ผมเชื่อว่าทุกคนต้องเคยถ่ายเซลฟี่ (Selfies) กันอยู่แล้ว บางคนอาจจะถ่ายเซลฟี่เป็นประจำ หรือบางคนนาน ๆ ก็ถ่ายที แต่ส่วนมากการถ่ายเซลฟี่มักจะจบที่โลกโซเชียล พอถ่ายเสร็จก็โพสขึ้น Facebook, Instagram, Twitter หรือไม่ก็ส่งเข้า LINE ในเมื่อรูปเซลฟี่ของเรา จะอยู่บนโลกโซเชียล เพราะฉะนั้นจะถ่ายแบบทื่อ ๆ ก็ดูธรรมดาเกินไป

บทความนี้ผมจะมานำเสนอ 7 เทคนิคเซลฟี่ให้สวย เป๊ะ ปัง ปัง ปัง!! และ Like กระจาย ว่าแต่จะมีอะไรบ้างนั้น เลื่อนลงมาอ่านพร้อม ๆ กันเลยครับ

 

1. แสงคือทุกอย่าง แสงดี มีชัยไปกว่าครึ่ง!!

ในการถ่ายภาพ หนึ่งในปัจจัยทีาสำคัญที่สุด และช่างภาพมืออาชีพทุกคนใส่ใจเป็นพิเศษก็คือเรื่องของแสง การเซลฟี่ก็ถือเป็นการถ่ายภาพรูปแบบหนึ่ง เพราะฉะนั้น การเลือกแสงที่ดี จะช่วยให้รูปเซลฟี่ออกมาดีไปกว่า 70% ผมเคยอ่านบทความของ vlogger ต่างประเทศ เขาระบุเลยว่า “แสง” เป็นผลิตภัณฑ์เสริมความงามที่ดีที่สุด โดยที่คุณไม่ต้องจ่ายเงินสักบาท

เทคนิคการเลือกแสงสำหรับการเซลฟี่เบื้องต้น ให้เน้นไปที่แสงธรรมชาติ เพราะฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงการถ่ายรูปใกล้กับแสงหน้าจอ ไม่ว่าจะเป็นจอคอมพิวเตอร์ หรือหน้าจอโทรทัศน์ก็ตาม เพราะแสงเหล่านั้นจะทำให้เกิดเงาบนหน้า ถ้าอยู่ในอาคารแนะนำให้เซลฟี่ข้าง ๆ หน้าต่าง เพื่อที่จะใช้แสงธรรมชาติจะดีกว่า

นอกจากนี้เรายังมีเทคนิคง่าย ๆ ที่ช่วยในการลดปัญหาเหนียงออก ในตอนที่กำลังจะเซลฟี่ ให้ลองวางกระดาษสีขาวไว้บริเวณใต้คาง จะช่วยลดเงาที่ทำให้เหนียงเด่นชัดได้ด้วยครับ

 

2. แสงดี แต่ก็ต้องระวังเงาให้ดี!!

ในข้อแรกผมแนะนำให้ใช้แสงธรรมชาติช่วยในการเซลฟี่ แต่แสงธรรมชาติก็ต้องใช้ด้วยความระมัดระวังเช่นเดียวกัน เพราะการที่มีเงาขนาดใหญ่เกิดขึ้นบนใบหน้าของเพื่อน ๆ นั้นไม่ใช่เรื่องดีแน่นอน สิ่งแรกที่พึงระวังคือหลีกเลี่ยงการถ่ายเซลฟี่ตอนที่ดวงอาทิตย์กำลังร้อนแรงในตอนเที่ยง เนื่องจากเงาที่เกิดขึ้นในตอนนั้น อาจทำให้ดูเหมือนมีถุงใต้ตาเลยล่ะครับ

สำหรับแสงธรรมชาติที่เหมาะกับการถ่ายเซลฟี่ จะเป็นช่วงที่พระอาทิตย์ขึ้น หรือพระอาทิตย์ตกดิน แสงช่วงนั้นจะละมุน และถ่ายออกมาได้สวยที่สุด ส่วนเรื่องมุมถ่ายภาพ หากกล้องสมาร์ทโฟนคุณไม่เจ๋งพอ ผมแนะนำให้หันหน้า หรือหันข้างเข้าดวงอาทิตย์ และอย่าได้เซลฟี่โดยที่มีดวงอาทิตย์เป็นฉากหลังเด็ดขาด เพราะทุกอย่างจะมืดหมด ยกเว้นฉากหลัง!!

 

3. ถ่ายเซลฟี่ให้เยอะเข้าไว้ ใช่แล้ว เราหมายถึงให้ถ่ายให้เยอะนั่นแหละ

ข้อนี้ผมได้มาจากการอ่านบทความจากต่างประเทศ โดยอ้างอิงมาจากบทสัมภาษณ์ของ Kylie Jenner เซเลบริตี้สาวสวย ที่ได้กล่าวไว้ว่าเธอเคยถ่ายเซลฟี่ถึง 500 ภาพ แล้วก็เลือกเพียงภาพเดียวเพื่อที่จะโพสต์ลงโลกโซเชียล และเธอยังแนะนำเพิ่มเติมอีกว่า ให้ลองเอียงศีรษะของคุณในทิศทางที่ต่างกัน, เปลี่ยนมุมให้สูงขึ้นเล็กน้อยระหว่างการถ่ายภาพแต่ละครั้ง และอย่าลืมตรวจสอบให้แน่ใจว่ากล้องได้โฟกัสเข้าที่ใบหน้าจริง ๆ ก่อนจะทำการถ่ายภาพ

อย่างไรก็ตาม แต่ละคนก็จะมีมุมทีเด็ดที่ไม่เหมือนกัน เทคนิคที่จะทำให้รู้มุมที่ดีที่สุดของตัวเองได้ง่าย ๆ ให้ลองถ่ายวีดีโอแทนการถ่ายเซลฟี่ทีละภาพ และมานั่งเลือกดูมุมที่ดีที่สุด จะช่วยให้เจอมุมนั้นได้ง่ายกว่าการถ่ายทีละภาพครับ

 

4. เล่นกับแสงแล้ว เล่นกับมุมบ้างก็ได้

น่าจะมีคนไม่กี่คนในโลกที่ถ่ายเซลฟี่ในมุมเสยแล้วได้ภาพออกมาดูดี เพราะมุมที่น่าจะเป็นมิตรกับทุกคนบนโลกควรเป็นมุมที่กล้องกดลงมาเล็กน้อย ก้มหน้าเก็บคางเข้าไว้ การถ่ายภาพจากมุมสูงเล็กน้อยจะช่วยให้หน้าเรียวอย่างน่าเหลือเชื่อ แม้ว่าวันนั้นเราจะพึ่งซัดของหวานชุดใหญ่มาหมาด ๆ ก็ตาม

นอกจากนี้ ยังมีอีกเทคนิคที่น่าสนใจ คือไม่ควรมองเข้าไปที่กล้องโดยตรง แนะนำให้มองเยื้องกล้องหน้าไปเล็กน้อย หรือจะถ่ายในมุมเผลอ ก็กำลังเป็นที่นิยมในตอนนี้เช่นกัน

 

5. ระวังเรื่องฉากหลังด้วย

ตามหัวข้อเลยครับ ในการเซลฟี่ รวมถึงการถ่ายภาพ ควรระวังเรื่องฉากหลังที่ทำให้ภาพดูดรอปลง หรือดึงความสนใจจนทำให้ภาพถ่ายเซลฟี่ดูไม่โดดเด่น แล้วก็การถ่ายเซลฟี่ หากไม่โฟกัสที่ฉากหลังในกรณีที่ไม่ได้ไปเที่ยวที่ไหน แนะนำให้ถ่ายในแนวตั้ง (Portrait) จะช่วยให้หน้าไม่บานจนเกินไป และจัดองค์ประกอบภาพได้ง่ายกว่าแบบแนวนอนครับ

 

6. อย่าแต่งภาพเยอะจนเกินไป

โดยเฉพาะฟิลเตอร์ของ Instagram ว่ากันว่ามันเป็นฟิลเตอร์ที่ไม่ค่อยจะดีสักเท่าไหร่ แนะนำให้โฟกัสกับองค์ประกอบหลาย ๆ อย่างให้ดี โดยเฉพาะเรื่องแสงและการจัดองค์ประกอบภาพ รวมถึงมุมที่เหมาะกับตัวเอง แล้วแต่งภาพให้น้อย หรือจบที่หลังสมาร์ทโฟนจะดีกว่า

 

7. ใช้อุปกรณ์ถ่ายเซลฟี่ที่ดี จบทุกปัญหาความยุ่งยาก

ตัดเข้าช่วงโฆษณากันดื้อ ๆ อย่างนี้ล่ะครับ หากพูดถึงสมาร์ทโฟนที่เกิดมาเพื่อการถ่ายเซลฟี่ให้สวยเป๊ะเป็นธรรมชาติ ไม่เฟค ราคาคุ้ม ๆ ก็ต้องยกให้ HUAWEI nova 3e Master of Selfies เซลฟี่สวยเป็นธรรมชาติ…ไม่เฟค ด้วยจุดเด่นอย่างกล้องหน้าความละเอียดสูง 24 ล้านพิกเซล, กล้องหลังคู่ และดีไซน์อันสวยงามไม่แพ้สมาร์ทโฟนระดับเรือธง

HUAWEI nova 3e มาพร้อมกับสโลแกน Master of Selfies – เซลฟี่สวย…ไม่เฟค เพราะฉะนั้นจุดเด่นที่สุดของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ก็หนีไม่พ้นกล้องหน้าเซลฟี่ที่มีความละเอียดสูงถึง 24 ล้านพิกเซล f/2.0 มีขนาดพิกเซล 1.0 μm มุมกว้างถึง 78 องศา และมาพร้อมเซ็นเซอร์ตรวจจับความชัดและสภาพแสง ที่สำคัญคือ HUAWEI nova 3e มีฟีเจอร์เด็ด ๆ ที่ทำให้สมาร์ทโฟนรุ่นนี้ถ่ายเซลฟี่ได้เป็นอย่างดี ได้แก่

  • Light Fusion Portrait และ Smart Screen Flash เป็นแฟลชกล้องหน้าที่สาดแสงตามอุณหภูมิของภาพ สามารถช่วยให้ถ่ายภาพเซลฟี่ได้สวยแม้ในที่แสงน้อย โดยที่ไม่ทำให้สีของรูปภาพผิดเพี้ยนจากการยิงแฟลชเหมือนสมาร์ทโฟนปกติทั่วไป
  • Nude Makeup ระบบ 3D Facial Mapping ที่สามารถตรวจจับใบหน้าได้ถึง 96 จุด เพื่อการถ่ายภาพเซลฟี่ที่สวย คมชัด สดใสมีชีวิตชีวา ดูเป็นธรรมชาติ

ภาพตัวอย่างด้านล่าง ผมลองเปรียบเทียบ HUAWEI nova 3e กับสมาร์ทโฟนสายเซลฟี่ยี่ห้ออื่นไว้ครับ

และนี่ก็คือตัวอย่างภาพถ่ายจาก HUAWEI nova 3e แบบจบหลังกล้องหน้า คือถ่ายเสร็จแล้วอัพโหลดขึ้น Flickr เพื่อให้ได้ภาพความละเอียดเต็ม ๆ 24 ล้านพิกเซลครับIMG_20180516_184138

เพื่อน ๆ ที่สนใจ HUAWEI nova 3e Master of Selfies เซลฟี่สวยเป็นธรรมชาติ…ไม่เฟค สนนราคาอยู่ที่ 10,900 บาท สามารถหาซื้อได้ที่ หัวเว่ยแบรนด์ช้อป และร้านค้าตัวแทนจำหน่ายได้เลยครับ

อ่านรีวิวฉบับเต็ม HUAWEI nova 3e