[Review] HUAWEI Y5 2019 รุ่นเล็กสุดครบเครื่อง อีกหนึ่งตัวคุ้ม พร้อมความจุ 32 GB | ราคา 3,799 บาท

HUAWEI Y5 2019 จัดเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นเล็กที่เน้นเรื่องความคุ้มค่า (Budget Smartphone) เปิดราคามาที่ 3,799 บาท มีจุดเด่นอยู่ที่หน้าจอขนาดใหญ่ 5.71 นิ้ว Dewdrop Display กล้องหลัง f/1.8 แบตเตอรี่รวมถึงการจัดการพลังงานที่ดีเยี่ยม ที่สำคัญคือในราคานี้ ได้ความจุ 32 GB ด้วยครับ

สเปค HUAWEI Y5 2019

 • ชิปประมวลผลMediaTek Helio A22 (MT6761)
 • แรม 2 GB
 • พื้นที่เก็บข้อมูล 32 GB รองรับ microSD สูงสุด 512 GB
 • หน้าจอขนาด 5.71 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD+ (1520 x 720)
 • กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล f/1.8
 • กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล f/2.2
 • Android 9.0 ครอบด้วย EMUI 9
 • แบตเตอรี่ 3020 mAh
 • พอร์ต Micro USB
 • ราคาเปิดตัว 3,799 บาท
 • วางจำหน่าย 3 สี ได้แก่ Amber Brown, Midnight Black และ Sapphire Blue

ทำไมความจุ 32 GB ถึงสำคัญ?

ในบรรดาสมาร์ทโฟนรุ่นเล็กที่วางจำหน่ายกันอยู่ตอนนี้ (ไม่นับ House Brand) และถ้าระบุให้เจาะจงไปอีกว่าในช่วงราคาของ HUAWEI Y5 2019 ที่ 3,799 บาท ก็น่าจะมีแค่รุ่นนี้ด้วยซ้ำที่ให้ความจุ 32 GB ซึ่งเป็นความจุที่ส่วนตัวผมมองว่าเหมาะสมกับการใช้งานขั้นพื้นฐานในตอนนี้ ด้วยขนาดของข้อมูลที่เพิ่มมากขึ้นทุกวัน ๆ ไม่ว่าจะเป็นแอปพลิเคชัน, ขนาดรูปถ่าย, ไฟล์วีดีโอ รวมถึง Cache บนแอปพลิเคชัน

ส่วนมากสมาร์ทโฟนความจุ 16 GB มักจะใช้แบบเดี่ยว ๆ ไม่รอด เพราะความจุที่เหลือให้เก็บข้อมูลหลังจากที่ระบบดึงไปใช้ จะอยู่ที่ราว ๆ 10- 12 GB และถ้ายิ่งชอบส่ง LINE ส่งคลิป ส่งรูปกันทุกวันด้วยแล้ว หากไม่เพิ่มความจุด้วย micro SD Card ใช้งานไปสัก 3 – 4 เดือนความจุก็จะเหลือน้อยลงเรื่อย ๆ ล่ะครับ

มันเลยกลายเป็นว่าซื้อสมาร์ทโฟนความจุ 16 GB แม้จะได้ราคาที่ถูกกว่า HUAWEI Y5 2019 ก็จริง แต่สุดท้ายแล้วพอเพิ่ม micro SD Card ก็น่าจะมีราคารวมใกล้กับ Y5 2019 แล้วล่ะ อีกทั้งการทำงานบน micro SD Card ก็ยังขาดเรื่องความเสถียรด้วย แม้ว่า Android เวอร์ชันใหม่ ๆ จะสามารถรวมพื้นที่เก็บข้อมูลหลักกับ micro SD Card ได้แล้วก็ตาม แต่ก็ไม่ได้สมบูรณ์ 100% เหมือนพื้นที่เก็บข้อมูลในตัวเครื่อง

 

Design – ดีไซน์

แม้จะเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นเล็ก แต่ในด้านการดีไซน์ของ HUAWEI Y5 2019 ก็ถือว่าทำออกมาได้ดี ตัวเครื่องออกแบบได้ตามสมัยนิยม ขนาดตัวเครื่องกำลังเหมาะมือ น้ำหนักเบา วัสดุแม้จะเป็นพลาสติกแต่ก็ให้ความรู้สึกแข็งแรง งานประกอบแน่นหนาในแบบฉบับของ HUAWEI

Y5 2019 วางจำหน่ายด้วยกัน 3 สีที่ ได้แก่ สีน้ำตาล Amber Brown, สีดำ Midnight Black และสีน้ำเงิน Sapphire Blue โดยทั้ง 3 สีมีพื้นผิวฝาหลังที่ไม่เหมือนกัน หากเป็นสีดำ Midnight Black (เครื่องรีวิว)จะเป็นพลาสติกแบบด้านให้ความรู้สึกเรียบหรู สีน้ำตาล Amber Brown จะมีผิวสัมผัสแบบหนังเทียม ส่วนสีน้ำเงิน Sapphire จะเป็นแบบโลหะเสมือน

หน้าจอของ HUAWEI Y5 2019 มีขนาด 5.71 นิ้ว ความละเอียด HD+ ด้านบนมี Notch Screen แบบ Dewdrop พื้นที่หน้าจอต่อพื้นที่ด้านหน้าตัวเครื่องทั้งหมดคิดเป็น 84.6% การแสดงผลเต็มตา ไม่ว่าจะรับชมวีดีโอบน Youtube หรือจะอ่านข้อความในแชท อีกทั้ง Y5 2019 ยังสามารถปรับขนาดการแสดงผลตัวอักษรได้ใหญ่มาก ผมลองให้คุณแม่อ่านข้อความที่ปรับขนาดใหญ่สุดบน Y5 2019 ต่อให้ไม่ใส่แว่นก็ยังอ่านได้สบาย ๆ ครับ

พื้นที่เล็ก ๆ บริเวณ Dewdrop ของ HUAWEI Y5 2019 ถูกใช้อย่างคุ้มค่ามาก ๆ เพราะเป็นทั้งตำแหน่งของลำโพงสนทนาที่อยู่บริเวณขอบด้านบน แถมยังมีแฟลช LED สำหรับถ่ายเซลฟี่ รวมถึง Ambient Light Sensor, Proximity Sensor ก็ใส่มาให้อย่างครบครัน เพราะฉะนั้น Y5 2019 สามารถปรับแสงหน้าจออัตโนมัติ ตามสภาพแวดล้อมได้ เวลาใช้งานในที่แสงน้อยก็จะลดแสงหน้าจอลง หรือเวลาใช้งานกลางแจ้ง ตัวเครื่องก็จะเร่งแสงหน้าจอขึ้นให้ทันที

ด้านหลังของ HUAWEI Y5 2019 ออกแบบมาให้มีความโค้งมน ตัวเครื่องจับถือได้สะดวก รายละเอียดด้านหลังประกอบไปด้วยกล้องความละเอียด 13 ล้านพิกเซล, แฟลช LED และโลโก้ HUAWEI โดยการจัดวางในรูปแบบดังกล่าว กล้องชิดมุมซ้ายบน คล้ายกับสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงของค่ายอย่าง P30 Series เลยล่ะครับ

ถาดใส่ซิมของ Y5 2019 อยู่บริเวณด้านซ้ายของตัวเครื่อง เป็นถาดซิมแบบ 3 Slot (2 Nano SIM + micro SD Card) ไม่ต้องเลือกระหว่างซิม 2 กับ micro SD Card ส่วนพอร์ตเชื่อมต่อของรุ่นนี้ยังคงใช้พอร์ต micro USB อยู่ ข้อดีของพอร์ตนี้คือหาอุปกรณ์เสริมใช้งานได้ง่าย ราคาไม่แพง และมีพอร์ตหูฟังแบบ 3.5 มิลลิเมตรอยู่บริเวณด้านบนตัวเครื่อง

 

Software – ระบบปฏิบัติการ

HUAWEI Y5 2019 มาพร้อมระบบปฏิบัติการ EMUI 9.0.1 ที่มีพื้นฐานมาจาก Android 9.0 Pie พร้อมด้วย Google Mobile Service เต็มรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น Play Store, Youtube, Gmail, Google Maps, Google Photos และนอกจาก Google Mobile Service ก็ยังมี AppGallery ศูนย์รวมแอปพลิเคชันจากทาง HUAWEI และแอปพลิเคชัน HiCare ตัวช่วยในการใช้งานโทรศัพท์ HUAWEI ประกอบไปด้วยการแก้ปัญหาเบื้องต้น, Live Chat เพื่อพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ รวมถึงสามารถตรวจเช็คราคาอะไหล่คร่าว ๆ ได้ก่อนรับบริการได้อีกด้วย

ส่วนเรื่องการใช้งาน User Interface หรือหน้าตาของซอฟท์แวร์ Y5 2019 ออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่าย ไม่ซับซ้อน ไม่มี App Drawer คือโหลดแอปก็จะลงไว้ที่หน้า Home ทันที หรือถ้าใช้งานแบบสมาร์ทโฟนไม่ถนัด ก็ยังมี “โหมดแบบง่าย” ที่จะปรับขนาดไอคอนให้ใหญ่ รวมถึงปรับให้การตั้งค่าไม่ซับซ้อน เหมาะกับผู้ที่เริ่มใช้งานสมาร์ทโฟนเป็นอย่างมาก

ด้านระบบความปลอดภัย HUAWEI Y5 2019 สามารถตั้งรหัสปลดล็อกตัวเครื่องได้ทั้งแบบ PIN ที่เป็นตัวเลขเริ่มต้น4หลัก, Password ที่ประกอบไปด้วยตัวอักษรและตัวเลข ไปจนถึงการลากเส้นเพื่อปลดล็อกตัวเครื่อง และมีตัวช่วยในการปลดล็อกให้สะดวกมากขึ้นด้วย Face Unlock พร้อมความสามารถในการเร่งแสงหน้าจออัตโนมัติในที่แสงน้อย ทำให้การปลดล็อกด้วยใบหน้าทำได้ในทุกสถานการณ์

ฟีเจอร์ของ HUAWEI Y5 2019 ก็มีให้เลือกใช้ในระดับหนึ่ง แต่ที่ผมคิดว่าน่าสนใจคงเป็นโหมดสบายตา ที่เมื่อเปิดใช้งานหน้าจอจะเปลี่ยนเป็นสีโทนอุ่น ช่วยกรองแสงสีฟ้า ที่ได้รับการรับรองโดย TÜV Rheinland จากประเทศเยอรมัน เมื่อรวมกับฟีเจอร์ปรับแสงหน้าจออัตโนมัติ จึงทำให้ HUAWEI Y5 2019 ใช้งานได้อย่างสบายตาในทุกสภาพแสง โดยโหมดสบายตา สามารถตั้งค่าให้เปิด – ปิดอัตโนมัติได้ตามช่วงเวลา หรือจะให้เปิดอัตโนมัติเมื่อพระอาทิตย์ตกก็ได้เช่นกัน

นอกจากโหมดสบายตา อีกโหมดที่น่าจะถูกใจคุณพ่อคุณแม่ (แต่เด็ก ๆ อาจไม่ถูกใจสิ่งนี้) ก็คงหนีไม่พ้น Digital Balance หรือยอดคงเหลือดิจิทัล ที่ช่วยกำหนดเวลาในการใช้งานสมาร์ทโฟนในแต่ละวัน สามารถตั้งค่าละเอียดเลยว่าอนุญาตให้ใช้แอปพลิเคชันอะไรได้บ้าง ใช้งานได้วันละกี่ชั่วโมง เมื่อหมดเวลาที่กำหนด ตัวเครื่องจะล็อกทันที หากไม่ทราบรหัสผ่านก็จะไม่สามารถใช้งานต่อได้ และยังสามารถแสดงรายละเอียดการใช้งานสมาร์ทโฟนได้ว่าในหนึ่งวัน ใช้เวลาไปกับแอปพลิเคชันอะไรบ้าง

 

Camera – กล้องถ่ายภาพ

กล้องหลังของ HUAWEI Y5 2019 มีความละเอียดอยู่ที่ 13 ล้านพิกเซล Auto-Focus พร้อมรูรับแสง f/1.8 ช่วยในการถ่ายภาพที่แสงน้อย พร้อมแฟลช LED จำนวน 1 ดวง การที่กล้องมีรูรับแสงกว้างนอกจากถ่ายในที่แสงน้อยได้สว่างแล้ว เวลาถ่ายภาพวัตถุในระยะใกล้ ๆ เช่น ถ่ายโมเดล ถ่ายดอกไม้ จะเกิดโบเก้ หรือที่เรียกกันว่าหน้าชัด หลังเบลอได้ ส่วนกล้องหน้า Y5 2019 มีความละเอียด 5 ล้านพิกเซล f/2.2 เป็นกล้องหน้าแบบ Fix Focus มีแฟลช LED สำหรับถ่ายเซลฟี่ในที่แสงน้อยติดมาให้ รองรับการถ่ายวีดีโอ Full HD 1080p ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง

ซอฟท์แวร์กล้องของ Y5 2019 เป็นซอฟท์แวร์ที่ใช้งานได้ง่ายมาก โหมดกล้องที่ใช้งานหลัก ๆ มีเพียงโหมด Auto, วีดีโอ และโหมด Beauty หรือโหมดหน้าสวย ส่วนโหมดที่เหลือได้แก่ โหมด Pro, พาโนรามา และ HDR

คุณภาพของรูปถ่ายจากกล้องของ HUAWEI Y5 2019 เมื่อเทียบกับราคาค่าตัว 3,799 บาท ถือว่าทำได้ดีทีเดียวครับ โดยเฉพาะกล้องหลังที่ผมมองว่ามันถ่ายง่าย โหมด Auto ฉลาดในระดับหนึ่ง จะมีข้อสังเกตเล็กน้อยก็เรื่องการโฟกัสที่ไม่ได้รวดเร็วสักเท่าไหร่ แต่รวม ๆ แล้วสมราคาแน่นอนครับ

 

Performance – ประสิทธิภาพ

HUAWEI Y5 2019 มาพร้อมชิปประมวลผลรุ่นประหยัดพลังงาน MediaTek Helio A22 ชิปเซ็ตแบบ Quad-core ความเร็ว 2.0 GHz ผลิตบนเทคโนโลยี 12 นาโนเมตร จุดเด่นของชิปตัวนี้ก็คือเรื่องการประหยัดพลังงานครับ มีอัตราบริโภคพลังงานที่ต่ำมาก เมื่อรวมกับ Ram 2 GB ในตัวเครื่อง ก็สามารถตอบโจทย์การใช้งานทั่วไปได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเล่น LINE, Facebook, Youtube หรือจะเล่นเกมแนว Puzzle ก็ทำได้อย่างไม่มีปัญหา

เรื่องการเล่นเกม ว่ากันตามตรงด้วยสเปคของ Y5 2019 ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อเล่นเกมหนัก ๆ อยู่แล้ว แต่ผมก็ลองทดสอบกับ ROV ในโหมดปกติ 5 vs 5 ปรับการตั้งค่าต่ำสุดทุกอย่าง สามารถเล่นได้ที่เฟรมเรทราว ๆ 25 – 30 fps มีบางช่วงที่เฟรมเรทลงไปถึง 20 ต้น ๆ ก็มีบ้าง ส่วนตัวมองว่าหากต้องการเล่นเกม เพิ่มงบไปเล่นรุ่นที่สูงกว่าอย่าง HUAWEI Y9 2019 จะดีกว่าครับ

ด้านการจัดการพลังงาน HUAWEI Y5 2019 ที่รันด้วย EMUI 9.0 + แบตเตอรี่ 3,020 mAh และองค์ประกอบรวมของตัวเครื่องที่ใช้พลังงานต่ำ ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอความละเอียด HD และชิปประมวลผลอย่าง Helio A22 จากที่ได้ทดสอบมาเป็นเวลา1 สัปดาห์ ผมว่า Y5 2019 เป็นสมาร์ทโฟนที่แบตเตอรี่อึดมากทีเดียวครับ ใช้งานหมดวันได้สบาย ๆ หรือถ้าไม่ได้ใช้งานหนักมาก แบตเตอรี่จะชาร์จทุก 2 วันครั้งก็ยังได้ ส่วนเรื่องการชาร์จไฟ ผมทดสอบกับอะแดปเตอร์ 10W (5V: 2A) ใช้เวลาชาร์จไฟจาก 20% – 100% เกือบ 2 ชั่วโมงได้ครับ