมองว่าตัวเครื่องมีน้ำหนักมากในระดับหนึ่ง เนื่องจากกลไกของกล้องหน้า Pop-up และตัวกล้อง Pop-up เลื่อนขึ้นลงช้าเกินไป โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับกล้องหน้า Pop-up รุ่นอื่น ทำให้การเรียกใช้งานกล้องหน้ามีจังหวะหน่วงเล็กน้อยประมาณ 3 วินาที น่าจะเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ Y9s ไม่มีฟีเจอร์ปลดล็อกตัวเครื่องด้วยการสแกนใบหน้า