ในงาน HDC 2019 นอกจาก HUAWEI จะเปิดตัว Harmony OS ระบบปฏิบัติการใหม่อย่างเป็นทางการ ยังมีการเปิดตัว EMUI 10.0 ระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่ของสมาร์ทโฟน HUAWEI โดยในรอบนี้ EMUI 10.0 จะเน้นไปที่การพัฒนาบนพื้นฐานความต้องการของมนุษย์เป็นหลัก 70% บน EMUI 10 จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับ UX Design (User Experience Design)

EMUI 10 เป็นระบบปฏิบัติการที่มีพื้นฐานมาจาก Android Q ในส่วนของประสิทธิภาพโดยรวมจะสูงขึ้นกว่าเวอร์ชันก่อนหน้า ไม่ว่าจะเป็น GPU Turbo (+60%), Link Turbo (+70%) และ EROFS ROM (+20%) สำหรับสมาร์ทโฟนที่จะได้รับการอัพเดต EMUI 10 อย่างแน่นอน ได้แก่บรรดารุ่นแฟลกชิปทั้งหลายที่เปิดตัวภายในปี 2018 ส่วนรุ่นใหม่อย่าง HUAWEI Mate 30 Series ก็มีแนวโน้มสูงมากที่จะมาพร้อม EMUI 10 ตั้งแต่ในกล่อง

ส่วนคนที่ใช้งาน HUAWEI P30 | P30 Pro ก็ไม่ต้องน้อยใจไป เพราะตาม Roadmap จะสามารถทดลองใช้ EMUI 10 Beta ได้ตั้งแต่วันที่ 8 กันยายนเป็นต้นไปครับ

โดยคนที่มาบรรยายเกี่ยวกับ EMUI 10 ให้สื่อจากทางฝั่ง APAC ฟังได้แก่ คุณ Mao Yumin ที่ดูแลด้าน Software Engineering Department เป็นหลัก

ยกเครื่อง UX Design ใหม่หมด 

Beyond the Beauty เป็นคอนเส็ปหลักของ EMUI 10 โดย HUAWEI พัฒนา EMUI 10 อิงกับ Human Based Development เป็นหลัก ก็คือเน้นการพัฒนาที่อิงกับความต้องการของมนุษย์ มีการตั้งศูนย์วิจัยเกี่ยวกับเรื่องนี้โดยเฉพาะ ว่าทำ UX Design ออกมาอย่างไรจึงจะถูกใจผู้ใช้มากที่สุด ใช้งานได้สบายตามากที่สุด จนออกมาเป็น Magazine Layout แบบนี้ครับ

อีกสิ่งหนึ่งที่มีการปรับปรุงใน EMUI 10 ก็คือไอคอน ที่ออกแบบให้ได้สัดส่วน Golden Ratio ทุกไอคอนจะอยู่ในกรอบสี่เหลี่ยมที่มีมุมโค้งมน พวกแอปพลิเคชันที่เป็น 3rd Party ก็เช่นกัน

สีสันที่ถูกใช้บน EMUI 10 ก็มีความเป็นศิลปะเช่นเดียวกันครับ โดย HUAWEI เลือกใช้โทนสีที่เรียกว่า Morandi Color System ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากศิลปินชาวอิตาลี่ Giorgio Morandi โทนสีก็จะออกแนวพาสเทล ดูสบายตา

ไม่เพียงแค่ใช้โทนสีแบบ Morandi แต่ในการแสดงสีต่าง ๆ ยังเลือกใช้ได้อย่างน่าสนใจ ในพื้นที่เล็ก ๆ จะเป็นสีที่ Saturation สูง แต่ในพื้นที่ใหญ่ ๆ จะใช้สีที่ Saturation ต่ำ เพื่อให้มีความพรีเมียมมากขึ้น อย่างสไลด์ด้านล่าง รูปคนจะมี Saturation สูง เพื่อให้เกิดความโดดเด่น ส่วนพื้นที่ด้านหลัง จะมีความอิ่มตัวของสีต่ำ

อีกความเปลี่ยนแปลงของ UX Design บน EMUI 10 ก็คือรองรับ Dark Mode เต็มรูปแบบ ที่สำคัญคือ Dark Mode ของ EMUI 10 ไม่ใช่แค่การกลับสีจากขาวไปดำ แต่มันมีการลงรายละเอียดพอสมควร มีจุดที่สีเข้มมาก เข้มน้อยแตกต่างกันไป เพื่อให้ใช้งานได้สบายตามากที่สุด ส่วนแอปพลิเคชัน 3rd Party ที่ไม่มี Dark Mode ก็สามารถปรับเป็น Dark Mode ได้อัตโนมัติ

ความเปลี่ยนแปลงอีกอย่างใน EMUI 10 ก็คือเรื่องการตอบสนองเมื่อกดใช้งานแอปพลิเคชัน หรือกดใช้งานหน้าจอ ที่จะแสดง Animation ตามการออกแรงของผู้ใช้ได้แตกต่างกันไป เช่น การแตะ การกด หรือแม้แต่การสลับแอปพลิเคชัน ทำให้การตอบสนองต่อการสัมผัสก็จะรวดเร็วมากยิ่งขึ้นด้วย เพราะถ้าเป็นการแตะหน้าจอเร็ว ๆ EMUI 10 ก็จะตัดการเคลื่อนไหวแบบ Animation ออกทันที

Always on Display บน EMUI 10 จะมีความสวยงามมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะเฉดสีตัวนาฬิกาที่จะเปลี่ยนไปตามเวลาจริงขณะใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นช่วงเช้า, บ่าย, เย็น หรือกลางคืน และยังปรับแต่งนาฬิกาเหมือนกับบน HUAWEI Watch ได้อีกด้วย

 

หน้าตา EMUI 10 บน HUAWEI P30 Pro

ในงานดังกล่าวยังมีพาร์ทที่ให้ลองเล่น HUAWEI P30 Pro ที่อัพเดต EMUI 10 ด้วยครับ ผมเลยเก็บภาพหน้าตาเมื่ออยู่บนสมาร์ทโฟนมาฝากทุกคนด้วย เริ่มจากหน้า Contract สังเกตที่ Headline จะวางแบบ Magazine Layout

มีการใช้โทนสี Morandi ในชื่อ Contract และในพื้นที่เล็ก ๆ สีจะมีความอิ่มตัวสูง (ตัว D วงกลม) ส่วนพื้นที่กว้าง ๆ สีจะมีความอิ่มตัวต่ำ ทำให้มองแล้วสบายตา มีจุดเด่นที่ชัดเจน

ไอคอนต่าง ๆ มีการออกแบบใหม่ ให้ได้สัดส่วน Golden Ratio ส่วนที่เป็น 3rd Party App ก็มีการใส่กรอบให้เรียบร้อย ไม่มีกลมมีเหลี่ยมสลับกันอีกต่อไป

มาถึง Dark Mode หรือธีมสีเข้มบน EMUI 10 จะสังเกตว่าตัวหนังสือมีเฉดสีขาว – เทาแตกต่างกันไป เพื่อให้อ่านคอนเทนต์ได้สบายตามากที่สุด ถ้านึกไม่ออกว่า Dark Mode แบบที่ไม่ได้ตั้งใจออกแบบเป็นอย่างไร ให้ลองเปิด Dark Mode บน Facebook Messenger ดูครับ ทุกอย่างมืดไปหมด แค่กลับสีเฉย ๆ พอใช้งานจริงจะพบว่ามันไม่สบายตาเอาเสียเลย

 

ส่วนแอปพลิเคชันที่เป็น 3rd Party และไม่รองรับ Dark Mode ตัว EMUI 10 ก็สามารถปรับแต่งได้อย่างอัตโนมัติ

สำหรับ EMUI 10 เวอร์ชั่น Beta แรกจะถูกปล่อยให้กับผู้ใช้งาน HUAWEI P30 Series ได้ทดลองใช้ตั้งแต่วันที่ 8 กันยายนนี้เป็นกลุ่มแรก ส่วนสมาร์ทโฟนที่รองรับ EMUI 10 อย่างแน่นอนก็จะมีรายชื่อดังนี้ครับ

  • HUAWEI P30 Pro
  • HUAWEI P30
  • HUAWEI Mate 20 Pro
  • HUAWEI Mate 20 X
  • HUAWEI Mate 20
  • HUAWEI Mate 20 Porsche Design
  • Honor View20
  • Honor Magic 2
Share on facebook
Share on twitter
Jamikorn Singnamthieng

Jamikorn Singnamthieng

Follow us on Social Media

Popular Post